cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Cùng xem cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng trên youtube.

cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Shop cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng đơn vị

Phỏng vấn là quá trình trao đổi thông tin giữa hai bên: ứng viên và nhà tuyển dụng, để cả hai có thêm hiểu biết về nhau và đánh giá được sự phù hợp giữa hai bên. Một câu hỏi quen thuộc mà các ứng viên thường gặp trong quá trình phỏng vấn là “Bạn có câu hỏi gì muốn hỏi chúng tôi không?”, “Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin gì không?”. Đừng bao giờ trả lời “Tôi không có thắc mắc nào”. Hãy tìm hiểu thêm về những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng, chúng sẽ giúp bạn ghi điểm đầy ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng đấy.

những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng
Biết cách đặt câu hỏi sẽ giúp ứng viên “ghi điểm” với nhà tuyển dụng

Tại sao cần chuẩn bị trước những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng?

Có nhiều lý do khác nhau mà ứng viên nên để tâm đến việc chuẩn bị những câu hỏi sẽ hỏi người phỏng vấn. Cách đặt câu hỏi sẽ phản ánh rất chân thật sự quan tâm của ứng viên đến công việc và vị trí họ ứng tuyển. Người phỏng vấn, nhất là những người trực tiếp quản lý nhân sự trong phòng ban sẽ đánh giá rất cao việc ứng viên đặt những câu hỏi liên quan đến công việc chuyên môn hoặc sắp xếp tổ chức trong quá trình làm việc. Những câu hỏi này cho thấy ứng viên thật sự quan tâm và mong muốn có được công việc, vì đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu về nó.

Xem thêm việc làm IT Security hấp dẫn tại TopDev

Thêm vào đó, nhờ đã tìm hiểu thông tin đủ nhiều và đã có một số câu hỏi liên quan, khi nhà tuyển dụng trả lời câu hỏi của mình, ứng viên có thể dựa vào các vấn đề đó để khai thác các thông tin liên quan khác. Suy cho cùng, mục đích của việc đặt câu hỏi là để ứng viên có thêm thông tin về công ty mà các tìm kiếm trên mạng không có kết quả.

Do đó, đừng bao giờ đặt ra những câu hỏi mà bạn hoàn toàn có thể tìm được câu trả lời trên internet nhé. Hãy cố gắng khai thác tối đa các thông tin từ hai phía để buổi phỏng vấn trở nên thú vị và suôn sẻ hơn thay vì ứng viên chỉ trả lời những câu hỏi của người phỏng vấn.

Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn

Xem Thêm : cách chỉnh khoảng cách dòng trong word 2013

Như đã đề cập, việc đặt câu hỏi là để khai thác thông tin phục vụ cho công việc và quyền lợi ứng viên. Vậy nên không nên đặt những câu hỏi quá đơn giản, câu trả lời chỉ là có hoặc không.

Đặt những câu hỏi liên quan đến chuyên môn công việc

Việc đặt những câu hỏi về chuyên môn công việc chắc chắn là cần thiết để ứng viên có thể hiểu rõ hơn vị trí mình đang ứng tuyển, bản thân có thể đóng góp gì cho công ty từ kinh nghiệm làm việc của bản thân, và có thể học thêm được những gì mới ở công việc này. Một số mẫu câu hỏi mà bạn có thể tham khảo như:

 • Vị trí này có yêu cầu những kỹ năng đặc biệt gì để hỗ trợ cho công việc không?
 • Ngoài những gì được mô tả trong JD (Job Description), tôi phải làm thêm những việc nào khác nữa không? Nếu có, những việc đó chiếm bao nhiêu phần trăm trong khối lượng công việc tôi phải đảm nhận?
 • Lộ trình công việc của công ty với vị trí này như thế nào?
 • Từ kinh nghiệm của những người đi trước, tôi nên duy trì thói quen nào hoặc chuyên môn nào trong công việc để làm tốt hơn?
 • Thử thách lớn nhất ở vị trí này là gì?

Xem thêm Những Việc Nên Làm Sau Khi Phỏng Vấn

Đặt những câu hỏi liên quan đến công ty

Công ty nào cũng mong muốn có thể tìm được những nhân viên tài năng và thật sự gắn bó với công ty. Đó cũng là lý do mà nhân sự luôn là phòng ban quan trọng trong việc tìm kiếm nhân tài cho công ty. Đưa ra những câu hỏi liên quan đến công ty và phòng ban làm việc sẽ giúp người phỏng vấn đánh giá được chính xác mong muốn gắn bó của ứng viên với công ty. Và đương nhiên cũng sẽ giúp ứng viên xem xét những mục tiêu của công ty với mục đích nghề nghiệp của bản thân có tương xứng.

Một số câu hỏi ứng viên có thể đặt ra với người phỏng vấn như:

 • Xu hướng phát triển của công ty trong 5 năm tới như thế nào? Các sản phẩm mà công ty hướng đến nằm trong lĩnh vực chính yếu nào?
 • Điểm mạnh của công ty là gì?
 • Phòng ban tôi làm việc chịu trách nhiệm với những công việc nào trong công ty?
 • Quy mô nhân sự của phòng ban hiện đang như thế nào?
 • Quản lý đánh giá như thế nào về môi trường là việc tại phòng ban cũng như chất lượng nhân sự?
lưu ý khi đặt câu hỏi
Có một số câu hỏi mẫu để ứng viên tham khảo

Đặt câu hỏi về quy trình làm việc tiếp theo sau buổi phỏng vấn

Đây chắc chắn là phần quan trọng mà bất cứ ứng viên nào cũng không nên bỏ qua ở cuối mỗi buổi phỏng vấn. Hãy hỏi người phỏng vấn:

 • Nếu thông qua buổi phỏng vấn này thì bước tiếp theo của quy trình tuyển dụng là gì?
 • Sau bao lâu tôi sẽ nhận được kết quả phỏng vấn?
 • Tôi nên giữ liên lạc với ai để nắm được các thông tin sau buổi phỏng vấn này?

Xem Thêm : công thức cộng dồn trong excel

Yếu tố quan trọng của một buổi phỏng vấn là sự hòa hợp và thái độ giữa hai phía. Ứng viên có thể linh động dựa vào thái độ của người phỏng vấn để hỏi họ những câu hỏi mang tính cá nhân cũng là một lựa chọn không tồi.

 • Cá nhân anh/chị đánh giá như thế nào về môi trường làm việc ở công ty?
 • Anh/chị đã làm việc ở công ty này bao lâu rồi?
 • Anh/chị có nghĩ mình đã thành công và học được nhiều chuyên môn hơn ở công ty không?

Một số lưu ý khi đặt câu hỏi để tránh mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Bên cạnh những câu hỏi ứng viên nên hỏi nhà tuyển dụng cũng có một số lưu ý trong quá trình đặt câu hỏi khi phỏng vấn để tránh mất điểm. Đừng đặt những câu hỏi mà câu trả lời ứng viên hoàn toàn có thể tìm kiếm trên mạng, đây chắc chắn là yếu tố rất dễ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Việc đặt những câu hỏi như thế này không chỉ khiến hai bên làm mất thời gian của nhau mà còn khiến người phỏng vấn đánh giá thấp sự quan tâm và mong muốn của ứng viên với công ty.

Ngoài ra, ứng viên cũng không nên đặt ra những câu hỏi quá sâu về các hoạt động riêng của công ty. Tốt hơn hết chỉ nên hỏi đến những vấn đề như văn hóa làm việc. Cũng không nên đề cập quá nhiều đến vấn đề lương thưởng nếu nhà tuyển dụng chưa nhắc đến nó. Đừng quá nôn nóng với lương thưởng sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao tinh thần làm việc và mong muốn của bạn hơn.

Mặc dù những vấn đề nên hỏi trong khi phỏng vấn được đề cập ở trên khá nhiều, tuy nhiên bạn nên cân nhắc đặt ra những câu hỏi hợp lí và phù hợp với tình hình công ty. Không nên đặt quá nhiều câu hỏi hay hỏi quá lan man. Hãy hỏi những vấn đề mà bạn cảm thấy quan tâm nhất trong số những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng ở trên để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ nhất.

Có thể bạn quan tâm:

 • Những Việc Nên Làm Sau Khi Phỏng Vấn
 • Nguyên Tắc 4 KHÔNG Khi Xin Việc Ai Cũng Cần Nhớ
 • TOP 7 Dấu Hiệu Giúp Nhận Biết Một Cuộc Phỏng Vấn Thành Công

Xem thêm Việc làm IT hấp dẫn trên TopDev

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm Chia cột trong Word 2007, 2010, 2013, 2016 đầy đủ nhất (Cập nhật mới nhất) Bác sĩ nội trú là gì? Yêu…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm Nghề đầu bếp và những điều bạn nên biết khi tìm việc Phần mềm SPSS là gì? Tìm hiểu chức năng và…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm quyết định điều chuyển công tác Sở trường là gì? Sở đoản là gì? Cách trả lời ghi điểm khi đi phỏng…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…