Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
91 lượt xem

hình thức thi chứng chỉ mos

Bạn đang quan tâm đến hình thức thi chứng chỉ mos phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO hình thức thi chứng chỉ mos.

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng nghe qua cụm từ “chứng chỉ MOS“. Thậm chí, chứng chỉ MOS đã trở thành 1 trong những yêu cầu chuẩn đầu ra ở nhiều trường đại học trên toàn quốc. Vậy bài thi MOS, chứng chỉ MOS là gì mà có tầm quan trọng như vậy, đặc biệt là trong thời kì hôi nhập thế giới và phát triển của công nghệ này? Hãy cùng Gitiho tìm hiểu về chứng chỉ MOS trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về bài thi MOS và chứng chỉ MOS

Bài thi MOS

MOS (Microsoft Office Specialist) là bài thi đánh giá năng lực sử dụng bộ phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office của Microsoft. Đây là kì thi về tin học văn phòng lớn nhất thế giới, được diễn ra liên tục trong năm với số lượng bài thi đạt mức hơn 1 triệu bài/năm.

Bạn đang xem: hình thức thi chứng chỉ mos

Bài thi MOS được tổ chức trực tuyến và trực tiếp trên máy tính, tích hợp 25 ngôn ngữ (có bao gồm Tiếng Việt). Nội dung thi sẽ bao gồm các chương trình tin học văn phòng của Microsoft: Excel, Word, PowerPoint, Access và Outlook. Bài thi được đánh giá Đạt hoặc Không Đạt dựa trên điểm số. Nếu bạn thi MOS được 700/1000 điểm thì bạn sẽ được tính đạt và nhận được chứng chỉ MOS.

Xem thêm: Những lời khuyên cơ bản mà hữu ích để đạt kết quả tốt trong bài thi MOS Excel

Chứng chỉ MOS

Chứng chỉ MOS do trực tiếp Microsoft cấp và triển khai qua Certiport. Chứng chỉ MOS sẽ được cấp ngay sau khi bạn hoàn thành bài thi và được đánh giá đạt (có số điểm lớn hơn hoặc bằng 700/1000 điểm). Bạn sẽ nhận được chứng chỉ MOS bản online trên website Certiport và chứng chỉ MOS bản cứng được Microsoft gửi về sau 2-4 tuần (Vì gửi từ Mỹ về nên thời gian sẽ lâu hơn).

XEM THÊM:  mẫu thư mời họp bằng tiếng anh

Tham khảo: Điều khiển mạch Arduino thông qua Wifi sử dụng mạch XBee.

Chứng chỉ MOS sẽ bao gồm 3 cấp độ: Specialist, Expert và Master

 • Chứng chỉ MOS cấp độ Specialist: Chứng nhận kỹ năng sử dụng thành thạo các thao tác cơ bản trong các chương trình tin học văn phòng Microsoft Office. Để có chứng chỉ MOS cấp độ Specialist, bạn cần thi 1 trong 5 chương trình và đạt mức điểm yêu cầu.
 • Chứng chỉ MOS cấp độ Expert: Chứng nhận kỹ năng sử dụng thành thạo các thao tác phức tạp hơn. Bao gồm Word Expert và Excel Expert.
 • Chứng chỉ MOS cấp độ Master: Chứng nhận kỹ năng sử dụng thành thạo và toàn diện các phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office. Để đạt được chứng chỉ MOS cấp độ Master, bạn cần hoàn thành và đạt điểm theo yêu cầu của 4 bài thi: MOS Excel Expert, MOS Word Expert, MOS PowerPoint và bài thi cuối cùng là lựa chọn 1 trong 2 bài thi MOS Access hoặc MOS Outlook. Lưu ý: Tất cả các bài thi phải cùng phiên bản với nhau.

Cách thức dự thi MOS

Để dự thi MOS ở Việt Nam, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và mang tới văn phòng IIG Việt Nam hoặc các trung tâm khảo thí để làm thủ tục đăng kí dự thi, Trong hồ sơ bao gồm các giấy tờ:

 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu bản chính
 • 2 ảnh thẻ 3×4 mới nhất (tối đa 6 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ). Ghi đầy đủ thông tin: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu ở mặt sau ảnh
 • Đối với thí sinh dự thi lấy chứng chỉ MOS Expert, cần mang theo bản photo chứng chỉ MOS cấp độ Specialist.
XEM THÊM:  chứng chỉ vận hành thiết bị nâng

Một số lưu ý khi đăng kí thi:

 • Thí sinh đăng kí thi đăng kí bài thi mặc định là Specialist
 • Đối với thi sinh dự thi lấy chứng chỉ MOS Expert, cần xuất trình chứng chỉ MOS cấp độ Specialist để đăng kí được
 • Trong trường hợp muốn chuyển lịch thi, hủy thi hoặc thi lại, cần lưu ý:
  • Nếu đăng kí ở văn phòng IIG Việt Nam: Cần đăng kí chuyển lịch thi hoặc hủy thi trước ít nhất 2 ngày trước ngày thi (Nếu đăng kí thi từ thứ 3 đến chủ nhật) và ít nhất 3 ngày trước ngày thi (Nếu đăng kí thi vào thứ 2)
  • Nếu đăng kí ở các test site: Cần đăng kí chuyển lịch thi hoặc hủy thi trước ít nhất 7 ngày
  • Thí sinh không đạt 1 môn thì cần đợi ít nhất 24h để được thi lại
  • Nếu thí sinh đó tiếp tục không đạt môn đó thì cần đợi ít nhất 5 ngày để được thi lại
  • Được thi lại không giới hạn số lần.

Xem thêm: Tổng hợp nhanh một số kĩ năng cần thiết cho bài thi MOS Excel – Phần 1

Điểm đánh giá và dạng bài thi

Điểm đánh giá

 • Bài thi MOS có thang điểm 1000
 • Để được đánh giá Đạt và nhận được chứng chỉ MOS, bạn cần đạt ít nhất 700/1000 điểm

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn, thủ thuật về Thủ thuật văn phòng

Dạng bài thi

Với mỗi phiên bản khác nhau của phần mềm thi thì sẽ có những dạng bài thi khác nhau

 • Phiên bản MOS 2010: Sử dụng Task, thí sinh cần vận dụng kĩ năng để thực hiện các thao tác trong cửa sổ hướng dẫn
 • Phiên bản MOS 2013: Sử dụng Scenario, thí sinh cần vận dụng kĩ năng để thực hiện các thao tác trong cửa sổ hướng dẫn giúp chỉnh tập tin ban đầu thành tập tin giống với mẫu.
 • Phiên bản MOS 2016: Sử dụng Multi-Project. Thí sinh vận dụng kỹ năng để thực hiện các tác vụ trong các cửa sổ bài thi. Có 5-6 projects, mỗi project có 5-6 tác vụ
XEM THÊM:  hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề y

Chứng chỉ MOS: Bài thi MOS, lợi ích và những điều cần biết khi dự thi

Lợi ích của chứng chỉ MOS

MOS là bài thi đánh giá năng lực tin học văn phòng toàn diện và uy tín hàng đầu thế giới, được Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ MOS có giá trị toàn cầu và vô thời hạn.

 • Với sinh viên: Hiện nay, chứng chỉ MOS đã trở thành chuẩn đầu ra tin học của nhiều trường đại học. Việc sở hữu chứng chỉ MOS chứng minh năng lực sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ học tập và làm việc của sinh viên
 • Với người đi làm: Việc sở hữu chứng chỉ MOS giúp cho hồ sơ xin việc của bạn thêm chuyên nghiệp và hấp dẫn nhà tuyển dụng, chứng minh khả năng sử dụng thành thạo công cụ tin học văn phòng, giúp làm việc và quản lý công việc dễ dàng và hiệu quả hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đăng ký nhận miễn phí trọn bộ tài liệu Tin học văn phòng cực chất

Tổng kết

Trong bài viết này, Gitiho đã cùng bạn tìm hiểu những điều cần biết về chứng chỉ tin học văn phòng hàng đầu thế giới – chứng chỉ MOS. Mong rằng bạn đã hiểu rõ về chứng chỉ này và có thêm quyết tâm đạt chứng chỉ MOS, giúp hoàn thiện kĩ năng của bản thân để trở thành những ứng viên sáng giá trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: biểu mẫu theo dõi công nợ bằng excel

Vậy là đến đây bài viết về hình thức thi chứng chỉ mos đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.