Taekwondo là gì? Những điều bạn cần biết về môn Taekwondo

Cùng xem Taekwondo là gì? Những điều bạn cần biết về môn Taekwondo trên youtube.

Taekwondo là bộ môn võ thuật có nguồn gốc từ Hàn Quốc, vậy bạn đã biết cụ thể, Taekwondo là gì và điểm nổi bật thu hút người tập của môn võ này chưa? Hãy cùng tìm hiểu kỹ về môn võ nổi tiếng Hàn Quốc này qua bài viết dưới đây của Thiên Trường Sport nhé !

Taekwondo không chỉ là bộ môn võ, nó còn được coi là “Quốc võ” của đất nước Hàn Quốc và đại diện cho tinh thần thượng võ của con người xứ sở kim chi. Giờ đây, Taekwondo không chỉ được người dân Hàn Quốc yêu thích, nó đã trở thành bộ môn thể thao quốc tế và được phát triển ở rất nhiều nơi trên thế giới. Trong bài viết hôm nay, Thiên Trường sẽ giải thích cụ thể Taekwondo là gì và những vấn đề cơ bản của môn võ này để mọi người hiểu kỹ hơn về Taekwondo. Nào, hãy cùng khám phá bộ môn Taekwondo này với chúng tôi nhé !

Taekwondo là gì?

Trong tiếng Hàn Quốc, chữ “Tae” có nghĩa tiếng Việt là “đá bằng chân”; chữ “Kwon” có nghĩa là “đấm bằng tay” và chữ “Do” có nghĩa là “con đường” hay “nghệ thuật”. Như vậy, Taekwondo có nghĩa là “cách thức hay nghệ thuật đấu võ bằng tay và chân”.

Môn võ thuật Taekwondo có lịch sử hơn 2000 năm, bắt đầu từ thời cổ đại của lịch sử Hàn Quốc (lịch sử Hàn Quốc ghi chép, có thể bắt đầu có từ thời kỳ Cao Câu Ly năm 37 trước Công nguyên). Sự phát triển và tiến bộ của Taekwondo gắn liền với sự phát triển của đất nước Hàn Quốc. Môn võ thuật Taekwondo đã chứng kiến và trải qua bao nhiêu thăng trầm cùng lịch sử Hàn Quốc. Theo thời gian, Taekwondo cũng giống như các môn võ thuật của các nước phương Đông khác, đều tiếp thu và chịu sự ảnh hưởng của các nền võ thuật từ các quốc gia lân cận như Nhật Bản, Trung Quốc.

Taekwondo

Taekwondo

Trong những năm 50 của thể kỷ XX, Taekwondo được biết đến rộng rãi nhờ một số võ sư Hàn Quốc tiên phong quyết định đến Hoa Kỳ truyền bá võ thuật. Những thập kỷ sau đó, võ thuật Taekwondo phát triển ngày càng mạnh mẽ và Taekwondo không chỉ là môn võ thuật đơn thuần, nó trở thành môn thể thao quốc tế.

Võ thuật Taekwondo hiện đại phát triển mạnh mẽ được như ngày nay là nhờ công lớn của người được thừa nhận là cha đẻ của Taekwondo hiện đại – người sáng lập kiêm Chủ tịch của Liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF) – Thiếu tướng Choi Hong Hi. Nhờ sự nỗ lực và cống hiến hết mình của Ngài mà Taekwondo đã thành công, phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay. Hiện nay, Liên đoàn Taekwondo quốc tế đã có 193 quốc gia thành viên thế giới, với khoảng 50.000.000 người tập luyện. Và IOC đã công nhận Taekwondo là môn thể thao quốc tế tại đại hội lần thứ 83 năm 1980 và công nhận Taekwondo là môn thi đấu tại Thế vận hội 2000, 2004, 2008, 2012, 2016.

Võ thuật Taekwondo xuất hiện ở Việt Nam do được quân đội Nam Hàn truyền bá trong chiến tranh Việt Nam. Thời gian đầu, môn võ này được gọi là Võ Đại Hàn, sau đó được gọi là Túc Quyền Đạo, Thái Cực Đạo. Cho đến thời điểm hiện tại, Taekwondo là một trong những bộ môn võ thuật yêu thích của người Việt và thu hút được rất nhiều người tham gia tập luyện. Việt Nam cũng là nước có nhiều võ sĩ Taekwondo giỏi và giành được nhiều thứ hạng cao trong các cuộc thi đấu Quốc tế. Cụ thể, võ sĩ Trần Hiếu Ngân chính là vận động viên Taekwondo Việt Nam giành được huy chương bạc tại Olympic Sydney 2000 và là vận động viên Việt Nam đầu tiên giành huy chương tại đấu trường Olympic.

  • Tham khảo thêm: Kick-boxing là gì?

Trang phục và hệ thống đai trong Taekwondo.

Xem Thêm : Logarit là gì? Định nghĩa, tính chất và các công thức của logarit

Trang phục của môn võ Taekwondo hay còn được gọi là Dobok là đồng phục quần áo trắng và kèm theo 1 chiếc đai. Các học viên đều mặc đồng phục áo trắng giống nhau thể hiện mọi người đều bình đằng, dù bạn là ai, đến từ đâu, thuộc tôn giáo nào. Hơn nữa, đồng phục của Taekwondo giúp các học viên cảm thấy thoải mái và tập luyện dễ dàng hơn.

Chiếc đai là đặc điểm duy nhất để phân biệt trên trang phục của học viên Taekwondo. Màu sắc đai lưng không phải chỉ để trang trí mà nó là một hệ thống xếp hạng của môn võ này. Mỗi màu sắc chiếc đai sẽ thể hiện mức độ kỹ năng Taekwondo của bạn. Khi lên một đai mới, tức là kỹ năng của bạn đang tiến bộ hơn. Đai trắng là cấp độ thấp nhất và đai màu đen sẽ là cấp độ cao nhất trong Taekwondo.

Màu đai trong Taekwondo

Màu đai trong Taekwondo

Thực tế, Taekwondo có 2 tổ chức lớn tồn tại riêng biệt đó là Liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF) và Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF). ITF là một hệ phái do cựu thiếu tướng Hàn Quốc, Choi Hong Hi sáng lập ngày 22 tháng 3 năm 1966. WTF là một tổ chức được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) công nhận là Liên đoàn thể thao quản lý môn võ Taekwondo ở tầm quốc tế. Liên đoàn Taekwondo thế giới được thành lập trong hội nghị ngày 28 tháng 5 năm 1973 tại Kukkiwon, Seoul, Hàn Quốc với 35 đại diện cho các quốc gia tham dự, sau khi Liên đoàn Taekwon-Do quốc tế rời khỏi Hàn Quốc. Hiện tại, WTF là tổ chức lớn mạnh nhất của Taekwondo và ITF đã bị tan rã ra thành nhiều phái nhỏ khi Tổ sư Choi Hong Hi qua đời vào năm 2002.

Xét về thứ hạng cấp bậc đai trong 2 tổ chức ITF và WTF cũng gần giống nhau. Cụ thể:

– Trường phái Taekwondo ITF có 19 bậc tiến gọi là 19 đẳng (dan) và cấp (geup hay kŭp). Khởi đầu, lúc chưa lên đai đen, môn sinh mang cấp 10, sau mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng lại thi lên một cấp. Sau khi mang đai đen thì khoảng 2 năm lại thi lên đẳng một lần.

Cấp bậc đai Taekwondo của ITF

Cấp bậc đai Taekwondo của ITF

Xem Thêm : Mẹo Chữa Trẻ Chậm Nói Dân Gian Hiệu Quả | Huggies

– Trường phái Taekwondo WTF có 18 bậc tiến gọi là 18 đẳng/cấp (nói đúng ra là từ cấp rồi mới tới đẳng), khởi đầu môn sinh mang cấp 8 và sau mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng lại thi lên một cấp. Sau khi mang đai đen thì khoảng 2 năm lại thi lên đẳng một lần. Hệ Kukkiwon không cho phép võ sinh dưới 15 tuổi đạt các đẳng (dan). Thay vì vậy các võ sinh đạt đẳng “poom”, hay “võ sinh đai đen ít tuổi”. Võ sinh chưa đến tuổi trưởng thành có thể đạt 4 poom và tất cả các đẳng poom đều chuyển thành đẳng (dan) khi võ sinh tới đủ tuổi và qua kỳ thi lên cấp tiếp theo. Mức đẳng (dan) tăng dần tới tối đa là 10 dan, thường cửu đẳng và thập đẳng là cấp bậc danh dự, còn các võ sư thường không đạt được.

Cấp bậc đai Taekwondo của WTF

Cấp bậc đai Taekwondo của WTF

Đặc điểm nổi bật của võ thuật Taekwondo.

Taekwondo là hình thức võ thuật cụ thể, chủ yếu tập trung vào các kỹ thuật đấm, đá và đặc biệt là đá. Trong luyện tập hay thi đấu, các võ kỹ Taekwondo chủ yếu sử dụng 2 kỹ thuật chính là đấm và đá. Bên cạnh đó, Taekwondo vẫn sử dụng các kỹ thuật dùng các đòn đánh bằng cẳng tay, chỏ, gối và sử dụng một số kỹ thuật níu, giữ, kéo ngã…

Các bài quyền của Taekwondo mang dáng dấp của một môn võ thuật thực chiến thuần túy. Khi tập Taekwondo, các võ sỹ sẽ được trải nghiệm đầu đủ các kỹ thuật tay không, sử dụng các “vũ khí” tự nhiên trên cơ thể con người. Khi tập luyện Taekwondo, người tập phải chú trọng đến chuẩn mực và tính chuẩn xác trong từng kỹ thuật, trong từng bài quyền cụ thể. Tập luyện đúng kỹ thuật sẽ giúp các võ sỹ tạo được uy lực nhiều hơn, giúp vượt trội hơn hẳn trong thực chiến.

Lời kết.

Với bài viết trên đây của Thiên Trường Sport thì chắc hẳn mọi người đã hiểu khái niệm Taekwondo là gì và các kiến thức cơ bản về môn võ thuật nổi tiếng của Hàn Quốc này rồi chứ? Taekwondo là môn võ thuật rất đặc sắc, rất tốt để rèn luyện sức khỏe và hiện đã phát triển ra toàn thế giới. Các bạn nên tìm hiểu và tập luyện Taekwondo để có sức khỏe tốt nhất cũng như tăng tính tự vệ cho bản thân. Bài viết giới thiệu về Taekwondo xin dừng tạị đây, xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi và hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo !

Thiên Trường Sport là địa chỉ chuyên bán dụng cụ tập võ thuật uy tín, có đầy đủ các dụng cụ và giá thành đảm bảo luôn rẻ nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các mẫu dụng cụ để mua về tập luyện cho mình thì có thể tham khảo chi tiết sản phẩm tại dụng cụ tập võ. Xin cảm ơn !

Đọc thêm

Rút gọn

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Tin tức

Lời kết: Trên đây là bài viết Taekwondo là gì? Những điều bạn cần biết về môn Taekwondo. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cup C1 – Những thông tin giới thiệu về giải đấu Champion League

Cup C1 – Những thông tin giới thiệu về giải đấu Champion League

Cup C1 hay còn được gọi với một tên gọi khác đó chính là Champion League, đây là một trong những giải đấu bóng đá phổ biến…

Chữ Kí Tên Dũng Đẹp ❤Mẫu Chữ Ký Tên Dũng Phong Thủy

chữ ký dung

Bộ Đề thi Vật Lí lớp 6 Giữa học kì 2 có đáp án, cực hay (5 đề)

đề thi giữa kì 2 vật lý 6

Ảnh ngôn tình đẹp – Kiến Thức Vui

Ảnh ngôn tình đẹp – Kiến Thức Vui

ảnh ngon

Điểm chuẩn lớp 10 năm 2021 các trường tại Hà Nội – Bnews.vn

điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Show là gì trên Facebook – DU AN 600

show trên facebook là gì