Thuyết minh về chùa Thiên Mụ ở Huế – Kiến Thức Việt – Kienthucviet

Cùng xem Thuyết minh về chùa Thiên Mụ ở Huế – Kiến Thức Việt – Kienthucviet trên youtube.

Giới thiệu về chùa thiên mụ

Chùa Thiên Mục là ngôi chùa cổ kính kết hợp vẻ đẹp của các công trình kiến ​​trúc từ các triều đại trước, được các hoàng đế sủng ái. Nơi đây còn mang nét đẹp đời sống văn hóa tinh thần của người Việt xưa. Dưới đây là một số bài văn mẫu giới thiệu về chùa Thiên Mụ, một trong những ngôi chùa cổ nhất Việt Nam.

Bài viết số 1: Thuyết minh về chùa thiên mụ – ngôi cổ tự ở Huế

Nét đẹp văn hóa tâm linh là một trong những nét đặc trưng của đời sống tâm linh người Việt, không thể thiếu trong các hoạt động thắp hương, cầu phúc, lễ Phật ở những ngôi chùa, miếu linh thiêng. Một trong những ngôi chùa nổi tiếng và linh thiêng nhất là chùa Thiên Mục.

Thuyết minh về ngôi chùa Thiên Mụ - Cổ tự xứ Huế

Chùa Thiên Mục là một ngôi chùa cổ tọa lạc trên núi Haxi, tả ngạn sông Hương cách trung tâm thành phố khoảng 5 km về phía Tây, được xây dựng vào năm Tân Sửu (1601) sau Công Nguyên, đời chúa Nguyễn thứ nhất. Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên của Đàng Trong . Sở dĩ có tên là thiên mu vì khi chúa Nguyễn Hoàng vào làm Tổng đốc Thuận Hóa kiêm Tổng đốc Quảng Nam, thấy thế núi mà mưu tính kế lớn, thấy ngọn đồi nhỏ nhô lên uốn lượn xanh biếc. sóng Bên cạnh, trái đất trông giống như một con rồng. Theo dân gian, một bà lão mặc áo sơ mi đỏ và quần xanh ngồi trên núi vào ban đêm và nói rằng một vị vua chân chính đã đến xây dựng một ngôi đền để thu thập năng lượng và tăng cường long mạch, Ruan Jun đã cho người xây dựng một ngôi đền tên là Tianmu Chùa, và một ngọn đồi nữa được người dân đặt tên là Mẫu Thượng Ngàn.

Xem Thêm : Cách sửa lỗi không đăng nhập được VnEdu mới nhất – Hoatieu.vn

Có thể nói, ngôi chùa này là sự tập hợp những nét đẹp trong kiến ​​trúc của các triều đại trước, được vua chúa sủng ái. Vào thời Đức Phật trị vì, vào lúc Phật giáo Việt Nam cực kỳ phát triển và thịnh vượng, chùa được xây dựng lại với quy mô lớn. Năm 1710, trong chùa theo lệnh vua cho đúc một quả chuông lớn nặng hơn hai tấn, đặt tên là Đại hồng chung, trên có khắc bài minh. Năm 1714, quốc vương cho trùng tu chùa và xây dựng hàng chục công trình kiến ​​trúc quy mô lớn như điện Thiên vương, điện Đại Hùng, Giảng đường, Kinh thư, Tăng phòng, Thiền phòng. Một số trong số họ không còn có sẵn ngày hôm nay. Chính Chúa đã viết một bài văn, khắc trên tấm bia đá lớn (cao 2 thước 60, rộng 1 thước 2) nói về việc xây dựng các công trình xây dựng tại đây, để người sang Trung Quốc mua hơn 1.000 bộ kinh Phật và Kinh điển, đề cao triết lý nhà Phật, kể rõ câu chuyện về hòa thượng Thạch Liêm – người có công lớn giúp chúa Nguyễn chấn hưng Phật giáo ở Đàng Trong. Bia được phục vụ trên lưng của một con rùa đá rất lớn và trang trí đơn giản nhưng đẹp mắt. Trải qua bao thăng trầm, nó được dùng làm đàn tế trời vào thời Tây Sơn (khoảng 1788), và được tu sửa, xây dựng lại nhiều lần vào thời nhà Nguyễn. Năm 1844, nhân lễ “bát long” của Hoàng hậu Thuận Thiên Cao (vợ vua Gia Long, bà ngoại vua Thiệu Trị), vua Thiệu Trị cho xây dựng lại ngôi đền với quy mô lớn hơn: một ngôi đền khác. Tháp hình bát giác gọi là tứ nhan (sau đổi là phước duyên), nhà công của hương án, dựng 2 tấm bia ghi việc xây tháp, nhà công và các bài thơ của vua. Trong số đó, phải kể đến chùa Phước Duyên – biểu tượng nổi tiếng của chùa Thiên Mụ. Tháp cao 21m, có 7 tầng, được xây dựng phía trước tháp vào năm 1844. Mỗi tầng tháp thờ một tượng Phật. Bên trong, một cầu thang xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi từng thờ một bức tượng Phật bằng vàng. Trước chùa là hương đường, trên nóc là Pháp luân. Tuy nhiên, sau một cơn bão vào năm 1904, các tòa tháp đã bị hư hại nghiêm trọng và nhiều tòa nhà bị bỏ dở, chẳng hạn như Nhà Lời thề, đã bị sụp đổ hoàn toàn. Mặc dù được xây dựng lại vào năm 1907 nhưng tháp không còn lớn như lúc đó. Trong chùa có một vườn hoa được chăm sóc và vun trồng hàng ngày. Tại đây, gần xe có đặt non bộ của Tổ sư Đạo Thông – di vật do cố Hòa thượng Thích Quảng Đức để lại trước khi tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo. Chế độ Công giáo Diệm của Ngô Đình năm 1963. Cuối khu vườn là lăng mộ của cố hòa thượng Shi Tunhao, một vị trụ trì nổi tiếng của chùa Thiên Mụ, người đã cống hiến cả cuộc đời cho các hoạt động từ thiện để giúp đỡ cuộc sống của mình.

Tháp Thiên Mục không chỉ có vẻ đẹp kiến ​​trúc mà còn có giá trị độc đáo. Có thể nói, chùa là chứng nhân của lịch sử, bởi nơi đây đã chứng kiến ​​sự đổi thay của các triều đại từ thời Chúa Nguyễn đến Nội chiến Đàng Trong, từ Kinh đô sang nhà Nguyễn. Chùa còn có giá trị văn hóa tâm linh lâu bền với nhiều đền chùa gần 300 năm tuổi. Không chỉ vậy, hàng năm tháp đón những làn sóng du khách đến tham quan, chiêm bái, thắp hương cầu phúc, mang lại giá trị du lịch vô cùng cao. Chùa Thiên Mụ được xếp vào danh sách 20 danh thắng của Thần Kinh Quốc, bài thơ Thiên Mụ chung thanh do chính nhà vua viết được ghi trên tấm bia dựng gần cổng chùa.

Vì vậy, với những giá trị đó, chùa thiên mụ là niềm tự hào của người dân xứ Huế, đặc biệt là người dân Việt Nam, phát huy nền văn hóa tâm linh của nước ta từ gần 3 thế kỷ trước cho đến nay. Cùng với bạn bè quốc tế cần bảo vệ và giữ gìn vẻ đẹp của thế hệ hôm nay và mai sau.

bài #2: Thuyết minh về di tích lịch sử chùa Thiên Mục

“Gió Thổi Cành Tre”

Chuông trời canh gà

Nhắc đến Huế, người ta nghĩ ngay đến nhiều địa danh nổi tiếng như: Cố Đô Huế, núi Ngũ Bình… Trong số đó phải kể đến chùa Thiên Mụ, được mệnh danh là ngôi chùa đẹp nhất. Đất Đàng Trong.

