Tài sản cố định là gì? Giải nghĩa Fixed Asset dễ hiểu 2021

Cùng xem Tài sản cố định là gì? Giải nghĩa Fixed Asset dễ hiểu 2021 trên youtube.

Tài sản cố định (Fixed Asset) là gì?

Định nghĩa

Fixed Asset, hay tài sản cố định, là một loại bất động sản hoặc trang thiết bị hữu hình mà doanh nghiệp sở hữu và dùng trong việc vận hành để tạo ra doanh thu. Chúng không được kì vọng tiêu dùng hay chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng một năm. Thường được thể hiện trên bảng cân đối kế toán như bất động sản, cơ sở sản xuất, máy móc thiết bị vân vân.

Cách tài sản cố định vận hành

Bảng cân đối kế toán của một công ty bao gồm tài sản, vốn chủ sở hữu và nợ. Tài sản thường được chia thành tài sản ngắn hạn (tài sản hiện hành) và tài sản dài hạn. Sự khác biệt của chúng là kì hạn sử dụng.

Tài sản ngắn hạn thường là các loại tài sản có thanh khoản tốt và có thể chuyển đổi thành tiền mặt trong vòng một năm. Còn tài sản dài hạn thường chỉ các loại có giá trị lớn hơn, thanh khoản thấp, không dễ dàng đổi thành tiền mặt. Tài sản dài hạn được phân loại thành tài sản cố định, tài sản vô hình, các khoản đầu tư dài hạn và phí trả chậm.

Fixed Asset thường được mua phục vụ việc sản xuất hàng hoá dịch vụ, mua để cho bên thứ ba thuê lại hoặc dùng cho việc vận hành của tổ chức doanh nghiệp. Thuật ngữ “cố định” (fixed) ám chỉ rằng chúng không được tiêu hao hay bán trong một năm tài chính. Một tài sản cố định thường có dạng vật lí (cầm, nắm, sờ được). Cũng như được thể hiện trên bảng cân đối kế toán dưới các danh mục như bất động sản, cơ sở nhà máy, trang thiết bị.

Xem Thêm : “Thềm hoa một bước, lệ hoa mấy hàng” – nước mắt người đẹp cũng

Khi một công ty mua hoặc điều chỉnh loại tài sản này, hoạt động này được ghi chép lại trong dòng tiền từ hoạt động đầu tư. Việc mua tài sản cố định thể hiện một dòng tiền xuất (đi ra) khỏi công ty. Trong khi doanh thu thường được ghi nhận là dòng tiền vào. Nếu giá trị của tài sản giảm xuống dưới giá trị sổ sách ròng, tài sản đó sẽ bị ghi giảm. Điều này có nghĩa là giá trị được ghi trên bảng cân đối kế toán được điều chỉnh xuống để phản ánh rằng giá trị tài sản đã được định giá quá cao so với giá trị thị trường.

Khi tài sản đã khấu hao gần hết thời hạn sử dụng, chúng thường được bán tháo với giá rẻ. Trong vài trường hợp, tài sản có thể trở nên không có giá trị hoàn toàn và không có cách nào bán đi được. Do đó sẽ được xử lí mà không có thêm khoản thu nào bù đắp. Trong những kịch bản trên thì chúng sẽ được xoá khỏi bảng cân đối kế toán vì không còn được doanh nghiệp sử dụng nữa.

Những điểm quan trọng cần nhớ

  • Tài sản cố định là các tài sản, ví dụ như bất động sản, máy móc, công cụ lao động dùng để tạo ra thu nhập trong dài hạn cho các công ty.
  • Tài sản ngắn hạn như hàng tồn kho được kì vọng sẽ chuyển thành tiền mặt trong vòng một năm.
  • Tài sản dài hạn bao gồm các khoản đầu tư lâu dài, tài sản vô hình, tài sản cố định.
  • Có tính khấu hao để biểu thị giá trị hao mòn trong quá trình sử dụng.

Lưu ý đặc biệt

Fixed Asset mất giá trị về lâu dài. Bởi vì chúng tạo ra nguồn thu dài hạn, nên cách tính chi phí của lớp tài sản này khác biệt so với phần còn lại. Các tài sản hữu hình sẽ có cách tính khấu hao theo chu kì, còn tài sản vô hình phụ thuộc vào việc trả chậm. Một phần của chi phí tài sản sẽ được trừ dùng mỗi năm. Giá trị của tài sản giảm theo sự khấu hao thể hiện trên bảng cân đối kế toán.

