Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
18 lượt xem

p/l là gì trong xuất nhập khẩu

Bạn đang quan tâm đến p/l là gì trong xuất nhập khẩu phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO p/l là gì trong xuất nhập khẩu tại đây.

công ty p/l là gì trong xuất nhập khẩu đơn vị

Packing List (P/L) là gì? Vai trò của nó trong ngành XNK/Logistics

Packing List còn gọi là Phiếu đóng gói chi tiết hàng hóa. Nó là chứng từ mô tả chi tiết và kích thước và trọng lượng của mỗi lô (kiện hàng).

packing-list
Mẫu packing list (Tham khảo)

Vai trò của Packing list

 • Dùng để để khai báo hãng vận chuyển phát hành vận đơn.
 • Chứng từ hỗ trợ thanh toán, nhưng hàng hóa phải phù hợp với những gì mô tả trên P/L.
 • Chứng từ bắt buộc để khai báo hải quan trong ngành xuất nhập khẩu.
 • Để người mua kiểm tra hàng hóa khi nhận hàng (nhập khẩu).
 • Chứng từ để hỗ trợ yêu cầu bảo hiểm khi xảy mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa.

Minh họa thực tế về Packing List

Nhìn vào Packing List (P/L), các công ty giao nhận sẽ biết được cách thức đóng gói hàng hóa sao cho phù hợp. Giúp tính toán được:

Cần bao nhiêu diện để xếp dỡ, dùng container 20’ hay 40’, cont bách hóa hay cont lạnh.v.v.

Có thể xếp dỡ hàng bằng công nhân, thiết bị chuyên dụng như xe nâng, cẩu,..

Điều phối trucking như thế nào, dùng xe bao nhiêu tấn tấn.

Xác định vị trí của hàng hóa khi phải kiểm hóa, trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Các thông tin trên Packing List:

 1. Tiêu đề + Số P/L + Date
 2. Thông tin người xuất khẩu (Shipper)
 3. Thông tin người nhập khẩu (Consignee)
 4. Thông tin người đại diện nhập khẩu (Notify party)
 5. Tên tàu & số chuyến trên Booking (Vessel / Voy)
 6. Số Booking (Có một số hãng tàu có số Booking và số B/L khác nhau)
 7. Số container + số seal
 8. Cảng xuất hàng (Port of Loading)
 9. Cảng nhập hàng (Port of Discharging)
 10. Mô tả hàng hóa (Description of goods)
 11. Số lượng kiện hàng (Number of backage)
 12. Trọng lượng tịnh (Net weight)
 13. Trọng lượng cả bao bì (Gross weight)
Xem Thêm:  Password Hint là gì và cách cài đặt Password Hint cho Win 7, 8, 10

Đây là một ví dụ tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu chúng tôi. Lô hàng cần được kê khai các thông số về kích thước, trọng lượng, chi tiết mặt hàng,.. cho nhà vận tải.

packing-goods

Tại sao Packing List lại quan trọng đến vậy?

Nếu bạn không hoàn thành một danh sách đóng gói vô số các vấn đề có thể phát sinh có thể gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Những vấn đề này bao gồm: không nhận/gửi được hàng hóa, bị cơ quan hải quan phạt,…

Một danh sách đóng gói xuất khẩu nên được gắn chặt vào bên ngoài của mỗi container vận chuyển, tốt nhất là trong một gói không thấm nước và một phong bì được đánh dấu rõ ràng “Danh sách đóng gói kèm theo.” Đó là trách nhiệm của các chủ hàng và đại lý giao nhận để xác định tổng trọng lượng và khối lượng của lô hàng và hàng hóa có chính xác không.

Tất cả thông tin này được dựa trên danh sách đóng gói. Ngoài ra, các quan chức hải quan tại cảng nhập cảnh và cảng xuất cảnh có thể sử dụng danh sách đóng gói để kiểm tra hàng hóa.

Chuẩn bị trước

Một vài tuần trước khi giao hàng, người giao nhận vận chuyển hàng hóa của bạn , người môi giới hải quan, ngân hàng và khách hàng cần phải cho biết họ cần bao nhiêu bản sao và mỗi bản sao cần được đính kèm và phân phối. Bạn nên luôn tạo ba hoặc bốn bản sao bổ sung cho tệp của mình, chỉ trong trường hợp.

Xem Thêm:  Phân biệt báo cáo tài chính riêng lẻ và hợp nhất

Nếu bạn quyết định xử lý chứng từ trực tuyến, hãy chọn tùy chọn danh sách đóng gói thích hợp và sau đó liên hệ với tất cả các bên liên quan đến buôn bán quốc tế để xác định xem danh sách đóng gói của bạn có cần phải được ký hay không.

Bởi vì bất kỳ sai lầm nào trong danh sách đóng gói có thể gây sự lấy hàng (hàng nhập) trễ. Vì vậy tại cảng gửi bạn cẩn phải chuẩn bị đầy đủ các chứng từ cần thiết để đảm bảo bạn không phải gặp bất cứ vấn đề liên quan đến Packing List

Tags:

Giáo trình xuất nhập khẩu Khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu Học nghiệp vụ xuất nhập khẩu ngắn hạn Nghiệp vụ xuất nhập khẩu Đào tạo xuất nhập khẩu Học xuất nhập khẩu thực tế Khóa học xuất nhập khẩu thực tế học xuất nhập khẩu học xuất nhập khẩu thực hành hcm Hướng dẫn cài Ecus Tiếng anh chuyên ngành xuất nhập khẩu – Logistics

Vậy là đến đây bài viết về p/l là gì trong xuất nhập khẩu đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo chính thức: Dongnaiart.edu.vn - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *