Năng suất là gì? Cách giúp nâng cao năng suất lao động

Cùng xem Năng suất là gì? Cách giúp nâng cao năng suất lao động trên youtube.

năng suất là gì

công ty năng suất là gì đơn vị

1. Năng suất là gì?

Năng suất là một cụm từ không quá xa lạ với mỗi chúng ta. Năng suất lao động ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người lao động. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và trả lời được câu hỏi năng suất là gì?

1.1. Khái niệm năng suất

Năng suất trong tiếng anh được viết là productivity.

Năng suất thể hiện kết quả phản ảnh, số lượng hàng hóa, dịch vụ mà người lao động có thể làm ra trong một khoảng thời gian nhất định.

Nó thể hiện kết quả làm việc của mỗi người lao động. Cũng trong khoảng thời gian đó nhưng mỗi người lao động lại có những kết quả công việc khác nhau. Nó thể hiện năng suất lao động của mỗi người khác nhau. Vậy yếu tố nào quyết định năng suất lao động. Hãy cùng tìm hiểu nội dung sau đây.

1.2. Các yếu tố quyết định năng suất lao động

Có rất nhiều yếu tố quyết định năng suất lao động của người lao động và năng suất lao động cũng phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Chúng ta có thể kể đến một vài yếu tố chính sau đây tác động trực tiếp đến năng suất lao động.

Vốn nhân lực: Vốn nhân lực là những yếu tố bao gồm như kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, những kiến thức đã tích lũy được trong quá trong quá trình làm việc đây được xem là vốn nhân lực có ảnh hưởng đến năng suất lao động.

Vốn vật chất: Là những vật dụng, dụng cụ được sử dụng trong quá trình lao động, giúp cho người lao động hoàn thành được công việc tốt hơn, mang lại năng suất lao động cao hơn.

Tài nguyên thiên nhiên: Đây là một yếu tố đầu vào của quá trình sản xuất yếu tố này do tự nhiên cung cấp. Yếu tố tài nguyên này được chia làm hai loại là tài nguyên có thể tái tạo và tài nguyên không thể tái tạo. Những yếu tố tài nguyên thiên nhiên cũng tác động rất lớn đến năng suất lao động của mỗi người.

2. Tiêu chí đánh giá năng suất của người lao động

Từ việc tìm hiểu và phân tích những yếu tố quyết định năng suất chúng ta đã hiểu hơn được những yếu tố tác động đến năng suất của người lao động, nội dung sau đấy sẽ phân tích cụ thể hơn những tiêu chí đánh giá năng suất của người lao động để từ đó các doanh nghiệp có thế đánh giá và lựa chọn được những nhân viên xuất sắc nhất.

Việc làm nhân sự

Dựa trên năng lực: Tiêu chí đánh giá năng suất lao động của nhân viên dựa trên năng lực được rất nhiều công ty doanh nghiệp lựa chọn, vì đây được xem là một tiêu chí dễ nhất để đánh giá chính xác năng suất lao động của nhân viên, việc đánh giá năng suất lao động dựa trên năng lực được đánh giá qua yếu tố sau đây.

Dựa vào mức độ làm việc của nhân viên: Với tiêu chí này các doanh nghiệp sẽ dựa vào con số KPI đã đặt ra cho từng nhân viên để đánh giá năng suất lao động của nhân viên đó. Những nhân viên nào đạt KPI là những nhân viên đó đạt chỉ tiêu công ty đề ra.

Xem Thêm : Mẫu báo cáo thực tập

Kết quả hoàn thành công việc: Nhiều doanh nghiệp lại dùng kết quả hoàn thành công việc để đánh giá năng suất lao động của nhân viên, thông qua kết quả hoàn thành công việc để xếp loại nhân viên của mình.

Đánh giá nhân viên theo mục tiêu: Nhà quản lý có thể đánh giá năng suất lao động của nhân viên theo mục tiêu hành chính, kiểm tra năng suất lao động theo mục tiêu phát triển để từ đó đưa ra những kết quả phù hợp.

Việc làm hành chính văn phòng

3. Các cách giúp nâng cao năng suất lao động hiện nay

Năng suất lao động là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nó tác động trực tiếp đến tiền lương của người lao động. Năng suất lao động càng cao thì mức lương người lao động nhận được cũng cao. Lợi nhuận mà doanh nghiệp thu về từ đó cũng cáo lên. Vậy làm sao để nâng cao năng suất lao động là câu hỏi của nhiều doanh nghiệp. Hãy cùng tham khảo nội dung dưới đây.

Phân công công việc dựa trên năng lực nhân viên:

Đối với những nhà quản lý, những người cấp trên cần phải nhìn nhận được năng lực của từng nhân viên để phân công công việc cho phù hợp. Việc phân công công việc phù hợp với năng lực sẽ là mấu chốt quan trọng giúp nâng cao năng suất lao động và mang đến hiệu quả công việc cao hơn. Theo đó khi người quản lý, cấp trên phân việc cần phải dựa và những yếu tố về trình độ chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm để phân công cho phù hợp.

Việc phân công công việc phù hợp với năng lực, với trình độ chuyên môn là yếu tố cần thiết mà mỗi chủ doanh nghiệp cần phải biết. Khi giao việc phù hợp với năng lực sẽ giúp cho ứng viên tự tin thực hiện công việc, khối lượng công việc không có quá nặng cũng không quá nhẹ, tận dụng triệt để năng lực của từng nhân viên. Bên cạnh đó người quản lý, giao việc cần phải tính đến yếu tố nội lực bên trong của mỗi nhân viên, để tạo điều kiện cho nhân viên bộc lộ được năng lực của mình.

