Khám phá nghệ thuật tranh thủy mặc của Trung Hoa

Cùng xem Khám phá nghệ thuật tranh thủy mặc của Trung Hoa trên youtube.

Tranh thủy mặc trung quốc

Video Tranh thủy mặc trung quốc

tranh màu nước: đặc điểm độc đáo của nghệ thuật truyền thống Trung Quốc

Nền văn minh nhân loại có một số “cái nôi vĩ đại” từ Lưỡng Hà, Ai Cập, Hy Lạp, La Mã, Ấn Độ và Trung Quốc, những nền văn minh rực rỡ từ nhiều thế kỷ trước Công nguyên. Nhưng những nền văn minh cổ đại này nếu chưa biến mất như ở Lưỡng Hà, Ai Cập hay vùng Địa Trung Hải, thì cũng đã trải qua những “khoảng trống” hay thăng trầm như ở Ấn Độ. chỉ có Trung Quốc là ngoại lệ: sự phát triển văn hóa – nghệ thuật liên tục hàng nghìn năm cho đến nay. Nghệ thuật Trung Quốc với lĩnh vực thể hiện sâu sắc nhất trong nhận thức nghệ thuật của nó là thư pháp cùng với hội họa. hội họa, tức là vẽ cái mà các nước khác gọi là hội họa. . bức tranh do người Trung Quốc quan niệm và vẫn thực hiện qua nhiều đời quả là độc nhất vô nhị. Tranh Trung Quốc đẹp và độc đáo đến mức có ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều nền mỹ thuật lân cận như Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Ngắm nhìn những bức tranh màu nước, tranh thư pháp của các triều đại Đường, Tống, Minh, chúng ta như đang thưởng thức một bài thơ cổ từ xa xưa ngân vang trong tiếng đàn tranh xanh trầm bổng rung động lòng người. chúng ta còn luyến tiếc cảm giác ấy bởi vẻ đẹp thanh tao, thoáng đãng, mộng mơ, huyền ảo và thơ mộng của những bức tranh. Nguồn cảm hứng mạnh mẽ này đã khẳng định một phong cách nghệ thuật độc đáo và đậm chất phương Đông của hội họa truyền thống Trung Quốc. Phong cách nghệ thuật này xuất phát từ quan niệm triết học phương Đông, lấy hư không làm gốc để dung hòa giữa cái “hư”, cái “thực”, ứng với vạn biến để thể hiện cái thần của vạn vật trong hội họa. Người Trung Quốc từ lâu đã quen nói “cùng họa cùng gốc”, có nghĩa là “văn cùng nét vẽ”. Nghệ thuật thư pháp có nguồn gốc từ xa xưa, từ những nét chữ cổ khắc trên xương thú hay mai rùa gọi là “văn xương giáp” ngày càng biến hóa đa nghĩa, mang vẻ đẹp cao quý thể hiện phong thái và khí chất, bản lĩnh của người viết. . Qua nét cọ, có khi nghiêm trang, thanh thoát, có lúc gân guốc, phản kháng, có khi như rồng bay, múa lượn như phượng, buông thả như ngọn cỏ trước gió, thư pháp chữ Hán không chỉ sớm chinh phục được giới trí thức Nho học các nước lân bang. như Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, mà còn được ngưỡng mộ ở nhiều nước phương Tây.

tranh màu nước xuất hiện vào thời kỳ chiến quốc và phát triển rộng rãi trong triều đại nhà Hán với những câu chuyện huyền thoại và sau đó đạt đến đỉnh cao trong triều đại tang-tông. chủ đề xoay quanh các nhân vật có thật, đặc biệt đi sâu vào thể loại sơn thủy, thủy cầm, chim hoa. các vị hoàng đế của triều đại nhân dân tệ, triều đại nhà vua đã kế thừa và phát triển tranh mực của triều đại tang và song bằng hai cách vẽ bút (cắt bỏ từng chi tiết, đường nét tinh xảo) và tả ý (nổ bút cho đến khi kết thúc). còn lại) sự kết hợp kì diệu gây nên tính thẩm mĩ rộng rãi nhưng sâu sắc. lối vẽ này mang đậm sắc thái Trung Hoa, sau này được gọi là quốc họa.

nghe thuat tranh thuy mac 2

Không giống như tranh phong cảnh châu Âu, “dòng sông” trong “quốc họa” không chỉ nhìn thấy bằng mắt, mà là biểu hiện của sự sáng tạo. ở đây sức sống tinh thần trỗi dậy với sức sống mãnh liệt của non xanh, nước biếc, độc nhất một màu mực. mực của người thợ sơn mực thể hiện đến tận cùng tư tưởng, lối sống, tầm nhìn về cuộc sống và cả tư tưởng của con người trước tạo vật. Vì vậy, khi ngắm nhìn một bức tranh màu nước, chúng ta không dừng lại để chiêm ngưỡng một bức tranh nước đẹp mà còn thưởng thức một kiệt tác có hồn, thể hiện tư tưởng của cả thời đại. . vũ trụ xoay vần trong bức tranh, và trong con người cũng có những mạch ngầm của cảm xúc chảy róc rách như dòng nước chảy trong lành.

Người Trung Quốc xưa nay không tách mình ra khỏi thiên nhiên vũ trụ, nên tranh vẽ tình yêu: mượn cảnh tả tình đã trở thành một nghệ thuật thông thường. Ai biết được một mảnh hồn thơ của vua duy phật bị vùi lấp dưới lớp tuyết trắng mênh mông ấy. những đỉnh cao chót vót của ngàn năm lặng lẽ và dòng sông trôi, vẫn lay động theo tiếng gọi mùa xuân tới … thế giới trong tranh là một thế giới hoàn chỉnh, nó không xa rời thực tế mà đã bước lên một tầm cao mới so với thành hiện thực, bởi vì đó là một bước tiến đầy khôn ngoan.

Phương Tây thường tập trung và đánh giá cao kinh nghiệm, sự sẵn lòng và khả năng tiến gần hơn đến sự thật của bạn. họ cố gắng khám phá, thu hoạch và chiếm đoạt vũ trụ khách quan, thiên nhiên bên ngoài và xã hội. tuy nhiên, họ lạnh lùng phản đối và không tin tưởng vào vũ trụ khách quan đó. người phương tây vẽ phong cảnh bằng phân tích thị giác và phản ánh nó bằng các yếu tố hội họa như đường nét, hình dạng và màu sắc. chúng mô tả khoảng cách và tạo ra không gian gần và xa của cảnh bằng cách vẽ mọi thứ ở xa hơn, nhỏ hơn và nhỏ hơn về một điểm hội tụ trên đường chân trời, các vật thể bị chi phối bởi ánh sáng và trôi nổi theo quy luật ánh sáng. giá trị của nó là làm cho người xem nhìn thấy cảnh thực và rung cảm theo cảnh thực.

nghe thuat tranh thuy mac 3

Các nghệ sĩ Trung Quốc coi linh hồn của một người là linh hồn của đất trời. lý do của một sự vật là lý do chung của mọi sự vật. sự vận chuyển của một hơi thở cũng như sự vận chuyển của một ngày. do đó, tranh màu nước không chỉ là bối cảnh khách quan mà còn là tâm hồn, cách nghĩ của tác giả. xem tranh như thông qua hình ảnh, cách thể hiện khí chất bằng cách diễn đạt để hiểu chính tác giả; nó chứa đựng tình cảm, tâm hồn và tư tưởng của người họa sĩ. Vì lý do này, màu nước không đi theo lối vẽ phân tích theo cái nhìn tinh tế, họ mô tả chi tiết để giống với vật thật nhận được qua thị giác, mà họ có xu hướng mô tả ý tưởng, giữ hình ảnh, giữ bóng của sự vật. họ dường như không nhìn thấy cảnh thật để sao chép nó, họ vẽ ra những thứ tồn tại trong cảm xúc của họ, bởi vì họ cảm thấy nó khiến người xem cảm thấy rất lạ nhưng vẫn như quen. những cảm xúc ấy được chuyển qua nét cọ sống động, nét bút ấm áp và sống động, thăng hoa, chảy qua tương quan của hiện thực, của ý tưởng trong cách diễn đạt. Thông qua tranh mực, họa sĩ Trung Quốc muốn gửi gắm tâm trạng của mình đối với cuộc sống. cảnh chỉ là vật mà tác giả lấy làm cái cớ để nói về tâm hồn mình một cách tế nhị. giá trị của nó không chỉ nằm ở khung cảnh của bức tranh mà qua bức tranh, nó còn thể hiện được cái hồn của tác giả.

Tranh mực in đã có từ lâu đời, trải qua nhiều triều đại phong kiến, tuy có thăng trầm nhưng phải nói rằng tranh mực đã có mạch suốt chiều dài lịch sử tồn tại không hề gián đoạn. Hán – Tùy – Đường – Tống – Nguyên – Minh – Thanh tiếp tục kế thừa và phát huy cao độ, nên tranh màu nước là một thể loại hội họa dân tộc trong hệ thống hội họa dân tộc được hình thành từ truyền thống văn hóa, tư tưởng phương Đông đặc sắc.

phong cách nghệ thuật và chủ đề màu nước độc đáo

Tranh mực là một loại hình phát triển cùng với nghệ thuật thư pháp Trung Quốc. chủ đề chính của tranh thường là cây cối, hoa lá, phong cảnh, chim muông, muông thú, con người … và thường kèm theo thơ chữ Hán. nó là một phong cách cổ điển phương Đông nói chung. loại tranh này trước đây cũng rất phổ biến ở Nhật Bản, Việt Nam và Hàn Quốc.

Xem Thêm : 10 mẫu tranh treo tường cô gái nghệ thuật được săn đón nhất | Gỗ Trang Trí

Tranh mực in có một phong cách nghệ thuật rất độc đáo, là sự tổng hợp của thơ, chữ, tranh và tem.

yêu cầu về màu nước

công cụ chuyên dụng

Mực màu nước, trong hàng ngàn năm đã được coi là quốc họa của Trung Quốc. vẽ bằng bút lông, bằng mực lỏng hoặc mực nho trên giấy rùa (loại giấy thủ công nhưng chất lượng rất tốt, trắng, mịn, không hơi ngà và vón cục như giấy dó của tranh đồng hồ), người vẽ mực nước phải hơn. một cao thủ võ lâm: tích đủ nội công, đầy đủ cảm xúc và ý niệm rồi mới đặt bút viết xuống, vì đặc tính của giấy xuyến chỉ là rất thấm, nét bút nào ăn vào thì không sửa được. . màu mực đậm hay nhạt tùy thuộc vào cách nét bút và cách tạo hình, tạo nên những thay đổi bất ngờ. bút lông và bút mực có sức biểu đạt tuyệt vời, lôi cuốn người xem vào một góc nhìn thẩm mỹ tao nhã. do đó, hai chữ bút và mực không chỉ là công cụ, phương tiện trong thư pháp và hội họa, mà còn là chữ thay thế nghệ thuật thư pháp và hội họa.

nghe thuat tranh thuy mac 4

Để có một công việc vẽ màu nước tốt, điều kiện đầu tiên là dụng cụ phải tốt. dụng cụ vẽ bao gồm: giấy, bút, mực, nghiên, tạm gọi là “văn phòng tứ bảo”. Trước hết, bạn cần biết cách chọn cọ, cọ cứng hay mềm tùy theo đối tượng vẽ, ví dụ: phác thảo cây trúc, hoa lan thì dùng cọ sói, chọn cọ dê khi tô màu, sử dụng bút lông cọ cứng để vẽ nước sơn, rễ cây . . giấy xuyến chỉ là loại giấy vẽ tốt hài hòa với mực, tạo độ mở rộng phù hợp với mong muốn của tác giả về cây bút bi. Một loại mực tốt phải mịn, khi pha với nước sẽ hiện ra 7 màu đậm nhạt khác nhau. Tra kỹ giúp xay mực thật nhuyễn, tránh cặn và không bị khô nhanh. Chất lượng của giấy, bút, mực và sự nghiên cứu là cơ sở để người nghệ sĩ thể hiện chiều sâu tác phẩm của mình. tuy nhiên, đối với những người mới học vẽ, không cần quá cầu kỳ với các công cụ trên.

phong cách viết

Kỹ thuật cầm bút, xử lý màu sắc đòi hỏi đôi tay người nghệ sĩ phải luôn nhịp nhàng, uyển chuyển khi thể hiện nội dung tác phẩm. những đường nét mềm mại uyển chuyển, bay bướm, đậm nhạt phù hợp với cảm xúc và ý tưởng kết cấu nội dung tác phẩm đã tạo nên một bức tranh sinh động, phóng khoáng khó có thể loại tranh nào sánh được. đó là đặc điểm và sắc thái của tranh mực. do đó, yêu cầu cơ bản và đầu tiên đối với những người mới bắt đầu học vẽ là tinh thần làm việc chăm chỉ.

