Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
105 lượt xem

Silica fume là gì

Bạn đang quan tâm đến Silica fume là gì phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Silica fume là gì.

Silica fume là gì?

Khái niệm

Silica Fume hay còn còn gọi là microsilica là một loại bột mịn được lấy từ việc khử thạch anh, loại này có độ sạch cao như than lò hồ quang điện ở nhiệt độ trên 2000 độ C trong quá trình sản xuất ra hợp kim ferro silicon. Silica fume là gì

*

Đặc điểm

Silica Fume có kích thước nhỏ hơn 100 đến 150 lần so với kích thước của hạt xi măng do đó chúng có thể dễ dàng lấp đầy các lỗ rỗng do nước tự do thoát ra trong đệm xi măng. Bên cạnh đó độ siêu mịn của muội Silic còn có thể lấp đầy các lỗ rỗng vi mô giữa các hạt xi măng và việc làm tăng liên kết giữa cốt liệu với hồ xi măng, giúp giảm khả năng thấm nước chính là hiệu quả mà Silica mang lại.

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và kỹ thuật và giảm thiểu chi phí thì có thể sử dụng kết hợp Silica Fume với những loại phụ gia khác và phương án sử dụng cụ thể cần được xác định trên cơ sở kết quả thí nghiệm với vật liệu thực tế.

6 ứng dụng của Silica Fume trong thực tế

Bê tông cường độc cao

Bê tông cường độ cao có chứa Silica Fume thường được sử dụng trong các dầm dự ứng lực tiền chế, cho phép tăng khẩu độ trong các thiết kế dầm cầu. Lúc này bê tông Silica Fume sẽ có mô đun đàn hồi cao hơn 40.000 MPa, cường độ nén lên tới 100 MPa, cường độ uốn đạt 14 MPa.

XEM THÊM:  Than bùn (Peat Moss): Lợi ích và bất lợi

Bê tông tính năng cao và bền vững cao

*

Bê tông phun (Shotcrete)

Dùng bê tông phun có Silica Fume sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hơn đặc biệt hiệu quả sử dụng lại cao hơn bê tông thông thường. Qua đó bê tông phun Silica Fume sẽ tăng độ kết dính và độ dày lớn hơn. Giúp tăng cường độ uốn và giảm được đáng kể cường độ bật nảy.

Sử dụng làm vữa kết dính sửa chữa

Người ta thường dùng Silica Fume trong các sản phẩm kết dính sửa chữa như vữa trát, vữa phun khô hay phun biến tính bằng Silica Fume còn có thể được cấp phối với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Cơ bản nhất chính là việc dùng Silica Fume cho việc sửa chữa các kết cấu bê tông hư hỏng trong môi trường biển vì đây là nơi cần tăng độ kháng xâm nhập và độ chống thấm của ion clo.

Sử dụng để trám bít các giếng đầu

Để sửa chữa các chỗ bị đục phá, rò rỉ hay hàn vá bị hư hỏng của những vách giếng dầu thì người ta thường sử dụng Silica Fume để phun trám, cho thêm Silic vào vữa sẽ giúp cho hiệu ứng bao bọc cao hơn và thi công dễ dàng hơn. 

Tham khảo: Bê tông tươi bao nhiêu tiền 1 khối?

Sử dụng làm vật liệu chịu lửa

Dùng muội Silic trong vật liệu chịu lửa có thể tạo ra sự sắp xếp cho các hạt tốt hơn, vì nó đòi hỏi ít nước mà không làm giảm độ lưu động, còn có thể tăng khả năng tổng hợp và tạo ra mullite ở nhiệt độ thấp trong đệm chịu lửa.

XEM THÊM:  CẤY LÔNG MI TỰ THÂN

Vật liệu chịu lửa có chứa Silica Fume còn có cường độ cao hơn vật liệu chịu lửa thông thường và với độ đặc cao chúng còn có thể ổn định được thể tích và duy trì được độ rỗng nhỏ hơn ở nhiệt độ cao

*

Kết luận:

Silica Fume là loại hạt đặc biệt ứng dụng được rất nhiều trong xây dựng và hy vọng những thông tin mà bê tông Phúc Bình cung cấp sẽ giúp bạn phần nào có cái thêm thông tin về Silica Fume để có thể sử dụng hết một cách triệt để tính năng của chúng. 

Bê Tông Phúc Bình là đơn vị chuyên cung cấp bê tông tươi cho các công trình xây dựng, cung cấp bê tông chảy, bê tông theo cấp độ mác như bê tông tươi mác 300, mác 250, phân phối xe đổ bê tông tươi với trọng lượng khác nhau

Liên hệ với Bê Tông Phúc Bình nếu có bất kỳ thắc mắc nào hay cần báo giá bê tông tươi các loại:

Vậy là đến đây bài viết về Silica fume là gì đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.