Định nghĩa tố chất. Các tố chất để trở thành nhà lãnh đạo

Cùng xem Định nghĩa tố chất. Các tố chất để trở thành nhà lãnh đạo trên youtube.

tố chất là gì

công ty tố chất là gì đơn vị

Con người sinh ra có những tố chất và sứ mệnh riêng biệt. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu tố chất là gì và khám phá nó trong chính mình. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Tố chất là gì? Cùng tìm hiểu về tố chất

Tố chất là gì?

Từ khóa tố chất là gì có lẽ chiếm nhiều lượt tìm kiếm trên mạng xã hội, thế nhưng cho tới nay vẫn chưa có định nghĩa chính xác nhất về nó. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ về mặt ngữ nghĩa ta có thể hiểu nó như sau:

Tố có nghĩa là nguyên, chất là bản chất. Tố chất là bản chất vốn có trong mỗi người. Nghĩa là từ khi sinh ra đã có những yếu tố tạo nên sự khác biệt. Mỗi con người sinh ra đều mang tố chất khác nhau, cần đặt vào các môi trường khác nhau để phát hiện.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, cùng lấy một ví dụ minh họa. Ví dụ trong một lớp học, có một bạn hát hay và hơn tất cả những bạn khác trong lớp. Như vậy, khả năng hát là tố chất riêng, được hình thành bẩm sinh, hay năng khiếu mà bạn đó sở hữu.

Những ai là người có tố chất? Chúng ta thường lầm tưởng rằng chỉ những nhà khoa học, lãnh đạo mới là người có tố chất. Tuy nhiên, mỗi con người sinh ra trên đời lại mang tố chất riêng, chỉ là bạn chưa khám phá hoặc chưa có điều kiện để khám phá mà thôi.

Xem Thêm : Chính sách xã hội là gì? Nhóm đối tượng hưởng chính sách xã hội

Làm thế nào để phát hiện tố chất của bản thân? Để thấy được bản thân mình có khả năng gì, có tố chất gì cần được phát hiện sớm từ khi còn đi học. Khi ấy, bạn sẽ phát hiện mình giỏi về toán, khoa học, hội họa hay âm nhạc…

Tố chất còn có thể được phát hiện muộn hơn, trong thời gian bạn làm việc. Ví dụ khả năng tổ chức, lãnh đạo, lên ý tưởng nội dung… Trong suốt cuộc đời bạn, đổi các nghề mà bạn yêu thích có thể sẽ tìm ra tố chất của riêng mình.

Các tố chất để trở thành nhà lãnh đạo

Có thể nói mỗi người khác nhau lại mang những tố chất khác nhau, và tố chất lãnh đạo thì không phải ai cũng có. Một nhà lãnh đạo cần những tố chất đặc biệt sau:

 • Niềm đam mê: Trước khi giỏi về lĩnh vực gì, cần có đam mê tâm huyết mãnh liệt với nó.

 • Tham vọng trở thành người đứng đầu: Chắc chắn rồi, một chút tham vọng mới dẫn một người lên đỉnh thành công.

 • Có tầm nhìn xa và chiến lược tốt: Đây là tố chất bên trong mà không phải cứ học là sẽ có được. Hãy đặt mình vào những dự án và thử thách để biết mình có tố chất này hay không.

 • Khả năng đổi mới, sáng tạo: Thời thế luôn thay đổi vì vậy nhà lãnh đạo cần có tố chất này để xoay chuyển kịp thời và đi trước thời đại.

 • Xem Thêm : Những Kỹ thuật định dạng kẻ khung và xóa khung trong Excel

  Khả năng truyền đạt, chỉ đạo và làm việc nhóm: Liên kết và phân chia công việc cho từng người cũng là khả năng cần có của nhà lãnh đạo. Giao việc đúng người đúng thời điểm để tăng hiệu suất làm việc.

 • Bình tĩnh đối mặt với khó khăn, thử thách: Sự bình tĩnh trước khó khăn vô cùng quan trọng đối với một người lãnh đạo. Chỉ khi đó mới có thể giải quyết vấn đề tốt nhất.

 • Chịu trách nhiệm: Không phải ai cũng dám đứng lên chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm. Thế nhưng người lãnh đạo cần có tính cách thẳng thắn và dám chịu trách nhiệm.

 • Khả năng học hỏi, tiếp thu kiến thức: Tố chất chỉ quyết định một phần, không thể khẳng định bạn là người lãnh đạo giỏi chỉ bằng tố chất. Luôn luôn học hỏi trau dồi kinh nghiệm để lãnh đạo tốt hơn, làm việc tốt hơn.

Nếu không có tố chất lãnh đạo, có thể trở thành nhà lãnh đạo được không? Câu trả lời chắc chắn là có. Nếu bạn chưa khám phá được bản thân có tố chất lãnh đạo nhưng vẫn muốn trở thành người lãnh đạo thì cần rèn luyện hàng ngày để trở thành kỹ năng. Kỹ năng sẽ giúp bạn thực hiện ước mơ này.

Với định nghĩa tố chất là gì mà chúng tôi nêu trên, hy vọng bạn đã phần nào hiểu được bản chất của nó và sớm tìm ra tố chất riêng cho mình.

>>> Xem thêm các bài viết:

 • NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH LEADER
 • Tư duy sáng tạo là gì? Yếu tố đưa bạn đến với thành công

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết Định nghĩa tố chất. Các tố chất để trở thành nhà lãnh đạo. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm TOP 9 phần mềm, website chèn chữ vào ảnh online cực đẹp trên máy tính lặp tiêu đề trong excel 2007 mẫu…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm Chủ tịch tập đoàn Sun Group hiện nay là ai? Hàm SUBTOTAL: Công thức và cách sử dụng hàm SUBTOTAL trong Excel…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm Tìm hiểu Microsoft Office là gì? Những công cụ Office làm nên sự nổi tiếng của Microsoft bạn cần biết Thế nào…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…