Khi vẽ tranh bằng màu nước, người vẽ đòi hỏi phải có kỹ năng thao tác với lượng mực nhiều hay ít, kết hợp với sự uyển chuyển của các ngón tay di chuyển cánh tay nhịp nhàng lên xuống nhanh, chậm, tạo ra những đường nét đậm nhạt, cấu trúc hình khối khác nhau. sử dụng cọ vẽ với nhiều biến thể khác nhau, như cọ dọc, cọ nghiêng, xoay cọ… để tạo nên những đường nét sống động và tự nhiên, nói nôm na là “trong cọ có cọ” “cầm bút chưa đạt. nhưng.” a “… sự kết hợp đó thể hiện sự điêu luyện, kỹ xảo điêu luyện, tận dụng ánh sáng, sự nghiên cứu về màu sắc, lập thể, thể hiện ý tưởng nội dung sâu sắc và tinh thần thiền định của tác giả nếu biết tận dụng các hình ảnh không gian. , với lối hành văn nhịp nhàng, thơ mộng, uyển chuyển, khai thác tốt bản năng của dụng cụ chuyên dụng sẽ tạo được ấn tượng kỳ diệu, ví dụ: tác giả không vẽ nước nhưng người xem vẫn cảm thấy nước chảy, hoặc tưởng tượng mây bay. và thác nước ầm ầm …

thiết kế

Thiết kế của tranh rất công phu, mức độ hội tụ (nhiều) chữ (ít) giữa chủ thể và phối cảnh, phải được phân bố thông minh, thẩm mỹ, bố trí ở vị trí phù hợp, duy trì tầm nhìn chung. trong hình nó cân đối, không quá dày cũng không quá thưa. việc trình bày bài thơ bằng thư pháp cũng cần được quan tâm, chỉ sử dụng khi mặt ảnh hơi trống, mất nét, in khi tác giả sắp đặt khéo léo cũng làm tăng thêm giá trị nghệ thuật cho tranh thủy mặc.

tranh màu nước đồng hành với “thơ, chữ, tranh, tem”, tác giả phải biết khi nào có thơ bên mình, thêm dòng thư pháp, đóng dấu ấn tượng. “Thơ là ý của hình, thư pháp là cốt của hình”, qua thơ, chữ và in, tác giả thể hiện chất hài qua kỹ thuật điêu luyện, truyền tải lý tưởng cao cả qua tranh và thổi hồn vào tranh. là giá trị nghệ thuật của tranh mực.

nghe thuat tranh thuy mac 5

nghệ sĩ phải kiên trì tu dưỡng tâm hồn và đạo đức

Xem Thêm : VẼ TRANH THAY QUÀ, MỪNG NGÀY CỦA CHA

Bút, dáng, mực, màu và thần thái là “ngũ trọng” quyết định trình độ vẽ mực, với nét vẽ điêu luyện, hình khối sinh động, màu mực hài hòa tạo nên không gian, cảnh vật với mức độ đậm đà. , bóng tối, thu đa chiều… tác giả sẽ mang đến những bức ảnh sống động, chia sẻ cảm xúc nghệ thuật cho người xem. bởi vì tranh mực là nghệ thuật kết hợp giữa tinh thần và màu sắc, hình thức và nội dung, truyền tải linh hồn của ý tưởng thông qua cảnh quan hình học … để có một tác phẩm có bề dày và chiều sâu đòi hỏi người nghệ sĩ phải siêng năng trau dồi không chỉ về kỹ thuật và ngòi bút. kỹ thuật công phu mà còn có chiều sâu tâm hồn và đạo đức cao cả. Chỉ khi kết hợp chặt chẽ cả hai mặt, tác giả mới có đủ tài năng và tư tưởng nghệ thuật cao để tạo ra những tác phẩm vừa sinh động, tự nhiên về cảnh, vừa cho người xem cảm nhận sâu sắc hơn về không khí. tinh thần, ý chí, tri thức và bản lĩnh là ẩn. trong các bức tranh.

Sự chăm chỉ và tu dưỡng của người nghệ sĩ không bao giờ là vô ích, tâm hồn lương thiện và cao đẹp của tác giả sẽ hiện lên trong bức tranh theo năm tháng. sau đó, thậm chí chỉ với một vài lần chạm, một hình ảnh tuyệt vời vẫn có thể được tạo ra.

phải tận hưởng cách mặc áo mưa?

muốn thưởng thức và đánh giá một bức tranh màu nước, cái chạm vào đầu tiên của người xem là màu sắc và cảnh vật trong tranh, tất nhiên, nó đòi hỏi kỹ thuật và kỹ thuật vẽ của người họa sĩ. cũng như núi cao hùng vĩ, muông thú, hoa lá đẹp… tuy nhiên tác giả vẫn phải có phong cách nghệ thuật thể hiện ý nghĩa sâu xa, giúp người xem dần khám phá và cảm nhận được bản chất bên trong, khí phách và tinh thần hội họa. ví dụ như cây trúc (khúc mắt, thẳng đứng) tượng trưng cho khí chất khiêm tốn, bất khuất của bậc quân tử; hoa mẫu đơn (vốn chỉ dành cho vua chúa) tượng trưng cho ước mơ giàu sang …

nghe thuat tranh thuy mac 1

Bức tranh tô mực có sức hấp dẫn thuyết phục bởi nó làm đẹp cuộc sống, phản ánh hiện thực khách quan của tự nhiên và đời sống xã hội một cách sâu sắc và tinh tế. bức tranh mực ngày xưa nay lại sống dậy những cảm xúc yêu thiên nhiên, phản ánh những buồn vui của cuộc sống. khi tác phẩm mang tính triết lý về cuộc sống, thiên nhiên dù là cảnh vật bốn mùa xuân, hạ, thu, đông; Những đàn ngựa, hạc, thông, cúc, hồng, mẫu đơn … cũng sẽ trở nên đa dạng xuất thần, thu hút và lay động lòng người.

hai trường phái màu nước

Theo lối vẽ và phong cách hội họa, tranh Trung Quốc được chia thành 2 loại: tranh màu hiện thực và tranh màu nước có các nét vẽ truyền thần.

lối vẽ tả thực, tức là lối vẽ rất chi tiết, gần với cảnh thực, ở Việt Nam gọi là bút công. lối viết này tinh tế, gọn gàng với đường nét biểu cảm, vẽ theo khuôn khổ của cảnh, trong quá trình này, học sinh chú ý đến từng bộ phận chi tiết của cảnh, sau đó tiến hành tô màu. Các màu đậm được sử dụng cho loại sơn này hầu hết là khoáng chất nên sau nhiều năm bảo quản, màu sắc vẫn còn tươi mới. loại tranh này đẹp đẽ, hào hoa, có giá trị trang trí và bề thế, nên trong lịch sử Trung Quốc, nhiều họa sĩ cung đình đã áp dụng lối vẽ này để thể hiện sự cao quý của triều đình.

tranh mực ngụ ý (phác thảo thô), các đường nét đơn giản, mô tả chất liệu và hàm ý của cảnh. họ thường vẽ theo phong cách này họa sĩ khí phách (thế kỷ 19), vẽ tôm, cá, họa sĩ cực kỳ siêu phàm, sống động và nhân ái (thế kỷ 20) với những bức vẽ ngựa của ông ở mức “thiên hạ vô địch”. cả hai đều có bảo tàng cá nhân ở Bắc Kinh.

nghe thuat tranh thuy mac 6

phong cách vẽ này không nhấn mạnh cảnh trong tranh có gần với đối tượng được miêu tả hay không mà áp dụng rộng rãi các thủ thuật: khái quát, phóng to, vận dụng ý nghĩ càng nhiều càng tốt, truyền tải cảm xúc và tính cách của mình vào đối tượng được phác họa. các tác phẩm kiểu này mang tính ngẫu hứng, ngẫu hứng và nhấn mạnh hiệu ứng ngẫu nhiên, bất ngờ nên nhiều tác phẩm không dễ trùng lặp. tranh cổ động gắn liền với thơ cổ, chữ, khắc – sự thể hiện tổng hợp của nhiều loại hình nghệ thuật: thơ ca, kỹ thuật vẽ tranh, in ấn, về cơ bản chỉ dùng mực đen hoặc màu nhạt. theo phong cách thanh tao và tao nhã, chủ đề của những hình thức tượng hình này là nước, hoa và chim, không chỉ theo đuổi sự tinh tế và chính xác của đối tượng được thể hiện, mà thường “làm cho lông bay” theo các giác quan, nhấn mạnh chất tinh thần của vật và cảnh. tương ứng với tranh màu nước là thể loại tranh màu hiện thực. loại tranh này thường áp dụng những đường nét chính xác cho khung cảnh, hoặc đi vào miêu tả chi tiết, sau đó sử dụng màu sắc đậm, đậm để tăng ấn tượng … lối vẽ này tinh tế, chính xác, toát lên vẻ quý phái và bề thế, được cung đình tôn sùng. họa sĩ. .

Khi trở về với mỹ thuật cổ, chúng ta luôn đắm chìm trong một sắc thái mê hoặc, say mê trước vẻ đẹp của những giá trị đạo đức cao đẹp và những cõi tư tưởng sâu xa mà cố họa sĩ nổi tiếng có thể hình dung, thể hiện qua những tác phẩm, nét bút. cho cuộc sống . nghệ thuật là sự bắt chước đỉnh cao của tư tưởng và trí tuệ của người nghệ sĩ.

một bức tranh đẹp không chỉ ở màu sắc, khung cảnh hay nét vẽ điêu luyện mà hơn hết là giá trị nghệ thuật ẩn chứa sau mỗi tác phẩm, không đơn giản chỉ là yếu tố “đẹp” của bức tranh ở góc máy, mà còn là vẻ đẹp vĩnh hằng của một cõi tư tưởng cao siêu.

Trên đây là một số đặc điểm của nghệ thuật vẽ tranh bằng mực tàu của Trung Quốc. Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật và muốn khám phá thêm về nét đẹp hội họa tinh túy của vùng đất này, đừng ngần ngại thực hiện một chuyến du lịch đến Trung Quốc ngay bây giờ!

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Vẽ

Lời kết: Trên đây là bài viết Khám phá nghệ thuật tranh thủy mặc của Trung Hoa. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Một số ý tưởng vẽ hay ho cho trẻ nhỏ

Một số ý tưởng vẽ hay ho cho trẻ nhỏ

Đối với trẻ mẫu giáo và những trẻ nhỏ hơn, vẽ dường như là một trong những cơ hội tốt để thổi hồn vào sự sáng tạo….

đàn tranh tiếng anh là gì

” Đàn Tranh Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Đàn Tranh Trong Tiếng Anh

đàn tranh tiếng anh là gì Có thể bạn quan tâm Hình ảnh Hero Team chibi đẹp nhất Ý NGHĨA tranh thêu chữ phúc VÀ CHỮ &quotPHÚC…

Phát động cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi với chủ đề &quotem yêu Việt Nam

Phát động cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi với chủ đề &quotem yêu Việt Nam

Chiều nay (9/10), Cuộc thi Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam “Cảm xúc của em” mùa thứ 3/2022 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ…

Vẽ tranh Trung Thu đẹp, đơn giản và ý nghĩa nhất

Vẽ tranh Trung Thu đẹp, đơn giản và ý nghĩa nhất

Tết Trung thu (Tết Trung thu) là một lễ hội được tổ chức vào ngày mười lăm tháng tám âm lịch. Là một trong những ngày Tết…

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế - Chuyên Tư Vấn Luật

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế – Chuyên Tư Vấn Luật

Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế có nghĩa là các bên tranh chấp thực hiện các biện pháp giải quyết i> thông qua các phương…

Vẽ di tích, thắng cảnh cố đô trên đường vào thôn - Ngôi sao

Vẽ di tích, thắng cảnh cố đô trên đường vào thôn – Ngôi sao

than ấp được dự đoán sẽ là điểm check in mới của nhiều bạn trẻ trong thời gian tới nhờ những bức tường đầy màu sắc. Đường…