Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng

Cùng xem Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng trên youtube.

cách tính lợi nhuận ròng

Video cách tính lợi nhuận ròng
công ty cách tính lợi nhuận ròng DongnaiArt

Lợi nhuận ròng là gì? Làm sao để tính lợi nhuận ròng? Tại sao phải tính lợi nhuận ròng? Lợi nhuận ròng có vai trò gì? Các câu hỏi liên quan về lợi nhuận ròng vẫn thường xuyên được dân kinh tế quan tâm và tìm hiểu.

Thế nhưng đối với những người mới làm quen với khái niệm này thì dường như nó vẫn còn khá xa lạ và khó hiểu. Nhưng đừng lo, các chuyên gia tài chính của VNCB sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc này cùng đón xem trong bài viết bên dưới đây nhé!

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng là thước đo lợi nhuận của một doanh nghiệp và nó chính là phần còn lại sau khi hạch toán tất cả các chi phí và thuế thu nhập doanh nghiệp. Một số thuật ngữ đồng nghĩa với lợi nhuận ròng mà người ta vẫn hay sử dụng đó là lãi ròng, lãi thuần, thu nhập ròng.

Lợi nhuận ròng là gì?

Các công thức liên quan để tính lợi nhuận ròng:

Xem Thêm : mức lương của lễ tân khách sạn

Lợi nhuận ròng có thể được tính theo nhiều cách khác nhau nhau. Dưới đây là một số cách tính lợi nhuận ròng phổ biến nhất hiện nay.

 • Doanh thu bán hàng = giá sản phẩm × số lượng đã bán
 • Lợi nhuận gộp = doanh thu bán hàng – chi phí bán hàng và các chi phí trực tiếp khác
 • Lợi nhuận hoạt động = lợi nhuận gộp – chi phí đầu tư và các chi phí gián tiếp khác
 • EBIT (thu nhập trước lãi và thuế) = lợi nhuận hoạt động + thu nhập ngoài hoạt động
 • Lợi nhuận trước thuế (EBT, thu nhập trước thuế) = lợi nhuận hoạt động – một khoản mục và thanh toán dự phòng, tái cơ cấu nhân viên – lãi phải trả
 • Lợi nhuận ròng = Lợi nhuận trước thuế – thuế
 • Thu nhập được giữ lại = Lợi nhuận sau thuế – cổ tức

Tại sao phải tính lãi ròng? Mục đích tính lợi nhuận ròng là gì?

Các cổ đông thường sẽ theo dõi sát sao lãi ròng của doanh nghiệp vì đây chính là nguồn thu nhập của họ. Ngoài ra, thông qua lãi ròng cũng đánh giá được tình hình kinh doanh của công ty đang đi lên hay đi xuống và điều này có mối quan hệ tỷ lệ thuận với giá của cổ phiếu.

Biến chuyển của lợi nhuận ròng cần được xem xét cẩn thận và kỹ lưỡng và nếu như lợi nhuận ròng của công ty thấp thì sẽ xảy ra nhiều vấn đề từ việc giảm doanh thu cho đến trải nghiệm của khách hàng kém…

Tại sao phải tính lãi ròng? Mục đích tính lợi nhuận ròng là gì?

Vai trò của lợi nhuận ròng là gì?

Không thể phủ nhận, lợi nhuận ròng đóng một vai trò hết sức quan trọng cho việc phát triển của mỗi doanh nghiệp. Nếu như lợi nhuận ròng càng lớn thì cho thấy công ty đang làm ăn phát triển và ngược lại nếu như lợi nhuận ròng càng nhỏ thì công ty đang gặp khó khăn và có nguy cơ bị phá sản.

Xem Thêm : cách nhận biết font chữ trong word

Chính vì vậy, dựa vào lợi nhuận ròng mà các chủ doanh nghiệp phải biết được công ty đang nằm ở đâu để từ đó đưa ra được các chính sách, kế hoạch tiếp theo để tiếp tục gia tăng lợi nhuận, để cải thiện tình hình hiện tại hay là nên rút lui khỏi ngành hàng hoặc chuyển qua một ngành hàng mới.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

Để xác định được yếu tố nào ảnh hưởng tới lợi nhuận ròng thì ta hãy nhìn trực tiếp vào công thức xác định lợi nhuận ròng, cụ thể bao gồm 3 yếu tố sau đây:

 • Chi phí hoạt động của doanh nghiệp: Tất nhiên nếu muốn lợi nhuận cao thì phải tối giản chi phí và nếu như chủ doanh nghiệp không biết cách chi tiêu phù hợp thì sẽ lợi nhuận ròng thu về sẽ bị khiêm tốn, lúc này tình hình kinh doanh sẽ trở lên thậm tệ. Vì vậy các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề tài chính, chi tiêu tiết kiệm hợp lý sao cho mức chi phí tối đa chỉ là 30% doanh thu của công ty mà thôi.
 • Giá gốc sản phẩm: Giá gốc sản phẩm cũng là một phần chi phí. Để giá gốc sản phẩm được tối giản thì bạn cần nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, tìm hiểu thật nhiều nguồn hàng, cân nhắc giữa các nhà cung cấp để làm sao chi phí đầu phải ít nhất. Và khi giá thành sản phẩm càng ít thì lợi nhuận thu về cho doanh nghiệp càng cao.
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: Mức thuế thu nhập doanh nghiệp được thu theo quy định nhà nước, không thể tăng giảm theo ý muốn nên để có lợi nhuận thì cần nâng giá bán sản phẩm, giảm chi phí.

Làm sao để tăng lợi nhuận ròng?

Có nhiều cách để tăng lợi nhuận ròng và dưới đây là 3 cách tiêu biểu:

Làm sao để tăng lợi nhuận ròng?

Làm sao để tăng lợi nhuận ròng?

 • Cách 1: Để tăng giá trị thì cần nâng cao năng lực và giá trị này có thể quy đổi thành tiền.
 • Cách 2: Để tăng giá trị cần tăng thời gian làm việc, cần có công cụ máy móc hỗ trợ như vậy năng suất lao động được cải thiện và lợi nhuận sẽ được tạo ra nhiều hơn. Hãy biết cách tiếp cận những nền công nghệ tiên tiến phát triển để áp dụng công nghệ vào trong sản xuất để nâng cao năng suất lao động.
 • Cách 3: Để tăng giá trị hãy tăng quy mô sản xuất cũng như mở rộng quy mô, diện tích lớn hơn, gia tăng nguồn nhân lực..tùy theo điều kiện của công ty.

Trên đây là toàn bộ thông tin về lợi nhuận ròng. Hi vọng qua bài viết này bạn đã tích lũy cho riêng mình một chút kiến thức về lợi nhuận ròng và cố gắng làm sao để tăng được lợi nhuận ròng cho doanh nghiệp của mình nhé. Các thông tin trên đều được Công Danh tại VNCB tổng hợp và đừng quên gửi những câu hỏi thắc mắc về tài chính tới VNCB để được các chuyên gia hỗ trợ ngay bên dưới đây nhé!

Xem thêm những chia sẻ hay khác:

 • Hối phiếu là gì? Hối phiếu gồm những loại nào
 • Trợ giá là gì? Có nên mua hàng trợ giá
 • Thị phần là gì? Tại sao phải xác định thị phần?
 • Thu nhập chịu thuế là gì? Cách tính thu nhập chịu thuế [hienthinam]
 • Khấu hao là gì và những điều cần biết về khấu hao

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết Lợi nhuận ròng là gì? Cách tính lợi nhuận ròng. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm copy ảnh từ pdf sang word iCloud là gì? Cách sử dụng tài khoản iCloud (cập nhật 2017) 10 cách kiếm tiền…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm Ứng dụng web là gì? So sánh ứng dụng web và ứng dụng gốc cv cho sinh viên it mới ra trường…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm Mẫu sơ yếu lý lịch chuẩn 2021 Hoá đơn thương mại là gì? Cách viết và mẫu hoá đơn TM xuất khẩu…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…