Cẩm Nang Việc

Lương cứng là gì? Lương mềm là gì? Phân biệt thế nào?

Bạn đang quan tâm đến Lương cứng là gì? Lương mềm là gì? Phân biệt thế nào? phải không? Vậy hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé!

XEM VIDEO Lương cứng là gì? Lương mềm là gì? Phân biệt thế nào? ngay dưới đây.

Shop lương cứng là gì đơn vị

Lương cứng là gì, lương mềm là gì là hai khái niệm được người lao động nhắc đến nhiều. Tuy nhiên, điểm khác nhau cơ bản để phân biệt chúng là gì thì không phải ai cũng biết.

Bạn đang xem: lương cứng là gì

Lương cứng là gì? Lương mềm là gì?

Trả lời:

– Lương cứng là cách gọi phổ biến của nhiều người chỉ số tiền lương mà người lao động được các doanh nghiệp/người sử dụng lao động trả cho hàng tháng theo đúng với mức lương đã quy định và thỏa thuận giữa doanh nghiệp đó và người lao động được ghi nhận theo hợp đồng lao động.

Hiểu đơn giản thì lương cứng chính là lương tháng, là mức tiền ổn định mà người lao động nhận được mỗi tháng, thường thì trong doanh nghiệp lương cứng sẽ được dựa vào tính chất, vị trí công việc mà người lao động đảm nhiệm.

Lưu ý: Lương cứng không phải lương tối thiểu vùng, mà cơ sở để xây dựng lương cứng cần đảm bảo mức lương thấp nhất bằng mức lương tối thiểu vùng.

– Lương mềm là khoản lương được tính dựa trên hiệu quả công việc mà người lao động. Công thức tính lương mềm được thực hiện theo công thức:

Lương mềm = Lương cứng x Hệ số lương

Xem thêm: tự nhận xét bản thân của người xin vào đảng

Vì vậy, khi nhắc đến việc nhận lương mềm chắc chắn số tiền thực nhận của bạn sẽ cao hơn phần lương cứng bình thường bạn được nhận. Lương mềm thường áp dụng với những cơ quan Nhà nước khi có ngạch lương rõ ràng dành cho viên chức, công chức.

XEM THÊM:  Hướng dẫn toàn tập Word 2013 (Phần 14): Tiêu đề trang, chân trang và đánh số trang

luong cung la gi luong mem la gi

Lương cứng là gì lương mềm là gì (Ảnh minh họa)

Cách tính tiền lương cứng thế nào?

Trả lời:

Lương cứng sẽ bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp khác mà người lao động được nhận như tiền phụ cấp xăng xe, ăn trưa…

Cách tính lương cứng:

Lương cứng (lương tháng) = Lương thỏa thuận / số ngày làm việc trong tháng x số ngày đi làm thực tế

Lương thỏa thuận: là mức lương thỏa thuận khi làm vào việc (bao gồm cả phụ cấp nếu có).

Ví dụ: 10 triệu/tháng + 500.000 đồng phụ cấp tiền xăng + 500.000 đồng tiền ăn trưa = 11 triệu đồng.

Xem thêm: lương tiếp viên hàng không vietjet air

Như vậy lương tháng của mỗi nhân sự sẽ phụ thuộc vào số ngày đi làm thực tế của nhân sự đó. Những ngày nghỉ làm, nếu không được trừ vào các ngày nghỉ theo chế độ, thì sẽ bị trừ lương.

Ví dụ: Công ty A ký hợp đồng lao động với anh B mức lương thỏa thuận là 8.000.000đ/tháng và có phụ cấp 600.000đ/tháng tiền ăn + 300.000đ/tháng tiền xăng xe đi lại, điện thoại.

Tháng 11/2020 có 23 ngày làm việc (do công ty chỉ làm việc từ T2 đến T6) nhưng anh B chỉ đi làm 21 ngày.

=> Lương tháng 11/2020 của anh B được nhận là:

Lương tháng = (8.000.000 + 600.000 + 300.000đ) / 23 x 21 = 8.126.000 đồng

Trên đây là thông tin giải đáp cho bạn đọc về khái niệm lương cứng là gì, lương mềm là gì và cách tính lương cứng thế nào. Nếu còn thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng đặt câu hỏi tại đây.

XEM THÊM:  lương giao dịch viên ngân hàng

Xem thêm:

Tiền lương 2021 của công chức, người lao động có gì thay đổi?

Xem thêm: quản trị kinh doanh tổng hợp là gì

Lời kết: Như vậy trên đây là bài viết Lương cứng là gì? Lương mềm là gì? Phân biệt thế nào?. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button