11 cách điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Cùng xem 11 cách điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10 trên youtube.

chỉnh độ sáng màn hình

Video chỉnh độ sáng màn hình
công ty chỉnh độ sáng màn hình đơn vị

Độ sáng màn hình trên máy tính là một trong những yếu tố tác động nhiều lên mắt của bạn. Nếu bạn làm việc liên tục với độ sáng cao sẽ dẫn đến căng thẳng thị lực và mỏi mắt, cũng như rút ngắn tuổi thọ pin laptop.

Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn 10 cách điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10 để bảo vệ mắt cũng như kéo dài tuổi thọ pin laptop của bạn.

Ngoài ra nếu đang sử dụng máy tính Windows 7, và bạn muốn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính để bảo vệ mắt cũng như kéo dài tuổi thọ pin laptop, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện tại đây.

1. Sử dụng bàn phím để điều chỉnh độ sáng màn hình

Trên hầu hết các bàn phím laptop, bạn sẽ tìm thấy các phím tắt cho phép bạn nhanh chóng tăng và giảm độ sáng. Thông thường, các phím này là một phần của hàng phím F – tức là từ F1 đến F12 – xuất hiện phía trên hàng số của bàn phím. Để điều chỉnh độ sáng màn hình, hãy tìm biểu tượng tương ứng – thường là biểu tượng mặt trời hoặc thứ gì đó tương tự – và nhấn các phím.

Đây thường là các phím chức năng, nghĩa là bạn phải nhấn và giữ phím Fn trên bàn phím, thường nằm gần góc dưới bên trái của bàn phím, đồng thời trong khi bạn nhấn chúng.

Sử dụng phím tắt để điều chỉnh độ sáng màn hình

Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình từ trong Windows. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bàn phím của bạn không có các phím riêng biệt để điều chỉnh độ sáng hoặc nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng và phải làm điều đó trong phần mềm. Trên Windows 10, bạn có thể tìm thấy thanh trượt độ sáng nhanh trong Action Center và ứng dụng Settings. Chi tiết có trong phần tiếp theo của bài viết.

2. Điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng các nút vật lý trên màn hình

Bạn có thể phải xem qua menu cụ thể của màn hình để tìm các cài đặt điều khiển độ sáng
Bạn có thể phải xem qua menu cụ thể của màn hình để tìm các cài đặt điều khiển độ sáng

Trong khi một số màn hình có các nút chuyên dụng để điều chỉnh độ sáng (ở phía trước hoặc ở một trong các cạnh của màn hình). Đối với những màn hình khác, bạn phải xem qua menu cụ thể của chúng để tìm các cài đặt điều khiển độ sáng. Tham khảo hướng dẫn sử dụng cho màn hình của bạn để điều hướng qua các menu và tìm cài đặt thích hợp.

3. Sử dụng Action Center để tăng độ sáng màn hình máy tính

Bước 1: Click chọn biểu tượng Action Center trên thanh Taskbar để mở bảng Action Center.

Bước 2: Trên bảng điều khiển Action Center, click chọn tile brightness như hình dưới đây để tăng hoặc giảm độ sáng màn hình. Nếu không nhìn thấy tile brightness, bạn click chọn nút Expand.

Sử dụng Action Center

Với các bản Windows 10 gần đây, thanh điều chỉnh độ sáng màn hình trong Action Center nằm ở ngay dưới các tính năng, thường là ở dưới cùng. Bạn kéo thanh trượt sang phía bên trái để giảm độ sáng màn hình và kéo sang phía bên phải để tăng độ sáng màn hình.

Sử dụng Action Center để tăng độ sáng màn hình máy tính
Sử dụng Action Center để tăng độ sáng màn hình máy tính

4. Điều chỉnh độ sáng máy tính thông qua cài đặt Settings

Nhấn phím Windows+I để mở Settings và đi đến System > Display. Bên dưới Brightness and color, sử dụng thanh trượt Change brightness. Di chuyển sang bên trái sẽ làm màn hình mờ hơn, còn di chuyển sang bên phải sẽ làm màn hình sáng hơn.

