đơn xin miễn đi nghĩa vụ quân sự

Bạn đang quan tâm đến đơn xin miễn đi nghĩa vụ quân sự phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO đơn xin miễn đi nghĩa vụ quân sự.

Bị thương tật có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, NVQS, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn và các trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên”.

Trường hợp của bạn, theo như thông tin bạn cung cấp thì lần thứ nhất bạn bị vỡ sụn chêm vào năm 15 tuổi, lần thứ 2 bạn bị đứt dây chằng gối trái vào năm 20 tuổi,mắt bạn đã từng mổ cận thị và mắt đã tốt lại và hiện tại được gọi đi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên bạn không nói rõ tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn, nếu mọi thứ đã trở lại bình thường và bạn đáp ứng đủ điều kiện tiêu chuẩn về sức khỏe thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Nếu tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn không tốt (ví dụ như dây chằng gối trái vẫn chưa hồi phục hẳn) thì bạn đến cơ sở ý tế xin giấy xác nhận tình trạng sức khỏe hiện tại, đến nộp cho chính quyền địa phương để xác nhận về việc bạn không đủ điều kiện sức khỏe nhập ngũ.

XEM THÊM:  Nộp đơn xin Thị Thực Hoa Kỳ

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Vậy là đến đây bài viết về đơn xin miễn đi nghĩa vụ quân sự đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn