Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
66 lượt xem

Giờ hành chính là gì? 4 điều cần biết về giờ hành chính

Bạn đang quan tâm đến Giờ hành chính là gì? 4 điều cần biết về giờ hành chính phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Giờ hành chính là gì? 4 điều cần biết về giờ hành chính.

Shop giờ hành chính là gì đơn vị

Giờ hành chính chỉ làm 8 tiếng/ngày

Dù không được định nghĩa một cách cụ thể trong các văn bản pháp luật tuy nhiên, giờ hành chính lại là cách gọi chung để chỉ thời gian làm việc của phần lớn cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (thường là dân văn phòng).

Theo quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2012:

Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ/ngày và 48 giờ/tuần.

Với cách hiểu hiện nay thì đây chính là giờ hành chính. Tức là, giờ hành chính được tính 08 giờ/ngày, không kể thời gian nghỉ trưa và áp dụng chung cho tất cả mọi người, từ nhân viên cho đến lãnh đạo.

Ngoài ra, khoản 2 Điều này còn nêu rõ:

Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ/ngày, nhưng không quá 48 giờ/tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

Trên cơ sở đó, việc quy định giờ hành chính là mấy giờ ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có thể khác nhau và tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, hầu hết các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đều áp dụng giờ hành chính để làm việc như sau:

XEM THÊM:  Kinh nghiệm phỏng vấn Samsung chân thật nhất

– Buổi sáng: Bắt đầu từ 8 giờ đến 12 giờ.

– Buổi chiều: bắt đầu từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 30.

– Thời gian làm việc trong tuần kéo dài từ thứ Hai đến thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật nghỉ.

Tùy vào tính chất công việc mà giờ hành chính ở các nơi có thể chênh lệch nhau 30 phút hoặc 01 giờ.

Làm giờ hành chính cũng có thời gian làm thêm giờ

Điều 106 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

Đây là quy định chung, không có bất cứ sự phân biệt nào giữa những người lao động với nhau. Chính vì vậy, người làm giờ hành chính cũng có thể làm thêm giờ.

Và tương tự, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chỉ được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện:

– Được sự đồng ý của người lao động;

– Bảo đảm số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày (không quá 04 giờ/ngày);

– Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Xem thêm: 6 lưu ý nếu muốn sử dụng lao động làm thêm giờ

XEM THÊM:  những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi

giờ hành chính là gì?

Giờ hành chính là gì? (Ảnh minh họa)

Số ngày nghỉ phép năm tùy theo điều kiện làm việc

Cũng giống như những lao động khác, người lao động làm việc theo giờ hành chính cũng chịu sự điều chỉnh của pháp luật lao động, cụ thể là Bộ luật Lao động.

Liên quan đến việc nghỉ phép năm, Điều 111 Bộ luật Lao động hiện hành có nêu, người lao động có đủ 12 tháng làm việc thì được nghỉ phép năm và hưởng nguyên lương:

  • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;
  • 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt; lao động chưa thành niên hoặc người khuyết tật;
  • 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt.

Ngoài ra, với những người làm việc lâu năm, pháp luật còn cho phép, cứ đủ 05 năm làm việc thì số ngày nghỉ phép năm nêu trên được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Xem thêm: Chế độ nghỉ phép năm và cách tính lương ngày phép

Người làm giờ hành chính được nghỉ 10 ngày lễ/năm

Nghỉ lễ, tết là những ngày nghỉ chung của cả nước. Bất cứ lao động nào cũng được áp dụng quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, kể cả người lao động làm việc theo giờ hành chính.

XEM THÊM:  cách viết chữ số la mã trong word

Theo đó, trong những ngày lễ, tết, người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương:

  • Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01/01 dương lịch);
  • Tết Âm lịch: 05 ngày;
  • Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30/4 dương lịch);
  • Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01/5 dương lịch);
  • Ngày Quốc khánh: 01 ngày (ngày 02/9 dương lịch);
  • Ngày Giỗ tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10/3 âm lịch).

Đặc biệt, nếu những ngày nghỉ nêu trên trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động còn được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về giờ hành chính. Nắm rõ giờ hành chính là mấy giờ cùng những quy định liên quan là điều cần thiết để người lao động có thể đảm bảo các quyền lợi cũng như trách nhiệm của bản thân trong quá trình làm việc.

>> Doanh nghiệp cần lưu ý gì khi có Bộ luật Lao động mới?

Thùy Linh

Vậy là đến đây bài viết về Giờ hành chính là gì? 4 điều cần biết về giờ hành chính đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.