Điều chỉnh độ sáng máy tính thông qua cài đặt Settings
Điều chỉnh độ sáng máy tính thông qua cài đặt Settings

Nếu thanh trượt không có sẵn, có 2 trường hợp. Nếu bạn sử dụng màn hình ngoài thì hãy sử dụng các nút trên đó để thay đổi độ sáng. Nếu không, bạn cần cập nhật driver display.

Để thực hiện việc này, nhấn phím Windows+X và nhấp vào Device Manager. Mở rộng Display adapters và sau đó nhấp chuột phải vào card đồ họa. Nhấp vào Update driver và làm theo trình hướng dẫn.

5. Sử dụng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Bạn có thể có độ sáng khác nhau tùy thuộc vào việc máy tính đang sạc hoặc sắp hết pin. Để tiết kiệm pin, hãy đặt mức độ sáng mờ hơn khi máy không được cắm sạc.

Để thực hiện việc này, nhấn phím Windows+R để mở Run, nhập control panel và bấm OK. Chuyển đến Hardware and Sound > Power Options và nhấp vào Change plan settings bên cạnh cài đặt bạn đã chọn.

Sử dụng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10
Sử dụng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Xem Thêm : Hướng dẫn, thủ thuật về Máy In

Sử dụng thanh trượt Adjust plan brightness để đặt mức On batteryPlugged in. Sau khi hoàn tất, nhấp vào Save changes.

6. Sử dụng Windows Mobility Center để tăng độ sáng màn hình windows

Ngoài các cách thay đổi độ sáng màn hình nêu trên, bạn cũng có thể thay đổi tính năng này thông qua Windows Mobility Center.

Bước 1: Vào thanh tìm kiếm trên windows và tìm từ khóa Mobility Center.

Bước 2: Click chọn, mở Windows Mobility Center.

Bước 3: Điều chỉnh độ sáng màn hình với thanh trượt ở mục Display brightness trên cửa sổ hiện ra.

Điều chỉnh độ sáng màn hình windows bằng Windows Mobility Center
Điều chỉnh độ sáng màn hình windows bằng Windows Mobility Center

7. Tự động điều chỉnh độ sáng để tăng tuổi thọ pin

Giảm độ sáng có thể giúp tăng tuổi thọ pin. Windows 10 có tính năng tiết kiệm pin sẽ tự động giảm độ sáng khi được bật.

Để bật tính năng này, nhấn phím Windows+I để mở Settings và đi đến System > Battery, cuộn xuống Battery saver settings.

Tự động điều chỉnh độ sáng để tăng tuổi thọ pin
Tự động điều chỉnh độ sáng để tăng tuổi thọ pin

Đánh dấu vào Turn battery saver on automatically if my battery falls below và sử dụng thanh trượt để điều chỉnh mức phần trăm pin bạn muốn tính năng tự bật.

Cuối cùng, đánh dấu vào Lower screen brightness while in battery saver.

8. Sử dụng tính năng độ sáng thích ứng trong Windows 10

Lý tưởng nhất là độ sáng màn hình phải phù hợp với ánh sáng xung quanh. Một cách để đảm bảo việc này là để độ sáng tự động thay đổi dựa trên ánh sáng xung quanh.

Tính năng này chỉ được bật nếu thiết bị có cảm biến độ sáng. Để bật nó, nhấn phím Windows+I để mở Settings và đi đến System > Display. Nếu bạn thấy Change brightness automatically when lighting changes, hãy chuyển sang chế độ On. Nếu không thể nhìn thấy tùy chọn này, thì nghĩa là bạn không có cảm biến.

Một cách thậm chí còn tốt hơn để điều chỉnh điều này là thông qua Control Panel vì bạn có thể đặt nó phụ thuộc vào gói năng lượng của mình. Tham khảo phần 4 để biết cách thực hiện.

