Quyết đoán là gì? Người quyết đoán là người như thế nào ?

Cùng xem Quyết đoán là gì? Người quyết đoán là người như thế nào ? trên youtube.

quyết đoán là gì

công ty quyết đoán là gì đơn vị

Quyết đoán là gì? Quyết đoán liệu có phải là phẩm chất không thể thiếu của những người thành công? Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết sau!

  • Anatomy là gì? Tìm hiểu về tầm quan trọng của giải phẫu học hiện nay
  • Job fair là gì? Cơ hội tìm kiếm việc làm nhanh chóng

Quyết đoán là gì?

Tính quyết đoán là gì? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản quyết đoán chính là một phẩm chất của con người được thể hiện bởi cách mà họ đưa ra những quyết định một cách nhanh chóng và cực kỳ dứt khoát với mọi tình huống.

Điểm mấu chốt của tính quyết đoán là không có sự do dự, e dè khi giải quyết bất kỳ một vấn đề nào đó trong cuộc sống. Tuy nhiên đừng hiểu nhầm quyết đoán với thiếu suy nghĩ, hấp tấp, bởi quyết đoán không phải là liều mạng đưa ra quyết định trên cảm quan, phán đoán.

Quyết đoán là gì? Người quyết đoán là người như thế nào ? - Ảnh 1
Quyết đoán là gì?

Ngoài ra, quyết đoán cũng hoàn toàn trái ngược so với sự độc đoán – xem nhẹ quyền lợi của người khác mà khi đã có những suy xét tỉ mỉ, mới đưa ra giải pháp tình thế có lợi nhất với cả tập thể.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết rằng, trong cuộc sống của mỗi chúng ta không phải cứ khi nào đưa ra những quyết định là đều có thể dành được những thành quả như mong muốn mà thậm chí đôi khi nó còn là sự đánh đổi và thoát ra khỏi khu vực an toàn của chính bản thân.

Quyết đoán có thể được hiểu chính là sự cân bằng giữa những yếu tố là thận trọng và rụt rè, sự nhiệt huyết và hiếu thắng. Những người sở hữu tính quyết đoán cũng không đồng nghĩa với việc tỏ ra bạn là người thể hiện tính cách đầy gay gắt, bất chấp mọi quan điểm, ý kiến từ bên ngoài mà cũng không mảy may tỏ ra do dự hay phụ thuộc lại người khác.

Người thành công luôn phải có tính quyết đoán?

Xem Thêm : nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc

Từ xưa đến nay thì phẩm chất quyết đoán vẫn luôn được đánh giá là một phẩm chất vô cùng cần thiết của những người hoạt động trong môi trường kinh doanh. Đặc biệt là với những nhà lãnh đạo không chỉ là việc làm mất lòng người này người kia, được lòng cấp hay không.

Quan trọng hơn cả là ở khả năng biết tận dụng và nắm lấy cơ hội để từ đó đưa ra những quyết định. Điều này nhằm tạo ra cuộc cách mạng làm chuyển biến mạnh mẽ trong chính môi trường doanh nghiệp hay từ bỏ những thời cơ một cách đầy đáng tiếc và hiểu mình, hiểu người.

Quyết đoán là gì? Người quyết đoán là người như thế nào ? - Ảnh 2
Quyết đoán là phẩm chất quan trọng

Cựu giám đốc điều hành của hãng Apple là Steve Job đã đưa hãng này đi đến thành công bởi phần lớn những ý tưởng đều được khởi phát từ những sáng kiến bị nhận định là kỳ quái về thiết kế trên chiếc điện thoại lừng danh Iphone hay những quan điểm làm việc vô cùng “khác người” như:

  • Không trở thành nô lệ cho nhóm khách hàng mục tiêu
  • Làm việc bằng cảm tính nhưng cần phải yêu cầu cao trong sự sáng tạo
  • Không bao giờ nói tới phương châm tối đa hóa nguồn lợi nhuận hay giảm thiểu chi phí

► Tìm hiểu thêm: Các thông tin tìm việc được xem nhiều nhất hiện nay giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Tự rèn luyện tính quyết đoán để làm chủ tình hình

Chắc hẳn đã từng có nhiều khi bạn cảm thấy nuối tiếc bởi sợ mất đi công việc cũ với thù lao cao hơn mà từ bỏ cơ hội chạm tới công việc với đúng với đam mê? Bạn có đang cảm thấy bứt rứt vì đã không tham gia góp ý về sai lầm của bạn bè vì lo sợ mất đi mối quan hệ ấy? Bạn đang cảm thấy thực sự buồn vì lỡ nghe theo ai khác mà tự bỏ qua ý kiến của chính bản thân nhưng đó là là một quyết định vô cùng sai lầm!

Để có thể tự khẳng định được chính bản thân mình. Rèn luyện mọi phẩm chất, thói quen nào cũng là cực kỳ khó khăn, song cùng với sự quyết đoán bạn sẽ cần có một chút kiên trì, cẩn trọng, kiên nhẫn bởi khi đưa ra những quyết định chuẩn xác sẽ cần phải được chính thời gian kiểm chứng.

Bạn luôn cần tới sự kiên định, và tin tưởng, thẳng thắn trong suốt một quá trình dài. Thế nhưng, nếu nhìn về tương lai, phương án này là cực kỳ hữu ích để có thể trau dồi thêm những kỹ năng giao tiếp. Nó giúp bạn vừa là rèn luyện cho chính bạn trở nên bình tĩnh, ứng biến một cách kịp thời với những thách thức để nắm lấy cơ hội với những thử thách mới.

Tự làm chủ cảm xúc

Xem Thêm : giấy xác nhận thực tập tại công ty

Điểm khác duy nhất để có thể nhận định một người có thiên hướng bảo thủ và quyết đoán chính là nằm ở cách mà họ tự chế ngự cảm xúc tiêu cực của chính bản thân mình.

Quyết đoán là gì? Người quyết đoán là người như thế nào ? - Ảnh 3
Tự học cách rèn luyện tính quyết đoán của bản thân!

Với những người độc đoán, họ sẽ luôn cho thấy tính gay gắt, phản biện, khó lòng tiếp thu những ý kiến của người khác. Bởi cái tôi của những người này là quá lớn và thực tế là không thể dung hòa. Trong khi đó, những người quyết đoán lại thường là những người rất giỏi trong cách ứng xử bởi họ không dễ bị cảm xúc chen ngang trong những cuộc đối thoại.

► Xem thêm: Các kỹ năng nghề nghiệp để bạn có thêm nhiều kiến thức tìm kiếm công việc phù hợp và dễ dàng.

Bỏ đi những phát ngôn dè dặt

Để có thể trở nên quyết đoán, chắc chắn bạn sẽ cần bỏ đi những tuyên bố thiếu chín chắn. Bởi trong nhiều trường hợp bạn sẽ phải rơi vào những tình huống cần tranh luận để đưa ra giải pháp đúng đắn sau cùng. Bạn nên đưa ra những đóng góp cùng mức độ chắc chắn cao về tính khả thi hoặc hãy nói với một tâm thế tự tin, bạn dám đứng ra để chịu trách nhiệm về những lời nói của bản thân.

Xây dựng kế hoạch thật khoa học

Cùng với sự lười nhát, thái độ làm việc không chuyên nghiệp, thực ra vẫn xuất phát từ chính việc thiếu đi tính cách dứt khoát trong việc quản lý thời gian cũng như tự kỷ luật ở bản thân.

Hãy tự đề ra cho bản thân những dự tính rõ ràng, cụ thể, phân tích mọi tình huống xấu nhất có thể xảy đến, mức độ năng khả thi giữa những tình huống trước khi bắt tay thực hiện để có thể giảm bớt thời gian phải suy nghĩ một cách quá lâu hay phân vân trước nhiều ý kiến.

Hi vọng rằng cùng với những chia sẻ trên đây của bài viết đã giúp bạn lý giải được về tính quyết đoán là gì cũng với những cách thức hiệu quả nhất để tự rèn luyện tính quyết đoán cho bản thân. Biết đâu phẩm chất này sẽ thực sự trở nên hữu ích với chính bạn thì sao?

► Xem thêm: Cách làm CV xin việc ấn tượng với nhà tuyển dụng hiện nay

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết Quyết đoán là gì? Người quyết đoán là người như thế nào ?. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm UltraViewer 6.4.7 Phần mềm điều khiển máy tính, hỗ trợ từ xa tiểu sử đặng lê nguyên vũ Những Cách khóa và…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội ngành kinh doanh xuất nhập khẩu quyết định bổ nhiệm kế toán…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm Hướng dẫn đổi ip máy tính sang nước ngoài – Fake IP chi tiết nhanh nhất! ứng dụng hay cho laptop win…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…