Hướng dẫn cách chụp ảnh chân dung đẹp nhất có thể

Cùng xem Hướng dẫn cách chụp ảnh chân dung đẹp nhất có thể trên youtube.

cách chụp ảnh chân dung

Video cách chụp ảnh chân dung

#12 mẹo chụp ảnh chân dung bạn đừng quên.

Tôi thấy nhiều thợ chụp ảnh họ nâng cấp từ mấy ảnh thường lên dòng DSLR, hoặc từ những dòng Crop lên full fame để phục vụ và tìm kiếm những bức ảnh chân dung nghệ thuật. Nhưng không phải cứ nâng cấp hết lên là sẽ có được bức ảnh đep, đó luôn là một thách thức lớn với tất cả những ai đang muốn bước chân vào con đường nghệ thuật

Sự khác biệt giữa chân dung nghiệp dư và chuyên nghiệp là rất lớn. Vì vậy, chúng tôi đã biên soạn danh sách 14 trong số các mẹo chụp ảnh chân dung quan trọng nhất để mọi thợ chụp ảnh nên biết.

Tôi sẽ bắt đầu với những điều cơ bản về khẩu độ, tốc độ cửa trập và lựa chọn ống kính chụp ảnh chân dung, sau đó chuyển sang các kỹ thuật lấy nét và bố cục ảnh, trước khi chỉ cho bạn cách sử dụng ánh sáng tự nhiên và bộ phản xạ để cải thiện đáng kể kết quả của bạn.

Lời khuyên hữu ích bên dưới sẽ giúp bạn trở thành nhiếp ảnh gia chân dung tốt hơn.

Tiếp sau đó tôi sẽ thảo luận một số mẹo chụp ảnh chân dung nâng cao hơn, chẳng hạn như lợi ích của việc sử dụng ống ngắn và các phụ kiện khác khi chụp chân dung.

Cho dù bạn đang chụp chân dung bạn bè hay bạn đã chụp ảnh chân dung gia đình, đang quay phim trong một studio cơ bản hay bên ngoài công viên Tao Đàn, Gia định gì đó, lời khuyên hữu ích bên dưới sẽ giúp bạn trở thành thợ chụp ảnh chân dung tốt hơn.

Cách chụp ảnh chân dung đẹp 4

1. Khi nào sử dụng Exposure Compensation

Hệ thống đo sáng của máy ảnh đóng một vai trò quan trọng trong việc chụp ảnh. Nó tiếp xúc với bao nhiêu ánh sáng thì sẽ hiển thị vào máy ảnh. Nó rất thông minh, nhưng nó không hoàn toàn chính xác . Vấn đề với đo sáng bạn nên căn ở mức trung bình- toàn bộ khung hoặc một phần của khung hình, tùy thuộc vào chế độ đo sáng nào bạn đang sử dụng – và việc đặt ở mức trung bình được giả định là midtone, hoặc nói cách khác nằm giữa shadow và highlight.

Nếu căn không chuẩn đo sáng có thể dẫn đến trường hợp những bức ảnh sẽ không được đều, có thể là khu vực sáng thì quá sáng, còn khu vực shadow thì đen vô cùng.

Khi chụp chân dung, tông màu da sáng có thể dễ dàng đánh lừa máy ảnh vào tình trạng thiếu sáng. Bạn dễ nhận thấy điều này nhiều hơn khi chụp ảnh toàn mặt hoặc khi có nhiều vật thể màu trắng trong cảnh – cô dâu ở đám cưới là một ví dụ điển hình nhất.

Các bạn có thể fix nhanh chóng với các điều khiển bù sáng của máy ảnh. Để bắt đầu, tăng sáng lên 1 nấc. Xem lại ảnh của bạn và nếu bạn cảm thấy bạn cần phải làm sáng hơn nữa, hãy tăng thêm nữa.

2. Khẩu độ

Khi chụp chân dung, tốt nhất bạn nên đặt khẩu độ rộng (khoảng f / 2.8-f / 5.6) để chụp có độ sâu trường ảnh, vì vậy hậu cảnh phía sau đối tượng của bạn sẽ bị mờ một cách độc đáo, khiến chúng đối tượng chân dung của bạn sẽ nổi bật hơn.

Chụp ở chế độ Aperture Priority để kiểm soát độ sâu trường ảnh; ở chế độ này, máy ảnh DSLR của bạn sẽ thiết lập tốc độ cửa trập một cách hiệu quả để có thể lấy sáng chính xác.

Các ống kính chuyên chân dung có khuynh hướng có khẩu độ tối đa lớn hơn (từ f / 1.4 đến f / 2.8) để làm mờ thêm các phông nền.

Xem Thêm : List [BST] 200+ Hình Ảnh Dễ Thương Nhất Quả Đất Ngắm Cực Đã

Cách chụp ảnh chân dung đẹp 2

3. Cài đặt tốc độ màn trập

Khi cài đặt tốc độ cửa trập, yếu tố trong tiêu cự của ống kính quan trọng giúp cho việc máy không bị rung, ảnh không bị mờ. Theo nguyên tắc chung, Bạn nên đảm bảo tốc độ màn trập cao hơn tiêu cự để đạt hiệu quả tốt nhất. Ví dụ, tại 200mm sử dụng tốc độ màn trập 1/250 giây hoặc nhanh hơn.

Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể bứt ra nhanh hơn tốc độ màn trập nếu như bạn đang sử dụng ống kính góc rộng – chẳng hạn như 1/20 giây với độ dài tiêu cự 18mm. Tất nhiên sẽ không thể áp dụng trong trường hợp đối tượng của bạn đang di chuyển nhanh chóng, đừng quên sử dụng hệ thống chống rung của máy ảnh của bạn. Ở một số lens hay body có tích hợp cảm biến này. Tuy nhiên, không phải mọi ống kính đều có công nghệ này, nhưng nếu bạn có nó – hãy sử dụng nó. Bạn sẽ có thể chụp cầm tay ở tốc độ màn trập thấp hơn nhiều so với bình thường bạn có thể làm và vẫn đi xa với mục tiêu.

4. Tăng ISO

Mọi người di chuyển rất nhiều khi họ đang chụp ảnh, chưa kể đến việc họ chớp mắt và liên tục thay đổi nét mặt của họ – và không có gì tệ hơn nếu bức ảnh mà thấy mẫu nhắm tịt cả 2 mắt.

Để tránh những vấn đề này, và để tránh hiện tượng nhòe chuyển động xuất hiện, bạn sẽ cần sử dụng tốc độ màn trập nhanh. Điều này cũng sẽ giúp đảm bảo các bức ảnh sắc nét và tránh rung máy, Nên chụp ở chế độ M. Để tăng tốc độ cửa trập của bạn chỉ đơn giản là tăng ISO của bạn (từ ISO100 đến ISO400,).

Trong điều kiện ánh sáng yếu bạn có thể cần tăng nó lên ISO1,600, 3,200 hoặc thậm chí 6,400. Thà có chút noise còn hơn là bị tối om. Chỉ trong điều kiện bắt buộc thôi nhé.

Cách chụp ảnh chân dung đẹp 3

5. lựa chọn ống kính

Lựa chọn ống kính của bạn có tác động lớn đến bức ảnh chân dung của bạn. Đối với các bức chân dung có tác động trực quan, một ống kính góc rộng là điều bắt buộc. Chụp từ một góc thấp sẽ làm cho chủ thể của bạn cao hơn thực tế. Đây là một kỹ thuật tuyệt vời để đánh lừa con mắt và thay đổi góc nhìn của các đối tượng và con người. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng đi quá gần, có thể làm méo đối tượng, Để có nhiều góc chụp độc hơn bạn thử nghiêng máy ảnh về một góc nào đó xe sao.

Khi sử dụng một tele tầm trung như 85mm hoặc 105mm, model là chủ thể chính trong cảnh, nhưng nền cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong hình ảnh. Ống kính tele như 70-200mm f / 2.8 là một trong những LENS tốt nhất để tạo ảnh chân dung tuyệt đẹp. Cho phép bạn phóng to gần hơn để tập trung nhiều hơn vào chủ đề của mình.

6. Sáng tác sáng tạo

Đừng lười biếng với các tác phẩm, Thường thì các nhiếp ảnh gia sẽ đứng suy nghĩ tầm 5-10 giây, họ nghĩ nên chụp bao quát tất cả hay chỉ chụp một phần nào đó của cơ thể.

Thay vào đó, hãy zoom thử lên để lấp đầy khung ảnh. Định vị đối tượng của bạn ở một bên của khung hình, có ‘không gian để nhìn vào’, là một kỹ thuật tuyệt vời để làm chủ và thử nghiệm với khẩu độ rộng để chụp một độ một bức ảnh có độ sâu nhất định.

7. Tạo sự tương tác

Nếu mẫu của bạn không cảm thấy thoải mái thì bức ảnh của bạn như vô hồn. Dành thời gian để trò chuyện với mẫu của bạn trước khi chụp – có một tách trà hoặc cà phê để nói chuyện về ý tưởng của bạn.

Xem Thêm : Những Ảnh gái đẹp – Tổng hợp 100+ ảnh gái đẹp

Khi buổi chụp bắt đầu, hãy cho họ phong cách, hướng đi – đừng chỉ im lặng rồi chụp. Cho họ biết bạn muốn gì và bạn muốn họ show ra thế nào. Bạn có thể cho mẫu coi những tấm ảnh mà bạn và mẫu đã tương tác tốt, giúp họ lấy được nhiều tự tin hơn.

Cách chụp ảnh chân dung đẹp

8. Sử dụng hắt sáng.

Một cách nhanh gọn và giá cả phải chăng để làm sáng lên chân dung của bạn và để nhìn chúng chuyên nghiệp hơn đó là sử dụng một tấm hắt sáng. Sử dụng chúng trong nhà (gần cửa sổ) hoặc ngoài trời để phản xạ ánh sáng cho mẫu của bạn, hắt vào những chỗ quá tối mà không mong muốn.

Nhiều tấm hắt sáng có hai mặt hoặc có nắp tháo rời, vì vậy bạn có thể lựa chọn các bề mặt phản chiếu màu trắng, bạc và vàng. Các bề mặt màu trắng có khả năng phản xạ cao gấp đôi, khuyếch tán và làm mềm ánh nắng trực tiếp.

9. Focus vào máy ảnh

Khi sử dụng khẩu rộng (đặc biệt là f / 2.8 hoặc lớn hơn), độ sâu trường giảm đáng kể, vì vậy điều quan trọng là phải focus, nếu không bạn có thể rơi vào tình trạng matws của mẫu thì sắc nét nhưng môi lại bị nhoè.

Để giúp lấy nét chính xác, chọn thủ công một điểm lấy nét tự động (AF). Mẹo là đặt điểm AF trung tâm, nhấn nửa chừng nút chụp để lấy nét vào mắt / đầu, sau đó bố trí lại đối tượng của bạn sang một bên trước khi nhấn hoàn toàn nút. Cách khác, thiết lập các điểm điểm lấy nét AF ở các góc trên cùng và đặt chúng lên mắt của mẫu để chụp. Một trong hai tùy chọn sẽ giúp bạn định vị đối tượng của mình ngoài trung tâm để có bố cục cân bằng hơn.

Cách chụp ảnh chân dung đẹp 1

10. Chụp ảnh chân dung

Làm thế nào đối tượng của bạn được chuẩn, tư thế và ngoại hình sẽ có tác động đáng kể đến kết quả của bạn. Một sự thay đổi nhỏ trong biểu hiện trên khuôn mặt – chẳng hạn như họ có cười hay không – có thể thay đổi hoàn toàn toàn bộ cảm giác của bức ảnh.

Khi chụp, hãy thử và chụp một loạt các trạng thái khác nhau để bạn có thể chọn những trạng thái bạn thích khi về nhà chỉnh sửa ảnh trên máy tính

11. Sử dụng đèn flash lấp đầy vào những ngày nắng

Mặc dù nó có vẻ kỳ lạ khi sử dụng đèn flash khi đang nắng, chính xác là lúc bạn nên sử dụng nó! Mặt trời có thể gây ra tất cả các vấn đề cho rắc rối cho nhiếp ảnh gia chân dung: quá tối trên khuôn mặt, cháy ảnh khi quá sáng. Sử dụng một chút ‘flash’ và bạn sẽ ngay lập tức cải thiện chân dung của bạn; máy ảnh của bạn sẽ thu được sáng cân bằng hơn nhiều.

12. Tạo nghệ thuật với ánh sáng đèn flash

Khi bạn bị Flash rời, đèn led, trick gơ và bộ khuyếch tán có kích thước rộng, Bạn có trong tay một loạt các thiết bị chiếu sáng thông minh. Chiếu sáng người mẫu của bạn từ bên cạnh để thêm kịch tính vào tấm ảnh chân dung của bạn. Sáng tạo bằng cách phơi sáng hậu cảnh.

Bài viết được chia sẻ bởi Onelike studio vui lòng để lại nguồn khi sử dụng lại bài viết : dongnaiart.edu.vn

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Nhiếp ảnh

Lời kết: Trên đây là bài viết Hướng dẫn cách chụp ảnh chân dung đẹp nhất có thể. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Sưu tầm 55 Ảnh động trái tim cực đẹp

Sưu tầm 55 Ảnh động trái tim cực đẹp

Trái tim luôn là biểu hiện của tình yêu và tình cảm. Và hình nền động trái tim sẽ giúp bạn cảm nhận rõ ràng hơn sự…

Sưu tầm bộ hình nền cute cho điện thoại cảm ứng

Sưu tầm bộ hình nền cute cho điện thoại cảm ứng

Người dùng smartphone hiện nay chủ yếu là điện thoại cảm ứng nên việc lựa chọn những hình nền đẹp cho dế yêu là sở thích chung…

Top 65 hình nền mèo con dễ thương nhất 2022

Top 65 hình nền mèo con dễ thương nhất 2022

Mèo là một loại vật nuôi vô cùng dễ thương, với thân hình nhỏ nhắn, tinh anh và bản năng thông minh, nhanh nhẹn, hiền lành, thông…

Tổng hợp 101 hình nền Powerpoint đẹp

Tổng hợp 101+ hình nền Powerpoint đẹp

Thế nào là ảnh nền PowerPoint đẹp? Hình ảnh powerpoint đẹp phải đảm bảo đúng tỷ lệ cho PowerPoint, bao gồm: 4: 3, 16: 9 và 16:10….

55 hình nền máy tính dễ thương full HD đẹp nhất 2022

55 hình nền máy tính dễ thương full HD đẹp nhất 2022

Bộ hình ảnh nền máy tính dễ thương và đáng yêu giúp bạn trang trí màn hình máy tính thật đẹp. 55 tấm hình nền, độ phân…

Top 55 hình nền Powerpoint ngộ nghĩnh, đáng yêu nhất

Top 55 hình nền Powerpoint ngộ nghĩnh, đáng yêu nhất

Bạn đang tìm những hình nền Powerpoint ngộ nghĩnh, dễ thương và đáng yêu để lưu làm hình nền cho bài thuyết trình của mình. Dưới đây…