Xem Thêm : Giải Vật lí 8 Bài 17: Sự chuyển hóa và bảo toàn cơ năng SGK

Thuyết minh về di tích lịch sử chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mục giản dị và yên tĩnh, tọa lạc trên núi Haxi, tả ngạn sông Hương cách trung tâm thành phố khoảng 5 km về phía Tây, được xây dựng lần đầu tiên vào ngày đầu năm mới (1601) và vào thời Minh Trị. Tiến Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn đầu tiên của Đàng Trong. Theo truyền thuyết, khi Nguyễn Hoàng Tuấn vào phủ Thun Hoa kiêm Tổng đốc Quảng Nam, ông đã đích thân tìm đến núi sông để ngắm cảnh, lập kế hoạch phát tài, xây dựng. Tranh Trung Quốc, trên cánh đồng xã Hà Khê, huyện Hương Trà (ngoại thành TP Huế ngày nay), giữa vùng đất bằng phẳng hiện lên một gò đất cao, trông giống đầu rồng đang ngoảnh lại, có sông lớn ở trong. phía trước (chỉ sông Hương) và phía sau Đó là một hồ nước lớn với phong cảnh đẹp. Vị sư phụ đã hỏi người dân địa phương và được biết rằng một bà lão mặc áo sơ mi đỏ và quần xanh xuất hiện trên gò đất ở đây vào ban đêm, nói rằng sẽ có một tòa tháp do Allah xây dựng, thu thập các linh hồn và một con rồng dài. .Chính vì truyền thuyết này mà gò đất khác được đặt tên là đồi Thiên Mục, và ngôi chùa này sau đó được xây dựng trên ngọn đồi vào năm 1601, trở thành chùa Thiên Mục ngày nay.

Vẻ đẹp của chùa thiên mụ nằm ở lối kiến ​​trúc độc đáo và cổ kính nơi đây. Vào thời Đức Phật trị vì, vào lúc Phật giáo Việt Nam cực kỳ phát triển và thịnh vượng, chùa được xây dựng lại với quy mô lớn. Năm 1710, trong chùa theo lệnh vua cho đúc một quả chuông lớn nặng hơn hai tấn, đặt tên là Đại hồng chung, trên có khắc bài minh. Năm 1714, quốc vương cho trùng tu chùa và xây dựng hàng chục công trình kiến ​​trúc quy mô lớn như điện Thiên vương, điện Đại Hùng, Giảng đường, Kinh thư, Tăng phòng, Thiền phòng. Một số trong số họ không còn có sẵn ngày hôm nay. Chính Chúa đã viết một bài văn, khắc trên tấm bia đá lớn (cao 2 thước 60, rộng 1 thước 2) nói về việc xây dựng các công trình xây dựng tại đây, để người sang Trung Quốc mua hơn 1.000 bộ kinh Phật và Kinh điển, đề cao triết lý nhà Phật, kể rõ câu chuyện về hòa thượng Thạch Liêm – người có công lớn giúp chúa Nguyễn chấn hưng Phật giáo ở Đàng Trong. Bia được phục vụ trên lưng của một con rùa đá rất lớn và trang trí đơn giản nhưng đẹp mắt. Trải qua bao thăng trầm, nó được dùng làm đàn tế trời vào thời Tây Sơn (khoảng 1788), và được tu sửa, xây dựng lại nhiều lần vào thời nhà Nguyễn. Năm 1844, nhân lễ “bát long” của Hoàng hậu Thuận Thiên Cao (vợ vua Gia Long, bà ngoại vua Thiệu Trị), vua Thiệu Trị cho xây dựng lại ngôi đền với quy mô lớn hơn: một ngôi đền khác. Tháp hình bát giác gọi là tứ nhan (sau đổi là phước duyên), nhà công của hương án, dựng 2 tấm bia ghi việc xây tháp, nhà công và các bài thơ của vua. Trong số đó, phải kể đến chùa Phước Duyên – biểu tượng nổi tiếng của chùa Thiên Mụ. Tháp cao 21m, có 7 tầng, được xây dựng phía trước tháp vào năm 1844. Mỗi tầng tháp thờ một tượng Phật. Bên trong, một cầu thang xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi từng thờ một bức tượng Phật bằng vàng. Trước chùa là hương đường, trên nóc là Pháp luân. Tuy nhiên, sau một cơn bão vào năm 1904, các tòa tháp đã bị hư hại nghiêm trọng và nhiều tòa nhà bị bỏ dở, chẳng hạn như Nhà Lời thề, đã bị sụp đổ hoàn toàn. Mặc dù được xây dựng lại vào năm 1907 nhưng tháp không còn lớn như lúc đó. Trong chùa có một vườn hoa được chăm sóc và vun trồng hàng ngày. Tại đây, hòn non bộ của Đạo Thông, vị tổ của Đạo Thông ở Việt Nam, được đặt gần xe ô tô – di vật do cố Hòa thượng Thích Quảng Đức để lại trước khi tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp đối với nhà Phật. Chế độ Công giáo Ngô Đình Diệm năm 1963. Cuối khu vườn là tháp mộ của cố hòa thượng Shi Tunhao, một vị trụ trì nổi tiếng của chùa Thiên Mụ, người đã cống hiến cả cuộc đời cho các hoạt động từ thiện để giúp ích cho cuộc sống của mình.

Ngoài ra, chùa Thiên Mụ còn có giá trị độc đáo như giá trị lịch sử, là chứng nhân của lịch sử, chứng kiến ​​nhiều biến động, biến động lớn trong lịch sử của ba triều đại cuối cùng của Việt Nam, cung cấp tư liệu nghiên cứu cho các nhà sử học. Nơi đây còn mang nét đẹp đời sống văn hóa tâm linh của người Việt xưa, có giá trị du lịch cao và thu hút nhiều du khách thập phương đến tham quan, thắp hương cầu phúc.

Chùa Thiên Mụ luôn chiếm một vị trí lớn đối với đất nước Việt Nam, lưu giữ những giá trị lâu đời, là niềm tự hào của biết bao người con đất Đàng Trong, biết bao người con đất Việt.

Qua bài văn mẫu Thuyết minh về chùa Thiên Mục, chúng em hiểu rõ hơn về một công trình, là chứng nhân lịch sử được truyền từ đời này sang đời khác. .Nét đẹp tinh thần đã thấm sâu vào nền văn hóa của thời đại trước, được bảo tồn và phát triển cho đến ngày nay.

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Tin tức

Lời kết: Trên đây là bài viết Thuyết minh về chùa Thiên Mụ ở Huế – Kiến Thức Việt – Kienthucviet. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Cup C1 – Những thông tin giới thiệu về giải đấu Champion League

Cup C1 – Những thông tin giới thiệu về giải đấu Champion League

Cup C1 hay còn được gọi với một tên gọi khác đó chính là Champion League, đây là một trong những giải đấu bóng đá phổ biến…

Sv88 Lừa Đảo Là Tin Đồn Thứ Thiệt Hay Là Sự Thật Có Căn Cứ

Sv88 Lừa Đảo Là Tin Đồn Thứ Thiệt Hay Là Sự Thật Có Căn Cứ

Thông tin SV88 lừa đảo đang tràn lan khắp các trang mạng xã hội, gây nên sự hoang mang cho những game thủ trung thành với nhà…

Cập Nhật Chương Trình Ưu Đãi Nhận Code 789bet Cho Cược Thủ

Cập Nhật Chương Trình Ưu Đãi Nhận Code 789bet Cho Cược Thủ

Code 789Bet là một trong những chương trình ưu đãi dành riêng cho hội viên với nhiều phần quà hấp dẫn. Nhận mã code từ nhà cái…

Chữ Kí Tên Dũng Đẹp ❤Mẫu Chữ Ký Tên Dũng Phong Thủy

chữ ký dung

Bộ Đề thi Vật Lí lớp 6 Giữa học kì 2 có đáp án, cực hay (5 đề)

đề thi giữa kì 2 vật lý 6

Ảnh ngôn tình đẹp – Kiến Thức Vui

Ảnh ngôn tình đẹp – Kiến Thức Vui

ảnh ngon