Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
132 lượt xem

List 8 nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp

Bạn đang quan tâm đến List 8 nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO List 8 nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp.

công ty nguyên nhân thất nghiệp đơn vị
  • Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết tỷ lệ thanh niên Việt Nam thất nghiệp năm 2020 có thể lên tới 13,2% – cao gần gấp đôi năm 2019 (chỉ 6,9%) – Theo Trung tâm WTO và Hội Nhập – VCCI.
  • Tình hình thất nghiệp ngày càng đáng báo động vì nhiều lý do đến từ các yếu tố khách quan và chủ quan.

8 NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN THẤT NGHIỆP

8 nguyên nhân chủ yếu đến từ 2 yếu tố chính bao gồm: yếu tố khách quan & yếu tố chủ quan. Cùng CED điểm qua sơ lược các nguyên nhân thường gặp dưới đây:

1. Các nguyên nhân khách quan

a. Suy thoái nền kinh tế – Nguyên nhân thứ 1

“Tính đến tháng 9 năm 2020, cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập.” – Thông tin điện tử Tổng cục Thống kê (www.gso.gov.vn).

Năm 2020, là năm nhân lực chịu nhiều tác động về các yếu tố khách quan (Tác động của dịch bệnh, khiến thế giới biến động hết 5 tháng đầu năm, Việt Nam sau đó phục hồi nhẹ trong trạng thái bình thường mới. Tiếp tục hứng chịu các đợt thiên tai khác, bão liên tục các tỉnh miền Trung). Nhiều doanh nghiệp phá sản do nền kinh tế suy thoái, khiến cho hàng ngàn lao động bị mất việc làm, 1 số khác bị giảm lương, giảm giờ làm, giảm các chế độ ưu đãi.

b. Giảm cầu thừa cung – Nguyên nhân thứ 2

Bởi nguyên nhân thứ 1 dẫn đến nguyên nhân thứ 2, khi mà nhiều công ty phá sản, nguồn cung nhân lực trở nên dồi dào hơn, tuy nhiên, nhu cầu của các công ty giảm đi nhiều so với trước đó.

  • Vì vậy, công việc trở nên khan hiếm hơn bao giờ hết, các đơn vị tìm kiếm nguồn nhân lực mới sẽ có yêu cầu và chọn lọc cao hơn (do thừa cung).
  • Yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng làm việc (cứng – mềm) của các đơn vị tuyển dụng cao hơn so với các năm trước.
XEM THÊM:  mẫu phiếu thu mới nhất 2019

2. Các nguyên nhân chủ quan

Ngoài những yếu tố khách quan từ nền kinh tế, các yếu tố chủ quan mới là những yếu tố có tác động trực tiếp dẫn đến thất nghiệp của ứng viên.

Các yếu tố nằm ở bản thân ứng viên được thể hiện rõ rệt khi các nhà tuyển dụng xem xét CV ứng viên và các vòng phỏng vấn. Ngoài kỹ năng chuyên môn, theo từng loại hình công việc, các nhà tuyển dụng còn đòi hỏi kinh nghiệm thực chiến và kỹ năng phối hợp & xử lý tình huống của ứng viên. Dưới đây là các nguyên nhân được liệt kê chi tiết:

a. Yếu tiếng anh – Nguyên nhân thứ 3

Hiện tại các công việc đòi hỏi người lao động cần có tiếng anh ngày càng nhiều.

Tiếng Anh hiện là ngôn ngữ được các công ty yêu cầu nhiều nhất bởi đó là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Công việc bắt buộc giao tiếp, làm việc & đàm phán cùng với người nước ngoài ngày càng nhiều & tần suất ngày càng tăng. Mặc khác, kiến thức & kinh nghiệm nghề nghiệp của nhiều nước trên thế giới được truyền tải đa phần bằng tiếng Anh. Thiếu đi tiếng Anh, hầu như không thể xử lý hết các yêu cầu từ phía lãnh đạo và đối tác. Cũng như tự hạn chế về sự phát triển của bản thân.

b. Không cập nhật mới về yêu cầu của thị trường – Nguyên nhân thứ 4

Thế giới vận động và thay đổi hàng ngày hàng giờ, xu hướng phát triển cùng công nghệ tiên tiến ngày càng lớn.

