Sửa SGK Tiếng Việt lớp 1: “Sáng tạo từ cái sai chỉ càng thêm sai”

Cùng xem Sửa SGK Tiếng Việt lớp 1: “Sáng tạo từ cái sai chỉ càng thêm sai” trên youtube.

Sáng sớm trên biển

Video Sáng sớm trên biển

Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ GD-ĐT về việc điều chỉnh sách giáo khoa Tiếng Việt thuộc tập 1 đến người dân và Bộ GD-ĐT trước ngày 20-11. Rèn luyện (gd-tet) đánh giá cuối kì.

Các chuyên gia giáo dục đã bình luận về những văn bản mà theo pgs.ts Nguyễn Hữu Đạt, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông, không tạo ra từ cái sai vì nó chỉ làm sai thêm sai.

pgs.ts nguyen huu dat said: “Tôi đã xem tài liệu ôn tập sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều và thấy tài liệu ôn tập còn nghèo nàn, chưa đạt yêu cầu, hay nói cách khác là không thể được sử dụng thay cho tài liệu cũ hoặc phần bổ sung cho tài liệu cũ mà không thể nhận được sự thông cảm của giới chuyên môn vì bản thân tài liệu có chứa các lỗi nghiêm trọng”.

Theo pgs.ts nguyen huu dat, đây là những sai sót trên nhiều mặt: tư duy, ngôn ngữ, tổ hợp và logic, tính hệ thống… không đạt yêu cầu sách giáo khoa tiếng việt.

Xem Thêm : 100 câu đố mẹo, câu đố dân gian hay nhất – Cùng đọc sách

“Người Tây học tiếng Việt không nói thế”

Đặc biệt về sự khập khiễng, phi khoa học trong hồ sơ điều chỉnh SGK Tiếng Việt lớp 1 Cánh diều, pgs.ts Nguyễn Hữu Đạt đề cập đến bài tập đọc “Buổi sáng trên biển”.

“Biển buổi sáng đẹp quá Nhìn từ xa một màu hồng hồng từ từ nhô lên Mặt biển ửng hồng Sóng lên rồi xuống Nắng ban mai nô đùa trên sóng Mặt trời lên dần. . Mặt biển Tỏa sáng”.

pgs.ts nguyen huu dat cho rằng “vòng tròn hồng” không chỉ một đối tượng cụ thể mà chỉ một không gian, vậy làm sao có thể “tăng từ từ”? Nếu viết “mặt trời” từ từ mọc lên cũng được.

“Cũng không thể nói ‘hoa hồng’ là dùng để chỉ mặt trời, trước tiên hãy dạy cho trẻ tính đúng đắn. Thứ hai, từ ‘đột nhiên’ cũng không đúng về mặt logic. Giả sử ‘màu hồng đó’ đã ‘Tăng từ từ’ thì biển chỉ có thể chuyển sang màu hồng ‘từ từ’ chứ không phải ‘đột nhiên’, bởi vì ‘đột nhiên’ có nghĩa là sự việc diễn ra nhanh chóng, bất ngờ, bất ngờ nên cũng giống như ‘chậm chạp’, không thể là ‘đột nhiên’ được ”, anh phân tích cặn kẽ.

Xem Thêm : giới thiệu truyện conan bằng tiếng anh

Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông cho rằng, trong văn bản sửa đổi, nhiều câu văn, hình minh họa cho thấy sự chắp vá, khập khiễng có thể làm hỏng tư duy của học sinh. Cũng giống như câu “sen nở bên hồ” nhưng hình ảnh bông hoa rất thưa thớt, vậy nên hiểu chữ “kín” như thế nào? Tâm trí của học sinh sẽ bị phá vỡ hoàn toàn và không thể kết nối. Chưa kể tả hoa sen, bên tả là hoa súng, bên là hoa mẫu đơn, học sinh sẽ nghĩ sao?

“Chúng ta có 4 bộ sgk và sgk cũ vẫn ổn”

Pgs.ts Nguyễn Hữu Đạt, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông khẳng định, vai trò của sách Tiếng Việt cho trẻ lớp 1 là cung cấp cho các em những bước đầu làm quen với Tiếng Việt. Sơ cấp sơ cấp, học ghép vần, ghép từ, đọc hiểu nghĩa: “ta ‘đi ngược’ thua người xưa. Ngày xưa 3 tháng là biết đọc biết viết, nhưng bây giờ với công nghệ hiện đại, ta mất chữ Văn hóa và thẩm mỹ của nó…còn gieo vần, dạy tiếng Trung cho học sinh chẳng khác nào đánh vật.”

Mọi người cứ nghĩ viết sách Tiếng Việt lớp 1 dễ, nhưng không phải vậy. Công việc này cần tổng hợp các kiến ​​thức về tâm lý, ngôn ngữ, tư duy, tiếng Việt, văn học, văn hóa… tất cả phải được tích hợp và người biên soạn phải sử dụng hợp lý.

“Cái cách chúng ta làm là đi lòng vòng rồi lạc lối, sao không can đảm phạm sai lầm mà bỏ đi, thay sai lầm này đến sai lầm khác, quá nguy hiểm cho giáo dục và cho học sinh và phụ huynh Giáo dục và sự phân tâm Hiện nay chúng ta còn 4 bộ sách và phương án mua sách giáo khoa cũ Cần phải làm cương quyết và chuyên nghiệp vì học sinh và phụ huynh đang vất vả Chịu nhiều thiệt thòi phải bỏ ra một số tiền trên sgk, nhưng Đã nhận được sản phẩm không sử dụng được”, nhấn mạnh ông dat.

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Tin tức

Lời kết: Trên đây là bài viết Sửa SGK Tiếng Việt lớp 1: “Sáng tạo từ cái sai chỉ càng thêm sai”. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts