Mẫu báo cáo thực tập chuẩn nhất mới nhất 2021

Cùng xem Mẫu báo cáo thực tập chuẩn nhất mới nhất 2021 trên youtube.

bài báo cáo thực tập

công ty bài báo cáo thực tập đơn vị

1. Báo cáo thực tập là gì?

Thực tập là giai đoạn, thử thách cuối cùng dành cho sinh viên trước khi các bạn ra đời làm nghề. Thông thường thực tập sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 tháng và rơi vào năm cuối cùng của sinh viên, sau khi đã kết thúc kiến tập được khoảng gần 1 năm. Tuy nhiên với một số ngành học về thực hành nhiều hơn thì thực tập có thể bắt đầu từ ngay năm thứ hai và kéo dài đến 1 – 2 năm sau đó. Tuy nhiên điểm chung của các bạn sinh viên ở mọi chuyên ngành sau khi thực tập xong đó là đều phải làm báo cáo thực tập.

Báo cáo thực tập chính là một bản báo cáo, tổng hợp những gì bạn đã làm được, học được hay chưa làm được trong quá trình thực tập của bạn ở một cơ quan nào đó. Với báo cáo này các bạn sẽ phải xin được xác nhận, ý kiến của người hướng dẫn thực tập của mình ở cơ quan đó cùng với nhận xét của cả đại diện cơ quan. Sau khi đã hoàn tất đầy đủ các bạn sẽ phải gửi về khoa mình đang theo học để được các giảng viên chuyên môn chấm cho điểm.

2. Chức năng của mẫu báo cáo thực tập

Đương nhiên với bất kỳ một mẫu giấy tờ báo cáo nào thì chức năng đầu tiên của nó bắt buộc phải là tổng hợp thông tin, chi tiết về một quá trình, sự việc nào đó, mà ở đấy chính là kỳ thực tập của bạn. Với chức năng này, người đọc (bao gồm cả người hướng dẫn thực tập tại cơ quan, lẫn giảng viên hướng dẫn) đều có thể nắm được tất cả những gì bạn đã làm trong thời gian học thực tế ngoài đời thực ấy. Cũng thông qua việc này mà báo cáo thực tập tiếp tục thực hiện chức năng thứ hai của mình đó làm cơ sở để chấm điểm. Thầy cô sẽ dựa vào những kết quả ghi trên đó để cho điểm và xếp loại thực tập của bạn.

Bên cạnh đó, báo cáo thực tập cũng được xem như là một cầu nối giữa nhà trường và các cơ quan. Trước khi đến thực tập, bao giờ nhà trường và khoa cũng gửi đến cơ quan mà bạn mong muốn thực tập một tờ giấy giới thiệu và xin tiếp nhận sinh viên thực tập. Vậy nên đến khi kết thúc, bản thân cơ quan đó cũng phải thể hiện sự chịu trách nhiệm của mình về việc tiếp nhận sinh viên thông qua các bình luận, đánh giá được viết trong báo cáo thực tập. Khi đó, người hướng dẫn tại cơ quan đó cũng có thể cho nhà trường biết về chất lượng sinh viên gửi thực tập như thế nào. Cùng với đó, họ có thể đề đạt hay bày tỏ nguyện vọng về việc tiếp nhận sinh viên ở các đợt sau.

Xem thêm: Việc làm sinh viên mới tốt nghiệp – thực tập

2. Cách trình bày báo cáo thực tập tốt nghiệp

Cũng giống như bất kỳ loại tài liệu, luận án nào gửi lên thầy cô bắt buộc đều phải có một cấu trúc nhất định về cả trình bày lẫn nội dung. Báo cáo thực tập cũng như vậy, bản thân nó cũng có một khuôn mẫu nhất với sườn cứng cơ bản để các bạn “đắp” chi tiết lên. Cụ thể, cấu trúc của nó sẽ gồm 2 phần: thứ nhất là hình thức trình bày và thứ hai là bố cục nội dung. Đầu tiên các bạn cần chú ý đó chính là phần hình thức trình bày.

Xem Thêm : Teamwork Là Gì? Mục Đích, Tầm Quan trọng Của Teamwork

Hình thức thể hiện của một báo cáo thực tập thông thường sẽ là một quyển đóng gáy cẩn thận. Quyển này có thể có độ dày tùy thuộc vào khối lượng công việc cũng như sản phẩm báo cáo của bạn. Ví dụ với những chuyên ngành như báo chí, thiết kế với sản phẩm có thể in ấn thì bắt buộc các bạn phải đính kèm chúng ngay trong quyển báo cáo này, và vì thế mà số lượng trang cũng nhiều hơn. Tuy nhiên dù ít hay nhiều hãy hạn chế để một báo cáo thực tập chỉ vỏn vẹn vài tờ. Điều đó có thể cho thấy sự thiếu trách nhiệm của bạn đối với quá trình thực tập của chính mình.

Khổ giấy được in báo cáo thực tập sẽ là khổ giấy A4 và được in theo chiều dọc hoặc chiều ngang tùy thuộc vào sự trình bày nội dung của bạn trên đấy. Tuy nhiên dù là in ngang hay in dọc các bạn tuyệt đối không được in 2 mặt giấy, mà bắt buộc phải in 1 mặt, điều này vừa thuận tiện cho người đọc cũng vừa khiến cho báo cáo của bạn có phần dày dặn và đầy đủ hơn. Bên ngoài cùng của báo cáo thực tập bao giờ cũng phải có phần bìa báo cáo thực tập, chất liệu cứng. Trên đó, bạn phải ghi đầy đủ các thông tin như: Báo cáo thực tập tốt nghiệp, Tên đề tài, Giảng viên hướng dẫn, Họ tên sinh viên, mã sinh viên, ngày tháng năm sinh.

Bên trong của báo cáo các bạn sẽ trình bày phần nội dung theo đúng nguyên tắc soạn thảo văn bản quy chuẩn hiện nay, đó là:

 • Kiểu chữ: Times new roman
 • Kích thước chữ: 14
 • Dãn dòng: 1,5cm
 • Căn lề trái: 3.5cm (để chừa ra cả phần đóng gáy)
 • Căn lề phải: 2.0cm
 • Căn lề trên: 2.0cm
 • Căn lề dưới: 2.0cm
 • Đánh số trang ở chính giữa lề dưới hoặc mép phải lề dưới

Xem thêm: Sinh viên và những bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập

3. Cách viết báo cáo thực tập

Sau phần “ngoại hình” thì quan trọng nhất của một báo cáo thực tập chính là phần ruột nội dung bên trong. Với tùy yêu cầu của từng khoa, từng trường đại học khác nhau mà sẽ có yêu cầu về mặt nội dung khác nhau. Song khi tổng hợp này thì một mẫu báo cáo thực tập chuẩn sẽ phải có những phần sau chung dưới đây.

3.1. Giới thiệu về cơ quan thực tập

Phần lời mở đầu báo cáo thực tập sẽ là sự giới thiệu về cơ quan thực tập của bạn. Phần này có thể kéo dài khoảng 2 trang giấy, là tổng hợp của những thông tin khái quát nhất về cơ quan thực tập. Nó sẽ bao gồm 5 phần:

 • Tên, địa chỉ trụ sở chính và địa chỉ nơi bạn thực tập
 • Lịch sử hình thành và phát triển của công ty: Thời gian thành lập, người thành lập, và quá trình phát triển (các lần đổi tên hay mở rộng quy mô)
 • Cơ cấu tổ chức: Các bạn sẽ thể hiện dưới dạng sơ đồ cây các phòng, ban, ngành, người đứng đầu từng ban. Kèm theo đó là mô tả về chức năng của các bộ phận này.
 • Lĩnh vực hoạt động của công ty
 • Phạm vị hoạt động của công ty
 • Quy mô cơ quan: bao gồm số lượng nhân sự, chi nhánh, năng lực hoạt động, …
 • Các giải thưởng, thành tích đã đạt được

Phần này các bạn có thể xin tài liệu từ bộ phận nhân sự của công ty hoặc từ bên truyền thông nội bộ của doanh nghiệp.

3.2. Nội dung thực tập

Xem Thêm : Cách đăng ký chạy GrabBike, làm tài xế xe ôm Grab

Bắt đầu từ đây sẽ là phần chính của bài báo cáo thực tập. Ở phần này các bạn sẽ phải trình bày hết các cơ sở lý thuyết mà các bạn đã được học trên trường, từ đó làm nền tảng để áp dụng vào trong quá trình làm việc thực tập của bạn tại cơ quan đó. Điểm số của bạn cao hay thấp cũng sẽ phụ thuộc đến 70% vào phần này. Số điểm này sẽ được đánh giá tổng hợp lại từ 4 phần sau:

 • Vị trí, công việc đảm nhiệm: mô tả chính xác về công việc của bạn được giao phó tại cơ quan
 • Cách thức làm việc: các bạn có thể nói về quy trình trong quá trình làm việc hay hình thức làm việc của bạn (tại văn phòng, làm online hay trực hiện trường, …)
 • Quá trình thực tập và kết quả: Ở phần này thì các bạn nên trình bày dưới dạng bảng gồm có các mốc thời gian, các dự án và kết quả làm việc của bạn
 • Phân tích và xử lý số liệu

3.3. Kết quả thực tập

Với phần này, nó gần như một bảng thành tích của bạn trong quá trình thực tập. Bao gồm trong đó có thể là bảng thống kê kết quả làm việc của bạn như chỉ tiêu, KPI, … hoặc cũng có thể là kết quả có thể hiển thị bằng sản phẩm mà bạn có thể chụp ảnh, viết hay ghi lại. Ví dụ với các sản phẩm ở dạng text và hình ảnh có thể in ra và đính kèm ngay sau phần 2 của mẫu báo cáo thực tập. Còn nếu sản phẩm là dạng video, audio thì các bạn có thể sao ra đĩa kẹp chặt sau đó. Ngoài ra các sản phẩm thực tập khác không thể hiện được thì chỉ cần các phần tổng kết, mô tả và tự nhận xét.

Trong phần nội dung kết quả thực tập ấy, các bạn cũng phải chỉ ra được những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực tập. Bên cạnh đó là những kinh nghiệm mà bạn đã đúc kết được sau trải nghiệm nghề nghiệp thực tế. Bản thân mỗi sinh viên sau khi thực tập cũng có thể tự đánh giá về sự áp dụng của việc học lý thuyết vào thực hành như thế nào. Song song với đó các bạn cũng có thể chỉ ra những điểm chưa phù hợp trong chương trình giảng dạy và đề xuất các giải pháp để cải cách nội dung đào tạo.

3.4. Kết luận và nhận xét của người hướng dẫn

Và cuối cùng không thể thiếu đó chính là phần kết luận báo cáo thực tập cũng như nhận xét báo cáo thực tập của người hướng dẫn và người đứng đầu cơ quan. Kết luận lại cả toàn bộ quá trình kiến tập, các bạn cũng không nên trình bày quá dài dòng mà chỉ nên khoảng 1 trang với các gạch đầu dòng cụ thể, logic. Ví dụ như:

 • Tóm tắt nội dung thực tập
 • Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân
 • Ưu điểm và hạn chế của cơ quan thực tập
 • Ý kiến của bản thân về quá trình thực tập
 • Nguyện vọng của bản thân sau khi thực tập

Sau những gạch đầu dòng này thì sẽ là phần đánh giá, nhận xét của cơ quan thực tập. Đây cũng là căn cứ để giảng viên (người chấm) có thể cho điểm một cách khách quan nhất. Không chỉ vậy, phần nhận xét đánh giá này của cơ quan thực tập sẽ giống như một lời chứng thực và xác nhận những gì mà sinh viên đã nêu ra trong báo cáo thực tập là đúng. Sau cùng, bạn cũng nên có một lời cảm ơn trong báo cáo thực tập thật chỉn chu, chi tiết.

4. Tải một số mẫu báo cáo thực tập

Hiện nay, thông qua Internet, người dùng có thể download những mẫu báo cáo trên mạng, từ đó có thêm những tham khảo cần thiết nhất để hoàn thành công việc của mình. dongnaiart.edu.vn gửi đến bạn một số mẫu báo cáo thực tập tham khảo sau:

 • Báo cáo thực tập nhà thuốc
 • Báo cáo thực tập kế toán tiền lương.
 • Báo cáo thực tập marketing
 • Mẫu báo cáo thực tập mới nhất:

mau-bao-cao-thuc-tap.pdf

Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn có được hướng dẫn chi tiết về việc làm báo cáo thực tập một cách thật chính xác.

mẫu cv xin việc

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết Mẫu báo cáo thực tập chuẩn nhất mới nhất 2021. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm phan mem cat ghep nhac mp3 Password Hint là gì và cách cài đặt Password Hint cho Win 7, 8, 10 hệ…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm 20 mẫu standee tuyển dụng thu hút ứng viên Phân Biệt Senior, Junior, Internship Và Fresher Trong Doanh Nghiệp cách gỡ mật…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm Kinh doanh du lịch là gì – Hãy cùng đi tìm lời giải đáp mẫu bổ nhiệm phó giám đốc thanh lý…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…