Tranh Đông Hồ là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của tranh đông hồ

Cùng xem Tranh Đông Hồ là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của tranh đông hồ trên youtube.

Tranh đông hồ là gì

Việt Nam nổi tiếng với đất nước ngàn năm văn hiến. một trong những nét đặc sắc của văn hóa nghệ thuật truyền thống Việt Nam còn được lưu giữ, trao truyền và phát triển cho đến ngày nay chính là đ ồng hồ tranh đ ều. Đ ây là tranh đ ến của một thị trấn nghệ nhân ở miền Bắc nước ta với lịch sử hơn một trăm năm tồn tại và phát triển. so dong ho trông như thế nào? Tranh khác có gì đặc biệt? nguồn gốc và ý nghĩa của nó là gì? Cùng khám phá qua bài viết này nhé!

Tác phẩm “Đám cưới chuột” - bức tranh đặc trưng tranh Đông HồTác phẩm “Đám cưới chuột” – bức tranh đặc trưng tranh Đông Hồ

tranh đồng ho và lịch sử của nó?

dong ho trông như thế nào?

Tranh đồng ho là một trong những dòng tranh dân gian truyền thống nổi bật nhất ở Việt Nam. thể loại tranh đồng ho là dòng tranh chủ yếu được in từ ván gỗ chạm khắc.

Tác phẩm “Mục đồng thả diều”Tác phẩm “Mục đồng thả diều”

Tranh đồng được biết đến đầu tiên là do người dân làng nghề đông hồ, xã song hộ, quận thủ thành, tỉnh bắc ninh sáng tạo và phát triển để biến nó thành một làng nghệ nhân và gìn giữ nó. nó đã được hơn vài trăm năm.

Căn cứ vào nội dung chuyên đề, tranh đồng ho được chia thành 7 thể loại chính, bao gồm:

 • tranh thờ;
 • chúc tụng;
 • tranh lịch sử;
 • tranh truyện tranh;
 • phương thức ngôn ngữ;
 • phong cảnh;
 • hình ảnh phản ánh cuộc sống hàng ngày.

lịch sử, nguồn gốc của tranh đồng hồ:

làng sân thượng là tên cũ của làng dong ho ngày nay. Tranh đồng ho đã có mặt ở Việt Nam từ thế kỷ 16 trên ngôi làng trên sân thượng. nhưng phải đến cuối thế kỷ 20 cho đến năm 1994, đây mới được coi là thời kỳ hoàng kim của tranh đồng ho.

Tác phẩm “Chăn trâu thổi sáo” - Nghệ nhân Nguyễn Đăng ChếTác phẩm “Chăn trâu thổi sáo” – Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế

Ở làng mái nhà khi đó, ai cũng bận rộn, tất bật tham gia sản xuất tranh, và nghề làm tranh đồng được coi là nghề cao quý nhất của làng lúc bấy giờ.Đặc biệt, Tết là thời điểm tranh đồng được tiêu thụ nhiều nhất trong năm. do đó có thể nói khoảng thời gian bắt đầu từ tháng 7, tháng 8 hàng năm. mọi người trong làng đang tất bật vẽ tranh để chuẩn bị cho mùa tranh tết.

ý nghĩa và cách thể hiện nội dung tranh đồng ho:

Tranh đồng được coi là một tác phẩm nghệ thuật mà người dân làng nghề đã thổi hồn và nhịp sống vào từng tác phẩm mà họ tạo ra.

Xem Thêm : Hơn 20 mẫu tranh dán trần nhà đẹp nhất – trần phòng khách, phòng ngủ

Hầu hết các bức tranh của dong ho đều thể hiện và phác họa cuộc sống thường nhật của người dân phố thị với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với họ: cuộc sống gia đình hòa thuận, tình người, cuộc sống bình yên của cải. , ấm áp, thoải mái, bình yên, … mà còn có ý nghĩa thể hiện nghị lực, ý chí của con người trong cuộc sống, …

Cặp tranh “Vinh hoa - Phú quý” - thể hiện ước muốn ấm no, sung túcCặp tranh “Vinh hoa – Phú quý” – thể hiện ước muốn ấm no, sung túc

Nội dung và hình thức thể hiện của dòng tranh đồng hồ rất đa dạng và phong phú. Phần lớn, tranh của dong ho chỉ tập trung khắc họa sâu sắc hiện thực trong cuộc sống hàng ngày, công việc và mối quan hệ giữa con người với nhau. Ngoài ra, tranh đồng hạc đồng còn thể hiện những điều ước, mong cầu bình an, viên mãn như cầu an, cầu phúc, cầu tài, cầu lộc.