XEM THÊM:  Tự ti là gì? Bí quyết để khắc phục sự tự ti

Việc cập nhật liên tục xu hướng và thay đổi theo nhu cầu của thế giới là một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt của ứng viên (ít nhất trong thời điểm hiện tại).

Mỗi lĩnh vực sẽ có yêu cầu riêng về: công nghệ, kỹ thuật, kỹ năng (kỹ năng cứng, kỹ năng mềm) bắt buộc ứng viên phải liên tục cập nhật và nắm bắt theo xu hướng của thị trường lao động.

Sự thụt lùi thể hiện rõ rệch khi bạn chỉ đứng yên trước sự chuyển động không ngừng của cả thế giới.

c. Yếu về kỹ năng hỗ trợ công việc – Nguyên nhân thứ 5

Sự chuyển động của thế giới cũng ảnh hưởng gián tiếp đến các yêu cầu kỹ năng làm việc của người tuyển dụng lên người lao động.

Không chỉ là kỹ năng nghề nghiệp (kỹ năng cứng), các kỹ năng hỗ trợ công việc (kỹ năng mềm) cũng vô cùng quan trọng, khi môi trường làm việc/tương tác công việc dần thay đổi với việc giao thoa nhiều quốc gia.

+ Kỹ năng giải quyết vấn đề + Kỹ năng làm việc nhóm + Kỹ năng sử dụng công nghệ phát triển + Kỹ năng tự quản trị

Việc thiếu linh động và nhạy cảm biến đổi có thể hạn chế khả năng được tuyển dụng của bạn hoặc bị đào thải sau quá trình thử việc.

d. Không cập nhật kiến thức & kỹ năng mới theo nhu cầu thị trường – Nguyên nhân thứ 6

Kiến thức & kỹ năng ngành nghề (kỹ năng cứng) luôn được nâng cao và cập nhật mới theo sự vận động và thay đổi của nền kinh tế.

Hạn chế trong việc cập nhật kiến thức và kỹ năng mới sẽ khiến bạn không đủ khả năng làm việc, đáp ứng nhu cầu công ty, việc đào thải có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

XEM THÊM:  List làm nhân viên kinh doanh có khó không

THAM KHẢO NGAY: Các khóa học nghiệp vụ kinh tế ngắn hạn – Cập nhật nhanh các kiến thức mới về ngành nghề mà bạn mong muốn.

c. Thiếu sự chủ động (mở rộng quan hệ, tự giác làm việc, tự tìm tòi học hỏi) – Nguyên nhân thứ 7

Một trong những yếu tố mang lại cho bạn nhiều cơ hội mới trong công việc, chính là “mối quan hệ”. Lý do bạn không tìm thấy công ty phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng của bản thân chính là thiếu đi mối quan hệ. Bạn không thể tìm thấy công ty phù hợp, nhà tuyển dụng không thể tìm thấy bạn.

Việc bạn chủ động trong công việc, tìm tòi học hỏi, thích ứng trong công việc, tạo nên chất xúc tác cho các mối quan hệ tốt bên ngoài môi trường công việc, tạo nên vòng quan hệ ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh tên tuổi của chính bạn.

d. Không chấp nhận thất bại và thiếu nỗ lực – Nguyên nhân thứ 8

Những thiếu sót & vấp ngã trong công việc là không thể tránh khỏi, nếu mỗi cá nhân không thể chấp nhận thất bại và thiếu sự vận động nỗ lực nâng cấp bản thân. Sự đào thải khỏi môi trường làm việc là điều sớm muộn.

Mỗi cá nhân đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, tối ưu điểm mạnh và khắc phục điểm yếu gần như là công việc mỗi ngày để bản thân có được những kết quả mà mình mong muốn.

NÂNG CẤP BẢN THÂN NGAY VỚI CÁC KHÓA HỌC KINH TẾ NGẮN HẠN TẠI CED

CED – Học để thành công hơn.

Vậy là đến đây bài viết về List 8 nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.