hướng dẫn viết bản cam kết

Cùng xem hướng dẫn viết bản cam kết trên youtube.

hướng dẫn viết bản cam kết

công ty hướng dẫn viết bản cam kết DongnaiArt

Hiện nay, bản cam kếtđược xem là một biểu mẫu văn bản được soạn thảo và sử dụng ở hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống. Bản cam kết được sử dụng nhằm mục đích đưa ra lời cam kết giữa các bên cùng tham gia một hoạt động kinh doanh hay công việc nào đó. Các biểu mẫu giấy cam kết thường mang rất nhiều thông tin quan trọng nên nó được soạn thảo rất phức tạp và có nhiều quy định. Ở trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến các bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề sử dụng và cách viết bản cam kết đúng chuẩn và chính xác nhất.

I. Các loại mẫu giấy cam kết thông dụng nhất

1. Mẫu bản cam kết thông dụng nhất

Download mẫu giấy cam kết mới nhất, thông dụng nhất

2. Mẫu giấy cam kết chấp hành nội quy công ty

Download mẫu giấy cam kết chấp hành nội quy của công ty

3. Mẫu cam kết giữa hai hộ gia đình về đảm bảo an toàn xây dựng nhà liền kề

Download mẫu cam kết giữa hai hộ gia đình về đảm bảo an toàn xây dựng nhà liền kề

4. Giấy cam kết bảo lãnh nhân sự

Download mẫu giấy cam kết bảo lãnh nhân sự

5. Mẫu cam kết đảm bảo an toàn thi công

Download mẫu cam kết đảm bảo an toàn thi công

6. Bản cam kết thực hiện nội quy học sinh

Download mẫu giấy cam kết thực hiện nội quy học sinh

7. Bản cam kết trách nhiệm về xây dựng, cải tạo nhà ở

Download bản cam kết trách nhiệm về xây dựng, cải tạo nhà ở

8. Mẫu giấy cam kết không có tranh chấp về ranh giới thửa đất

Download mẫu giấy cam kết không có tranh chấp về ranh giới thửa đất

9. Bản cam kết nghỉ việc

Xem Thêm : Hướng dẫn, thủ thuật về Máy tính – Laptop – Tablet

Download bản cam kết nghỉ việc

II. Bản cam kết là gì?

Cam kết được xem là một hành động sẽ thực hiện những lời hứa đã được thống nhất giữa mình với một bên tham gia nào đó, nếu như trong trường hợp bạn không thực hiện đúng theo cam kết thì sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm trước luật pháp. Trong một số trường hợp cụ thể thì người ta sẽ sử dụng giấy cam kết, ví dụ như cam kết thực hiện hợp đồng, cam kết trả nợ ngân hàng, cam kết thực hiện đóng thuế…

Giấy cam kết là gì?
Giấy cam kết là gì?

Thông thường thì trong nội dung của những mẫu đơn cam kết sẽ thường là những phần thuộc vào trách nhiệm của mỗi cá nhân. Và trong trường hợp không soạn thảo văn bản cam kết thì các cá nhân đó cũng phải bắt buộc thực hiện. Tuy nhiên việc soạn thảo nên các văn bản cam kết thường là với mục đích nhắc nhở về việc nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân cũng như chỉ rõ về những hậu quả nếu trong trường hợp cá nhân không thực hiện theo như đúng cam kết đã thống nhất trước đó.

Bản cam kết là một biểu mẫu văn bản mang giá trị pháp lý và pháp luật cực kỳ cao, những nội dung cam kết đã được các bên tham gia thống nhất và tiến hành kỹ kết. Ở trong trường hợp nếu có bất kỳ một bên tham gia nào vi phạm các điều khoản và quy định trong các bản cam kết thì sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Các biểu mẫu giấy cam kết chỉ thực sự có hiệu lực trong trường hợp có đầy đủ chữ ký của các bên tham gia cam kết cũng như có dấu xác thực hoặc công chứng của các cơ quan pháp luật có thẩm quyền. Các biểu mẫu cam kết là một biểu mẫu văn bản mang tính pháp lý cao, được sử dụng trong những trường hợp xảy ra tranh chấp và xung đột giữa các bên tham gia thực hiện ký kết văn bản cam kết. Chính vì thế mà các biểu mẫu giấy cam kết có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cả hai bên tham gia thực hiện cam kết.

III. Khi nào cần sử dụng bản cam kết?

Các biểu mẫu văn bản cam kết được sử dụng khá phổ biến hiện nay và bạn có thể bắt gặp các văn bản cam kết trong bất cứ lĩnh vực kinh tế và đời sống nào đó.

Ngày nay, những biểu mẫu giấy cam kết được soạn thảo và sử dụng trong những trường hợp cụ thể sau đây:

 • Đối với các doanh nghiệp có ủy quyền hoặc cử người lao động đi sang nước ngoài để tu nghiệp hoặc học tập và nâng cao các kiến thức của bản thân, có yêu cầu người lao động đó cần phải làm giấy cam kết sau khi hoàn thành khóa học tại nước ngoài phải tiếp tục làm việc và hoạt động tại doanh nghiệp này.
 • Đối với trường hợp những người lao động được tuyển dụng tại các vị trí công việc trong bất cứ doanh nghiệp hay công ty nào đó, phải cam kết về việc thực hiện đúng các quy định, nội quy của các công ty và doanh nghiệp đặt ra.
 • Đối với các doanh nghiệp có tuyển dụng người lao động vào để tiến hành đào tạo và dạy nghề, có yêu cầu người lao động cam kết về việc sau khi hoàn thành các khóa học đào tạo nghề sẽ làm việc ngay tại doanh nghiệp đó.
 • Đối với trường hợp những người thi tuyển và xét tuyển vị trí công việc tại các đơn vị sẽ cam kết làm việc và phục vụ tại đơn vị một thời gian lâu dài, trong trường hợp vi phạm cam kết sẽ phải tự động viết đơn xin nghỉ việc.

Trên đây là tất cả những trường hợp xảy ra trong cuộc sống hằng ngày mà bạn sẽ cần phải soạn thảo và sử dụng những mẫu đơn cam kết để thực hiện đúng theo những điều khoản đã thống nhất trong văn bản.

IV. Bản cam kết có những loại nào?

Các văn bản cam kết hay còn được gọi với cái tên khác là giấy cam kết được sử dụng và soạn thảo dưới rất nhiều dạng khác nhau. Một số giấy cam kết được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày là biểu mẫu cam kết trong xây dựng, giấy cam kết về việc thi công công trình đúng tiến độ, giấy cam kết về việc bảo hành thiết bị, giấy cam kết trả nợ lãi của ngân hàng đúng hạn, giấy cam kết của học sinh được sử dụng tại các trường học, hoặc là những biểu mẫu văn bản chấp hành nghiêm chỉnh các nội quy và quy định tại các doanh nghiệp và công ty của người lao động… Chính vì sự thông dụng này mà những biểu mẫu giấy cam kết được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi tại các đơn vị, cơ quan, công ty và doanh nghiệp và cả trong những hoạt động cuộc sống hàng ngày khi cả hai bên tham gia có sự thống nhất, giao kèo và cam kết cùng với nhau.

Các biểu mẫu cam kết được sử dụng với mục đích chính là nội dung cam kết của bên B hứa về việc thực hiện các điều khoản đã thống nhất trong bản cam kết một cách chính xác và đầy đủ với bên A. Cả hai bên đều có sự thỏa thuận, thống nhất với nhau về việc cam kết các điều khoản cũng như có sự ràng buộc lẫn nhau về mặt pháp luật và hành chính. Trong trường hợp một trong hai bên cam kết không thực hiện theo đúng như những điều khoản đã cam kết thì sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về mặt pháp luật để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho cả hai bên.

Các đối tượng có thể sử dụng và áp dụng các văn bản giấy cam kết có thể là tập thể hoặc là một cá nhân nào đó. Dựa vào từng tình huống cụ thể khác nhau mà người soạn thảo giấy cam kết sẽ có sự điều chỉnh nội dung khác nhau sao cho phù hợp nhất.

