Cẩm Nang Việc

Y sĩ là gì? Mô tả công việc của những y sĩ cần làm hiện nay

Bạn đang quan tâm đến Y sĩ là gì? Mô tả công việc của những y sĩ cần làm hiện nay phải không? Vậy hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé!

XEM VIDEO Y sĩ là gì? Mô tả công việc của những y sĩ cần làm hiện nay ngay dưới đây.

công ty y si la gi DongnaiArt

Y sĩ là người thường làm việc trong các phòng khám hoặc cơ sở khám chữa bệnh. Vậy công việc của y sĩ là gì? Hãy tìm hiểu ngay nào!

  • Best regards là gì? Một vài thuật ngữ phổ biến dùng để kết thư
  • Bảng chấm công làm thêm giờ: Khái niệm và các tin liên quan

Y sĩ là gì?

Y sĩ là công việc thuộc lĩnh vực y khoa thường làm việc trong các phòng khám hay cơ sở y tế đa khoa. Đây là một công việc rất quen thuộc đối với tất cả mọi người. Họ chính là những người trực tiếp hỗ trợ các y bác sĩ trong công việc, giúp trật tự, nề nếp của phòng khám, cơ sở y tế.

Y sĩ là gì? Mô tả công việc của những y sĩ cần làm hiện nay - Ảnh 1
Nắm bắt rõ về khái niệm y sĩ là gì?

Bởi vậy, ngoài những nghiệp vụ chuyên môn, các y sĩ sẽ cần phải có thêm trách nhiệm thực hiện những công việc hành chính, văn phòng y tế. Đôi khi họ cũng sẽ chính là những người cập nhật thông tin bệnh nhân, trả lời điện thoại, nhận lịch hẹn khám bệnh hay xử lý các tình huống thuộc nghiệp vụ của mình.

Hiện nay, các y sĩ thường được phân chia theo 2 cấp độ như sau:

  • Những y sĩ chưa có cấp phép chứng chỉ hành nghề. Đối với những người này thì họ buộc nhận công việc theo sự sắp xếp của những người cấp trên, các bác sĩ, điều dưỡng. Công việc của họ sẽ đơn giản là xử lý những nhiệm vụ văn phòng, hành chính.
  • Các y sĩ đã được đăng ký hành nghề. Nhóm y sĩ này sẽ có nhiệm vụ thiên về chuyên môn lâm sàng. Nhiều trường hợp họ còn được phép thực hiện những công việc như chuẩn đoán điện tâm đồ cho bệnh nhân.
Xem Thêm:  Hướng dẫn, thủ thuật về

► THEO DÕI NGAY: Tất tần tật thông tin việc làm CHUẨN XÁC nhất hiện nay

Điểm khác giữa y sĩ và điều dưỡng là gì?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa y sĩ và điều dưỡng, có lẽ vì kiểu công việc tương đối giống nhau. Tuy nhiên, y sĩ và điều dưỡng là chỉ 2 vị trí công việc hoàn toàn khác nhau, với những chức năng nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhiệm vụ chung của họ đều là kết hợp với các y bác sĩ giúp đỡ các bệnh nhân khám chữa bệnh.

Y sĩ là gì? Mô tả công việc của những y sĩ cần làm hiện nay - Ảnh 2
Phân biệt y sĩ với điều dưỡng

Sự khác nhau giữa bác sĩ và y sĩ ở công việc chính mà công việc họ cần đảm nhận. Đối với các y sĩ họ được đào tạo chuyên về việc bệnh học, bệnh lý của bệnh nhân, hỗ trợ các bác sĩ trong vấn đề tìm ra những phương pháp giải quyết tình trạng bệnh. Còn với điều dưỡng công việc của họ thiên về việc chăm sóc bệnh nhân, cũng như hỗ trợ họ trong việc phục hồi sức khỏe.

Các y sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được phép chuẩn đoán pháp đồ điều trị, cấp cứu bệnh nhân trong các tình huống nguy hiểm phù hợp với chuyên môn của họ. Còn các điều dưỡng chỉ hỗ trợ các y bác sĩ chứ không được tham gia vào việc đưa ra các quyết định khi có tình huống cấp cứu bất ngờ.

► XEM THÊM: Hướng dẫn cách làm CV xin việc dễ thu hút các nhà tuyển dụng

Xem Thêm:  cách cài mật khẩu máy tính

Mô tả công việc của y sĩ

Y sĩ là một công việc không mới mẻ gì đối với tất cả mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng biết cụ thể những công việc mà y sĩ cần làm, được phép làm. Vậy những công việc mà một y sĩ có thể làm là gì? Những y sĩ không chỉ có nhiệm vụ thực hiện những công việc hành chính trong phòng khám, trung tâm y tế, mà học còn cần làm những nhiệm vụ sau:

Y sĩ là gì? Mô tả công việc của những y sĩ cần làm hiện nay - Ảnh 3
công việc của y sĩ
  • Công việc văn phòng: đây là nghiệp vụ mà bất kì nhân viên y tế nào sau khi tốt nghiệp cũng đã trang bị đầy đủ. Những công việc văn phòng như: xếp lịch hẹn cho bệnh nhân, lưu trữ thông tin, tiếp đón bệnh nhân, làm báo cáo y khoa, …
  • Công việc lâm sàng: Đây là những việc dành cho những y sĩ đã có chứng nhận hành nghề. Công việc chủ yếu là hỗ trợ các bác sĩ, điều dưỡng thực hiện nhiệm vụ lâm sàng.
  • Công việc Bệnh viện: những công việc lâm sàng cùng những nhiệm vụ chuyên môn khác
  • Công việc chuyên môn: Bao gồm những công việc đặc trưng mà y sĩ cần làm.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng phần nào hiểu được y sĩ là gì? Từ đó cũng biết được họ cũng là những người giúp đỡ những bệnh nhân trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Mong rằng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp sẽ hữu ích đối với mọi người về ngành nghề này.

Xem Thêm:  Học Phí Nghề Đầu Bếp Bao Nhiêu? Học Ở Đâu Tốt Nhất?

Lời kết: Như vậy trên đây là bài viết Y sĩ là gì? Mô tả công việc của những y sĩ cần làm hiện nay. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button