Tin học văn phòng là gì? Những kỹ năng cần có khi đi xin việc

Cùng xem Tin học văn phòng là gì? Những kỹ năng cần có khi đi xin việc trên youtube.

nghề tin học văn phòng

công ty nghề tin học văn phòng đơn vị

Việc Làm Ngành Giáo Dục

1. Tin học văn phòng là gì?

1.1. Khái niệm tin học văn phòng

Tin học văn phòng thường xuất hiện trong những tin tuyển dụng khi nhà tuyển dụng đưa ra những yêu cầu ứng viên cần có như thành thạo tin học văn phòng. Điều này cho thấy tin học văn phòng rất quan trọng. Việc thành thạo tin học văn phòng sẽ giúp “xóa nạn mù chữ“ cho mọi người trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Tin học là ngành khoa học công nghệ ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng máy tính, điện thoại để lưu trữ khai thác thông tin một cách nhanh nhất, sử dụng tin học trong quá trình làm việc sẽ giúp công việc của bạn được thuận lợi hơn.

Khi nói đến tin học văn phòng phải nói đến excel, word, powerpoint đây được coi là những ứng dụng tin học văn phòng cơ bản và quan trọng. Những ứng dụng này thường xuyên được sử dụng trong các công việc văn phòng hiện nay. Bạn muốn quá trình làm việc của mình được thuận lợi và dễ dàng thì không thể thiếu kỹ năng sử dụng những ứng dụng kể trên. Nội dung dưới đây sẽ cho bạn thấy tầm quan trọng của tin học văn phòng ở thời đại 4.0 như hiện nay.

Đọc thêm: Tư thế ngồi máy tính

1.2. Tầm quan trọng của tin học văn phòng là gì?

Tin học văn phòng nói riêng và tin học nói chung mang đến cho cuộc sống rất nhiều lợi ích, khi áp dụng nó trong cuộc sống việc tìm kiếm và khai thác thông tin đã trở nên đơn giản hơn, hiệu quả hơn. Giúp cho các công ty, doanh nghiệp quản lý được dữ liệu thông tin của mình một cách đơn giản và hiệu quả hơn.

Tin học văn phòng giúp việc tính toán, thống kê, tính lương đơn giản hơn so với những cách tính truyền thống.

Tin học văn phòng giúp cho việc lưu trữ và truyền tải dữ liệu trở nên đơn giản hơn.

Còn rất nhiều lợi ích khác mà tin học văn phòng mang lại, sự phát triển của tin học văn phòng đã giúp cho quá trình làm việc trở nên thuận lợi hơn, hiệu quả hơn và năng suất lao động cao hơn. Vậy làm thế nào để sử dụng triệt để những ứng dụng của tin học văn phòng trong quá trình làm việc để mang đến hiệu quả cao nhất. Hãy cùng tham khảo nội dung bên dưới để hiểu hơn về điều này.

2. Một số kỹ năng trong tin học văn phòng

2.1. Kỹ năng cơ bản

Để sử dụng thành thảo những ứng dụng trong tin học văn phòng thì việc đầu tin là bạn cần phải có những kỹ năng cơ bản về tin học. Vậy bạn đã biết kỹ năng cơ bản của tin học văn phòng là gì chưa. Hãy cùng tham khảo nội dung sau nhé.

– Đầu tiên là kỹ năng đánh máy, soạn thảo văn bản nhanh, thành thảo.

– Kỹ năng nhập số liệu chuẩn xác và nhanh chóng, dễ dàng.

– Sử dụng thành thạo máy tính trên các hệ điều hành thông dụng

– Biết sử dụng internet phục vụ cho nhu cầu giải trí như xem phim, nghe nhạc, chia sẻ thông tin, tài liệu, email…

– Biết sử dụng tin học để lưu trữ thông tin, chia sẻ thông tin đến những đối tượng cần thiết.

Đây được xem là những kỹ năng cơ bản cần có khi bạn bắt đầu sử dụng và làm quen với tin học văn phòng. Bạn cần phải rèn luyện và thành thạo những thông tin cơ bản trên trước khi muốn học nâng cao và sử dụng những ứng dụng của tin học trong quá trình làm việc.

Đọc thêm: Học ngành quản trị văn phòng ra làm gì

2.2. Kỹ năng word trong tin học văn phòng

Xem Thêm : chuyển hàng dọc thành ngang trong excel

Word trong tin học văn phòng chắc hẳn không còn xa lạ với chúng là. Đây là một công cụ soạn thảo văn bản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Khi sử dụng word người dùng sẽ thực hiện được việc soạn thảo văn bản, chỉnh sửa phông chữ, cỡ chữ, định dạng, màu sắc của văn bản.

– Những kỹ năng chèn ký tự, chèn link và ghi chú cũng là một trong những kỹ năng quan trọng,

– Chèn hình ảnh, sơ đồ, vẽ hình khối…

– Bên cạnh những kỹ năng trên thì bạn còn phải biết cách định dạng, numbering, chèn thêm dòng, cột, tách và thay đổi đường viền bảng…

Đây là những kỹ năng cần có trong tin học văn phòng word. Để thành thảo những kỹ năng này bạn cần phải rèn luyện chúng hàng ngày. Đây là những kỹ năng quan trọng cần có trong quá trình làm việc bạn cần phải rèn luyện để quá trình làm việc được thuận lợi hơn.

2.3. Kỹ năng tin học văn phòng Excel

Với excel thì kỹ năng được sử dụng nhiều nhất đó chính là kỹ năng xử lý bảng tính, Với rất nhiều ô và bảng tính toán được tạo ra giữa các cột và các hàng. Với những công việc kế toán phải nhập số liệu vào các bảng, thực hiện tính toán và xử lý số liệu trên bảng thì việc sử dụng excel giúp ích rất nhiều cho người lao động. Excel có tính năng tính toán, có giao diện đơn giản và dễ sử dụng. Đây thường được dùng để xử lý bảng và tính toán.

Những kỹ năng cơ bản khi sử dụng excel là:

– Bạn có thể tạo những bảng tính theo mong muốn của người dùng. Sau khi tạo bảng tính thì bạn có thể định dạng số liệu, định dạng số, xóa cột, thêm hàng, trộn…. Rất nhiều kỹ thuật được sử dụng giúp cho việc trình bày và tính toán bảng của bạn được thuận lợi hơn.

– Định dạng tự động, bạn có thể định dạng tự động theo yêu cầu như tự động ngày tháng, giờ….

– Ngoài những định dạng về bảng thì bạn còn có những hàng số thông dụng như hàng sumif, if, vlookup…

– Tạo link, vẽ biểu đồ…. Sử dụng bộ lọc dữ liệu theo yêu cầu…

Ngoài ra còn rất nhiều kỹ năng tin học văn phòng Excel khác. Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng giúp cho quá trình làm việc trở nên tiện lợi hơn. Khi sử dụng kỹ năng tin học văn phòng Excel việc tính toán và xử lý bảng của bạn sẽ đơn giản hơn.

Đọc thêm: Tìm hiểu về các đồ dùng, dụng cụ, thiết bị văn phòng gồm có những gì

2.4. Kỹ năng tin học văn phòng powerpoint là gì?

Kỹ năng tin học văn phòng powerpoint là một kỹ năng quan trọng, có nhiệm vụ là quản thảo và trình chiếu văn bản.

– Bạn sử dụng những kỹ năng văn phòng powerpoint để thực hiện việc chỉnh sửa, vẽ hình khối, biểu đồ.

– Tạo hiệu ứng amination

– Tạo Link hyperlink

– Bạn cần phải sử dụng thành thạo những kỹ năng trình chiếu, thiết kế.

Xem Thêm : Mẫu Bảng báo giá 2021 mới nhất, Cách viết Bảng báo giá

– Bảo vệ file

Ngoài ra còn rất nhiều kỹ năng khác bạn cần phải rèn luyện. Có thể nói tin học văn phòng ngày nay là một phần rất quan trọng. No ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc. Với những người có trình độ tin học văn phòng giỏi thì năng suất lao động sẽ cao hơn. Có rất nhiều vị trí công việc yêu cầu ứng viên phải giỏi và thành thạo tin học văn phòng. Đây cũng là một trong những yêu câu mà nhà tuyển dụng đặt ra khi tuyển dụng ứng viên.

Việc làm hành chính văn phòng

3. Giỏi tin học văn phòng sẽ mang đến những cơ hội việc làm gì?

Người giỏi tin học văn phòng có rất nhiều cơ hội việc làm. Nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên và đánh giá cao những ứng viên giỏi tin học văn phòng. Dưới đây là một số công việc sử dụng nhiều ứng dụng tin học văn phòng trong quá trình làm việc. Nếu bạn giỏi tin học văn phòng có thể tham khảo những vị trí sau đây để ứng tuyển.

3.1. Nhân viên kế toán

Kế toán là một công việc có nhu cầu tuyển dụng nhiều hiện nay. Khi hầu hết các công ty đều cần có kế toán để quản lý sổ sách giấy tờ, làm bảng lương… Vậy nhân viên kế toán có liên quan gì đến tin học văn phòng.

Nhân viên kế toán là một trong những công việc sử dụng nhiều nhất tin học văn phòng. Công việc của kế toán thường xuyên dụng dùng 3 ứng dụng excel, word, powerpoint để làm việc. Việc thành thảo những kỹ năng trong tin học văn phòng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc của người kế toán.

Tôi tin chắc rằng ở thời đại 4.0 nếu bạn ứng tuyển vị trí nhân viên kế toán mà không thành thạo tin học văn phòng thì khó có thể xin được việc.

Nếu bạn học kế toán thì nên trau dồi và rèn luyện những kỹ năng tin học văn phòng để vấn đề quá trình làm việc trở nên đơn giản hơn.

Tìm việc làm Kế toán – Kiểm toán

3.2. Giáo viên, giảng viên

Hiện nay phương pháp dạy trực tuyến đã diễn ra khá phổ biến, việc dạy trực tuyến đòi hỏi người giáo viên giảng viên phải chuẩn bị cho mình những bài giảng dưới dạng powerpoint để giảng dạy. Việc chuẩn bị một bài dạng dưới dạng powerpoint yêu cầu rất nhiều về kỹ năng tin học văn phòng. Nó là sự kết hợp của rất nhiều kỹ năng.

Vậy nên giáo viên, giảng viên cũng rất cần đến việc phải rèn luyện kỹ năng tin học văn phòng. Ngoài kiến thức chuyên môn để có được những bài giảng hay chất lượng thì việc trình bày bài giảng cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu.

Tìm việc làm Giảng viên

3.3. Nhân viên hành chính nhân sự

Nhân viên hành chính nhân sự là những người làm công việc quản lý giấy tờ, hồ sơ nhân viên trong công ty. Là người luôn phải soạn thảo những văn bản, hợp đồng hay những quy định để phục vụ công việc của mình. Khi ứng tuyển nhân viên hành chính nhân sự ngoài những yêu cầu về trình độ chuyên môn thì một phần không thể thiếu đối với vị trí này đó chính là kỹ năng sử dụng tin học văn phòng.

Có thể nói tin học văn phòng là trợ thủ đắc lực giúp cho công việc của nhân viên hành chính nhân sự trở nên thuận lợi hơn và đây cũng là một kỹ năng bắt buộc cần phải có khi ứng tuyển vị trí này.

Tìm việc làm nhân viên hành chính nhân sự

4. Tìm việc làm tin học văn phòng ở đâu

Có rất nhiều vị trí công việc có liên quan đến tin học văn phòng, bạn có thể dễ dàng tin kiếm thấy nó trên trang dongnaiart.edu.vn.

Chỉ bằng những thao tác vô cùng đơn giản là truy cập vào trang và làm theo hướng dẫn. Sau đó hệ thống gửi về cho bạn rất nhiều công việc để bạn có thể lựa chọn. Với cách làm đơn giản nhưng hiệu quả mạng lại rất cao.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã hiểu được tin học văn phòng là gì? Thấy được tầm quan trọng của nó để rèn luyện thật tốt những kỹ năng này.

mẫu cv xin việc

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết Tin học văn phòng là gì? Những kỹ năng cần có khi đi xin việc. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm Hướng dẫn cài file APK trên PC Mẫu Tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất Hướng dẫn trình chiếu…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm tập đoàn masan của nước nào Ngành Công nghệ Điện ảnh Truyền hình: Phá vỡ giới hạn sáng tạo của bạn Trình…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm Purchase order hay PO là gì? Hướng dẫn cách quản lý PO hiệu quả Cách in hàng loạt trong layout trong cad…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…