V. Nội dung cần có khi viết bản cam kết

Xem Thêm : Cách chèn bảng tính Excel vào Microsoft Word

Các loại giấy cam kết được sử dụng phổ biến hiện nay, đều mang một vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các bên tham gia ký kết cam kết. Chính vì vậy mà khi soạn thảo các biểu mẫu giấy cam kết bạn cần phải chú ý ghi rõ và đầy đủ các nội dung, thông tin cần thiết nhất. Ở phần nội dung dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những nội dung quan trọng cần phải có trong các mẫu giấy cam kết.

1. Thông tin của người làm giấy cam kết

Những thông tin liên quan đến các bên tham gia ký kết giấy cam kết là một phần nội dung không thể thiếu khi soạn thảo những biểu mẫu văn bản cam kết. Khi soạn thảo giấy cam kết bạn cần phải viết đầy đủ những thông tin như họ tên, mã số thuế, chứng minh thư, ngày tháng năm sinh, đơn vị công tác, email và số điện thoại liên hệ khi cần. Tất cả những nội dung liên quan đến người làm giấy cam kết đều phải chính xác, cụ thể và rõ ràng nhất có thể.

Người đọc giấy cam kết chắc chắn sẽ không thể biết được người làm mẫu giấy cam kết này là ai trong trường hợp các thông tin trên không được kê khai một cách đầy đủ và chính xác nhất. Trong trường hợp này thì mẫu giấy cam kết này sẽ không được chấp nhận, vì vậy mà bạn cần phải quan tâm đến các thông tin của người làm giấy cam kết để không xảy ra những tình huống sai sót không mong muốn.

2. Nội dung của giấy cam kết

Nội dung của các mẫu giấy cam kết rất đa dạng đối với mỗi lĩnh vực khác nhau, chính vì vậy mà người soạn thảo giấy cam kết cần phải linh hoạt dựa vào nội dung cụ thể để viết giấy cam kết sao cho phù hợp và đúng chuẩn nhất. Các nội dung trong biểu mẫu giấy cam kết cần được trình bày rõ ràng và đánh số thứ tự từ một, hai, ba… để giúp việc đọc trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó thì những nội dung trong các mẫu giấy cam kết cần phải được trình bày gọn gàng, ngắn gọn, xúc tích và mang tính chính xác cao. Ví dụ như trong bản cam kết thực hiện nội quy lao động thì người viết giấy cần phải ghi đầy đủ những cam kết của mình như: hoàn thành xuất sắc các công việc được cấp trên giao phó, chấp hành tốt mọi quy định làm việc của công ty, có thời gian làm việc tại đơn vị ít nhất là 1 năm.

Đối với người viết giấy cam kết thì cần phải nghiêm chỉnh chấp hành những điều khoản đã ghi rõ trong giấy cam kết.

Ví dụ như các bản cam kết tiến độ xây dựng, yêu cầu phía nhà thầu cần phải thực hiện đúng tiến độ thi công công trình đúng thời hạn đã đề ra nhưng vẫn cần phải đảm bảo về mặt chất lượng. Trong trường hợp không thực hiện đúng như cam kết thì đơn vị sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm của mình trước pháp luật. Việc đưa ra những điều khoản này trong các bản cam kết sẽ giúp phía nhà thầu thực hiện công việc có trách nhiệm cao hơn. Mục đích sử dụng những mẫu giấy cam kết là để tạo ra niềm tin giữa các bên cùng tham gia làm việc, bên ký cam kết cũng sẽ có trách nhiệm cao hơn đối với công việc đã hứa, cam kết thực hiện đúng và đủ những điều khoản đã ký kết.

Bên cạnh đó thì bên đưa ra những cam kết cũng sẽ cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều, cũng như có sự tin tưởng hơn khi cả hai bên đều đã có sự thống nhất và cam kết với nhau.

VI. Hướng dẫn viết bản cam kết đúng chuẩn

Vì là văn bản mang tính pháp lý cực kỳ cao, nên khi viết các văn bản cam kết bạn cần phải chú ý rất nhiều vấn đề. Và để có thể viết các mẫu giấy cam kết đúng chuẩn và được chấp nhận thì hãy cùng theo dõi cách viết giấy cam kết đúng chuẩn dưới phần nội dung này nhé.

