thông số chụp ảnh ban đêm

Cùng xem thông số chụp ảnh ban đêm trên youtube.

thông số chụp ảnh ban đêm

Shop thông số chụp ảnh ban đêm DongnaiArt

Từ “photography” (nhiếp ảnh) được ghép bởi hay từ Hy Lạp là “phõtos” (ánh sáng) và “graphé” (vẽ) – tức “vẽ bằng ánh sáng”. Do đó, chụp ảnh đẹp vào ban đêm luôn là một thách thức, bởi bạn không có nhiều ánh sáng để vẽ.

Bí kíp ở đây là phải chọn được những thiết lập camera cho phép bạn tối đa hoá lượng ánh sáng đi vào cảm biến: khẩu độ rộng, tốc độ màn trập chậm, và ISO cao. Tất nhiên vẫn còn một vài yếu tố nhỏ khác, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem.

Trang thiết bị cần thiết để chụp ảnh ban đêm

Có một số thiết bị có thể giúp bạn tối đa hoá lượng ánh sáng thu vào, hoặc trong trường hợp sử dụng đèn flash, bạn đang tự tạo cho mình ánh sáng để sử dụng.

Một chiếc tripod sẽ là món đồ cực kỳ hữu dụng khi bạn muốn giảm tốc độ màn trập. Nếu bạn muốn chụp ảnh ban đêm hoặc ảnh thiên văn, tripod là không thể thiếu. Tuy nhiên, tripod sẽ không giúp ích được gì nếu bạn muốn chụp ảnh các vật thể đang di chuyển – như con người chẳng hạn.

Trong trường hợp đó, bạn sẽ cần đèn flash; nhưng trừ khi bạn sử dụng nhiều đèn flash đặt ở các vị trí được tính toán kỹ càng, ảnh thu được sẽ trông kém tự nhiên. Nếu bạn không ngại điều này – ví dụ khi chụp trong vũ trường, chụp gia đình, hay ảnh phóng sự – thì cũng không sao cả. Nhưng nếu chụp ảnh thiên nhiên thì đèn flash sẽ không hiệu quả đâu nhé.

Ảnh chụp với đèn flash

Xem Thêm : VJShop.vn

Cuối cùng, cách dễ dàng nhất để đưa được nhiều ánh sáng hơn vào cảm biến là sử dụng một ống kính với khẩu độ rộng hơn. Hầu hết ảnh ban đêm đều được chụp với khẩu độ từ giữa f/1.2 và f/2.0. Nếu sử dụng khẩu độ hẹp hơn, bạn sẽ phải điều chỉnh tốc độ màn trập sao cho hợp lý. Sử dụng ống kính góc rộng cũng là lựa chọn tốt, bởi nó sẽ cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn mà không phạm vào quy luật tương hỗ trong nhiếp ảnh.

Khẩu độ trong ảnh chụp đêm

Khi chụp ảnh ban đêm, có một nguyên tắc rất đơn giản liên quan đến khẩu độ: càng rộng càng tốt. Trong các tình huống thiếu sáng, điều chúng ta phải quan tâm không phải là độ sâu trường ảnh, mà là làm sao để mở camera hết cỡ nhằm thu được nhiều ánh sáng nhất.

Bằng cách sử dụng khẩu độ rộng nhất có thể, bạn sẽ thoải mái hơn trong việc điều chỉnh tốc độ màn trập và ISO. Nếu bạn có một ống kính với khẩu độ rộng, như 50mm f/1.8, hãy chọn nó thay vì ống kit. Nếu bạn chỉ có ống kit, sử dụng nó ở tiêu cự ngắn nhất (thường là 18mm) để có thể mở khẩu tối đa (f/3.5).

Trường hợp duy nhất bạn nên cân nhắc khép khẩu khi chụp đêm là khi sử dụng đèn flash. Khi đó, bạn có thể sử dụng khẩu độ hẹp hơn, phù hợp với cường độ của đèn flash.

Tốc độ màn trập trong chụp ảnh đêm

Khi chụp ảnh ban đêm, tốc độ màn trập sẽ tuỳ thuộc vào loại ảnh bạn đang muốn chụp. Có hai tình huống phổ biến:

– Bạn muốn tối đa hoá lượng ánh sáng thu vào cảm biến, để các chủ thể tối như bầu trời đêm trở nên rõ ràng hơn trong ảnh thu được.

– Bạn muốn chụp ảnh thông thường, như chân dung, do đó bạn tìm cách sử dụng một tốc độ màn trập vừa đủ để đóng băng chuyển động nhưng vẫn thu được lượng ánh sáng nhiều nhất có thể.

Xem Thêm : Top tai hinh nen nguoi mau dep nhat

Trong tình huống đầu tiên, bạn sẽ sử dụng tốc độ màn trập chậm nhất có thể mà không gây ra hiện tượng star trail (vệt sao, nếu có sao trong khung hình). Để tính toán tốc độ màn trập, hãy sử dụng quy tắc 500: lấy 500 chia cho tiêu cự full-frame của ống kính bạn đang sử dụng để có được tốc độ màn trập chậm nhất có thể. Ví dụ, với một ống kính 20mm (full-frame), bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập 25 giây (500/20=25). Với một ống kính 50mm, bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập 10 giây (500/50=10). Đó là lý do tại sao nhiều nhiếp ảnh gia thiên văn thích sử dụng các ống kính góc rộng, khẩu độ rộng.

