Senior là gì? Vì sao Senior Manager và Senior Developer có lương khủng?

Cùng xem Senior là gì? Vì sao Senior Manager và Senior Developer có lương khủng? trên youtube.

senior manager là gì

công ty senior manager là gì đơn vị

Senior là gì? Senior Manager và Senior Developer là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Senior và 2 vị trí công việc có mức lương “khủng” này nhé!

Senior là gì?

“Senior” trong tiếng Anh có nhiều cách định nghĩa. Khi là tính từ, nó có 2 tầng nghĩa: một là “older or more experienced people“, hai là “holding a high and authoritative position“.

Khi là danh từ, nó được giải nghĩa là “A person who is a specified number of years older than someone else”.

Trong tiếng Việt, chúng ta có thể hiểu “senior” là người có thâm niên lâu hơn hoặc cấp bậc cao hơn trong công việc. Hoặc đơn giản hơn, người ta còn gọi là “tiền bối” hoặc “cấp cao“.

Senior là gì? Vì sao Senior Manager và Senior Developer có lương khủng? - Ảnh 1
Senior là gì? Nó có nghĩa là “tiền bối”, “người đi trước” hay “cấp cao”

Nhìn chung, để giải nghĩa “senior là gì?”, chúng ta thường dùng từ này để chỉ những người có trình độ chuyên môn cao dày dặn kinh nghiệm trong công việc. Họ là người mà các Junior – “lính mới” luôn muốn tìm đến để học hỏi kinh nghiệm hoặc xin lời khuyên.

Senior cũng được chia thành nhiều cấp độ tùy vào năng lực riêng của mỗi cá nhân. Thông thường, một người làm việc trong một lĩnh vực từ 5 năm trở lên thì mới có thể được gọi là “senior”.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ đi làm chỉ khoảng từ 3 đến 5 năm đã nhận được danh hiệu này bởi vì họ thể hiện được năng lực xuất sắc của bản thân. Họ có kinh nghiệm phong phú, óc sáng tạo vượt trội cùng khả năng ứng biến và kỹ năng xử lý tình huống cực kỳ linh hoạt.

Điều quan trọng nhất là hiệu suất làm việc của họ luôn cao hơn người khác; họ luôn đạt được chỉ tiêu, thậm chí làm vượt xa chỉ tiêu đã đặt ra. Những cá nhân này xứng đáng nhận được danh hiệu “cấp cao” dù thời gian làm việc của họ không quá dài.

Ngược lại, không ít người đã đi làm 3 đến 5 năm trong ngành vẫn không thể trở thành “senior” mà vẫn chỉ dừng lại ở mức “junior” bởi họ không có sự tiến bộ, không chủ động rèn luyện khả năng của bản thân. Vậy mới nói tuổi tác cao thấp không phải là tiêu chí khiến bạn trở thành một “tiền bối” trong nghề mà chính năng lực của bạn mới quyết định điều đó!

Xem Thêm : các lệnh cơ bản trong excel 2010

►► Tham khảo: Fresher là gì? Cách phân biệt Fresher, Junior và Intern bạn nên biết

Những kỹ năng cơ bản của senior là gì?

Muốn làm tốt vai trò senior, bạn phải hội tụ đầy đủ những kỹ năng sau:

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là kỹ năng quan trọng hàng đầu của các quản lý cấp cao. Họ được cấp trên giao cho trọng trách thành lập đội/nhóm của riêng mình và quản lý tập thể ấy thật tốt.

Bạn phải rèn luyện kỹ năng lãnh đạo để có thể dẫn dắt team của mình đạt được những mục tiêu đã đề ra. Bạn chính là ngọn hải đăng dẫn đường cho các nhân viên bên dưới, họ sẽ coi bạn là tấm gương để noi theo. Vì vậy hãy luôn làm tốt vai trò của một người “thuyền trưởng” nhé!

Kỹ năng teamwork

Dù bạn là nhân viên cấp thấp hay quản lý cấp cao thì kỹ năng teamwork – làm việc nhóm đều có vai trò cực kỳ quan trọng. Để công việc có thể diễn ra suôn sẻ và đạt được hiệu quả tối đa thì bạn phải biết cách làm việc chung với các thành viên trong team.

Bạn là người hướng dẫn và cũng là người tạo nên bầu không khí chung, người gắn kết các thành viên lại với nhau. Hãy sẵn sàng hỗ trợ cho các nhân viên của mình bất cứ khi nào họ cần để không ai bị thụt lùi hay bị bỏ lại! Chỉ khi tất cả các thành viên đều tốt thì đội nhóm của bạn mới vững mạnh và dễ dàng đạt đến đích hơn!

Senior là gì? Vì sao Senior Manager và Senior Developer có lương khủng? - Ảnh 2
Kỹ năng teamwork là một trong những kỹ năng quan trọng của các senior

Kỹ năng giao tiếp

Khi bạn đã đạt đến ngưỡng “cấp cao” thì kỹ năng giao tiếp thực sự đã trở thành một loại “vũ khí” mà bạn không thể thiếu. Với tư cách là người lãnh đạo, bạn phải kết nối các nhân viên của mình với nhau. Bạn cũng cần phải trao đổi nhiều điều với lãnh đạo hoặc các đối tác, khách hàng quan trọng.

Vì vậy, ban cần có khả năng giao tiếp khéo léo để khiến cấp trên và đối tác hài lòng; để các nhân viên cấp dưới tin phục và làm theo những gì mà bạn yêu cầu.

Tìm hiểu về Senior Manager

Senior Manager là gì?

Senior Manager là quản lý cấp cao. Xuất phát điểm của họ cũng chỉ là nhân viên nhưng nhờ vào năng lực hơn người, sự cầu tiến và nỗ lực không ngừng mà họ được ban lãnh đạo công ty đánh giá cao hơn những người khác và trao cho họ quyền quản lý một số lượng nhân sự nhất định.

Về tính chất công việc hay phạm vi hoạt động thì họ không khác nhiều so với các Manager thông thường.

Xem Thêm : cách ghép 2 ảnh thành 1 trên máy tính

►► Tìm hiểu thêm: Operation Manager là gì? Tố chất để là một Operation Manager

Senior là gì? Vì sao Senior Manager và Senior Developer có lương khủng? - Ảnh 3
Senior Manager là gì?

Yêu cầu cần đáp ứng

Senior Manager là một vị trí cao cấp trong bộ máy doanh nghiệp. Người đảm nhiệm vị trí này nhận được mức lương tốt và vô vàn những đãi ngộ tuyệt vời nhưng ngược lại họ cũng phải đáp ứng được nhiều yêu cầu khắt khe thì mới có thể đứng ở vị trí vạn người mong ước như vậy!

Dưới đây là những yêu cầu bạn nhất định phải đáp ứng nếu muốn ứng tuyển vào vị trí quản lý cấp cao này:

 • Độ tuổi từ 24 đến 30
 • Có tố chất lãnh đạo, thấu hiểu về nghệ thuật quản trị
 • Phải sở hữu tư duy về hệ thống và tự tin vào khả năng phát triển của bản thân
 • Sử dụng thành thạo tiếng Anh và tin học văn phòng
 • Có nhiều năm kinh nghiệm trong các vị trí tương tự

Mức thu nhập

Không cần nói ra thì ai ai cũng biết rằng mức thu nhập của các Senior Manager rất cao, nhưng con số cụ thể là bao nhiêu? Mức lương trung bình của họ có thể dao động từ 10.000.000đ 60.000.000đ/tháng. Quả là một con số quá hấp dẫn phải không nào?

Vị trí này chắc hẳn là đích nhắm đến của rất nhiều bạn trẻ tài năng và tham vọng!

Tìm hiểu về Senior Developer

Senior Developer là gì?

“Senior Developer” là từ chỉ các lập trình viên cấp cao. Họ có thể làm tốt ở mọi giai đoạn của quá trình phát triển phần mềm: từ việc lên ý tưởng cho tới khâu design, phát triển, bảo trì phần mềm; liên lạc, trao đổi với khách hàng và lắng nghe các vấn đề của họ…

Các lập trình viên này phải có khả năng quản lý project/module mà mình phụ trách. Họ không thể chỉ làm việc một mình mà còn phải hướng dẫn, hỗ trợ cũng như lên kế hoạch và đặt ra mục tiêu cho đội nhóm của chính họ.

►► Xem thêm: Tester là gì? Đâu là kỹ năng của software tester chuyên nghiệp

Senior là gì? Vì sao Senior Manager và Senior Developer có lương khủng? - Ảnh 4
Senior Developer là gì?

Công việc chính

 • Liên lạc với khách hàng; lắng nghe các feedback, vấn đề của khách
 • Phân tích và thảo luận với team để tìm ra các giải pháp thích hợp và đưa ra thời gian dự kiến hoàn thành xong công việc để báo lại với khách
 • Chia nhỏ công việc ra và hướng dẫn cho những thành viên còn “non tay” trong team để họ có thể phối hợp với những người còn lại và đạt được kết quả tốt nhất trong công việc
 • Duyệt code và thử các phương án test
 • Tìm cách cải thiện hiệu năng của hệ thống nếu nó chưa đạt hiệu quả như mong muốn
 • Fix lại các đoạn code lỗi hoặc chưa hoàn chỉnh để chương trình chạy “mượt” hơn, về sau dễ dàng bảo trì hơn

Mức thu nhập của developer

Mức thu nhập của các Developer không cố định mà thay đổi tùy vào năng lực của mỗi cá nhân. Các Senior Developer thì họ nhận được mức thu nhập trung bình khoảng từ 15.000.000đ – 20.000.000 đ/tháng.

Với Junior Developer hoặc những người mới ra trường thì mức lương của họ sẽ rơi vào khoảng 6.000.000đ đến 8.000.000đ/tháng.

Qua bài viết trên đây, News Timviec đã giúp bạn lý giải khái niệm Senior là gì cũng như tìm hiểu về hai vị trí công việc Senior Manager và Senior Developer. Nếu hai vị trí này chính là công việc mơ ước của bạn thì hãy rèn luyện và cố gắng thật nhiều để sớm đạt được mục tiêu nhé!

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết Senior là gì? Vì sao Senior Manager và Senior Developer có lương khủng?. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm Phỏng vấn là gì? Các kiểu phỏng vấn mà nhà tuyển dụng hay dùng Cách ẩn và hiện các dòng/ cột trong…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm Cách tính m3, công thức tính m3 gỗ dễ nhớ các tập đoàn xây dựng lớn ở việt nam cách đổi mật…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm Chia cột trong Word 2007, 2010, 2013, 2016 đầy đủ nhất (Cập nhật mới nhất) mẫu thông báo tăng giá sản phẩm…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…