Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
238 lượt xem

Đàm phán là gì? Vai trò của Đàm Phán và những điều bạn cần biết

Bạn đang quan tâm đến Đàm phán là gì? Vai trò của Đàm Phán và những điều bạn cần biết phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Đàm phán là gì? Vai trò của Đàm Phán và những điều bạn cần biết.

Shop dđàm phán đơn vị

Đàm phán là gì? Tại sao phải đàm phán? Những điều bạn cần lưu ý trong đàm phán là gì. Trong bài viết này, Trịnh Đức Dương Blog sẽ cùng các bạn tìm hiểu về đàm phán là gì và những điều bạn cần lưu ý trong đàm phán.

1. Đàm phán là gì?

Nói đến đàm phán người ta sẽ nghĩ ngay đến những cuộc thương thảo nảy lửa. Những lập luận, phản bán được các bên đưa ra nhằm đạt được mục đích. Đôi khi đó là cuộc họp của các công ty, lãnh đạo nhà nước… Nhưng rốt cuộc đàm phán là gì?

Bạn đang xem: dđàm phán

Định nghĩa Đàm phán.

Đàm phán là quá trình tiến hành trao đổi, thảo luận giữa 2 hay nhiều bên để đạt được những thỏa thuận. Quá trình đàm phán diễn ra khi có những mâu thuẫn, hoặc những mối quan tâm chung cần giải quyết. Đàm phán được thực hiện khi và chỉ khi cần sự thống nhất về quyền và lợi ích giữa các bên. Quá trình đàm phán có thể diễn ra trong thời gian ngắn (lương lượng), hoặc trong thời gian dài lên tới hàn năm trời.

Nguyên nhân dẫn đến đàm phán.

Như trong khái niệm đàm phán là gì tôi đã chia sẻ. Đàm phán nhằm mục đích giải quyết những xung đột về mặt lợi ích. Nó sảy ra khi và chỉ khi các bên tham gia vừa tìm kiếm những lợi ích chung, đồng thời có những mâu thuẫn, xung đột, hoặc lợi ích đối lập. Tất cả các bên tham gia đàm phán không chỉ quan tâm đến lợi ích của mình, mà còn phải quan tâm đến lợi ích của đối phương.

XEM THÊM:  “Kế toán trưởng” trong tiếng Anh: Định nghĩa, Ví dụ

Xem thêm: Tham vấn là gì? Những thông tin cần nắm rõ về kỹ năng tham vấn 2021

ĐÀM PHÁN LÀ GÌ

2. Đặc điểm của đàm phán.

Có rất nhiều hình thức đàm phán khác nhau. Mỗi hình thức sẽ có những đặc điểm riêng nhất định. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của các loại hình đàm phán nhé.

Đàm phán trong cuộc sống là gì.

Đàm phán không phải là điều gì quá to tát. Tôi biết khi bạn đọc bài viết này bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực đàm phán. Vì vậy tôi muốn chia sẻ với các bạn. Trong cuộc sống thường ngày chúng ta tiến hành thương lượng đàm phán rất nhiều.

Ví dụ. Bạn đi chợ bạn trả giá mặt hàng với bà bán hàng, đó chính là quá trình đàm phán. Đàm phán không phải chỉ sảy ra giữa giám đốc các công ty, hay nguyên thủ quốc gia. Sực khác biệt ở đây là mức độ và quy mô của cuộc đàm phán. Tôi muốn nói điều này để chỉ cho bạn thấy đàm phán thực sự không có gì quá to tát như bạn nghĩ.

Đặc điểm trong đàm phán là gì?

Xem thêm: Mẫu báo cáo thực tập

Có những đặc điểm cố hữu trong đàm phán mà bạn cần phải nhớ. Cho dù đó là trao đổi bình thường trong cuộc sống, hay trong công việc.

   • Trong quá trình đàm phán bạn cần xác định rõ mục tiêu đàm phán. Đồng thời bạn phải điều nhu cầu, điều kiện để đạt được sự thống nhất. Và quan trọng nhất là đạt được mục tiêu đã đề ra trước đàm phán.
   • Đàm phán phải có thoả mãn, hay ít nhất là chấp nhận, và có giới hạn lợi ích của từng bên,
   • Quá trình đàm phán sảy ra luôn chịu sự chi phối vế thế và lực, sức mạnh về tiềm lực giữa các bên đang nắm giữ
   • Trong đàm phán các bên tham gia đều có sự chuẩn bị kĩ càng, nghiên cứu đối thủ và mức giái hạn chấp nhận được.
   • Trên tất cả bạn cần phải nhớ được định nghĩa về đàm phán. Tại sao bạn lại cần đàm phán, và mục đích của cuộc đàm phán là gì. Có như vậy bạn mới có một cuộc đàm phán thành công.
XEM THÊM:  Giảng Viên trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

3. Bản chất của Đàm phán là gì?

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về đàm phán và đặc điểm của đàm phán. Nhưng rốt cuộc bản chất của đàm phán là gì?

   • Về mặt bản chất, đàm phán là một hình thức giao tiếp giữa các bên, để tạo ra thoả thuận. Kết quả nhằm đạt được thỏa thuận về một vấn để nào đó mà các bên quan tâm.
   • Đàm phán chỉ sảy ra khi các bên có những vấn đề chung cần quan tâm. Tuy nhiên đang có những mâu thuẫn những lợi ích mà các bên đang quan tâm Đàm.
   • Đàm phán sảy ra nhằm thỏa mãn mục đích thông qua việc trao đổi thoả thuận để đi đến thoả thuận thống nhất.

>> Tham khảo thêm các khóa học về phát triển bản thân tại đây

Những nội dung khác mà bạn có thể quan tâm 1 Nguyên nhân giao tiếp kém 2 Niềm tin là gì 3 Bản lĩnh là gì 4 Tự tin là gì 5 Thái độ làm việc là gì 6 Cách làm người khác hết giận

4. Kết luận về đàm phán là gì

Trên đây tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về đàm phán? những đặc điểm chung của đàm phán. Đàm phán là gì? Đơn giản nó chỉ là quá trình trao đổi qua lại nhằm đạt những mục đích riêng mà thôi. Mong rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ có được cái nhìn chung nhất về đàm phán. Quan trọng nhất điều mà tôi muốn gửi gắm đến bạn đó là. Trong thực tế bạn đàm phán rất nhiều, vì vậy hãy tự tin với những cuộc đàm phán mà bạn sắp phải đối mặt.

XEM THÊM:  Kinh doanh hộ gia đình là gì? Lưu ý cần biết khi kinh doanh hộ gia đình

Xem thêm: tình huống khó xử và cách giải quyết

Vậy là đến đây bài viết về Đàm phán là gì? Vai trò của Đàm Phán và những điều bạn cần biết đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.