List quy trình quản lý chất lượng sản phẩm

List quy trình quản lý chất lượng sản phẩm
Shop quy trình quản lý chất lượng sản phẩm DongnaiArt

Trong sản xuất cần có một quy trình quản lý chất lượng sản phẩm tốt để đảm bảo khách hàng nhận được sản phẩm không có lỗi và đáp ứng được nhu cầu của họ. Khi quá trình này diễn ra không đúng, nó có thể khiến việc tiêu thụ hàng hóa bị tổn thất nặng nề.

Đọc thêm: Kinh nghiệm quản lý sản xuất hiệu quả cho doanh nghiệp

Bạn đang xem: quy trình quản lý chất lượng sản phẩm

Quy trình quản lý chất lượng sản phẩm

Quy trình quản lý chất lượng sản phẩm là một tập hợp các giai đoạn được tuân thủ để đảm bảo rằng các sản phẩm được cung cấp bởi một nhóm là “phù hợp với mục đích”. Quy trình bao gồm các giai đoạn:

Lập kế hoạch chất lượng (Quality Planning)

Xác định các tiêu chuẩn áp dụng cho dự án và cách thức đạt được tiêu chuẩn đó, tập trung vào thiết lập yêu cầu khách hàng, thiết kế sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng những yêu cầu đó; thiết lập các mục tiêu chất lượng, định nghĩa các quy trình và thiết lập các biện pháp kiểm soát dùng trong giám sát các quy trình.

Đảm bảo chất lượng (Quality Assurance)

Thường xuyên đánh giá một cách có hệ thống chất lượng tổng thể của dự án trong quá trình thực hiện, đảm bảo dự án sẽ đạt được những tiêu chuẩn chất lượng đã đề ra, cũng như các tiêu chuẩn ngành, tiêu chuẩn quốc gia. Đảm bảo chất lượng là hoạt động theo hướng phòng ngừa.

Kiểm soát chất lượng (Quality Control)

Có thể bạn quan tâm: Hạng mục là gì? Vai trò của hạng mục công trình với doanh nghiệp

Đánh giá các kết quả chất lượng cụ thể dựa trên những tiêu chuẩn chất lượng và xác định cách nâng cao chất lượng, loại bỏ những nguyên nhân làm chất lượng không đảm bảo, được thực hiện trong suốt quy trình kiểm soát dự án.

Các phương pháp giám sát chất lượng bao gồm:

 • Thanh tra kiểm định định kỳ
 • Kiểm thử xác minh (verification testing)
 • Kiểm tra chéo
 • Hợp duyệt chất lượng
 • Khảo sát những người có liên quan đến dự án /Nhóm trọng tâm

quy trình quản lý chất lượng sản phẩm

Lợi ích của việc áp dụng quy trình quản lý chất lượng chuẩn

Khách hàng mong đợi và yêu cầu các sản phẩm chất lượng cao. Khi khách hàng nhận được các sản phẩm chất lượng, doanh nghiệp sẽ có được những lợi ích sau:

 • Gia tăng sự trung thành của khách hàng
 • Duy trì nguồn khách hàng thường xuyên
 • Được giới thiệu thêm nguồn khách hàng mới
 • Duy trì hoặc cải thiện vị thế của bạn trên thị trường
 • Cải thiện độ an toàn
 • Giảm rủi ro nợ
 • Góp phần xây dựng thương hiệu tích cực cho sản phẩm của bạn

Các nhà sản xuất có quy trình kiểm soát chất lượng tại chỗ ít có khả năng phải đối mặt với việc thu hồi sản phẩm hoặc khiến nguồn hàng bị rủi ro từ các sản phẩm không được sản xuất. Chi phí liên quan đến những lần thu hồi này có thể cao. Minh chứng rõ ràng nhất là khiếm khuyết gần đây tìm thấy trong túi khí Takata dẫn đến việc thu hồi ô tô lớn nhất trong lịch sử. Việc thu hồi này bao gồm gần 69 triệu máy lọc không khí Tổn thất việc thu hồi xe Takata, ước tính chi phí khoảng 7 đến 24 tỷ đô la. Việc thu hồi sẽ kéo dài cho đến cuối năm 2019 và phải mất đến năm 2020 mới có thể giải quyết xong. Những vấn đề nêu trên đã có thể ngăn ngừa được thông qua kiểm soát chất lượng trong từng quy trình sản xuất.

Các công cụ và phần mềm quản lý chất lượng

1. Công cụ quản lý chất lượng

 • Kiểm soát quy trình bằng thống kê (SPC): Đây là việc sử dụng các kỹ thuật thống kê trong thu thập, phân loại, xử lý và phản ánh các dữ liệu chất lượng thu được từ kết quả của một quá trình hoạt động dưới những hình thức nhất định giúp nhận biết được những thực trạng và sự biến động của quá trình đó.
 • 6 sigma: Là một hệ phương pháp cải tiến quy trình kinh doanh và quản lý chất lượng bằng cách dựa trên thống kê để tìm ra lỗi (khiếm khuyết), xác định nguyên nhân của lỗi và xử lý lỗi nhằm làm tăng độ chính xác của quy trình. Chữ Sigma (σ) theo ký tự Hy Lạp đã được dùng thể hiện độ lệch chuẩn trong toán thống kê, do vậy 6 Sigma đồng nghĩa với 6 đơn vị lệch chuẩn.
 • 7 Tools: là những công cụ dùng để giải quyết các vấn đề trong doanh nghiệp giúp doanh nghiệp sẽ chủ động hơn, hiệu quả hơn trong việc nhận diện các vấn đề của mình (ví dụ: các lãng phí, kém hiệu quả trong quá trình; các nguyên nhân gây ra lỗi sản phẩm; các cơ hội cải tiến…)
 • TPM: Mục tiêu là tạo ra một môi trường sản xuất không có sự cố cơ học và xáo trộn kỹ thuật bằng cách liên quan đến mọi người trong nhiệm vụ bảo trì mà không phụ thuộc nhiều vào cơ khí hoặc kỹ sư.
 • Kaizen: Kaizen là một thuật ngữ trong tiếng Nhật, có ý nghĩa là “sự cải tiến liên tục”. Trong kinh doanh, kaizen được hiểu là những hoạt động cải tiến liên tục đối trong công việc của mọi nhân viên, dù là CEO hay là các công nhân trong chuỗi lắp ráp.
 • 5S: 5S là nền tảng cơ bản để thực hiện các hệ thống đảm bảo chất lượng xuất phát từ quan điểm: Nếu làm việc trong một môi trường lành mạnh, sạch đẹp, thoáng đãng, tiện lợi thì tinh thần sẽ thoải mái hơn, năng suất lao động sẽ cao hơn và có điều kiện để việc áp dụng một hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả hơn.

2. Hệ thống quản lý sản xuất MES

Tham khảo: Ngoài hacker mũ trắng và hacker mũ đen, giới hacker còn những màu mũ nào nữa? Có công việc chân chính nào dành cho họ không?

Quản lý chất lượng là một trong những module cốt lõi và quan trọng bên trong phần mềm MES – giải pháp thực thi sản xuất tại các khu vực nhà máy. MES tạo ra một chu trình quản lý chặt chẽ và khép kín, điều này nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn được kiểm soát tối ưu. Cụ thể, với giải pháp quản trị sản xuất, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ:

 • Giải pháp thực hiện kiểm soát chất lượng theo từng khâu sản xuất thay vì đợi hoàn thành sản phẩm mới thực hiện QC;
 • Giải pháp quản lý sản xuất cung cấp hệ thống quản trị nhất quán, cho phép phân tích dữ liệu sản xuất theo thời gian thực;
 • Phần mềm cho phép lưu trữ tiêu chuẩn chất lượng từng sản phẩm và hiển thị trên toàn hệ thống;
 • Các phân tích quan trọng trong thời gian thực như các chỉ số hiệu suất và chất lượng, được hiển thị ở định dạng đồ họa trực quan cao, tăng khả năng phát hiện lỗi và giảm nguy cơ thu hồi sản phẩm;
 • Ngoài ra việc ứng dụng giải pháp quản lý sản xuất hỗ trợ cải tiến tiêu chuẩn của máy móc, dây chuyền sản xuất, hoạt động sản xuất, nhà máy,… Từ đó cải thiện chất lượng tổng thể;
 • Hỗ trợ nhân viên trong nhà máy kiểm soát chất lượng nâng cao, phát hiện sản phẩm lỗi ngay trên dây chuyền thay vì phương thức kiểm tra thủ công;
 • Hỗ trợ doanh nghiệp phân tích, đánh giá tỷ lệ và nguyên nhân lỗi/hỏng ngay trên công đoạn sản xuất, từ đó cảnh bảo tránh phát sinh lỗi tương tự;
 • Thiết lập quy trình xử lý sản phẩm lỗi hỏng;

Đâu là giải pháp MES hàng đầu hiện nay?

3S MES là giải pháp thực thi và điều hành sản xuất được triển khai bởi Công ty CP Công nghệ ITG. 3S MES không chỉ được thiết kế, phát triển chuyên sâu theo yêu cầu doanh nghiệp mà còn được tích lũy tri thức và mô hình quản trị thành công của nhiều đơn vị lớn, tiêu biểu trong ngành. Mục tiêu của 3S MES hướng đến đó là giải quyết các vấn đề hàng đầu mà mỗi doanh nghiệp sản xuất quan tâm: nâng cao chất lượng sản phẩm – tối ưu các chi phí – tăng khả năng đáp ứng đơn đặt hàng nhà máy. 3S MES có khả năng tích hợp với các hệ thống ERP, hệ thống IIoT và tự động hóa RPA để hình thành nên mô hình nhà máy thông minh toàn diện (Smart Factory) – được coi là đích đến của mọi doanh nghiệp sản xuất.

Đọc thêm: Triển khai hệ thống phần mềm điều hành thực thi sản xuất 3S MES tại Sunlin Electronics Việt Nam

Để được tư vấn bởi chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực triển khai giải pháp MES, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 092 6886 855. ITG cam kết đồng hành lâu dài cùng doanh nghiệp xây dựng thành công giải pháp nhà máy thông minh.

Đăng ký nhận tư vấn về giải pháp MES

Có thể bạn quan tâm: Nghề DJ là gì ? Học DJ tốt không chỉ có đam mê và sáng tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *