vẽ biểu đồ đường trong excel

Cùng xem vẽ biểu đồ đường trong excel trên youtube.

vẽ biểu đồ đường trong excel

công ty vẽ biểu đồ đường trong excel DongnaiArt

Biểu đồ đường biểu thị các dữ liệu liên tục theo thời gian trên trục được chia độ đều vì vậy biểu đồ đường phù hợp để biểu thị các khuynh hướng dữ liệu tại các khoảng thời gian bằng nhau như tháng, quý hoặc năm. Biểu đồ đường phù hợp với những dạng dữ liệu được sắp xếp theo các cột hoặc các hàng trên bảng tính. Nếu các bạn muốn vẽ biểu đồ đường cho dữ liệu của mình mà chưa biết cách vẽ biểu đồ đường thì các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Cách vẽ biểu đồ đường trong Excel

Dưới đây là hướng dẫn cách vẽ biểu đồ đường trong Excel một cách chi tiết, mời các bạn cùng tham khảo.

Bước 1: Mở file Excel có dữ liệu cần vẽ biểu đồ đường, chọn (bôi đen) bảng dữ liệu cần vẽ biểu đồ, các bạn chọn cả tiêu đề hàng và tiêu đề cột để làm các giá trị trục ngang và chú thích cho biểu đồ.

Chọn (bôi đen) bảng dữ liệu cần vẽ biểu đồ

Bước 2: Chọn thẻ Insert, trong phần Charts các bạn chọn biểu tượng biểu đồ đường và biểu đồ vùng (Insert Line or Area Chart) và chọn biểu đồ đường mà bạn muốn vẽ. Excel hỗ trợ các bạn rất nhiều kiểu biểu đồ đường cho các bạn lựa chọn:

  • 2-D Line: biểu đồ đường dạng 2D thông thường, bao gồm các biểu đồ: Line (biểu đồ đường), Stacked Line (biểu đồ đường xếp chồng), 100% Stacked Line (biểu đồ đường xếp chồng 100%), Line with Markers (biểu đồ đường có điểm đánh dấu), Stacked Line with Markers (biểu đồ đường xếp chồng có điểm đánh dấu), 100% Stacked Line with Markers (biểu đồ đường xếp chồng 100% có điểm đánh dấu).
  • 3-D Line: biểu đồ đường dạng 3D.

Chọn thẻ Insert, trong phần Charts chọn biểu tượng biểu đồ đường và biểu đồ vùng

1. Biểu đồ Line và Line with Markers

Biểu đồ đường và biểu đồ đường có điểm đánh dấu được biểu thị không kèm hoặc kèm điểm đánh dấu để cho biết các giá trị dữ liệu riêng, biểu thị khuynh hướng theo thời gian hoặc thể loại được cách quãng đều và theo trình tự nhất định. Nếu có nhiều loại dữ liệu hoặc các giá trị mang tính tương đối, các bạn nên sử dụng biểu đồ đường không có điểm đánh dấu.

Biểu đồ đường

Biểu đồ đường

Biểu đồ đường có điểm đánh dấu

Biểu đồ đường có điểm đánh dấu

2. Biểu đồ Stacked Line và Stacked Line with Markers

Biểu đồ đường xếp chồng và biểu đồ đường xếp chồng có điểm đánh dấu được biểu thị không kèm hoặc kèm các điểm đánh dấu để cho biết các giá trị dữ liệu riêng. Các biểu đồ đường xếp chồng biểu thị khuynh hướng đóng góp của mỗi giá trị theo thời gian hoặc các thể loại được cách quãng đều.

Biểu đồ đường xếp chồng

Biểu đồ đường xếp chồng

Biểu đồ đường xếp chồng có điểm đánh dấu

Biểu đồ đường xếp chồng có điểm đánh dấu

3. Biểu đồ 100% Stacked Line và 100% Stacked Line with Markers

Xem Thêm : Listing là gì? Những điều quan trọng cần biết về listing

Biểu đồ đường xếp chồng 100% và biểu đồ đường xếp chồng 100% có điểm đánh dấu biểu thị không kèm hoặc kèm điểm đánh dấu để biết các giá trị dữ liệu riêng. Các biểu đồ đường xếp chồng 100% biểu thị khuynh hướng phần trăm đóng góp của mỗi giá trị theo thời gian hoặc các thể loại được cách quãng đều.

Biểu đồ đường xếp chồng 100%

Biểu đồ đường xếp chồng 100%

Biểu đồ đường xếp chồng 100% có điểm đánh dấu

Biểu đồ đường xếp chồng 100% có điểm đánh dấu

4. 3-D Line

Đây là dạng biểu đồ đường ba chiều, giúp biểu đồ sinh động hơn các biểu đồ 2D thông thường.

3-D Line

Bước 3: Chỉnh sửa biểu đồ đường

Sau khi đã vẽ xong biểu đồ đường, các bạn cần thực hiện chỉnh sửa biểu đồ cho hoàn chỉnh.

1. Chỉnh sửa tiêu đề cho biểu đồ đường

Các bạn nhấp đúp chuột vào Chart Title trong biểu đồ và chỉnh sửa tiêu đề phù hợp cho biểu đồ.

Chỉnh sửa tiêu đề cho biểu đồ đường

2. Thêm nhãn dán dữ liệu cho biểu đồ

Để thêm nhãn dán dữ liệu các bạn chọn biểu tượng dấu + màu xanh bên cạnh biểu đồ, đánh dấu tích chọn trong ô vuông trước Data Labels.

Thêm nhãn dán dữ liệu cho biểu đồ

Nếu muốn đặt nhãn dán dữ liệu ở vị trí khác vị trí mặc định thì các bạn chọn biểu tượng tam giác màu đen bên cạnh Data Labels và chọn vị trí cho nhãn dán dữ liệu.

Chọn vị trí cho nhãn dán dữ liệu

3. Thêm và chỉnh sửa chú thích cho biểu đồ

Nhấn chọn biểu tượng dấu + màu xanh bên cạnh biểu đồ, đánh dấu tích chọn trong ô vuông trước Legend và nhấn chọn biểu tượng tam giác đen bên cạnh để tùy chỉnh vị trí chú thích.

Thêm và chỉnh sửa chú thích cho biểu đồ

Xem Thêm : những điều cần biết về kế toán

4. Hiện/Ẩn một số thành phần khác trên biểu đồ

Ngoài nhãn dán dữ liệu, tiêu đề, chú thích cho biểu đồ thì các bạn có thể thêm một số thành phần khác lên biểu đồ bằng cách nhấn chọn dấu + màu xanh tại đây các bạn sẽ thấy các thành phần: Axis Titles (tiêu đề trục), Data Table (bảng dữ liệu), Gridlines (đường lưới), Up/Down Bars (các thanh nối).

Các bạn muốn hiển thị thành phần nào trên biểu đồ thì đánh chọn dấu tích trong ô vuông trước tên thành phần đó, để ẩn thành phần thì các bạn bỏ dấu tích trong ô vuông trước tên thành phần.

Hiện/ Ẩn một số thành phần khác trên biểu đồ

5. Thay đổi kiểu và màu sắc cho biểu đồ

Nhấn chuột chọn biểu tượng bút lông cạnh biểu đồ, để thay đổi kiểu biểu đồ các bạn lựa chọn kiểu biểu đồ trong Style.

Thay đổi kiểu cho biểu đồ

Chọn màu sắc cho các đường trong phần Color.

Thay đổi màu sắc cho biểu đồ

6. Lọc dữ liệu cho biểu đồ

Nhấn chọn biểu tượng chiếc phễu bên cạnh biểu đồ, tại đây các bạn có thể loại bỏ phần dữ liệu không cần thiết và lựa chọn lại dữ liệu cho biểu đồ.

Lọc dữ liệu cho biểu đồ

7. Thay đổi kiểu bố trí cho biểu đồ

Nếu các bạn muốn thay đổi kiểu bố trí khác cho biểu đồ các bạn chọn biểu đồ -> Design -> Quick Layout -> lựa chọn bố cục mà bạn muốn.

Thay đổi kiểu bố trí cho biểu đồ

8. Thay đổi nền cho biểu đồ

Chọn biểu đồ -> Format -> trong phần Shape Styles các bạn lựa chọn màu nền cho biểu đồ theo ý thích.

Thay đổi nền cho biểu đồ

9. Thay đổi kiểu chữ nghệ thuật, màu chữ, hiệu ứng chữ trong biểu đồ.

Nếu các bạn không thích màu chữ mặc định trên biểu đồ thì các bạn có thể thay đổi các kiểu chữ nghệ thuật, các hiệu ứng chữ bằng cách chọn biểu đồ -> Format -> chọn kiểu chữ trong phần WordArt Styles.

Thay đổi kiểu chữ nghệ thuật, màu chữ, hiệu ứng chữ trong biểu đồ

Trên đây là các bước vẽ và chỉnh sửa biểu đồ đường trong Excel rất chi tiết và rõ ràng, hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn đang muốn học cách vẽ biểu đồ đường trong Excel. Chúc các bạn thành công và cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết vẽ biểu đồ đường trong excel. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm Nhân viên kinh doanh tour là làm gì? mô tả công việc List Bạn đã biết cách viết tiêu đề CV xin…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm các yếu tố ảnh hưởng đến giao tiếp Quy trình chỉnh sửa Video chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu Phần mềm…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm tuyển hướng dẫn viên du lịch không cần kinh nghiệm Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice được nhiều DN FDI tin…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…