Tự ti là gì? Tìm hiểu về cách để vượt qua sự tư tin hiệu quả

Cùng xem Tự ti là gì? Tìm hiểu về cách để vượt qua sự tư tin hiệu quả trên youtube.

công ty tu ti la gi DongnaiArt

Tự ti là gì? Đây có thể được hiểu là tự đánh giá bản thân mình thấp hơn người khác. Vậy làm sao để có thể vượt qua được nỗi sợ này?

  • Viêm màng túi là gì? “Căn bệnh” khiến giới trẻ lo sợ ngày nay
  • Dĩ hòa vi quý là gì? Nên hay không nên sống dĩ hòa vi quý?

Tự ti là gì?

Tự ti là gì? Bạn có thể hiểu một cách đơn giản tự ti chính là việc tự đánh giá bản thân mình thấp hơn người khác. Cụ thể như việc bạn thiếu tự tin vào chính năng lực của bản thân. Cũng chính vì vậy mà những người tự ti thường rất ngại suy nghĩ, phát ngôn, hành động, ngại phải giao tiếp với những người xung quanh.

Bạn đang xem: tu ti la gi

Tự ti là gì? Tìm hiểu về cách để vượt qua sự tư tin hiệu quả - Ảnh 1
Tìm hiểu về sự tự ti

Có một điểm cực kỳ dễ nhận thấy đó là những người mắc bệnh “tự ti” thường hay cho rằng bản thân mình bất tài, vô dụng. Hình dung dễ hiểu theo cách nói của người xưa là “Ăn không nên đọi, nói chẳng nên lời”, làm gì cũng dễ thất bại. Từ nhìn nhận một cách sai lệch về bản thân, dần dần họ sẽ trở nên chậm chạp, thụ động hơn.

Tâm lý này đi ngược lại với nhận thức chung của số đông hiện nay là ai cũng cố gắng để có được cơ hội được thể hiện mình, muốn thành công trong cuộc sống. Do vậy, biểu hiện này chính là trạng thái tâm lý vô cùng tiêu cực mà mỗi người trong chúng ta rất không nên có.

Hậu quả của việc mắc chứng tự ti

Đối với mỗi con người nếu như mang nặng tâm lý này, nó dễ thấy hậu quả nhất là tê liệt ý thức đấu tranh, phản kháng, cam chịu. Những người này sẽ chấp nhận thân phận hèn kém con sâu cái kiến, bị những người xung quanh khinh bỉ, rẻ rúng, bị bóc lột, bị áp bức.

Tự ti là gì? Tìm hiểu về cách để vượt qua sự tư tin hiệu quả - Ảnh 2
Hậu quả từ tính tự ti

Xem Thêm : Hướng dẫn viết phần mềm đơn giản trong Excel với Excel Macros và VBA

Nguyên nhân thâm sâu của trạng thái này phần nhiều đến là do chính bản thân thiếu đi sự tự chủ, tính tự lập và không có nghị lực phải cùng những bạn bè đồng trang lứa phấn đấu vươn lên.

► Tìm hiểu thông tin những nghề nghiệp hiện nay để có thêm những kiến thức bổ ích trong công việc.

Một số cách có thể giúp bạn vượt qua nỗi lo tự ti

Trở nên khách quan

Nếu như bạn cảm thấy bản thân không thể làm được điều gì đó, hãy thử suy nghĩ theo cách tách ra khỏi bản thân mình vài phút. Khi đó, bạn hãy thử tưởng tượng xem mình là một người hoàn toàn mới.

Suy nghĩ về những thứ mà bạn sẽ nói với mọi người ở trong hoàn cảnh của bạn. Ví dụ như: bạn cảm thấy ngại khi tới một bữa tiệc mà bạn không quen biết nhiều người, hay là tham dự một buổi phỏng vấn xin việc. Hãy nghĩ tới chính những lời khuyên mà bạn đã từng chia sẻ với một người rơi vào đúng hoàn cảnh như bạn.

Nếu như bạn nhìn mọi việc theo cách này, bạn sẽ cảm thấy chẳng còn gì quá đáng sợ và bạn sẽ có thể vươn tới những thành công khi dốc hết sức vào việc mình theo đuổi.

Nghĩ về những việc bạn từng thành công

Xem Thêm : Kinh doanh là gì? Tất tần tật những kiến thức cần biết về kinh doanh

Thay vì việc cứ phải đăm chiêu suy nghĩ những hoàn cảnh bạn tự làm mình cảm thấy xấu hổ, thất bại. Bạn cần phải có một khoảng thời gian đủ dài để có thể nhìn lại những thời điểm mà bạn đã có nhiều ký ức đẹp.

Tự ti là gì? Tìm hiểu về cách để vượt qua sự tư tin hiệu quả - Ảnh 3
Cách thoát khỏi sự tự ti

Nghĩ tới những kết quả tích cực mà bạn có được khi còn đi học, những tình bạn thân thiết mà bạn đã vun vén. Càng nhớ thật nhiều về những phút giây thoải mái sẽ khiến bạn càng có thêm sự tự tin.

Nghĩ về những phẩm chất tích cực

Để có thể duy trì được cảm giác về sự tự tin, bạn sẽ cần phải nghĩ tới những phẩm chất tích cực trong con người bạn. Hãy tự lập ra một danh sách tất tần tật những điểm mà bạn cảm thấy yêu quý ở chính con người mình, và bắt đầu nghĩ về chúng khi bạn có cơ hội tiếp xúc với những người xung quanh.

Những người hay tự ti thường có xu hướng chỉ quan tâm tới những điều tồi tệ nhất mà bản thân mình hay mắc phải, chính điều ấy đã dẫn tới việc họ cảm thấy không thực sự hạnh phúc với chính bản chất con người thật của mình.

Trên đây là bài phân tích về khái niệm tự ti là gì? Kèm theo đó là hậu quả cũng như những phương thức đơn giản có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng này. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có được cái nhìn cụ thể hơn về kiểu tính cách hiện đang là nỗi lo lớn của rất nhiều người.

► Xem ngay những tin tức việc làm hấp dẫn hiện nay TẠI ĐÂY

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết Tự ti là gì? Tìm hiểu về cách để vượt qua sự tư tin hiệu quả. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm cách đánh chữ ngang trong word Cách reset Win 7 Script là gì? Sự khác biệt so với ngôn ngữ lập trình…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm Tư duy là gì? Tầm quan trọng trong cách tư duy để đạt được thành công List hóa đơn bán lẻ tiếng…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm – Bài 14: Xin phép nghỉ List Viên chức là gì? Viên chức được…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…