Hưu trí là gì? (Cập nhật 2023) – Công ty Luật ACC

Cùng xem Hưu trí là gì? (Cập nhật 2023) – Công ty Luật ACC trên youtube.

Hưu trí là gì

Hưu trí là thuật ngữ phổ biến dành cho những người nhận lương An sinh xã hội sau khi nghỉ hưu. Đây được coi là hệ thống dành cho những người trên độ tuổi lao động. Vậy nghỉ hưu là gì? nghỉ hưu là gì? Tuổi nghỉ hưu hợp pháp hiện nay là bao nhiêu? Xem bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

1. Nghỉ hưu là gì? Nghỉ hưu là gì?

Hưu trí là thuật ngữ chung chỉ những người đã nghỉ hưu hoặc đã nghỉ hưu theo chế độ và được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm xã hội. Người về hưu thường là người lớn tuổi, người có thâm niên nhất định (trừ một số trường hợp do công việc nặng nhọc, nguy hiểm được nhà nước cho nghỉ ốm đau…)

Chế độ hưu trí là chế độ bảo hiểm xã hội đảm bảo thu nhập cho người lao động khi đã đủ tuổi lao động theo quy định của pháp luật. Tương ứng, hệ thống sẽ trả lương hưu một cách hợp pháp cho người lao động khi hết tuổi lao động – đảm bảo người lao động có phương tiện chi trả cho các chi phí sinh hoạt cơ bản và chăm sóc sức khỏe khi về già. Đây là một trong những chế độ mà người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội.

2. Tuổi nghỉ hưu theo pháp luật hiện hành

Theo Điều 169 “Luật Lao động” 2019, người lao động đủ tuổi nghỉ hưu, đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì được hưởng lương hưu. Theo đó, tuổi nghỉ hưu bắt buộc như sau:

 • Ví dụ về điều kiện làm việc bình thường
 • Xem Thêm : Chữ Kí Tên Hân, Hãn Phong Thủy ❤️️Mẫu Chữ Ký Đẹp Tên Hân

  Đối với người lao động trong điều kiện lao động bình thường: Theo lộ trình, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu đối với lao động nam là 62 tuổi vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2020. 2035.

  Có nghĩa là từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của lao động nam (trong điều kiện lao động bình thường) sẽ là 60 tuổi 3 tháng. Tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 55 tuổi 4 tháng.

  Sau đó, lao động nam sẽ được tăng thêm 03 tháng mỗi năm, lao động nữ sẽ được tăng thêm 04 tháng mỗi năm.

  Tương đương, đến năm 2022, tuổi nghỉ hưu của lao động nam sẽ là 60 tuổi 6 tháng. Tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 55 tuổi 08 tháng.

  Theo quy trình này, tuổi nghỉ hưu của lao động nam sẽ là 62 vào năm 2028. Đến năm 2035, tuổi nghỉ hưu của lao động nữ là 60. Tuổi nghỉ hưu sẽ được giữ nguyên cho những năm tiếp theo.

  • Điều kiện làm việc đặc biệt
  • Người lao động được nghỉ hưu ở các đối tượng dưới đây nếu dưới tuổi nghỉ hưu nêu trên nhưng không quá 05 tuổi (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác):

   Xem Thêm : HƯỚNG DẪN NÓI VỀ QUÊ HƯƠNG BẰNG TIẾNG ANH – Langmaster

   + Nhân viên bị giảm hiệu suất làm việc;

   + Người lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

   + Người lao động làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại;

   + Người lao động làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

   • Các trường hợp đặc biệt khác
   • Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có hoàn cảnh đặc biệt được nghỉ hưu trước 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường tại thời điểm đó nhưng không quá 05 tuổi. Điểm hưu trí, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

    Trên đây là những thông tin liên quan để hiểu nghỉ hưu là gì. Hy vọng điều này làm việc cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn pháp luật hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác của acc law firm, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. acc cam kết giúp bạn có được trải nghiệm tốt nhất có thể với các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng của mình. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn về mặt pháp lý.

    • Email: info@accgroup.vn
    • Đường dây nóng: 1900 3330
    • zalo: 084 696 7979

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Tin tức

Lời kết: Trên đây là bài viết Hưu trí là gì? (Cập nhật 2023) – Công ty Luật ACC. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts