Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
23 lượt xem

RAM DDR3 là gì? Thông số RAM DDR3 trên máy tính có ý nghĩa gì?

Bạn đang quan tâm đến RAM DDR3 là gì? Thông số RAM DDR3 trên máy tính có ý nghĩa gì? phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO RAM DDR3 là gì? Thông số RAM DDR3 trên máy tính có ý nghĩa gì? tại đây.

Để tìm hiểu chính xác RAM DDR3 là gì thì đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu sơ qua về lịch sử ra đời của RAM cũng như RAM DDR hiện tại.

RAM DDR3 là gì

Bạn đang xem: ram ddr3 là gì

RAM là gì và RAM ra đời từ khi nào?

RAM còn được gọi là bộ nhớ chính, bộ nhớ hệ thống hay Random Access Memory – bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Các nước sử dụng tiếng Anh thường gọi là Memory, tuy nhiên ở Việt Nam từ lâu người ta đã sử dụng chính xác từ RAM để gọi cho thành phần linh kiện này.

Về cơ bản RAM là một bộ nhớ có nhiệm vụ lưu trữ những dữ liệu tạm thời, ví dụ bạn load một trang web, mọi thứ sẽ nằm trên RAM, khi tắt máy bật lại thì mọi thứ phải load lại. Khác với bộ nhớ lưu trữ (storage) mọi dữ liệu luôn nằm trong ổ cứng ngay cả khi mất điện.

Xem thêm: So sánh RAM DDR3 và DDR4: Khác biệt là gì? Nên chọn RAM DDR3 hay DDR4?

Tham khảo: có nên học sư phạm tiếng anh

RAM DDR3 là gì 2

Dạng RAM đầu tiên ra đời vào năm 1947 sử dụng ống Williams – một loại ống tia âm cực, dữ liệu được lưu trữ trên mặt dưới dạng các điểm tích điện. Dạng RAM được sử dụng rộng rãi thứ hai là bộ nhớ lõi từ, cũng được phát minh vào năm 1947.

Xem Thêm:  Cách lấy lại nội dung file Word, Excel khi chưa kịp lưu, Save

Loại RAM như chúng ta biết ngày nay là bộ nhớ trạng thái rắn, được phát minh lần đầu tiên vào năm 1968 bởi Robert Dennard. Được gọi cụ thể là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động, hoặc DRAM, trong đó các bóng bán dẫn được sử dụng để lưu trữ các bit dữ liệu.

DDR RAM là gì?

DDR là viết tắt của cụm từ Double Data Rate – tức tốc độ dữ liệu gấp đôi. Hiểu đơn giản thì trong một chu kỳ (clock) DDR RAM truyền được hai lần dữ liệu. DDR được giới thiệu lần đầu tiên từ năm 2000 và được nâng cấp dần qua các thế hệ trong suốt 20 năm qua.

Xem thêm: Cách kiểm tra RAM máy tính nhanh chóng và chính xác nhất

RAM DDR3 là gì?

Tham khảo: giấy đề nghị xuất vật tư

Đơn giản thì RAM DDR3 là thế hệ thứ ba của DDR, RAM DDR3 lần đầu tiên được Samsung giới thiệu nguyên mẫu vào năm 2005. Tuy nhiên phải đến 2007 RAM DDR3 mới chính thức ra mắt và trở nên cực kỳ phổ biến giai đoạn 2009 – 2013. Năm 2012 chuẩn RAM DDR4 chính thức được phát hành và trong vài năm trở lại đây thì DDR4 là chuẩn RAM được sử dụng rộng rãi.

RAM DDR3 là gì 3

Thông số RAM DDR3 có ý nghĩa gì?

RAM DDR3 có Bus (speed) từ 1333MHz cho đến 2400MHz, điện áp hoạt động ở 1.5V. Phiên bản DIMM cho máy tính để bàn có có 240 chân còn phiên bản laptop SO-DIMM có 204 chân.

Xem Thêm:  Những kiến thức căn bản trong hệ thống điện ô tô

Xem thêm: Bus RAM là gì? Làm thế nào để xem Bus RAM trên máy tính?

RAM DDR3 là gì 4

Các bạn cần phải lưu ý, RAM DDR3 có một biến thể DDR3L hoạt động ở điện áp 1.2V giống như RAM DDR4 nhưng cùng chân cắm với DDR3. Khi nâng cấp RAM cho máy tính bạn cần phân biệt chính xác hai loại RAM này đảm bảo khả năng tương thích.

Có thể bạn quan tâm: Slack là gì? Sử dụng Slack như thế nào?

Vậy là đến đây bài viết về RAM DDR3 là gì? Thông số RAM DDR3 trên máy tính có ý nghĩa gì? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo chính thức: Dongnaiart.edu.vn - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *