Gateway là gì? Tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway

Cùng xem Gateway là gì? Tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway trên youtube.

gateway là gì

công ty gateway là gì đơn vị

Gateway là gì?

Gateway là một nút mạng được sử dụng trong viễn thông nhằm kết nối hai mạng có giao thức truyền thông khác nhau có thể giao tiếp được với nhau. Gateway có vai trò xử lý đầu vào và ra của mạng vì tất cả dữ liệu phải đi qua hoặc giao tiếp với gateway trước khi được định tuyến. Trong hầu hết các mạng IP, lưu lượng duy nhất không đi qua gateway là lưu lượng truyền giữa các nút trên cùng một phân đoạn mạng cục bộ (LAN). Thuật ngữ default gateway hoặc network gateway cũng có thể được sử dụng để mô tả khái niệm trên.

Gateway được sử dụng chủ yếu trong các tình huống cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn đơn giản hóa việc kết nối internet cho một thiết bị. Trong doanh nghiệp, một gateway cũng có thể hoạt động như một máy chủ proxy và tường lửa.

Cách gateway hoạt động

Cách gateway hoạt động

Xem Thêm : Tự ti là gì? Sự tự ti đang tấn công cuộc sống của bạn ra sao?

Tất cả các mạng đều có một ranh giới và giới hạn giao tiếp với các thiết bị được kết nối trực tiếp với nó. Do đó, nếu một mạng muốn giao tiếp với các thiết bị, nút hoặc mạng bên ngoài ranh giới đó, chúng yêu cầu chức năng của một gateway. Một gateway thường có những đặc trưng của sự kết hợp giữa router và modem.

Gateway hoạt động bên cạnh một mạng và quản lý tất cả dữ liệu được chuyển hướng nội bộ hoặc bên ngoài từ mạng đó. Khi một mạng muốn giao tiếp với mạng khác, gói dữ liệu được chuyển đến gateway và sau đó được chuyển đến đích thông qua đường truyền hiệu quả nhất. Ngoài dữ liệu định tuyến, một gateway cũng sẽ lưu trữ thông tin về đường dẫn nội bộ của mạng chủ và đường dẫn của bất kỳ mạng bổ sung nào gặp phải.

Gateway về cơ bản là bộ chuyển đổi giao thức, tạo điều kiện tương thích giữa hai giao thức và hoạt động trên bất kỳ lớp nào của mô hình kết nối hệ thống mở (OSI).

 • Tổng hợp các chuẩn giao tiếp & giao thức truyền thông công nghiệp

Ví dụ: mạng của bạn sử dụng giao thức IP và mạng của ai đó sử dụng giao thức IPX, Novell, DECnet, SNA… hoặc một giao thức nào đó thì Gateway sẽ chuyển đổi từ loại giao thức này sang loại khác.

Các loại gateway

Gateway có nhiều loại, nhiều định dạng và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau:

 1. Web application firewalls (tường lửa web): loại này lọc lưu lượng truy cập đến và từ máy chủ web và xem xét dữ liệu lớp ứng dụng.
 2. Cloud storage gateways (lưu trữ đám mây): loại này dịch các yêu cầu lưu trữ với các lệnh gọi API dịch vụ lưu trữ đám mây khác nhau. Nó cho phép các tổ chức tích hợp lưu trữ từ private cloud vào các ứng dụng mà không cần di chuyển vào public cloud.
 3. API, SOA hay XML gateways: loại này quản lý lưu lượng truy cập vào và ra khỏi dịch vụ, kiến ​​trúc hướng dịch vụ vi mô hoặc dịch vụ web dựa trên nền tảng XML.
 4. IoT gateways: loại này tổng hợp dữ liệu từ các thiết bị cấp hiện trường (cảm biến,..) trong môi trường IoT, chuyển đổi giữa các giao thức cảm biến và xử lý dữ liệu cảm biến trước khi gửi đi.
 5. Media gateways: loại này chuyển đổi dữ liệu từ định dạng của một loại mạng sang định dạng cho một loại mạng khác.
 6. Email security gateways (bảo mật email): loại này ngăn chặn việc truyền các email vi phạm chính sách của công ty hoặc chuyển thông tin với mục đích xấu.
 7. VoIP trunk gateways: loại này tạo sự thuận lợi cho việc sử dụng các thiết bị dịch vụ điện thoại cũ đơn thuần, chẳng hạn như điện thoại cố định và máy fax, với mạng thoại qua IP (VoIP).
 8. …v.v…

Xem Thêm : mẫu xây dựng kế hoạch công việc

IIoT Gateway

Trên đây, là một số loại gateway được sử dụng phổ biến. Mình là một kỹ sư tự động hóa, hiện tại mình chỉ quan tâm đến loại IoT gateways để sử dụng cho các dự án IoT công nghiệp (IIoT).

Sự khác biệt giữa gateway và router

Khác biệt giữa gateway và router
Sự khác biệt giữa gateway và router

Gateway và router tương tự nhau ở chỗ cả hai đều có thể được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng giữa hai hoặc nhiều mạng riêng biệt. Tuy nhiên, một router được sử dụng để tham gia hai loại mạng giống nhau và một gateway được sử dụng để tham gia hai mạng khác nhau. Và gateway có thể được sử dụng cho các mạng sử dụng các giao thức chính khác nhau.

Một router có thể được coi là một gateway, nhưng một gateway không phải lúc nào cũng được coi là một router. Router thường được sử dụng trong các kết nối phổ biến nhất, như được sử dụng để kết nối mạng gia đình hoặc mạng doanh nghiệp với internet.

Tham khảo một số bộ Gateway

 • Bộ IoT Gateway CC716 SIMATIC Cloud Connect 7 6GK1411-5AC00 Bộ IoT Gateway CC716 SIMATIC Cloud Connect 7 6GK1411-5AC00 Liên hệ
 • Bộ IoT Gateway CC712 SIMATIC Cloud Connect 7 6GK1411-1AC00 Bộ IoT Gateway CC712 SIMATIC Cloud Connect 7 6GK1411-1AC00 Liên hệ
 • Bộ IIoT Gateway SIMATIC IOT2040 6ES7647-0AA00-1YA2 Bộ IIoT Gateway SIMATIC IOT2040 6ES7647-0AA00-1YA2 Liên hệ
 • Bộ IIoT Gateway SIMATIC IOT2050 6ES7647-0BA00-1YA2 Bộ IIoT Gateway SIMATIC IOT2050 6ES7647-0BA00-1YA2 Liên hệ
 • Bộ IIoT Gateway SIMATIC IOT2050 6ES7647-0BA00-0YA2 Bộ IIoT Gateway SIMATIC IOT2050 6ES7647-0BA00-0YA2 Liên hệ

Trên đây, MESIDAS đã chia sẻ cho các bạn những kiến thức tổng quan nhất về gateway. Hy vọng rằng, với những lượng thông tin này sẽ giúp ích được cho các bạn khi đang tìm hiểu, nghiên cứu, học tập hay làm việc với gateway. Xin cảm ơn!

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết Gateway là gì? Tổng quan về bộ chuyển đổi giao thức Gateway. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm lợi ích và hạn chế của outsourcing Hướng dẫn từ A – Z cách đăng bài bán hàng trên marketplace Top kỹ…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm Từ 01/01/2021, DN sử dụng lao động tăng ca cần lưu ý 05 nội dung sau thanh toán điện tử là gì…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm hình nền công nghệ cho laptop PO (Purchase Order) Là Gì, Phân Biệt PO với Sale Contract Top nên học thạc sĩ…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…