Mặt khác, nếu bạn đang tìm cách sử dụng tốc độ màn trập chậm nhất có thể để chụp các chủ thể di chuyển, bạn nên áp dụng quy tắc tương hỗ. Tốc độ màn trập chậm nhất có thể sử dụng là 1/tiêu-cự-của-ống-kính. Ví dụ, với ống kính 20mm, tốc độ màn trập hợp lý là 1/20 giây. Với ống kính 50mm, bạn có thể sử dụng 1/50 giây. Nếu có kỹ thuật tốt, hoặc được trợ giúp từ tính năng chống rung quang học, bạn có thể hạ tốc độ màn trập thêm một chút nữa; do đó hãy sử dụng quy tắc tương hỗ như một dạng tham khảo thôi nhé.

ISO trong chụp ảnh đêm

ISO, như trong mọi trường hợp, là yếu tố cân bằng. Vào ban đêm, bạn sẽ phải đẩy nó lên cao hơn nhiều so với ban ngày, bởi trong nhiều tình huống, ảnh chụp ra sẽ không đủ sáng nếu chỉ quan tâm đến tốc độ màn trập và khẩu độ. Thông thường, hãy bắt đầu với mức ISO 800 và tăng dần. Tuỳ thuộc vào tính năng của camera, bạn sẽ có thể đẩy ISO lên khoảng 3200 hoặc 6400 mà vẫn cho ra những bức ảnh trong trẻo. Sau mức 6400, bạn sẽ thấy rất nhiều nhiễu số khiến ảnh bị bệt đi và chất lượng tổng thể cũng theo đó mà giảm dần. Tốt nhất, hãy thử nghiệm và tìm xem mức ISO giới hạn bạn có thể chấp nhận được đối với loại hình nhiếp ảnh mình sắp thực hiện.

Tạm kết

Chụp ảnh ban đêm thường xoay quanh việc đánh đổi ít nhất có thể để thu được đủ lượng ánh sáng cần thiết. Cách đơn giản nhất để làm điều đó là:

– Đặt khẩu độ rộng nhất và tốc độ màn trập chậm nhất có thể, cùng với ISO thấp nhất mà vẫn đảm bảo thu được kết quả mong muốn.

– Đặt khẩu độ rộng nhất và tốc độ màn trập nhanh nhất có thể, cùng với ISO cao nhất mà vẫn đảm bảo thu được ảnh trong trẻo.

Với hai gợi ý trên, bạn có thể an tâm mang máy ảnh đi săn những khoảnh khắc thú vị về đêm rồi!

Minh.T.T (theo LifeSavvy)

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Nhiếp ảnh

Lời kết: Trên đây là bài viết thông số chụp ảnh ban đêm. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Sưu tầm 55 Ảnh động trái tim cực đẹp

Sưu tầm 55 Ảnh động trái tim cực đẹp

Trái tim luôn là biểu hiện của tình yêu và tình cảm. Và hình nền động trái tim sẽ giúp bạn cảm nhận rõ ràng hơn sự…

Sưu tầm bộ hình nền cute cho điện thoại cảm ứng

Sưu tầm bộ hình nền cute cho điện thoại cảm ứng

Người dùng smartphone hiện nay chủ yếu là điện thoại cảm ứng nên việc lựa chọn những hình nền đẹp cho dế yêu là sở thích chung…

Top 65 hình nền mèo con dễ thương nhất 2022

Top 65 hình nền mèo con dễ thương nhất 2022

Mèo là một loại vật nuôi vô cùng dễ thương, với thân hình nhỏ nhắn, tinh anh và bản năng thông minh, nhanh nhẹn, hiền lành, thông…

Tổng hợp 101 hình nền Powerpoint đẹp

Tổng hợp 101+ hình nền Powerpoint đẹp

Thế nào là ảnh nền PowerPoint đẹp? Hình ảnh powerpoint đẹp phải đảm bảo đúng tỷ lệ cho PowerPoint, bao gồm: 4: 3, 16: 9 và 16:10….

55 hình nền máy tính dễ thương full HD đẹp nhất 2022

55 hình nền máy tính dễ thương full HD đẹp nhất 2022

Bộ hình ảnh nền máy tính dễ thương và đáng yêu giúp bạn trang trí màn hình máy tính thật đẹp. 55 tấm hình nền, độ phân…

Top 55 hình nền Powerpoint ngộ nghĩnh, đáng yêu nhất

Top 55 hình nền Powerpoint ngộ nghĩnh, đáng yêu nhất

Bạn đang tìm những hình nền Powerpoint ngộ nghĩnh, dễ thương và đáng yêu để lưu làm hình nền cho bài thuyết trình của mình. Dưới đây…