du lịch cộng đồng là gì

Cùng xem du lịch cộng đồng là gì trên youtube.

du lịch cộng đồng là gì

Shop du lịch cộng đồng là gì đơn vị

Ngày nay hình thức du lịch cộng đồng đang phát triển rất tốt và thu hút được nhiều khách tham quan trong và nước ngoài. Vậy du lịch cộng đồng là gì? Tác động của du lịch cộng đồng ra sao? Để có câu trả lời hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết sau đây.

hinh-anh-du-lich-cong-dong-la-gi-1

Xem thêm:

Tổng hợp đề tài luận văn tốt nghiệp ngành du lịch mới nhất

Sản phẩm du lịch là gì? Thành phần cơ bản của sản phẩm du lịch

1. Khái niệm du lịch cộng đồng là gì?

Du lịch cộng đồng là một hình thức kinh doanh du lịch dựa trên những giá trị về văn hóa của cộng đồng. Nó được thực hiện và phát triển bởi cộng đồng dân cư, do cộng đồng quản lý, tổ chức và khai thác. Ngày nay, du lịch cộng đồng phát triển bền vững tại một số vùng miền, đặc biệt nó phù hợp với cộng đồng dân tộc thiểu số.

Hiện trên cả nước rất đa dạng các mô hình du lịch cộng đồng và được phân bố rộng rãi từ Bắc xuống Nam. Phần lớn đây sẽ là hình thức kinh doanh du lịch tự phát, khi đó khách du lịch sẽ tự tìm tới vùng miền đó để nghỉ dưỡng và khám phá về các lịch sử văn hóa, ẩm thực hay thăm quan thắng cảnh, nét đẹp của văn hóa bản địa.

2. Các hình thức du lịch cộng đồng phổ biến

Sau khi tìm hiểu được du lịch cộng đồng là gì nhiều người sẽ thắc mắc về hình thức du lịch cộng đồng phổ biến. Hiện nay có các hình thức du lịch phổ biến như du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp, nông thôn du lịch, du lịch làng, du lịch dân tộc hay bản địa, du lịch văn hóa, nghệ thuật và hàng thủ công địa phương…

Dưới đây là nội dung chính của từng hình thức du lịch.

 • Du lịch sinh thái:

Xem Thêm : Tin học văn phòng là gì? Những kỹ năng cần có khi đi xin việc

Đây là một hình thức du lịch cộng đồng được diễn ra tại các khu vực với điều kiện. Khách tham quan sẽ tìm hiểu về nét bản sắc văn hóa và xã hội của địa phương đồng thời quan tâm tới vấn đề môi trường tại đây.

 • Du lịch văn hóa:

Là một hình thức du lịch dựa vào nền văn hóa, lịch sử và khảo cổ học. Đây chính là yếu tố giúp hấp dẫn nhiều du khách chú ý tới cộng đồng dân cư trong địa phương.

hinh-anh-du-lich-cong-dong-la-gi-2

 • Du lịch nông nghiệp:

Đó chính là sự trải nghiệm du lịch tại những khu vực nông nghiệp. Chẳng hạn như các vườn trồng cây ăn trái, trang trại kết hợp nông lâm, trang trại động vật… Chúng được chuẩn bị đầy đủ để phục vụ cho nhu cầu tham quan của khách du lịch.

Khách tham quan du lịch sẽ đến đây xem hoặc tham gia trực tiếp vào hoạt đồng sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên sẽ không gây ảnh hưởng tới các hệ sinh thái hay năng suất nông nghiệp của chủ nhà. Đặc biệt ở đây còn có dịch vụ mới đó chính là nghỉ ngơi tại một số trang trại hữu cơ, đồng thời tìm hiểu về thiên nhiên và học tập theo một số phương thức canh tác nông nghiệp hiệu quả.

 • Du lịch bản địa:

Đề cập đến loại hình du lịch thuộc đồng bào dân tộc thiểu số hay những người dân bản địa trực tiếp hoạt động trong du lịch, nền văn hóa vốn có của họ. Đó là một trong những yếu tố chính giúp thu hút được nhiều khách du lịch.

 • Du lịch làng:

Là hình thức du lịch mà các làng nông thôn thu hút được những lợi ích kinh tế thông qua việc khách du lịch chia sẻ về những hoạt động trong cuộc sống thôn bản. Khi đó dân làng sẽ cung cấp các dịch vụ về ăn, ở, nhà trọ dành cho những du khách có nhu cầu nghỉ ngơi qua đêm và nhà trọ chính là địa điểm kinh doanh du lịch.

Ngoài ra, du khách cũng có thể lựa chọn các nhà nghỉ và nhà nghỉ được hoạt động thông qua các hợp tác xã, làng hay cá nhân. Nó sẽ giúp mang tới cho khách du lịch một khoảng không gian thoải mái và riêng tư hơn.

 • Nghệ thuật và thủ công nghệ:

Thường phát triển tại những địa phương có lịch sử lâu dài. Đây không phải là một hình thức du lịch cộng đồng độc lập mà là một thành phần của nhiều loại hình du lịch khác nhau.

hinh-anh-du-lich-cong-dong-la-gi-3

3. Đặc điểm của du lịch cộng đồng là gì?

Xem Thêm : môi trường làm việc lý tưởng

Việt Nam có rất nhiều lợi thế để phát triển loại hình du lịch cộng đồng. Tại mỗi vùng miền trên cả nước đều mang những nét đặc trưng về tự nhiên, nền văn hóa mang đậm bản sắc của các dân tộc bản địa. Điều này đã giúp tạo ra những giá trị khai thác và kinh doanh về du lịch cộng đồng được tốt nhất.

Du lịch cộng đồng có các đặc điểm nổi bật sau:

 • Du lịch cộng đồng là sự khai thác những giá trị văn hóa và truyền thống của vùng miền.
 • Loại hình du lịch này tập trung vào hoạt động thưởng thức những đặc sản truyền thống đến từ nền văn hóa ẩm thực, làng nghề hay những hoạt động dân gian của khách du lịch.
 • Khách tham quan được hòa mình vào với thiên nhiên, mang tới các trải nghiệm cực kì bình yên, thú vị và tạo một không gian thoải mái, trong lành tại vùng quê.
 • Đối với du lịch cộng đồng được tổ chức thêm hình thức kinh doanh lưu trú kiểu gia đình còn giúp cho khách tham quan tìm hiểu sâu sắc hơn về lối sinh hoạt của người dân địa phương tại đây.

4. Tác động của du lịch cộng đồng là gì?

Du lịch cộng đồng giúp mang tới nhiều tác động tích cực tới cộng đồng dân cư kinh doanh du lịch. Tuy nhiên nó cũng có những ảnh hưởng nhất định. Dưới đây là một số tác động tích cực và tiêu cực của du lịch cộng đồng mà bạn nên biết.

hinh-anh-du-lich-cong-dong-la-gi-4

Tích cực

 • Du lịch cộng đồng giúp cung cấp và mang tới các cơ hội việc làm cho cộng đồng địa phương.
 • Tạo điều kiện cho địa phương phát triển tốt hơn về nền kinh tế qua qua việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho du khách.
 • Đóng góp vào việc bảo tồn và phát triển hình thức du lịch của địa phương nói chung và cả nước nói riêng.
 • Cung cấp cho khách du lịch, thị trường một số loại hàng hóa, sản phẩm dịch vụ đặc trưng của địa phương.
 • Nâng cao chất lượng, hình ảnh du lịch tại địa phương và của quốc gia.

Tiêu cực

Bên cạnh những tác động tích cực tới nền kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường của địa phương thì du lịch cộng đồng cũng có những tác động tiêu cực. Chẳng hạn như khi không có một số biện pháp quản lý tốt thì hình thức du lịch cộng đồng sẽ gây ra một số nguy cơ về tăng chi phí sinh hoạt và tăng về giá đất, phá vỡ môi trường tự nhiên gây tình trạng ô nhiễm, gia tăng về tiếng ồn và xảy ra tình trạng bị tắc nghẽn giao thông…

Bên cạnh đó nó cũng có thể gây ra một số nguy cơ tới xã hội như sự gia tăng về tội phạm trộm cắp, làm mất đi bản sắc văn hóa dân tộc và kéo theo sự xuống cấp của giá trị văn hóa.

Xem thêm:

Cơ sở lý luận chung về chiến lược marketing du lịch

Khái niệm, vai trò và điều kiện phát triển du lịch biển đảo

Như vậy thông qua bài viết này chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm du lịch cộng đồng là gì và tác động của nó tới nền kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường. Nếu bạn đang còn thắc mắc về hình thức du lịch này có thể truy cập vào website của Khóa Luận Tốt Nghiệp để tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Nguồn: dongnaiart.edu.vn

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết du lịch cộng đồng là gì. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm Mẫu phiếu giao hàng mới nhất 2020 và cách lập chính xác nhất có nên học sư phạm tiếng anh cách xóa…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm FLC là gì? Quy mô đồ sộ của FLC bao gồm những lĩnh vực nào? Hướng dẫn định dạng đoạn văn bản…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm Coordinator là gì? Đặc trưng trong từng ngành Sales, Marketing, F&B… Microsoft Excel 2016/2019 Ứng dụng tạo và làm việc với bảng…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…