Cách một công ty tính khấu hao tài sản có thể làm cho giá trị sổ sách – giá trị tài sản thể hiện trên bảng cân đối kế toán – khác với giá trị thị trường hiện tại của tài sản. Đất đai thường không được khấu hao trừ khi có tài nguyên thiên nhiên. Trường hợp này là cá biệt và có cách tính khấu hao riêng phù hợp.

Tài sản cố định và tài sản hiện hành

Cả hai loại này đều xuất hiện trên bảng cân đối kế toán. Với tài sản hiện hành có nghĩa là đổi ra tiền mặt trong ngắn hạn được. Còn tài sản cố định thì để dùng lâu dài hơn một năm. Tài sản hiện hành (ngắn hạn) bao gồm tiền mặt và các khoản tương đương, các khoản phải thu, hàng tồn kho, các khoản trả trước.

Tài sản cố định có tính khấu hao, trong khi tài sản hiện hành thì không.

Tài sản cố định và tài sản dài hạn

Xem Thêm : Lỗi font chữ trong proshow producer 9

Tài sản cố định là một loại tài sản dài hạn. Các loại tài sản dài hạn khác bao gồm khoản đầu tư dài hạn, tài sản vô hình (intangibles). Tài sản vô hình cũng là cố định, cũng có mục đích sử dụng lâu dài, chỉ khác duy nhất là chúng không có dạng vật lí. Ví dụ như bản quyền, thương hiệu, sở hữu trí tuệ. Trong khi đó, các khoản đầu tư lâu dài bao gồm như trái phiếu có thời gian đáo hạn dài hơn một năm.

Lợi ích

Thông tin về tài sản của doanh nghiệp giúp tạo ra báo cáo tài chính chính xác hơn, giúp việc phân tích, định giá một công ty trung thực và hiệu quả. Nhà đầu tư và các nhà cung cấp tín dụng dựa vào báo cáo này để xem xét sức khoẻ tài chính của một công ty. Từ đó quyết định có đầu tư mua cổ phiếu hoặc cho vay hay không.

Các công ty có thể dùng một số phương pháp kế toán khác nhau trong việc ghi nhận, tính khấu hao tài sản. Cho nên chuyên gia phân tích cần nghiên cứu cụ thể báo cáo tài chính của doanh nghiệp và xem xét cách số liệu được tính toán cụ thể như thế nào.

Tài sản cố định khá quan trọng với các ngành nghề thâm dụng vốn, ví dụ như sản xuất cần đầu tư cơ sở hạ tầng khá lớn. Khi một công ty liên tục thể hiện trên báo cáo dòng tiền âm vì mua các những tài sản này, đó có thể là chỉ dấu cho sự tăng trưởng trong sản xuất kinh doanh của công ty.

Ví dụ về Fixed Asset

Tài sản cố định có thể bao gồm các toà nhà, máy vi tính, phần mềm, nội thất, đất đai, xe cộ vân vân. Ví dụ một công ty vận tải, các phương tiện xe họ sở hữu và sử dụng gọi là tài sản cố định. Nếu một công ty cho thuê mặt bằng, thì mặt bằng đó là tài sản cố định.

Cũng nên lưu ý rằng những tài sản này không nhất thiết phải “cố định” (không di chuyển được). Nhiều loại fixed asset vẫn hoàn toàn có thể di dời từ nơi này sang nơi khác ví dụ như máy tính, máy in, bàn ghế văn phòng vân vân.

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Tin tức

Lời kết: Trên đây là bài viết Tài sản cố định là gì? Giải nghĩa Fixed Asset dễ hiểu 2021. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

OKVIP review đi làm ở Campuchia cho người lần đầu xa xứ

OKVIP review đi làm ở Campuchia cho người lần đầu xa xứ

Review đi làm ở Campuchia chi tiết, đầy đủ từ OKVIP giúp những người con lần đầu xa xứ có kinh nghiệm làm việc tại đây hiệu…

Chữ Kí Tên Dũng Đẹp ❤Mẫu Chữ Ký Tên Dũng Phong Thủy

chữ ký dung

Bộ Đề thi Vật Lí lớp 6 Giữa học kì 2 có đáp án, cực hay (5 đề)

đề thi giữa kì 2 vật lý 6

Ảnh ngôn tình đẹp – Kiến Thức Vui

Ảnh ngôn tình đẹp – Kiến Thức Vui

ảnh ngon

Điểm chuẩn lớp 10 năm 2021 các trường tại Hà Nội – Bnews.vn

điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021

Show là gì trên Facebook – DU AN 600

show trên facebook là gì