Dạy con tự lập để bản lĩnh

Cùng xem Dạy con tự lập để bản lĩnh trên youtube.

tu lap la gi

Shop tu lap la gi đơn vị

Dạy con tự lập là một phẩm chất quan trọng đối với một con người ngay từ khi còn nhỏ cho tới khi trưởng thành. Nếu từ nhỏ trẻ được cha mẹ bao bọc quá thì khi lớn lên trẻ sẽ không có tính tự lập, làm gì cũng phụ thuộc vào người khác. Những đứa trẻ như vậy thường yếu đuối, ích kỷ, không biết giúp đỡ và yêu thương người khác. Vậy tính tự lập là gì và dạy con tự lập để bản lĩnh như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp cha mẹ trả lời câu hỏi đó.

=> XEM KHÓA HUẤN LUYỆN SỰ TỰ LẬP CHO TRẺ

1. Tự lập là gì?

Tự lập là một phẩm chất để khẳng định nhân cách, bản lĩnh sống của mỗi người. Trong cuộc sống mà không tự mình làm được gì, luôn dựa dẫm vào người khác sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội và đặc biệt là sẽ cảm thấy bản thân vô dụng. Từ đó sẽ thấy cuộc sống trở nên nhàm chán và vô nghĩa.

Tự lập cũng là một trong những nhân tố quyết định đến sự thắng bại trong tương lai của mỗi người. Tự lập giúp con người trở nên chín chắn, trưởng thành hơn. Từ đó trẻ cũng sẽ làm việc cẩn thận hơn, đem lại kết quả tốt nhất. Đặc biệt, khi xa khỏi vòng tay bố mẹ, có tính tự lập thì con bạn có thể tự lo cho bản thân một cách tốt nhất. Bởi bố mẹ không thể luôn bên cạnh, lo lắng cho trẻ suốt đời được vậy nên hãy rèn cho con mình tính tự lập ngay từ nhỏ.

2. Tại sao phải dạy con tự lập?

Một hiện trạng khá đáng buồn là hiện nay nhiều cha mẹ Việt chỉ cần con mình học giỏi mà quên đi việc rèn luyện cho con kỹ năng sống. Việc cha mẹ nuông chiều con đã dẫn đến con không có tính tự lập, không biết làm một việc gì ngoài việc học. Nếu con cứ ỷ lại , sống dựa dẫm vào cha mẹ như vậy thì tương lai con sẽ thiếu đi cơ hội việc làm, khả năng thích ứng trong xã hội và thích ứng với công việc.

Xem Thêm : Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách trả lời ghi điểm khi đi phỏng vấn

Ngược lại, khi có tính tự lập: – Con có thể làm hết mọi việc ngay từ nhỏ từ đó giúp con tự tin vào bản thân mình hơn. Đây là chìa khóa quan trọng cho con trưởng thành và bước vào cuộc sống thành công hơn. – Con sẽ không dựa dẫm hay phụ thuộc vào cha mẹ khi đến tuổi đi làm và có thể tự giải quyết được mọi việc của bản thân một cách tốt hơn. – Con có thể hỗ trợ cha mẹ nhiều việc phù hợp với lứa tuổi của con. – Con sẽ tự tin hơn về bản thân khi giao tiếp hay làm bất cứ việc gì và luôn cảm thấy vui vẻ khi tự làm mọi thứ và hạnh phúc khi hoàn thành nhiệm vụ. – Nếu được rèn luyện tính tự lập ngay từ nhỏ thì khi trưởng thành con sẽ biết cách kiểm tiền tốt hơn, biết cách học thêm các kỹ năng khác cho cuộc sống của mình và ít nhất con sẽ biết tự nuôi bản thân mình.

3. Như thế nào là đứa trẻ tự lập?

Tự lập không phải tự nhiên mà có, nó là sản phẩm của quá trình học hỏi rèn luyện không ngừng. Không phải chỉ những người trưởng thành mới có khả năng tự lập mà chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ để có thể vượt qua những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Một đứa trẻ tự lập có thể tự làm những công việc phù hợp với lứa tuổi của mình.

Trong đời sống, đó là những công việc của chính bản thân mình như: thức dậy, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, ăn uống,… Sau đó đến những công việc trong gia đình như quét nhà, rửa bát, nhặt rau,… Không ỷ lại, dựa dẫm vào ông bà, bố mẹ; từ chối sự chiều chuộng của ông bà, bố mẹ; không né tránh hay từ chối công việc được giao.

Trong học tập, đó là tự giác học tập theo chương trình và hướng dẫn của thầy cô giáo, tự giác lắng nghe bài giảng, tự thực hành luyện tập các bài tập được giao, tự tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu các vấn để mở rộng tri thức và kiện toàn các kĩ năng.

4. Dạy con tự lập để bản lĩnh

Hình thành và rèn luyện tính tự lập từ sớm thì năng lực ấy sẽ vững vàng và hiệu quả lâu bền. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý để dạy con tính tự lập từ sớm sao cho phù hợp với từng độ tuổi, từng giai đoạn phát triển của con. Sau đây là những cách dạy con tự lập để bản lĩnh:

Thứ nhất: Dạy con những kỹ năng cần thiết

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ hãy dạy con tự lập dựa vào chính đôi tay của mình. Đó là các kỹ năng giữ vệ sinh, kỹ năng chăm sóc bản thân, kỹ năng giúp đỡ người khác. Ban đầu, con đang “học việc” nên cha mẹ đừng mong đợi nhiều ở chất lượng và tiến độ hoàn thành việc được giao của con, con có thể không hoàn thành hết mọi việc hay không đạt được kết quả tốt nhưng nó sẽ giúp con dần hình thành kỹ năng và hoàn thành một số công việc. Cha mẹ hãy luôn có thái độ đánh giá cao công việc mà con đã làm và có những chỉ dẫn để con hoàn thành công việc được giao tốt hơn.

Thứ hai: Cho con tự làm việc theo cách của mình

Khi giao việc cho con, cha mẹ hãy trao sự tự chủ để con hoàn thành công việc đó theo cách của mình. Cha mẹ hãy để con tự suy nghĩ và đưa ra cách giải quyết. Có thể con sẽ gặp lúng túng, thậm chí là hỏng việc nhưng cha mẹ hãy bình tĩnh, kiên nhẫn nhé. Nếu cần thiết, cha mẹ có thể chỉ dẫn cho con và để con tự con làm việc đó.

Thứ ba: Cho phép con mắc lỗi

Xem Thêm : Tải mẫu đơn xin việc tham khảo chuẩn file Word 2021

Vì con còn non nớt, chưa biết gì và đang phải học mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày từ cái đơn giản tới phức tạp. Do đó, có thể con sẽ luôn phạm sai lầm. Điều này không hẳn là xấu bởi khi gặp sai lầm, thất bại trong những việc nhỏ đó giúp con nhận thức được nhiều điều và giúp chúng phân biệt được đúng, sai, nên, không nên. Vì vậy, cha mẹ hãy cho phép con mình mắc lỗi từ đó chỉ dạy cho con biết điều này sai như thế nào và cách sửa sai. Cha mẹ tuyệt đối đừng quát mắng con vì điều này có thể làm mất đi sự tự tin của con, thậm chí là sợ hãi khi làm những việc sau này.

Thứ tư: Không giải quyết tất cả rắc rối thay con

Nếu lúc nào cha mẹ cũng thay con giải quyết tất cả những rắc rối sẽ khiến con không bao giờ học được cách tìm ra hướng giải quyết cho bản thân mình bởi con chưa từng tự làm điều đó. Do đó, để con được trưởng thành, biết giải quyết những khó khăn, rắc rối của bản thân, cha mẹ hãy gợi ý, đưa ra lời khuyên thay vì đứng ra giải quyết trực tiếp cho con.

Thứ năm: Khuyến khích, động viên con

Sự khuyến khích, động viên của cha mẹ sẽ tạo động lực rất lớn để con tiến bộ hơn. Khi được cha mẹ công nhận, con sẽ vô cùng hào hứng và tiếp tục cố gắng ở những lần sau. Khi con phạm lỗi hay làm chưa tốt, thay vì quát mắng, đánh chửi thì cha mẹ hãy giải thích cho con hiểu đã sai ở đâu và đưa ra giải pháp để khắc phục nhé.

Thứ sáu: Hãy cho con tham gia khóa huấn luyện “Học kỳ Quân đội”

Đây là môi trường để rèn luyện sự tự lập tốt nhất cho trẻ, trẻ sẽ sống xa gia đình, được huấn luyện tự làm mọi việc từ ăn uống, tắm gặt, vệ sinh cá nhân, tự giác tham gia các hoạt động tập thể và tuân thủ giờ giấc, kỷ luật của ban huấn luyện, trẻ được rèn luyện các thói quen tốt và có ý thức trong việc thực hiện các nhiệm vụ của mình. Ngoài ra Học kỳ Quân đội còn là môi trường để trẻ được thử thách bản thân mình, dám đương đầu và vượt qua mọi khó khăn thử thách, được học những kỹ năng bổ ích và tham gia các hoạt động tập thể, qua đó trẻ sẽ tự tin mạnh mẽ, tự lập, bản lĩnh hơn nhiều.

Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam là đơn vị đầu tiên nghiên cứu, xây dựng và tổ chức Học kỳ Quân đội tại Việt Nam. Hơn 10 năm qua Trung tâm không ngừng nghiên cứu, đổi mới nội dung, phương thức huấn luyện để ngày càng nâng cao chất lượng – Là địa chỉ tin cận hàng đầu để quý phụ huynh cho con, em rèn luyện sự tự lập và bản lĩnh.

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết Dạy con tự lập để bản lĩnh. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm hàm chuyển số thành text trong excel Top 10 ý tưởng buôn bán nhỏ tại nhà năm 2021 cực hiệu quả! lỗ…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm mẫu tự đánh giá bản thân tai phan mem microsoft word 2003 Cách ẩn và hiện các dòng/ cột trong Excel vô…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm Kiếm Tiền Online – Tiền Điện Tử – Internet Marketing Cách lập kế hoạch làm việc hiệu quả Cách vẽ biểu đồ…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…