Đặc điểm làm nên sự đặc biệt của tranh đồng ho là tính triết lý của nó. Triết lý tranh của dong ho rất sâu sắc, nửa thật nửa giả nên rất trừu tượng và khiến người xem phải suy ngẫm. Tuy ý nghĩa của bức tranh là như vậy nhưng cách thể hiện rất tươi tắn và dí dỏm, đó chính là điều làm nên tên tuổi của bức tranh đồng ho.

những nét độc đáo và khác biệt tạo nên thương hiệu sơn dong ho:

Nếu so sánh giữa tranh đồng hồ với các thể loại tranh hiện đại ngày nay, có lẽ chất liệu để làm ra nó không đắt nhưng giá trị lại cao hơn gấp nhiều lần. vậy điều gì đã tạo nên sự đặc biệt cho bức tranh của dong ho? Sau đây là 3 lý do hàng đầu cũng là câu trả lời cho câu hỏi tranh đồng hồ có gì đặc biệt.

giấy vẽ đặc biệt:

điều đánh dấu sự khác biệt đầu tiên của bức tranh của dong ho là giấy vẽ của nó. Khác với các loại sơn thông thường trên thị trường hiện nay, giấy vẽ tranh dong ho là loại giấy được làm từ vỏ sò. Sau khi nghiền thành bột những chiếc vỏ vụn, người ta trộn với keo rồi dùng chổi kim tuyến quét một cách cẩn thận và nhẹ nhàng lên bề mặt giấy để tạo nên những đường vân tinh xảo.

Đặc biệt, để tạo nên một bức tranh có nụ hôn, người nghệ nhân Làng Đông Hồ nên dùng giấy trắng pha chút bóng để thể hiện được “thần thái” của bức tranh. và giấy này được làm từ vỏ sò điệp.

Tác phẩm “ Hứng dừa” - biểu tượng cho hạnh phúc lứa đôiTác phẩm “ Hứng dừa” – biểu tượng cho hạnh phúc lứa đôi

Ngoài giấy vẽ, bìa cứng in cũng là một điều đáng nói. Bảng khắc tranh gồm 2 loại: bảng in màu và bảng in vết. tất cả đều được làm bằng gỗ mềm, cứng cáp nên người chế tác có thể dễ dàng in khắc. có hai loại gỗ chính là gỗ thị và gỗ mực.

màu sắc của thiên nhiên:

Màu sắc in trên tranh dong ho được làm hoàn toàn từ chất liệu tự nhiên, không pha trộn. ví dụ:

 • dùng hoa để tạo màu vàng,
 • lá màu chàm hoặc màu hồng gỉ để tạo màu xanh,
 • màu đen lấy từ lá tre,
 • và cái màu đỏ được làm bằng gỗ màu vàng,…

Tác phẩm “Đàn lợn âm dương”Tác phẩm “Đàn lợn âm dương”

Xem Thêm : 50 Mẫu vẽ trường tiểu học đẹp, sáng tạo, mới nhất

Tùy theo nội dung và cách người họa sĩ muốn truyền tải thông điệp vào tác phẩm mà họ sẽ vẽ với những nét vẽ đậm nhạt khác nhau. chính vì vậy mà màu sắc trong tranh đồng khá đơn giản nhưng lại có nét đặc trưng vô cùng ấn tượng. đây cũng là điểm để chúng ta dễ dàng phân biệt tranh đồng hồ so với các loại tranh khác.

Phân chia bố cục rõ ràng:

Bố cục trong tranh của dong ho luôn được xây dựng rất rõ ràng. mặc dù, hình ảnh của tranh thường đề cập đến cuộc sống hàng ngày, những sự vật, hiện tượng rất gần gũi với đời sống, nhưng không vì thế mà bố cục của nó không được trau chuốt, ngược lại, bố cục của tranh. > hộp đồng hồ luôn là điểm nhấn của nó.

Tác phẩm “Gà mẹ gà con” - bố cục được thể hiện rõ ràngTác phẩm “Gà mẹ gà con” – bố cục được thể hiện rõ ràng

Nhờ đó, tranh hầu đồng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào tháng 12 năm 2012.

nguy cơ đối mặt với bức tranh của dong ho:

Nguy cơ lớn nhất mà tranh đồng ho phải đối mặt là nguy cơ phai màu dưới tác động của thời gian, tuổi tác, công nghệ hiện đại và nhu cầu thẩm mỹ. nghệ thuật của con người ngày nay cũng có nhiều thay đổi quan trọng.

Hơn nữa, sơn chế tác đồng hồ đang dần bị mai một, mất đi những gì “truyền thống” trong đó. Để buôn bán có lãi, người dân dần chuyển sang dùng màu, giấy vẽ công nghiệp để tiết kiệm vốn.

Tác phẩm “Đánh ghen”

vở kịch “ghen tuông”

Hơn nữa, một số nơi thậm chí còn bỏ qua việc in và khắc chữ Hán và chữ Nôm, đây là một trong những phần quan trọng tạo nên nét độc đáo của tranh đồng.

Nghề làm tranh đồng hiện đang khó khăn, tồn tại một cách “yếu kém”. số liệu gần đây cho thấy chỉ còn lại 3 nghệ nhân vẽ tranh và một số gia đình vẫn duy trì truyền thống phổ biến này.

Đứng trước nguy cơ này, Bắc Ninh đã có một loạt các biện pháp, trước hết là bảo tồn và sau đó là phát huy giá trị di sản dân gian của nước ta. thông qua dự án: “Bảo tồn văn hóa phi vật thể làng nghề hầu đồng”.

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Vẽ

Lời kết: Trên đây là bài viết Tranh Đông Hồ là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của tranh đông hồ. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

Một số ý tưởng vẽ hay ho cho trẻ nhỏ

Một số ý tưởng vẽ hay ho cho trẻ nhỏ

Đối với trẻ mẫu giáo và những trẻ nhỏ hơn, vẽ dường như là một trong những cơ hội tốt để thổi hồn vào sự sáng tạo….

đàn tranh tiếng anh là gì

” Đàn Tranh Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Đàn Tranh Trong Tiếng Anh

đàn tranh tiếng anh là gì Có thể bạn quan tâm Cách vẽ tranh chiếc ô tô mơ ước đơn giản đẹp nhất 2021 – Trường Trung…

Phát động cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi với chủ đề &quotem yêu Việt Nam

Phát động cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi với chủ đề &quotem yêu Việt Nam

Chiều nay (9/10), Cuộc thi Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam “Cảm xúc của em” mùa thứ 3/2022 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ…

Vẽ tranh Trung Thu đẹp, đơn giản và ý nghĩa nhất

Vẽ tranh Trung Thu đẹp, đơn giản và ý nghĩa nhất

Tết Trung thu (Tết Trung thu) là một lễ hội được tổ chức vào ngày mười lăm tháng tám âm lịch. Là một trong những ngày Tết…

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế - Chuyên Tư Vấn Luật

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế – Chuyên Tư Vấn Luật

Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế có nghĩa là các bên tranh chấp thực hiện các biện pháp giải quyết i> thông qua các phương…

Vẽ di tích, thắng cảnh cố đô trên đường vào thôn - Ngôi sao

Vẽ di tích, thắng cảnh cố đô trên đường vào thôn – Ngôi sao

than ấp được dự đoán sẽ là điểm check in mới của nhiều bạn trẻ trong thời gian tới nhờ những bức tường đầy màu sắc. Đường…