Cách viết các mẫu giấy cam kết đúng chuẩn và chính xác nhất:

 • Bước 1: đầu tiên là bạn cần phải đọc giấy cam kết và xem xem có phần nội dung nào trong giấy cam kết đã hợp lệ hay chưa và có sai sót gì hay không.
 • Bước 2: ghi đầy đủ những thông tin cá nhân và các thông tin khác một cách chính xác và rõ ràng như: họ tên, mã số thuế, chứng minh thư, số điện thoại, đơn vị công tác…
 • Bước 3: ghi rõ nội dung cam kết của hai bên cũng như trường hợp vi phạm sẽ giải quyết như thế nào.
 • Bước 4: kiểm tra lại tất cả những phần nội dung và thông tin vừa mới điền vào giấy cam kết. Thống nhất về các điều khoản giữa cả hai bên và tiến hành ký xác nhận với cả hai bên tham gia cam kết.
 • Bước 5: đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được xác thực và công chứng. Giấy cam kết chỉ thực sự có hiệu lực khi được công chứng bởi các cơ quan có thẩm quyền.

VII. Một số lưu ý khi viết bản cam kết

Khi viết các văn bản cam kết thực hiện các công việc và điều khoản đã thống nhất giữa cả hai bên thì bạn cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Những nội dung thông tin liên quan đến người làm giấy cam kết như mục họ tên, mã số thuế, chứng minh thư, điện thoại, chức vụ, đơn vị công tác… tất cả đều phải chính xác và rõ ràng, cụ thể.
 • Những nội dung có ghi trong bản cam kết cần được trình bày một cách khoa học, ngắn gọn, xúc tích và mang tính chính xác. Bên cạnh đó thì không được tẩy xóa và viết sai chính tả trong các văn bản cam kết.
 • Người viết giấy cam kết cũng cần phải thể hiện rõ được quan điểm của riêng mình. Ví dụ như cam kết về vấn đề thời gian làm việc, thì người viết giấy cam kết cần phải ghi rõ số năm sẽ phải công tác tại đơn vị , doanh nghiệp hay công ty. Thời gian làm việc này còn tùy thuộc vào quy định cũng như cơ chế hoạt động của từng doanh nghiệp khác nhau.
 • Trong các mẫu giấy cam kết cần phải ghi rõ việc nếu vi phạm bất cứ điều khoản nào thì sẽ phải chịu những trách nhiệm gì và thực hiện theo quy định nào của công ty.

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến một số kinh nghiệm viết các biểu mẫu văn bản cam kết đúng chuẩn và chính xác nhất. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết và kinh nghiệm về cách viết giấy cam kết đúng chuẩn nhất để phục vụ mục đích sử dụng của công việc.

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Cẩm Nang Việc

Lời kết: Trên đây là bài viết hướng dẫn viết bản cam kết. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách viết thư cảm ơn sau khi phỏng vấn chuyên nghiệp

Sau buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn đừng quên gửi thư cảm ơn nhé vì đơn thuần chỉ là trả lời email phỏng…

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

Cách khắc phục lỗi save trong word 2010 mà bạn nên biết

https://www.youtube.com/watch?v=lASide7oOQkCó thể bạn quan tâm vẽ biểu đồ cột trong word 2010 học viện và đại học cái nào cao hơn Cách lật layer trong Photoshop Cá…

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Hướng dẫn cách ghi nhật ký chung chi tiết

Các số liệu kế toán được theo dõi tại các sổ kế toán. Ghi sổ kế toán theo hình thức nhật ký chung được nhiều doanh nghiệp…

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

20 Mẫu đoạn văn tiếng Anh về công việc tình nguyện hay nhất năm 2022

https://www.youtube.com/watch?v=Dh_AhY48iGECó thể bạn quan tâm cách chia word làm 2 phần Cricket – Bóng gậy là gì? Cách chơi và những hình thức chơi phổ biến nestle…

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

Mẫu lời tri ân khách hàng hay, sâu sắc và ý nghĩa nhất 2022

https://www.youtube.com/watch?v=zvkH5Z0VN6MCó thể bạn quan tâm Site Engineer là gì? Mức lương và cơ hội việc làm ngành kỹ sư công trình Shark Vương là ai – Tiểu…

6 thủ thuật excel cho dân văn phòng hữu ích, dễ thực hiện

Excel là phần mềm cực kỳ hữu ích nhất là trong công việc. Để thao tác với excel được nhanh, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng…