Hướng dẫn chi tiết Cách viết Cover Letter tiếng Việt

Cùng xem Hướng dẫn chi tiết Cách viết Cover Letter tiếng Việt trên youtube.

Để cho các ứng viên có thể chạm tay tới công việc mơ ước. Ngoài bản CV được đầu tư kỹ lưỡng thì cover letter cũng rất được nhà tuyển dụng để mắt tới. Vậy cover letter tiếng việt là gì?

Cover letter là gì?

Cover letter hay còn gọi là thư xin việc. Đây là một bản mô tải một cách khái quát các thông tin cơ bản về ứng viên để gửi tới nhà tuyển dụng, gửi kèm theo cùng CV xin việc cá nhân của ứng viên. Nếu trong CV cá nhân, các ứng viên sẽ cần phải liệt kê một cách hết sức chi tiết các kinh nghiệm công việc, kỹ năng nghề nghiệp…. của riêng mình, thì với các mẫu cover letter tiếng việt, bạn sẽ cần phải nêu bật được những điểm mạnh vốn có của mình nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng rằng mình mới là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí ứng tuyển.

Bạn đang xem: viết cover letter

Chính vì vậy, thư xin việc bằng tiếng việt có vai trò đặc biệt quan trọng đối với việc quyết định có mời ứng viên tới tham dự vòng phỏng vấn trực tiếp hay không.

Hướng dẫn chi tiết Cách viết Cover Letter tiếng Việt - Ảnh 1
Cover letter là gì?

Tạo cv xin việc miễn phí tại đây

Bố cục viết thư xin việc tiếng việt gồm những phần nào?

Để có thể đánh giá đâu là một bản cover letter thực sự chuyên nghiệp cũng khá đa dạng. Tùy vào các yêu cầu công việc khác nhau mà sẽ có cách viết cover letter tiếng việt riêng. Tuy nhiên, một thư xin việc tiếng Việt cơ bản sẽ cần có các thông tin sau trong bố cục.

Phần tiêu đề

Cũng giống như thư xin việc bằng tiếng Anh, phần tiêu đề của thư xin việc tiếng Việt nên được đặt một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Giống như khi bạn tiến hành thiết kế CV xin việc, phần tiêu đề sẽ được viết theo công thức: Họ tên ứng viên_Vị trí ứng tuyển thì trong thư xin việc bạn cũng có thể áp dụng nguyên công thức này vào cũng không vấn đề gì.

Mở đầu thư

Trong lời mở đầu của một bức thư ứng tuyển, bạn cần phải nắm rất rõ các thông tin về công ty, vị trí mà bạn muốn tham gia tuyển dụng để có thể bắt đầu chắp bút. Và nếu có thể, bạn cũng nên biết rõ danh tính của người sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn để có thể tiện đường xưng hô.

Nhiều ứng viên khi viết thư ứng tuyển thường sẽ dùng mẫu câu: Dear MR/Ms + thông tin người phỏng vấn để giữ thái độ lịch sự nhất có thể. Nhưng nếu như bạn không nắm rõ được thông tin chi tiết của người sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn thì hãy dùng mẫu sau: Dear + tên công ty để viết phần mở đầu. Như vậy cũng đã tỏ rõ thái độ lịch sự của bạn đối với công ty mà bạn muốn ứng tuyển.

Hướng dẫn chi tiết Cách viết Cover Letter tiếng Việt - Ảnh 2
Bố cục viết thư xin việc tiếng việt

Tạo cv xin việc miễn phí tại đây

Nội dung chính

Nội dung chính của cover letter có thể coi như một yếu tố sẽ quyết định xem hồ sơ của bạn có lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng hay không. Vì vậy, hãy cố gắng trình bày những điểm mạnh của bạn thân. Cùng với đó là khái quát đôi nét về mục tiêu nghề nghiệp của bạn để nhà tuyển dụng thấy rằng ứng viên và công ty đang có cùng chung một con đường.

Thông thường, phần nội dung chính của bản cover letter sẽ chỉ nằm trong khoảng 1 hoặc 2 đoạn văn rất ngắn. Nhà tuyển dụng không có thời gian để có thể đọc một bức thư dài lê thê. Vì vậy, hãy tóm lược một cách ngắn gọn nhất có thể nếu như không muốn bộ hồ sơ xin việc của mình vào ngay sọt rác.

Cuối thư

Trong đoạn kết cuối thư xin việc bằng tiếng việt, bạn nên chú ý những yêu cầu cơ bản sau để giúp hồ sơ của mình trở nên nổi bật giữa đám đông như:

  • Tổng kết các lý do, tiêu chí khiến mình phù hợp với vị trí đang cần tuyển dụng.
  • Cung cấp các thông tin cá nhân để nhà tuyển dụng dễ dàng liên lạc với bạn.
  • Đề cập tới CV cá nhân trong fule đính kèm.

Lời kết

Ở lời kết trong mẫu cover letter bằng tiếng Việt, ứng viên chỉ cần viết khoảng 1 hoặc 2 câu là đủ. Và trong hai câu kết thư, bạn sẽ cần phải đảm bảo các yêu cầu như sau:

  • Lời cảm ơn: đây chính là yếu tố để nhà tuyển dụng có thể đánh giá được liệu bạn có là người chuyên nghiệp hay không. Chính vì vậy, câu cảm ơn là thứ cần phải có trong thư ứng tuyển dụng bạn.
  • Chữ ký cá nhân: Phần lớn các bức thư ứng tuyển hiện nay thường được viết trực tiếp trên email nên khó có thể đưa chữ ký cá nhân vào. Vì vậy hãy gõ đủ họ tên của mình để hoàn thiện cover letter form thật chuẩn trước khi gửi tới nhà tuyển dụng bạn muốn.

Cách viết cover letter bằng tiếng Việt ấn tượng

Với nhiều doanh nghiệp, họ thường sẽ không yêu cầu ứng viên phải nộp lại mẫu cover letter mà chỉnh cần duy nhất CV cá nhân của bạn. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn thì đây cũng là yêu cầu mà doanh nghiệp cần ở ứng viên. Vì vậy, các ứng viên dù mới ra trường hay đã có kinh nghiệm lâu năm cũng cần phải biết tới một số cách viết cover letter tiếng việt nhằm gây chú ý với nhà tuyển dụng như:

Hướng dẫn chi tiết Cách viết Cover Letter tiếng Việt - Ảnh 3
Mẹo viết mẫu thư xin việc bằng tiếng việt ấn tượng

Tạo cv xin việc miễn phí tại đây

Cách trình bày

  • Chọn ra khoảng 5 đến 7 dòng hay nhất của cover letter để làm nội dung khi viết email xin việc của bạn. Điều này sẽ không chỉ lấp đầy khoảng trống trong email mà có thể giúp kích thích sự tò mò đến từ nhà tuyển dụng. Vì vậy, nên chăm chút một cách kỹ lưỡng cho nội dung email xin việc.
  • Chỉ nên giới hạn trong 1 trang A4 đối với cover letter. Tránh viết tràn lan, không đi đúng vào trọng tâm chủ đề.
  • Nên có dấu ấn của cá nhân trong cover letter. Nếu như bạn làm cho nhà tuyển dụng có thể ghi nhớ được một chút thông tin nào về mình sau khi đọc xong thư thì bạn đã nắm trong tay đến 50% khả năng chạm tới công việc mơ ước của mình.

► Tham khảo thêm cách viết email xin việc bằng tiếng anh chuẩn nhất

Lưu ý về nội dung

Đảm bảo sự khác biệt

Tuyệt đối không được copy y nguyên các mẫu tràn lan trên mạng khác. Tốt nhất, mỗi lần ứng tuyển ở các vị trí khác nhau, bạn nên viết lại bức cover letter của riêng mình để khiến cho khả năng lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng được rõ ràng hơn.

Thể hiện tinh thần cầu tiến

Có thể bạn quan tâm: hồ sơ học sinh sinh viên mẫu

Xem Thêm : Cách căn chỉnh lề, khổ giấy trên Word chuẩn theo quy định của nhà nước

Để dễ hiểu hơn, ví dụ như chúng ta đang cần viết cover letter xin thực tập. Đây là một vị trí dành cho những người chưa có kinh nghiệm làm việc. Do đó trong cách viết cũng nên tập trung vào những điều bạn mong muốn học được nếu được nhận thực tập. Vì vậy trong cover letter bạn cần phải thể hiện rõ được tinh thần ham học hỏi, mong muốn cầu tiến của bạn trong công việc.

Những lỗi thường gặp khi viết cover letter tiếng Việt

Ngoài viết nắm được các mẹo gây ấn tượng cho bản cover letter của riêng mình. Các ứng viên cũng cần nắm được một số lỗi thường gặp khiến hồ sơ của bạn không cánh mà bay như:

Viết sai tên nhà tuyển dụng

Đây là một sai lầm chết người khiến cho cánh cửa bước tới công việc mơ ước của bạn bị đóng lại. nếu như bạn không biết rõ tên tuổi nhà tuyển dụng thì tốt nhất là không nên viết vào. Nếu viết sai, chắc chắn NTD có cơ sở để nghĩ rằng bạn chỉ đi ứng tuyển cho vui.

Hướng dẫn chi tiết Cách viết Cover Letter tiếng Việt - Ảnh 4
Những lỗi thường gặp khi viết cover letter bằng tiếng việt

Nội dung các phần không liên quan

Trong cấu trúc của mẫu thư xin việc tiếng việt, nội dung giữa các phần cần phải có sự liên kết với nhau. Ví dụ: nếu như bạn muốn ứng tuyển vị trí nhân viên bán hàng mà trong phần nội dung chính lại viết rằng mình đã từng đi các phong trào tình nguyện thì lại không liên quan lắm.

Copy lại các mẫu cover letter khác

Một sai lầm sẽ khiến cho hồ sơ của bạn vào sọt rác ngay lập tức đó là việc đi sao chép lại các mẫu thư khác cho mọi vị trí mà bạn ứng tuyển. Nhà tuyển dụng có thừa kinh nghiệm để nhận ra được điều này. Vì vậy, hãy chịu khó đầu tư chất xám cho thư chào hàng này để giúp bạn được nổi bật hơn trong hàng trăm mẫu CV xin việc cùng ứng tuyển vào.

Các mẫu thư xin việc tiếng Việt gây ấn tượng cho NTD

Mẫu thư xin việc tiếng việt cho sinh viên mới ra trường

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc Lập- Tự Do- Hạnh Phúc

THƯ XIN VIỆC

Kính gửi: Phòng nhân sự cùng ban giám đốc công ty TNHH………..

Tôi tên là:……………………Ngày sinh: ………………………………………….

Chỗ ở hiên nay: ……………………………………………………………………….

Số điện thoại liên hệ:…………………………………………………………………

Qua website tuyển dụng………………… của công ty tôi được biết quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí nhân viên kế toán tổng hợp. Tôi nhận thấy đây là công việc phù hợp với trình độ cũng như kỹ năng của mình, nên tôi rất mong được làm việc và đóng góp chung vào sự phát triển của công ty.

Hiện tôi đã tốt nghiệp trường Đại Học Thương Mại – Chuyên ngành kế toán doanh nghiệp – loại khá. Mặc dù mới tốt nghiệp và chưa chính thức đi làm nhưng tôi hiểu rằng cái mà quý công ty cần là một kế toán có kỹ năng thành thạo, biết việc chứ không nhất thiết phải có một năm kinh nghiệm giống như trong thông tin tuyển dụng. Bởi trong quá trình học tập tại trường tôi đã được trang bị tất cả những kiến thức cần có của một kế toán viên doanh nghiệp, thêm nữa tôi đã được thực hành với hóa đơn chứng từ thực tế khi tham gia khóa học thực hành kế toán tổng hợp thực tế tại, giờ tôi đã rất tự tin để làm báo cáo Thuế, lên sổ sách lập BCTC trên Excel và phần mềm kế toán.

Để đáp ứng yêu cầu của công việc kế toán tôi đã trang bị cho mình kỹ năng tin học văn phòng tốt, giao tiếp lưu loát và sẵn có trong tôi là đức tính cận thận, chăm chỉ và thật thà. Tôi tin rằng với những kỹ năng trên tôi hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của vị trí mà quý công ty đang cần tuyển.

Cảm ơn quý công ty đã dành thời gian xem xét hồ sơ xin việc của tôi, tôi rất mong nhận được một lịch hẹn phỏng vấn thông qua số máy cá nhân: …………. trong một ngày gần đây nhất, để tôi có cơ hội được trực tiếp đến công ty trình bày rõ hơn về bản thân cũng như khả năng đáp ứng công việc của mình.

Chúc quý công ty an khang – thịnh vượng!

Xem thêm: Tổng hợp những câu Tiếng Anh Giao Tiếp thông dụng

Xem Thêm : Top Mẫu số 06 – VT: Bảng kê mua hàng

Xin cảm ơn!

Người viết đơn(Ký và ghi rõ họ tên)

Download mẫu thư xin việc cho sinh viên mới ra trường

Cover letter cho người đã có kinh nghiệm

THƯ ỨNG TUYỂN

Họ Tên:………………….

SĐT:……………………..

Email:……………………

Kính gửi: Trưởng phòng Nhân sự công ty TNHH…

Thông qua website công ty, tôi được biết quí công ty đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí Phó Phòng nhân sự.Công ty là môi trường làm việc tôi mong muốn được làm việc từ lâu và với những kỹ năng, kinh nghiệm tích lũy trong 10 năm qua tôi tự tin trong việc đảm nhiệm tốt vị trí Phó phòng nhân sự. Do đó, tôi đã viết đơn này để ứng tuyển với mong muốn được đóng góp và phát triển dài hạn với công ty.

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Nhân lực, trường ĐH Thương Mại với mức điểm 3.6/4; cùng với trên 10 năm làm việc qua nhiều vị trí từ thấp tới cao liên quan tới Quản Trị Nhân Sự giúp tôi có được cái nhìn tổng quan cũng như chi tiết trong lĩnh vực này. Gần đây nhất tôi đảm nhiệm vị trí Leader của công ty DDI Việt Nam với thành tích người tuyển dụng hài hước nhất công ty và đã đăng trên nhiều tạp chí. Trước đó tôi có đảm nhiệm các vị trí như: Chuyên viên tuyển dụng, Chuyên viên Quản trị nhân sự và cho các công ty trong và ngoài nước.

Ngoài ra, kỹ năng tin học như tìm kiếm thông tin, sử dụng Internet, Nicrosoft Office cùng với khả năng sử dụng thành thạo 4 ngôn ngữ: Anh, Phát, Đức, Trung đã giúp tôi rất nhiều trong việc tiếp cận thông tin mới trên thế giới. Đây chính là bí quyết giúp tôi liên tục vượt những mục tiêu mà công ty đưa ra trong 10 năm qua.

Tôi xin chân thành cảm ơn Chị đã giành thời gian xem xét hồ sơ của tôi. Và tôi mong nhận được phản hồi sớm nhất của chị để tôi có được cơ hội trình bày nhiều hơn về sự phù hợp của bản thân với vị trí công ty đang tuyển.

Trân trọng!

Điền họ và tên của bạn(chữ ký)

Download mẫu thư xin việc cho người có kinh nghiệm

Trên đây là những chia sẻ cơ bản về cover letter tiếng Việt. Cùng với đó là một số mẫu cover letter đẹp có thể giúp bạn đánh gục nhà tuyển dụng từ bước đầu. Và bạn cũng có thể tìm kiếm cho mình một mẫu thư xin việc đẹp khác để phục vụ quá trình tìm việc của bản thân.

Tham khảo: quay video bằng laptop có âm thanh

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết Hướng dẫn chi tiết Cách viết Cover Letter tiếng Việt. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm Chi tiết cách dùng hàm trừ trong Excel mới nhất 2020 học viện và đại học cái nào cao hơn Lợi nhuận…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm biên bản bàn giao hàng hóa Fresher là gì? Intern là gì? List Hướng dẫn sử dụng hàm VLOOKUP lồng HLOOKUP trong…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm microsoft visual c++ 2005 redistributable là gì MS Office là gì? Nó bao gồm những công cụ nào? Tiếng Anh giao tiếp…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…