Định dạng ô dữ liệu và trang trí bảng tính Excel

Cùng xem Định dạng ô dữ liệu và trang trí bảng tính Excel trên youtube.

Khi bạn bắt đầu làm việc với bảng tính Excel và nhập dữ liệu cho các ô, tất cả nội dung ô trên bảng tính đều được định dạng theo mặc định, gồm cả font chữ, kiểu dữ liệu, vị trí hiển thị,… Vì thế, có thể gây khó khăn cho việc đọc dữ liệu và tiếp nhận thông tin của người dùng. Do đó, để file dữ liệu Excel của bạn trình bày có tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp hơn wiki.onlineaz.vn sẽ giới thiệu với các bạn các định dạng ô dữ liệu trong Exceltrang trí bảng tính Excel. Các định dạng được Excel cung cấp để tùy chỉnh giao diện và hiển thị dữ liệu trên trang tính của bạn. Cho phép bạn nhấn mạnh nội dung, thu hút sự chú ý đến phần cụ thể và giúp nội dung của bạn dễ xem và dễ hiểu hơn.

Xem thêm: Xử lý dữ liệu trong bảng tính Excel

Bạn đang xem: trang trí excel

You might also like

Các loại địa chỉ tham chiếu trong công thức Excel

Công thức toán học sử dụng trong Excel

Cách xuống dòng trong Excel 2016, 2013, 2010, 2007

1. Định dạng font chữ (Font)

Theo mặc định, font chữ của mỗi sổ làm việc mới được đặt tự động là Calibri. Tuy nhiên, trên phần mềm Microsoft Excel có cung cấp nhiều loại khác font chữ khác nhau, giúp bạn có thể tùy chỉnh văn bản trong quá trính làm việc. Để thay đổi font chữ của ô bạn cần thực hiện theo các bước:

1. Trỏ chuột và chọn (các) ô bạn muốn thay đổi font chữ. 2. Nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh lệnh Font trên tab Home, một danh sách các font chữ sẽ xuất hiện 3. Chọn font chữ bạn mong muốn hiển thị. Bản xem trước trực tiếp của font chữ mới sẽ xuất hiện khi bạn di chuột qua các tùy chọn khác nhau.

Định dạng font chữ
Định dạng font chữ

4. Nội dung ô sẽ thay đổi font chữ theo font mà bạn chọn Các font chữ dễ nhìn và thường dùng cho Tiếng Việt: Arial, Calibri, Times New Roman,… Lưu ý: Để định dạng font chữ cho toàn bộ trang tính bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn toàn bộ ô trên một trang tính và đồng bộ thay đổi font chữ cho tất cả các ô trên trang tính đó.

2. Định dạng kích thước font chữ (Font Size)

Định dạng ô dữ liệu trong Excel phải kể đến định dạng Font Size, nó giúp bạn phòng to/thu nhỏ nội dung, thường dùng khi thay đổi kích thước tiêu đề bảng và làm nổi bật tên các cột trong bảng dữ liệu. Để thay đổi kích thước font chữ bạn cần thực hiện: 1. Chọn (các) ô bạn muốn thay đổi font chữ. 2. Nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh lệnh Font Size trên tab Home. Ngay lập tức sẽ xuất hiện menu các kích cỡ chữ cho bạn lựa chọn.

Thay đổi kích thước chữ (Font size)
Thay đổi kích thước của chữ (Font size)

3. Chọn cỡ chữ mong muốn. Bản xem trước trực tiếp của kích thước font chữ mới sẽ xuất hiện khi bạn di chuột qua các kích thước đó. 4. Văn bản sẽ thay đổi thành kích thước font chữ đã chọn. Lưu ý: Bạn cũng có thể thay đổi kích thước font chữ, tăng/giảm kích thước font chữ bằng cách: Nhấp chuột vào Font Size trên tab Home và điểu chỉnh tăng giảm kích thước bằng mũi tên lên, xuống trên bàn phím

3. Định dạng màu sắc (Font Color)

Để làm nổi bật nội dung trong bảng tính Excel, ứng dụng Microsoft Excel cung cấp cho bạn định dạng Font Color để làm thay đổi màu sắc nội dung trong ô bằng cách: 1. Chọn (các) ô chứa nội dung cần thay đổi màu sắc 2. Nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh lệnh Font Color trên tab Home. Menu bảng màu sẽ xuất hiện.

Thay đổi màu sắc cho chữ
Thay đổi màu sắc cho nội dung trong ô

3. Chọn màu sắc mà bạn cần định dạng. Bản xem trước trực tiếp của màu chữ mới sẽ xuất hiện khi bạn di chuột qua các màu đó. 4. Nội dung trong ô sẽ thay đổi theo màu đã chọn.

Tham khảo: chứng chỉ kế toán trưởng xanh

Xem Thêm : Công thức tính diện tích hình tam giác và một số bài tập ứng dụng có lời giải

*** Tô màu cho ô (Fill Color)

Tô mày cho ô (Fill Color) cũng là một trong những định dạng làm nổi bật dữ liệu trong ô, nhấn mạnh nội dung của ô và tạo sự chú ý của người xem trên trang tính đó. Để thay đổi màu nền mặc định (màu trắng) bằng một màu sắc khác nổi bật hơn bạn cần thực hiện như sau: 1. Chọn (các) ô bạn muốn làm nổi bật 2. Nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh lệnh Fill Color trên tab Home. Menu thả xuống xuất hiện bảng màu cho bạn lựa chọn

Tô màu nền cho ô
Tô màu nền cho ô

3. Chọn màu tô bạn muốn sử dụng. Bản xem trước trực tiếp màu tô mới sẽ xuất hiện khi bạn di chuột qua các tùy chọn khác nhau. 4. Màu sắc được chọn hiển thị trên bảng tính

4. Định dạng B, I, U (Bold, Italic, Underline)

Giống như soạn thảo văn bản trong Word, trên Excel cũng hỗ trợ các định dạng hiển thị nội dung trong ô như: in đậm (Bold), in nghiêng (Italic), gạch chân (Underline).

1. Chọn (các) ô bạn cần thay đổi 2. Nhấp vào B (Bold) trên tab Home để tô đậm nội dung trong ô. 3. Nhấp vào I (Italic) trên tab Home để in nghiêng nội dung trong ô 4. Nhấp vào lệnh U (Underline) trên tab Home để gạch chân nội dung trong ô

Căn chỉnh hiển thị nội dung trong ô
Định dạng hiển thị nội dung trong ô

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng các phím tắt trong Excel bằng cách nhấn tổ hợp phím trên bàn phím như: – Ctrl + B: Tô đậm nội dung – Ctrl + I: In nghiêng nội dung – Ctrl + U: Gạch chân nội dung

5. Định dạng vị trí hiển thị dữ liệu

– Căn chỉnh văn bản (Text Alignment) Theo mặc định, khi nhập dữ liệu vào trang tính của bạn. Đối với dữ liệu kiểu Chuỗi (Text) sẽ được căn chỉnh ở dưới cùng bên trái của ô. Dữ liệu kiểu số (Number), ngày tháng (Date), công thức (Formular), hàm (Function) sẽ được căn chỉnh ở dưới cùng bên phải của ô. Thay đổi căn chỉnh nội dung ô cho phép bạn chọn cách hiển thị nội dung trong bất kỳ ô nào, điều này có thể giúp nội dung ô của bạn dễ đọc hơn.

Căn chỉnh dữ liệu: căn trái, phải, giữa
Căn chỉnh dữ liệu: căn trái, căn phải, giữa

Để thay đổi vị trí hiển thị dữ liệu cho phù hợp với nội dung của ô, bạn cần thực hiện như sau: 1. Chọn (các) ô, dòng, cột mà bạn muốn căn chỉnh 2. Chọn các lệnh căn chỉnh mà bạn muốn trong Alignment trên tab Home: Căn trái , Phải, Giữa, Trên, Dưới. 3. Văn bản được sắp xếp lại Theo mặc định, tất cả các hàng và cột của sổ làm việc mới luôn được đặt ở cùng chiều cao và chiều rộng. Do đó, khi nhập dữ liệu vào bảng tính Excel, nội dung dữ liệu trong ô của bạn hiển thị bị tràn ô hoặc bị che khuyết nội dung. Lúc này, bạn cần phải thay đổi độ rộng cột, độ cao của dòng cho phù hợp với nội dung cần hiển thị. Sao cho dữ liệu trong ô hiển thị đẹp, không bị che khuyết nội dung.

– Thay đổi độ rộng của cột 1. Nhấn chuột vào tên cột mà bạn cần thay đổi độ rộng của các ô trong cột đó. 2. Di chuyển chuột sao cho con trỏ chuột xuất hiện mũi tên 2 chiều (mũi tên trái – phải) và giữ, kéo chuột sang trái/phải để tăng/giảm kích thước cột tùy theo bạn muốn 3. Thả chuột khi bạn chọn lựa được độ rộng của cột

Căn chỉnh độ rộng của côt
Căn chỉnh độ rộng của cột

Lưu ý: – Khi sử dụng đến hàm Excel bạn thấy dấu thăng (#######) xuất hiện trong một ô, điều đó có nghĩa là cột không đủ rộng để hiển thị nội dung ô. Do đó, chỉ cần tăng độ rộng cột để hiển thị nội dung ô. – Bạn có thể thay đổi độ rộng của tất cả các cột trong bảng tính bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl +A sau đó di chuyển mũi tên (xuất hiện mũi tên trái, phải) tăng giảm tùy theo bạn muốn. Lúc này, tất cả các cột trong bảng tính có độ rộng bằng nhau.

Xem thêm: gỡ bỏ tài khoản microsoft trên win 10

Xem Thêm : Cách Làm Bánh Namagashi Nhật Bản Đơn Giản | HNAAu

– Thay đổi độ cao của dòng 1. Nhấn chuột vào tên hàng (dòng) mà bạn cần thay đổi 2. Sao cho con trỏ chuột xuất hiện mũi tên 2 chiều trên – dưới và giữ, kéo chuột để tăng hoặc giảm độ cao của dòng tùy theo bạn muốn 3. Thả chuột khi bạn chọn lựa được độ cao của dòng phù hợp

– Gộp các ô trong Excel Để phù hợp với hiển thị của nội dung trong ô mà không cần thay đổi kích thước của cột bạn cũng có thể gộp các ô liền kề trong bảng tính lại với nhau. 1. Chọn các ô cần gộp 2. Nhấn lệnh Merge & Center trên tab Home của thanh Ribbon 3. Các ô được chọn hợp nhất thành 1 ô lớn

Gộp nhiều ô thành 1 ô trong bảng tính Excel
Gộp nhiều ô thành 1 ô trong bảng tính Excel

Khi nội dung trong ô bị tràn hoặc bị ẩn bạn có thể thực hiện lệnh Wrap Text để bọc lại nội dung để hiển thị nội dung trong cùng 1 ô thành nhiều dòng mà không cần gộp các ô lại với nhau. 1. Chọn ô hoặc cột chứa nội dung bị tràn 2. Nhấn lệnh Wrap Text trên tab Home 3. Văn bản trong ô được hiển thị theo kích thước cột Lưu ý: Bấm lại lệnh Wrap Text lần nữa để trở lại hiển thị nội dung như ban đầu.

6. Trang trí bảng tính

Trên bảng tính, chúng ta cần phải trang trí đường viền và màu sắc cho ô để giúp phân biệt ranh giới giữa các ô, các đối tượng trong ô. Qua đó các thành phần trên bảng tính cũng được phân chia rõ ràng.

– Kẻ đường viền cho bảng tính 1. Chọn vùng đối tượng bạn muốn phân chia. 2. Nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh lệnh Bottom Border trên tab Home. Menu thả xuống xuất hiện các kiểu đường viền cho bạn chọn 3. Chọn kiểu đường viền. Ngay lập tức kiểu đường viền đã chọn được hiển thị.

Kẻ viền trang trí bảng tính Excel
Kẻ viền trang trí bảng tính Excel

Lưu ý: Bạn có thể thay đổi đường cách hiển thị đường viền bằng nét đứt hoặc nét liền, màu sắc đường viền, vẽ đường viền bằng các công cụ trong Draw borders

– Định dạng kiểu văn bản và số Để trình bày một dữ liệu đẹp trong bảng tính Excel. Không thể không sử dụng đến công cụ định dạng cụ thể cho văn bản và số. Thay vì hiển thị tất cả nội dung ô theo cùng một chuẩn định dạng mặc định, bạn có thể sử dụng định dạng văn bản, số để thay đổi hình thức hiển thị như: định dạng ngày, giờ, định dạng số thập phân, tỷ lệ phần trăm (%), tiền tệ ($),… Để áp dụng thay đổi định dạng văn bản bạn thực hiện như sau: 1. Chọn (các) ô, cột, hàng mà bạn muốn thay đổi định dạng. 2. Nhấp vào mũi tên thả xuống bên cạnh lệnh Number Format trên tab Home. Các kiểu định dạng văn bản chung (General), số (Number), tiền tệ (Currency), ngày (Date), giờ (Time), phần trăm (%),… sẽ xuất hiện.

Định dạng kiểu văn bản và số
Định dạng kiểu văn bản và số

3. Chọn tùy chọn định dạng mong muốn. 4. Các ô được chọn sẽ thay đổi thành kiểu định dạng mới.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu các bạn công cụ để định dạng ô dữ liệu trong bảng tính Excel và hướng dẫn cách sử dụng các công cụ để trang trí bảng tính Excel. Bằng cách minh họa các bước thực hiện qua hình ảnh sẽ giúp bạn tự học Excel nhanh hơn và dễ dàng hơn. Cải thiện kỹ năng làm việc với Microsoft Excel nhanh chóng, chuyên nghiệp hơn.

Kết thúc mỗi bài các bạn có khó khăn hoặc vướng mắc ở bước thực hành nào, các bạn có thể để lại câu hỏi ở bên dưới bài, wiki.onlineaz.vn sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo: cấp chứng chỉ hành nghề quản lý dự án

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp

Lời kết: Trên đây là bài viết Định dạng ô dữ liệu và trang trí bảng tính Excel. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Giới thiệu Xôi Lạc TV kênh xem bóng trực tuyến hiện nay

Giới thiệu Xôi Lạc TV kênh xem bóng trực tuyến hiện nay

Xôi Lạc TV kênh xem bóng trực tuyến là một cái tên đã vô cùng quen thuộc đối với những người xem thường xuyên cập nhật kết…

Xoilac – Trang web bóng đá đáng tin tưởng của người dùng hiện nay

Xoilac – Trang web bóng đá đáng tin tưởng của người dùng hiện nay

Hiện nay thể thao bóng đá đang ngày càng đến gần hơn với mọi người. Vì vậy mà nhu cầu xem bóng đá trực tiếp rất cao,…

Một số câu hỏi thường gặp tại trang web bóng đá trực tiếp xoilac TV

Một số câu hỏi thường gặp tại trang web bóng đá trực tiếp xoilac TV

Hiện nay mạng internet đã càng ngày càng phổ biến hơn, cho nên các trang web bóng đá cũng xuất hiện nhiều hơn. Tuy nhiên, một trong…

HLV Jose Mourinho dự đoán đội tuyển sẽ vô địch Champions League

HLV Jose Mourinho dự đoán đội tuyển sẽ vô địch Champions League

Champions League là giải đấu được nhiều anh em theo dõi trực tiếp tại xoilac tv trực tiếp bóng đá. HLV Jose Mourinho đã có những đánh…

Khái niệm và hướng dẫn cách soi kèo bóng đá chuẩn nhất

Khái niệm và hướng dẫn cách soi kèo bóng đá chuẩn nhất

Soi kèo bóng đá là một thuật ngữ được dùng phổ biến trong bóng đá cá cược trực tuyến hiện nay. Như đã biết thì bóng đá…

Xôi Lạc Tivi – Thiên đường bóng đá mãn nhãn cho các tín đồ bóng đá 

Xôi Lạc Tivi – Thiên đường bóng đá mãn nhãn cho các tín đồ bóng đá 

Xôi Lạc Tivi – bóng đá trực tuyến xoilac là Thiên đường bóng đá mãn nhãn cho các tín đồ bóng đá. Đây không chỉ là nơi…