Top 10 kiệt tác nghệ thuật của Leonardo da Vinci làm đau đầu hậu thế hàng trăm năm – Hồ Sơ Danh Nhân

Cùng xem Top 10 kiệt tác nghệ thuật của Leonardo da Vinci làm đau đầu hậu thế hàng trăm năm – Hồ Sơ Danh Nhân trên youtube.

Bức tranh nổi tiếng của leonardo da vinci

Leonardo da Vinci (1452-1519) là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến ​​trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu học, nhà đổi mới và nhà triết học tự nhiên. ông được coi là một thiên tài toàn năng của Ý. những bức tranh và bản vẽ của anh ấy được công nhận là một trong những tác phẩm hay nhất mọi thời đại và chúng tôi đã tổng hợp 10 bức tranh quan trọng nhất cần biết.

mona lisa

Năm 1503, Leonardo da Vinci bắt đầu vẽ bức tranh nổi tiếng nhất của mình, và có thể là bức tranh nổi tiếng nhất thế giới: “Mona Lisa”. đây là một tác phẩm do tư nhân ủy thác, có nụ cười bí ẩn của một người phụ nữ trên bức tượng bán thân được tạo ra bằng kỹ thuật sfumato của da vinci.

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Có rất nhiều giả thuyết và câu chuyện đằng sau tác phẩm này. Một số cho rằng cô gái trong bức tranh bị vàng da. Nhiều người lại cho rằng đó là mảnh vải của một phụ nữ mang thai.

và những người khác cho rằng đó hoàn toàn không phải phụ nữ mà là một người đàn ông cầm dao kéo. Tất nhiên, đó chỉ là suy đoán. Chính những giả thuyết xung quanh tác phẩm này đã góp phần làm tăng sức hấp dẫn của bức tranh mona lisa.

tuy nhiên, theo một nhà viết tiểu sử ban đầu, “mona lisa” là bức tranh của lisa del giocondo, vợ của một thương gia buôn lụa giàu có. tên gốc tiếng Ý của bức tranh – “la gioconda” (nhưng nó đã được ghi lại).

Một số nhà sử học nghệ thuật tin rằng đại lý đã đặt bức chân dung để kỷ niệm sự ra đời của đứa con tiếp theo của cặp vợ chồng, có nghĩa là người trông trẻ có thể đang mang thai vào thời điểm nó được vẽ.

nếu gia đình giocondo thực sự đặt mua bức tranh, họ sẽ không bao giờ nhận được. Đối với Leonardo da Vinci, “Mona Lisa” mãi mãi là một tác phẩm đang được hoàn thiện, vì đây là nỗ lực cuối cùng của ông, và ông không bao giờ chia tay hội họa.

Bản thân bức tranh được Leonardo da Vinci lưu giữ cho đến khi ông qua đời. Ngày nay, bức tranh “Mona Lisa” được treo trong Bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp. được bảo vệ bằng kính chống đạn và được coi là báu vật quốc gia vô giá được hàng triệu du khách ngắm nhìn mỗi năm.

bữa tối cuối cùng

vào khoảng năm 1495, công tước của milan lúc bấy giờ, ludovico sforza, đã ủy quyền cho da vinci vẽ “bữa tối cuối cùng” trên bức tường phía sau của phòng ăn, bên trong bức vẽ graffiti của tu viện santa maria delle ở milan.

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Kiệt tác này mất khoảng ba năm để hoàn thành. Nó ghi lại màn kịch về khoảnh khắc khi Chúa Giê-su thông báo cho Mười Hai Sứ Đồ (the Twelve Apostles) đang tụ tập trong bữa tối Lễ Vượt Qua (Passover) rằng một trong số họ sẽ sớm phản bội ngài. Các biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của các nhân vật xung quanh bàn ăn vô cùng sống động qua nét vẽ của Leonardo da Vinci.

Xem Thêm : Dế mèn phiêu lưu ký phiên bản tranh Đậu Đũa mừng 100 năm ngày sinh Tô Hoài – Tuổi Trẻ Online

Việc Leonardo da Vinci quyết định vẽ bằng keo và dầu trên thạch cao khô thay vì vẽ một bức bích họa trên thạch cao mới khiến lớp sơn nhanh hỏng và bong tróc. Mặc dù việc trùng tu không đúng cách đã gây ra những hư hại thêm cho bức tranh tường, nhưng hiện nó đã được ổn định bằng các kỹ thuật bảo tồn hiện đại.

người vitruvian

một trong những tác phẩm dễ nhận biết nhất của leonardo da vinci là bức vẽ bằng bút và mực trên giấy. Bản vẽ được đặt theo tên của kiến ​​trúc sư La Mã Vitruvius vì nó có kèm theo các ghi chú dựa trên tác phẩm của ông.

Vitruvian Man là một nghiên cứu về tỷ lệ cơ thể con người, trong đó Leonardo kết hợp việc đọc kỹ văn bản cổ của Vitruvian về hình học với những quan sát của chính ông về cơ thể người thực tế.

p>Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Bản vẽ đã được sử dụng như một ví dụ về sự đối xứng của cơ thể con người. Hình ảnh cũng cho thấy niềm tin của Leonardo da Vinci rằng các hoạt động của cơ thể con người phản ánh hoạt động của vũ trụ.

nghệ thuật và khoa học giao thoa liền mạch trong bản phác thảo “người đàn ông vitruvian” của leonardo da vinci, được vẽ vào năm 1490. bức tranh mô tả một nhân vật nam khỏa thân ở hai tư thế chồng lên nhau, với tay và chân bên trong hình vuông và hình tròn.

Bản phác thảo nổi tiếng này thể hiện nghiên cứu của Leonardo da Vinci về tỷ lệ và sự đối xứng, cũng như mong muốn liên hệ con người với thế giới tự nhiên.

chân dung người đàn ông mặc phấn đỏ

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Bản vẽ bí ẩn này của Leonardo da Vinci được chấp nhận rộng rãi giống như bản thân người đàn ông thời Phục hưng.

Bức chân dung bằng phấn đỏ được cho là hoàn thành vào khoảng năm 1510, khi Leonardo ở tuổi 60. tuy nhiên, người ta thường nhận thấy rằng đối tượng có vẻ già đi nhiều nhờ mái tóc dài, bộ râu xồm xoàm và đường chân mày sâu đậm mang nét góc cạnh.

đây là cách truyền thống để đại diện cho các triết gia, nhà tiên tri và thậm chí cả thần trong nghệ thuật. Không ai nghi ngờ rằng đây là tác phẩm của Leonardo da Vinci, vì những đường nét cực kỳ tinh xảo và chất lượng bóng cao đạt được khi đổ bóng là đặc điểm của bức vẽ tay trái của nghệ sĩ.

quý cô với ermine

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Lady với một Ermine, hoàn thành xung quanh 1490, là một trong bốn bức chân dung duy nhất của nữ được Leonardo da Vinci vẽ. Hiện đang được trưng bày tại Lâu đài Hoàng gia Wawel ở Kraków, Ba Lan, bức tranh sơn dầu là bức chân dung của Cecilia Gallerani trẻ tuổi, người tình của người bảo trợ của Leonardo, Luduvico Sforza, Công tước Milan.

Gallerani xuất hiện trong trang phục tương đối đơn giản, tiết lộ rằng cô không xuất thân từ một gia đình quý tộc. tầm quan trọng của loại bếp phủ màu trắng giống lông chồn đã được thảo luận từ lâu. nó có thể là một loài động vật thuần khiết, vì người ta tin rằng chuồng ngựa sẽ không bao giờ che phủ bộ lông trắng của nó trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

gin benzen

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Một bức chân dung hiếm hoi khác của Leonardo là bức tượng của nhà quý tộc Florence thế kỷ 15 thế kỷ Ginevra de ‘Benci. Một điểm nổi bật của bộ sưu tập trong Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington DC, đó là bức tranh duy nhất của Leonardo về công chúng ở châu Mỹ.

Xem Thêm : Tranh tô màu trời nắng đẹp nhất cho bé học tập tô

người đẹp ginevra đặc biệt khắc khổ trong tác phẩm này – cô ấy không nở một nụ cười nào, như hiện rõ trên khuôn mặt của mona lisa. một cây bách xù ở hậu cảnh tượng trưng cho sự trong trắng và là một cách chơi chữ của tên cô ấy; từ tiếng Ý ginepro. các bộ ngoài trời rất hiếm vì vào thời điểm đó, phụ nữ thường được biểu diễn trong nhà.

thánh baptist

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Được cho là bức tranh cuối cùng của Leonardo da Vinci, Thánh Gioan Tẩy Giả được sơn giữa 1513 và 1516, khi High Renaissance đang chuyển sang chủ nghĩa Mannerism. Trong tác phẩm này Leonardo mô tả Thánh Gioan theo cách vui tươi, một đại diện không điển hình của người đàn ông thường được coi là một nhân vật bốc lửa.

ở đây, anh ấy có mái tóc dài xoăn, mặc một chiếc áo len và có một nụ cười bí ẩn giống như nụ cười của mona lisa. Ngón trỏ của Giăng vươn lên trên trời, cho thấy tầm quan trọng của sự cứu rỗi qua phép báp têm. cử chỉ này cũng xuất hiện trong các tác phẩm khác của leonardo da vinci.

trinh nữ của đá

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Hai phiên bản gần giống hệt nhau của The Virgin of the Rocks tồn tại, một ở bảo tàng Louvre ở Paris, một ở Phòng trưng bày Quốc gia Luân Đôn. Cả hai đều cao hơn sáu feet và mô tả Madonna và Jesus khi còn nhỏ, cùng với John the Baptist và một thiên thần. Bức tranh nằm trong bảo tàng Louvre được coi là phiên bản chính, có nghĩa là đó là phiên bản trước đó của hai.

được coi là mẫu mực của kỹ thuật vẽ sfumato của leonardo da vinci mà không tạo ra các đường nét hoặc đường viền rõ ràng. các hình được sắp xếp theo hình tam giác và cử chỉ đối với nhau, góp phần tạo nên chất lượng trần thuật cho tác phẩm.

trinh nữ và đứa trẻ với st. ana

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Trong bức tranh này hoàn thành xung quanh 1503, Leonardo da Vinci mô tả Saint Anne, con gái của bà Đức Trinh Nữ Maria và trẻ sơ sinh Chúa Giêsu, người đang đấu tranh với một con chiên hy sinh. Thành phần năng động rõ ràng cho thấy Mary vươn ra phía trước Chúa Giêsu bé. Cùng lúc đó, cô ngồi trên đùi của Saint Anne, lồng vào nhau ba con số cùng nhau.

Tương tự như kỹ thuật được sử dụng trong The Virgin of the Rocks, Leonardo da Vinci đặt bối cảnh tôn giáo trong một khung cảnh rộng lớn. bối cảnh miền núi thể hiện sự quan tâm của anh ấy đối với địa chất và là chủ đề lặp đi lặp lại trong nhiều tác phẩm của anh ấy.

chầu thánh thể

Top 10 kiệt tác hội họa của Leonardo da Vinci

Một công việc ban đầu chưa hoàn thành, Chầu Thánh Thể được đưa vào 1480 bởi các tu sĩ Augustinian của San Donato A Scopeto gần Florence. Đáng chú ý là sự tồn tại của nhiều bản phác thảo và bản vẽ đã được thực hiện để chuẩn bị cho bức tranh này, nhiều hơn so với bất kỳ tác phẩm nghệ thuật khác được thực hiện bởi Leonardo da Vinci.

Cảnh có vô số người ở các tư thế khác nhau xung quanh Đức mẹ đồng trinh và hài nhi Chúa Giê-su. ở hậu cảnh, có một cung điện đổ nát và những người đàn ông trên lưng ngựa bị nhốt trong một trận chiến dã man.

mặc dù nó không bao giờ vượt qua được giai đoạn màu nâu và màu son đất, nhưng sự tôn thờ là một tác phẩm quan trọng tiết lộ những gợi ý về những gì sẽ xảy ra trong cuộc sống sau này của leonardo da vinci.

Khi đó, anh mới ngoài 20 tuổi và đang trên đường chia tay người thầy của mình, Andrea del Verocchio.

hỗn hợp

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Vẽ

Lời kết: Trên đây là bài viết Top 10 kiệt tác nghệ thuật của Leonardo da Vinci làm đau đầu hậu thế hàng trăm năm – Hồ Sơ Danh Nhân. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Một số ý tưởng vẽ hay ho cho trẻ nhỏ

Một số ý tưởng vẽ hay ho cho trẻ nhỏ

Đối với trẻ mẫu giáo và những trẻ nhỏ hơn, vẽ dường như là một trong những cơ hội tốt để thổi hồn vào sự sáng tạo….

đàn tranh tiếng anh là gì

” Đàn Tranh Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Đàn Tranh Trong Tiếng Anh

đàn tranh tiếng anh là gì Có thể bạn quan tâm Cách Vẽ Tranh Galaxy – Bằng Màu Nước Trên Giấy A4 Đơn Giản – Skin Fresh…

Phát động cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi với chủ đề &quotem yêu Việt Nam

Phát động cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi với chủ đề &quotem yêu Việt Nam

Chiều nay (9/10), Cuộc thi Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam “Cảm xúc của em” mùa thứ 3/2022 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ…

Vẽ tranh Trung Thu đẹp, đơn giản và ý nghĩa nhất

Vẽ tranh Trung Thu đẹp, đơn giản và ý nghĩa nhất

Tết Trung thu (Tết Trung thu) là một lễ hội được tổ chức vào ngày mười lăm tháng tám âm lịch. Là một trong những ngày Tết…

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế - Chuyên Tư Vấn Luật

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế – Chuyên Tư Vấn Luật

Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế có nghĩa là các bên tranh chấp thực hiện các biện pháp giải quyết i> thông qua các phương…

Vẽ di tích, thắng cảnh cố đô trên đường vào thôn - Ngôi sao

Vẽ di tích, thắng cảnh cố đô trên đường vào thôn – Ngôi sao

than ấp được dự đoán sẽ là điểm check in mới của nhiều bạn trẻ trong thời gian tới nhờ những bức tường đầy màu sắc. Đường…