Việc làm Marketing – PR

Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp:

Năng suất lao động ảnh hưởng rất nhiều từ môi trường làm việc, với những môi trường làm việc sạch đẹp, thoáng mát sẽ tạo cho người lao động một tinh thần làm việc thoải mái. Mang lại hiệu quả công việc cao, cùng với đó năng suất lao động cũng cao hơn.

Bên cạnh môi trường làm việc sạch đẹp thì đồng nghiệp thân thiện, tác phong làm việc chuyên nghiệp cũng là yếu tố giúp cho năng suất lao động được cải thiện. Với những công việc yêu cầu sự kết hợp của đội nhóm thì kỹ năng làm việc đội nhóm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất lao động.

Tổ chức nhiều hoạt động giao lưu cho nhân viên:

Năng suất lao động phụ thuộc vào nhiều yếu tố và một trong những yếu tố tác động nhiều đến năng suất đó chính là việc nhân viên công ty gắn kết với nhau, cùng hướng đến một mục tiêu chung để làm được điều này thì tổ chức công đoàn nên tổ chức nhiều hoạt động tập thể tạo nên sự gắn kết, năng suất lao động sẽ tốt hơn nếu nhân viên thật sự thấu hiểu và cảm thông cho nhau, hỗ trợ và giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Xem Thêm : đề xuất chi phí tiếp khách

Có chính sách khen thưởng và phê bình kịp thời:

Để khuyến khích những nhân viên có thành tích xuất sắc thì công ty, doanh nghiệp cần phải có chế độ và chính sách khen thưởng hợp lý để nâng cao năng suất lao động cho nhân viên. Muốn được khen thưởng bắt buộc nhân viên phải phấn đấu cố gắng đạt được mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

Cùng với vấn đề khen thưởng là vấn đề phê bình, khen thưởng đúng lúc sẽ khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên. Còn phê bình đúng lúc sẽ giúp cho ứng viên nhìn nhận được thái độ của mình. Giúp củng cố tinh thần làm việc nâng cao năng suất lao động.

Với những công ty doanh nghiệp có chính sách khen thưởng và phê bình công bằng sẽ khuyến khích được sự cạnh tranh giữa các ứng viên với nhau, tạo ra môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệm, các nhân viên cùng hướng đến mục tiêu chung phát triển công ty, doanh nghiệp.

Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ, kiến thức:

Các doanh nghiệp nên thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn cho ứng viên của mình để nâng cao trình độ chuyên môn. Việc nắm chắc và vững kiến thức chuyên môn sẽ giúp cho ứng viên thực hiện tốt công việc của mình, nâng cao năng suất lao động.

Việc làm sản xuất – vận hành sản xuất

4. Vì sao cần phải nâng cao năng suất lao động

Năng suất lao động có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp. Nó là động lực để phát triển nền kinh tế, nó tác động trực tiếp đến tiền lương của mỗi người lao động. Chính vì vậy mà việc nâng cao năng suất lao động là điều cần thiết đối với mỗi chúng ta.

– Việc tăng năng suất lao động sẽ góp phần tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp, tăng năng suất lao động sẽ giúp được chi phí sản xuất giúp cho sản phẩm của công ty có khả năng cạnh tranh cao hơn.

– Tăng năng suất lao động giúp cho người lao động tăng được số lượng hàng hóa, giải quyết được nhiều vấn đề công việc hơn đây là nguồn gốc của sự tăng trưởng kinh tế.

– Tăng năng suất lao động giúp cho công ty, doanh nghiệp tăng quy mô, tốc độ sản xuất sản phẩm lên, giúp công ty có nhiều lợi nhuận hơn và người lao động từ đó cũng nhận được mức lương cao hơn.

Từ những chia sẻ trên chúng ta đã hiểu và trả lời được câu hỏi năng suất là gì? Những vấn đề liên quan đến năng suất lao động và đặc biệt là đưa ra những hướng đi để phát triển năng suất lao động của mỗi người trong doanh nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân để mang đến năng suất lao động cao nhất thì bạn có thể truy cập vào trang dongnaiart.edu.vn để tìm kiếm có hội việc làm cho mình. Trang dongnaiart.edu.vn là trang tuyển dụng uy tin, nhận được sự tin tưởng của nhiều công ty doanh nghiệp lớn. Với số lượng tin tuyển dụng được cập nhật thường xuyên và liên tục mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Đây chắc chắn là địa điểm giúp ứng viên tìm thấy cơ hội nghề nghiệp cho mình. Bên cạnh đó trang còn cung cấp rất nhiều mẫu CV xin viên chuyên nghiệp của nhiều ngành nghề ứng viên có thể tham khảo và tải về sử dụng. Chúc các bạn thành công trong công việc và sớm tìm được một công việc phù hợp mang đến năng suất lao động cao nhất.

mẫu cv xin việc

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết Năng suất là gì? Cách giúp nâng cao năng suất lao động. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm Cách tạo Google Form hoàn chỉnh và chuyên nghiệp nhất Đơn xin nghỉ phép: 5 mẫu đơn chuẩn, thuyết phục nhất thư…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm Những Best regards là gì? Viết lời kết email như thế nào là “hợp tình, hợp lý” nhất! Team là gì? Những…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm Tin tức _ Slogan là gì? Yếu tố tạo nên 1 slogan không thể tuyệt vời hơn tự nhận xét về bản…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…