thủ tục chuyển trường cấp 1

Cùng xem thủ tục chuyển trường cấp 1 trên youtube.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bắt buộc các bậc phụ huynh phải cho con chuyển trường, trong đó có cả học sinh tiểu học. Việc chuyển trường cho học sinh tiểu học bao gồm việc chuyển trường tại nơi cư trú và chuyển trường ngoài nơi cư trú. Vậy trong trường hợp chuyển trường tiểu học cho con ngoài nơi cư trú thì thủ tục chuyển trường như thế nào? Để giúp các bậc phụ huynh không phải lúng túng trong thủ tục chuyển trường tiểu học cho con ngoài nơi cư trú, chúng tôi xin chia sẻ thủ tục chuyển trường tiểu học cho con ngoài nơi cư trú theo quy định của pháp luật.

Bạn đang xem: thủ tục chuyển trường cấp 1

Luật sư tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Căn cứ pháp lý:

– Thông tư số 03/VBHN-BGDĐT

– Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT

1. Thủ tục chuyển trường tiểu học cho con ngoài nơi cư trú

Theo quy định tại Điều 40a, khoản 1 Điều 42 Thông tư số 03/VBHN-BGDĐT quy định: Học sinh trong độ tuổi tiểu học có nhu cầu học chuyển trường, được chuyển đến trường tiểu học tại nơi cư trú hoặc trường tiểu học ngoài nơi cư trú nếu trường tiếp nhận đồng ý.

Hồ sơ chuyển trường theo quy định tại Khoản 1 Điều 40a Thông tư số 03/VBHN-BGDĐT được quy định như sau:

“1. Học sinh trong độ tuổi tiểu học có nhu cầu học chuyển trường, được chuyển đến trường tiểu học tại nơi cư trú hoặc trường tiểu học ngoài nơi cư trú nếu trường tiếp nhận đồng ý, hồ sơ gồm:

a) Đơn xin học chuyển trường của cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh;

Xem thêm: Thủ tục rút hồ sơ chuyển trường đại học khi đã nhập học

b) Học bạ;

c) Bản sao giấy khai sinh;

d) Bảng kết quả học tập (đối với trường hợp học chuyển trường trong năm học).

2. Thủ tục chuyển trường:

a) Cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh gửi đơn xin học chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đến;

b) Trong thời hạn 01 ngày làm việc, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến có ý kiến đồng ý tiếp nhận vào đơn, trường hợp không đồng ý phải ghi rõ lý do vào đơn và trả lại đơn cho cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh;

c) Cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh gửi đơn cho nhà trường nơi chuyển đi. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, hiệu trưởng trường nơi chuyển đi có trách nhiệm trả hồ sơ cho học sinh gồm:

– Giấy đồng ý cho học sinh học chuyển trường;

Xem thêm: Điều kiện và thủ tục tiếp nhận học sinh người nước ngoài

– Học bạ;

– Bản sao giấy khai sinh;

– Bảng kết quả học tập (đối với trường hợp học chuyển trường trong năm học).

d) Cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh nộp toàn bộ hồ sơ quy định tại khoản 3 Điều này cho nhà trường nơi chuyển đến;

e) Trong thời hạn 01 ngày làm việc, hiệu trưởng trường nơi đến tiếp nhận và xếp học sinh vào lớp.”

Có thể bạn quan tâm: giá trị trung bình mean trong spss

Xem Thêm : Đơn xin nghỉ việc

Theo đó, nếu muốn chuyển trường tiểu học cho con ngoài nơi cư trú thì phụ huynh học sinh cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 Điều 40a Thông tư số 03/VBHN-BGDĐT và thực hiện theo thủ tục chuyển trường căn cứ theo Điều 36 Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT. Trình tự thủ tục chuyển trường được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp đơn xin chuyển trường cho trường nơi chuyển đến

Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh tiểu học nộp Đơn xin chuyển trường cho nhà trường nơi học sinh tiểu học chuyển đến bằng hình thức nộp trực tiếp hoặc nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công (nếu có).

Xem thêm: Thủ tục hồ sơ chuyển trường cho con

Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn xin chuyển trường, hiệu trưởng trường nơi học sinh chuyển đến có ý kiến đồng ý về việc tiếp nhận học sinh vào đơn xin chuyển trường, trong trường hợp hiệu trưởng trường nơi học sinh chuyển đến không đồng ý thì phải ghi rõ lý do vào đơn xin chuyển trường và trả lại đơn cho cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh theo hình thức đã tiếp nhận đơn.

Bước 2: Gửi đơn xin chuyển trường cho trường tiểu học nơi học sinh chuyển đi

Khi có ý kiến đồng ý tiếp nhận của hiệu trưởng trường nơi học sinh chuyển đến, cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh gửi đơn xin chuyển trường cho nhà trường nơi học sinh chuyển đi.

Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn xin chuyển trường, hiệu trưởng trường tiểu học nơi học sinh chuyển đi có trách nhiệm trả hồ sơ cho học sinh.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 Điều 40a Thông tư số 03/VBHN-BGDĐT

Bước 4: Nộp hồ sơ cho nhà trường nơi học sinh chuyển đến.

Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh là người trực tiếp nộp hồ sơ.

Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, hiệu trưởng trường tiểu học nơi học sinh chuyển đến tổ chức trao đổi, khảo sát, tư vấn và tiếp nhận xếp học sinh vào lớp.

Xem thêm: Điều kiện và thủ tục chuyển trường đại học

2. Thủ tục chuyển trường đi tỉnh khác đối với học sinh tiểu học

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Phụ huynh hoặc người giám hộ học sinh tiểu học nộp hồ sơ tại Phòng Giáo dục và Đào tạo; Phòng Giáo dục và Đào tạo thực hiện kiểm tra hồ sơ; nếu đầy đủ và hợp lệ thì viết biên nhận, nếu không đầy đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn phụ huynh hoặc người giám hộ học sinh tiểu học thực hiện bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 2: Phòng Giáo dục và Đào tạo xác nhận hồ sơ, viết giấy giới thiệu chuyển trường cho học sinh đến tỉnh khác.

Bước 3: Phụ huynh hoặc người giám hộ học sinh tiểu học nhận kết quả tại Phòng Giáo dục và Đào tạo theo phiếu hẹn.

Cách thức thực hiện:

Phụ huynh hoặc người giám hộ học sinh tiểu học nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước.

– Thành phần hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin chuyển trường do cha hoặc mẹ hoặc người giám học sinh tiểu học hộ ký;

Xem thêm: Nhà trường điều chuyển giáo viên trong trường hợp nào?

+ Học bạ (bản chính) của học sinh tiểu học;

+ Giấy khai sinh (bản sao) của học sinh tiểu học;

+ Giấy giới thiệu chuyển trường do Hiệu trưởng nhà trường nơi của học sinh tiểu học chuyển đi cấp;

Có thể bạn quan tâm: chứng chỉ thanh toán quốc tế

Xem Thêm : Unikey không gõ được tiếng Việt trên laptop, máy tính. Nguyên nhân và cách khắc phục

+ Các giấy tờ hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích trong học tập, thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp (nếu có);

+ Hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận tạm trú dài hạn hoặc quyết định điều động công tác của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của học sinh tiểu học tại nơi sẽ chuyển đến (nếu có);

+ Giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi học sinh cư trú với những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình.

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thời hạn giải quyết: 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Việc chuyển trường được thực hiện khi kết thúc học kỳ I của năm học hoặc trong thời gian nghỉ hè, trước khi khai giảng năm học mới; trường hợp ngoại lệ về thời gian chuyển trường do Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quyết định.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân.

Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy giới thiệu chuyển trường.

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:

– Học sinh tiểu học thay đổi nơi cư trú theo cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ;

– Học sinh tiểu học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về gia đình hoặc có lý do chính đáng để phải chuyển trường.

Thời gian nhận hồ sơ chuyển trường

Hầu hết các trường tiểu học trong cả nước đều có lịch học từ thứ 2 đến thứ 6. Vậy nên thời gian tiếp nhận hồ sơ chuyển trường của học sinh tiểu học từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ).

3. Quyền được chuyển trường đối với học sinh tiểu học

Theo quy định tại khoản 1 Điều 35 Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT thì quy định về quyền được học tập của học sinh tiểu học cụ thể như sau:

– Được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân; được học ở một trường, lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học thuận tiện đi lại đối với bản thân trên địa bàn cư trú.

– Học sinh được chọn trường học hoặc chuyển đến học trường khác ngoài địa bàn cư trú, nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

– Học sinh trong độ tuổi tiểu học từ nước ngoài về nước, con em người nước ngoài học tập, làm việc tại Việt Nam, trẻ em vì hoàn cảnh khó khăn chưa được đi học ở nhà trường nếu có nguyện vọng chuyển đến học trong một trường tiểu học thì được hiệu trưởng tổ chức khảo sát trình độ để xếp vào lớp phù hợp.

– Học sinh khuyết tật được học hòa nhập ở một trường tiểu học; được đảm bảo các điều kiện để học tập và rèn luyện; được học và đánh giá theo kế hoạch giáo dục cá nhân của học sinh.

– Học sinh được học rút ngắn thời gian thực hiện chương trình, học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định, học kéo dài thời gian, học lưu ban.

– Học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể được học vượt lớp trong phạm vi cấp học. Thủ tục xem xét đối với từng trường hợp cụ thể được thực hiện theo các bước sau:

+ Cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh có đơn đề nghị với nhà trường.

+ Hiệu trưởng nhà trường thành lập hội đồng khảo sát, tư vấn, gồm: hiệu trưởng hoặc phó hiệu trưởng và Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường; giáo viên dạy lớp học sinh đang học, giáo viên dạy lớp trên, nhân viên y tế, tổng phụ trách Đội.

+ Căn cứ kết quả khảo sát của hội đồng tư vấn, hiệu trưởng hoàn thiện hồ sơ và báo cáo trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo xem xét quyết định.

– Học sinh có kết quả học tập còn hạn chế, đã được giáo viên, cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh trực tiếp hướng dẫn giúp đỡ mà vẫn chưa hoàn thành, tùy theo mức độ chưa hoàn thành của các nhiệm vụ học tập và rèn luyện, giáo viên báo cáo hiệu trưởng xem xét quyết định lên lớp hoặc ở lại lớp, đồng thời cùng với gia đình quyết định các biện pháp giáo dục phù hợp.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, học sinh tiểu học có quyền được chuyển trường, được chọn trường học hoặc chuyển đến học trường khác ngoài địa bàn cư trú, nếu trường đó có khả năng tiếp nhận. Ngoài ra, học sinh tiểu học có quyền được chuyển trường để được hưởng sự giáo dục, học tập tốt nhất để phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân và có quyền được chuyển đến học ở một trường, lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học thuận tiện đi lại đối với bản thân trên địa bàn cư trú.

Xem thêm: mua chứng chỉ tin học và ngoại ngữ ở đâu

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Lời kết: Trên đây là bài viết thủ tục chuyển trường cấp 1. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Giới thiệu Xôi Lạc TV kênh xem bóng trực tuyến hiện nay

Giới thiệu Xôi Lạc TV kênh xem bóng trực tuyến hiện nay

Xôi Lạc TV kênh xem bóng trực tuyến là một cái tên đã vô cùng quen thuộc đối với những người xem thường xuyên cập nhật kết…

Xoilac – Trang web bóng đá đáng tin tưởng của người dùng hiện nay

Xoilac – Trang web bóng đá đáng tin tưởng của người dùng hiện nay

Hiện nay thể thao bóng đá đang ngày càng đến gần hơn với mọi người. Vì vậy mà nhu cầu xem bóng đá trực tiếp rất cao,…

Một số câu hỏi thường gặp tại trang web bóng đá trực tiếp xoilac TV

Một số câu hỏi thường gặp tại trang web bóng đá trực tiếp xoilac TV

Hiện nay mạng internet đã càng ngày càng phổ biến hơn, cho nên các trang web bóng đá cũng xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, một trong…

HLV Jose Mourinho dự đoán đội tuyển sẽ vô địch Champions League

HLV Jose Mourinho dự đoán đội tuyển sẽ vô địch Champions League

Champions League là giải đấu được nhiều anh em theo dõi trực tiếp tại xoilac tv trực tiếp bóng đá. HLV Jose Mourinho đã có những đánh…

Khái niệm và hướng dẫn cách soi kèo bóng đá chuẩn nhất

Khái niệm và hướng dẫn cách soi kèo bóng đá chuẩn nhất

Soi kèo bóng đá là một thuật ngữ được dùng phổ biến trong bóng đá cá cược trực tuyến hiện nay. Như đã biết thì bóng đá…

Xôi Lạc Tivi – Thiên đường bóng đá mãn nhãn cho các tín đồ bóng đá 

Xôi Lạc Tivi – Thiên đường bóng đá mãn nhãn cho các tín đồ bóng đá 

Xôi Lạc Tivi – bóng đá trực tuyến xoilac là Thiên đường bóng đá mãn nhãn cho các tín đồ bóng đá. Đây không chỉ là nơi…