Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
86 lượt xem

lên sàn chứng khoán là gì

Bạn đang quan tâm đến lên sàn chứng khoán là gì phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO lên sàn chứng khoán là gì.

Shop lên sàn chứng khoán là gì đơn vị

Công ty lên sàn chứng khoán là gì?

Công ty lên sàn chứng khoán là công ty phát hành chứng khoán được Sở giao dịch chứng khoán cho phép niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán khi đáp ứng các điều kiện về vốn, hoạt động kinh doanh và khả năng tài chính cũng như các quy định khác của Sở giao dịch chứng khoán.

Lợi ích và hạn chế khi công ty lên sàn chứng khoán

Lợi ích

Các công ty đều muốn được lên sàn chứng khoán bởi những lợi ích hấp dẫn mà các công ty, doanh nghiệp sẽ đạt được sau khi chứng khoán được niêm yết trên sàn chứng khoán. Cụ thể như sau:

  • Tạo cơ hội huy động vốn nhanh và dài hạn cho các công ty: Khi công ty niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán sẽ giúp gia tăng không ít lượng tiền mặt, tiền vốn dựa trên cơ sở tính thanh khoản cao của doanh nghiệp đã xác thực trên thị trường.
  • Giúp doanh nghiệp quảng bá sự uy tín: Để được lên sàn chứng khoán các công ty đều phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe do sở giao dịch chứng khoán quy định. Do đó những công ty được lên sàn chứng khoán là những công ty có độ uy tín. Lên sàn chứng khoán là một cách thức quảng bá sự uy tín, chất lượng của doanh nghiệp trên thị trường. Qua đó tạo cơ hội hợp tác và phát triển sản xuất – kinh doanh.
  • Tạo tính thanh khoản cho cổ phiếu: Khi doanh nghiệp được chính thức lên sàn chứng khoán, các cổ đông sẽ thuận tiện trong việc chuyển nhượng, mua bán cổ phiếu mà họ đang nắm giữ nhờ vào tính thanh khoản có được từ việc giao dịch cổ phiếu qua sàn giao dịch. Từ đó sức hút cổ phiếu của các doanh nghiệp cũng gia tăng hơn.
  • Công ty sẽ hoạt động minh bạch, hiệu quả hơn dưới sự giám sát của công chúng đầu tư.
XEM THÊM:  Sàn HNX là gì? Quy định giao dịch trên sàn HNX

Công ty lên sàn chứng khoán

Công ty lên sàn chứng khoán là công ty được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán

Hạn chế

Tuy nhiên việc lên sàn chứng khoán của các công ty cũng có những hạn chế nhất định như sau:

  • Phát sinh thêm các chi phí: Khi công ty cổ phần đã là công ty đại chúng sẽ phát sinh thêm một số chi phí về tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý đặc thù như nghĩa vụ đăng ký, lưu ký cổ phiếu; nghĩa vụ quản trị công ty với khuôn khổ riêng và chặt chẽ hơn; nghĩa vụ công bố thông tin…
  • Việc giao dịch cổ phiếu dễ dàng trên các sàn cũng phát sinh nguy cơ công ty bị thâu tóm, cơ cấu cổ đông không ổn định.

Tuy nhiên, việc các công ty lên sàn chứng khoán là một xu hướng tất yếu và mang đến nhiều lợi ích hơn là hạn chế. Hầu hết các công ty trong quá trình phát triển đều có tham vọng tham gia vào thị trường chứng khoán, được lên sàn chứng khoán để khẳng định vị thế thương hiệu của mình trên thị trường chứng khoán.

Điều kiện để công ty được lên sàn chứng khoán

Để được lên sàn chứng khoán, các công ty phải đáp ứng các điều kiện do mỗi sàn chứng khoán đưa ra. Căn cứ theo quy định của pháp luật (cụ thể là Điều 109, Nghị định Số 155/2020/NĐ-CP quy định về một số điều của Luật chứng khoán) và quy chế niêm yết do Sở giao dịch ban hành, công ty để được lên sàn chứng khoán cần đáp ứng các điều kiện do mỗi sàn giao dịch đưa ra như sau:

XEM THÊM:  Những Hướng dẫn cách mua cổ phiếu từ A đến Z cho người mới

Điều kiện Các sàn chứng khoán Sàn HOSE Sàn HNX Về vốn điều lệ Từ 120 tỷ đồng trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán Từ 30 tỷ đồng trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán. Thời gian hoạt động Có ít nhất 2 năm hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần tính đến thời điểm đăng ký niêm yết. Có ít nhất 1 năm hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần Cơ cấu cổ đông Tối thiểu 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty do ít nhất 300 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ. Tối thiểu 15% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty do ít nhất 100 cổ đông không phải cổ đông lớn nắm giữ. Hiệu quả kinh doanh

– Tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) năm gần nhất tối thiểu là 5%;

– Không có các khoản nợ phải trả quá hạn trên một năm;

– Không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký niêm yết;

– Tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán báo cáo tài chính.

Về cam kết nắm giữ cổ phần Cổ đông là cá nhân, tổ chức có đại diện sở hữu là thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, giám đốc (tổng giám đốc), phó giám đốc (phó tổng giám đốc) và kế toán trưởng của công ty; cổ đông lớn là người có liên quan với thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, giám đốc (tổng giám đốc), phó giám đốc (phó tổng giám đốc) và kế toán trưởng của công ty phải cam kết nắm giữ 100% số cổ phiếu do mình sở hữu trong thời gian sáu tháng kể từ ngày niêm yết và 50% số cổ phiếu này trong thời gian sáu tháng tiếp theo, không tính số cổ phiếu thuộc sở hữu Nhà nước do các cá nhân trên đại diện nắm giữ. Về thủ tục niêm yết Có hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu hợp lệ theo quy định.

XEM THÊM:  những câu nói hay về thất bại

Trên đây là các thông tin liên quan đến việc công ty, doanh nghiệp lên sàn chứng khoán. Hy vọng với những kiến thức này, doanh nghiệp sẽ có quyết định đúng đắn cho việc đăng ký niêm yết để cổ phiếu của mình được lên sàn, giao dịch trên sàn chứng khoán.

Vậy là đến đây bài viết về lên sàn chứng khoán là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.