Sử dụng tính năng độ sáng thích ứng trong Windows 10
Sử dụng tính năng độ sáng thích ứng trong Windows 10

9. Shortcut điều chỉnh độ sáng trong Windows 10

Dưới đây là hai shortcut nhanh để điều chỉnh cài đặt độ sáng:

  • Shortcut 1: Bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh độ sáng thông qua biểu tượng Action Center trên thanh tác vụ (hoặc nhấn phím Windows+A). Sử dụng thanh trượt độ sáng để điều chỉnh. Càng dịch nhiều sang bên phải, màn hình càng sáng.

Nếu bạn không thấy biểu tượng, hãy bấm phím Windows+I, đi đến System > Notifications & actions > Edit your quick actions và nhấp vào Add > Brightness > Done.

Shortcut điều chỉnh độ sáng trong Windows 10
Shortcut điều chỉnh độ sáng trong Windows 10
  • Shortcut 2: Dùng tiện ích bên thứ ba có tên Windows 10 Brightness Slider. Tiện ích gọn nhẹ này sẽ thêm biểu tượng độ sáng trong khay hệ thống, sau đó bạn có thể nhấp để điều chỉnh độ sáng trên thanh trượt, giống như cách biểu tượng âm lượng hoạt động.

Đi đến dự án trên GitHub, tải file và mở nó. Nó sẽ tự động đi vào khay hệ thống. Nếu bạn muốn nó luôn ở đó, nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Run At Startup.

10. Điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng PowerShell

Bạn cũng có thể sử dụng PowerShell toàn năng để thay đổi độ sáng của màn hình trong Windows 10. Mở PowerShell bằng cách nhập “powershell” vào trường tìm kiếm của thanh tác vụ, sau đó nhấn vào Windows PowerShell.

Mở PowerShell
Mở PowerShell

Để thay đổi độ sáng, hãy nhập lệnh sau:

(Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,**brightnesslevel)

Thay thế brightnesslevel bằng giá trị phần trăm (%) bạn muốn cho độ sáng màn hình của mình, từ 0 đến 100. Ví dụ để đặt độ sáng ở mức 70%, hãy nhập lệnh sau:

Xem Thêm : làm thế nào để bán được hàng

(Get-WmiObject -Namespace root/WMI -Class WmiMonitorBrightnessMethods).WmiSetBrightness(1,70)

Điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng PowerShell
Điều chỉnh độ sáng trong Windows 10 bằng PowerShell

Ngay sau khi bạn nhấn Enter, độ sáng sẽ được điều chỉnh theo sở thích của bạn.

11. Điều chỉnh độ sáng màn hình tự động

Cách tự động điều chỉnh độ sáng khi cắm sạc

Bạn có thể đặt các mức độ sáng màn hình khác nhau trên laptop hoặc máy tính bảng dựa trên việc bạn có cắm sạc hay không. Ví dụ, bạn có thể đặt nó ở mức độ sáng cao khi đang cắm sạc và mức độ sáng thấp hơn khi bạn sử dụng pin. Sau đó Windows sẽ tự động điều chỉnh độ sáng của bạn.

Để điều chỉnh độ sáng theo cách này, hãy mở Control Panel. Chọn Hardware and Sound > Power Options và nhấp vào liên kết “Change plan settings” bên cạnh power plan bạn đang sử dụng. Có thể bạn đang sử dụng Balanced power plan.

Cấu hình các mức độ sáng màn hình khác nhau cho “On battery” “Plugged in” trong “Adjust plan brightness”. Cài đặt này được gắn với power plan của bạn. Bạn có thể cấu hình các mức độ sáng màn hình khác nhau cho những power plan khác nhau và chuyển đổi giữa các mức sáng đó, nếu muốn (mặc dù điều này không thực sự cần thiết).

Tự động điều chỉnh độ sáng khi cắm sạc
Tự động điều chỉnh độ sáng khi cắm sạc

Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên thời lượng pin còn lại

Bạn cũng có thể tự động điều chỉnh đèn nền của màn hình dựa trên lượng pin còn lại của laptop hoặc máy tính bảng. Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng tính năng Battery Saver để thực hiện việc này. Mở ứng dụng Settings, chọn System > Battery.

Đảm bảo bật tùy chọn “Lower screen brightness while in battery saver”, sau đó chọn tỷ lệ phần trăm mà bạn muốn Battery Saver sử dụng. Khi Battery Saver kích hoạt ở mức đó, trình tiết kiệm pin sẽ giảm đèn nền và tiết kiệm năng lượng cho bạn. Theo mặc định, Battery Saver sẽ hoạt động khi bạn còn 20% pin.

Rất tiếc, không có cách nào để điều chỉnh mức độ sáng chính xác mà Battery Saver sẽ chọn. Bạn cũng có thể bật tính năng này theo cách thủ công từ biểu tượng pin.

Tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên thời lượng pin còn lại
Tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên thời lượng pin còn lại

Cách tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh

Nhiều laptop và máy tính bảng hiện đại có cảm biến độ sáng xung quanh, hoạt động tương tự như cảm biến được tìm thấy trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Windows có thể sử dụng cảm biến này để tự động tăng độ sáng màn hình khi bạn ở trong vùng sáng và giảm độ sáng khi bạn ở trong phòng tối.

Điều này thật tiện lợi, nhưng một số người nhận thấy rằng nó cũng gây cản trở. Nó có thể tự động giảm hoặc tăng độ sáng màn hình khi bạn không muốn, nhưng bạn có thể muốn quản lý độ sáng theo cách thủ công với các cài đặt ở trên.

Để bật hoặc tắt tính năng này trên Windows 10, hãy mở ứng dụng Settings, chọn System > Display. Bật hoặc tắt tùy chọn “Change brightness automatically when lighting changes”. Bạn sẽ chỉ thấy tùy chọn này nếu thiết bị của bạn có cảm biến độ sáng xung quanh.

Bật hoặc tắt tùy chọn “Change brightness automatically when lighting changes”
Bật hoặc tắt tùy chọn “Change brightness automatically when lighting changes”

Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt này thông qua Control Panel. Mở Control Panel, chọn Hardware and sound > Power Options, nhấp vào Change plan settings bên cạnh power plan bạn đang sử dụng và nhấp vào Change advanced power settings.

Mở rộng phần Display tại đây, sau đó mở rộng phần Enable adaptive brightness. Các tùy chọn ở đây cho phép bạn kiểm soát xem độ sáng thích ứng được sử dụng khi sử dụng pin hay cắm sạc. Ví dụ, bạn có thể tắt tính năng này khi đang cắm sạc và bật chế độ này khi sử dụng pin.

Tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh
Tự động điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh

Không thể điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Các vấn đề về độ sáng trên máy tính thường liên quan đến driver màn hình và những cài đặt nguồn khác mà bạn có thể biết hoặc không biết.

Nếu Windows không cho phép bạn điều chỉnh độ sáng trên PC hoặc laptop của mình, đây là hai khu vực đầu tiên cần kiểm tra bên cạnh việc thử các bản sửa lỗi phổ biến thông thường như khởi động lại máy tính hoặc cập nhật Windows.

Mặc dù việc cập nhật Windows sẽ giúp cài đặt driver mới nhất có thể đang chờ xử lý, những cũng có những giải pháp khác bạn có thể thử để xem liệu điều đó có giúp bạn lấy lại quyền điều chỉnh độ sáng trên màn hình của mình hay không.

Tham khảo bài viết: Sửa lỗi không chỉnh được độ sáng màn hình trên Windows 10 để biết thêm chi tiết.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

  • Cách kiểm tra xem máy tính của bạn có chạy Windows 10 Hyper-V hay không?
  • Làm thế nào để kích hoạt Ctrl+C/Ctrl+V để thực hiện lệnh dán trong cửa sổ Command Prompt?
  • Cách vô hiệu hóa màn hình khóa Lock Screen trên Windows 10 Anniversary Update

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết 11 cách điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm Intern là gì, Internship là gì? Muôn cách ghi điểm với công ty dành cho các thực tập sinh Hành chính văn…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm Sketch là gì? Tầm quan trọng của Sketch trong thiết kế đồ họa Shark Đặng Hồng Anh là ai – Tiểu sử…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm an toàn thông tin là gì Tạo Slide trong PowerPoint đơn giản và nhanh chóng Supporting là gì? Các khái niệm cơ…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…