Cảm nhận về bài thơ Câu cá mùa thu (Thu điếu) 2023

Cùng xem Cảm nhận về bài thơ Câu cá mùa thu (Thu điếu) 2023 trên youtube.

cảm nhận về bài thơ câu cá mùa thu (nhặt thuốc lá)

hướng dẫn

đề: trình bày suy nghĩ và cảm nhận của anh / chị về bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến.

Bạn đang xem: Bức tranh mùa thu trong thu điếu

*****

»đọc thêm: phân tích hình ảnh mùa thu trong câu cá mùa thu

xem những bài văn mẫu hay nhất của các bạn học sinh lớp 12 trường THPT Thường Lị

nguyễn khuyển là một trong những nhà thơ lớn và có đóng góp lớn cho nền văn học trung đại Việt Nam. ông thường mang đến những trang thơ của mình những cảnh đẹp, bình dị của chốn thôn quê thanh bình. Điếu thuốc là một trong những bài thơ đặc sắc trong chùm thơ thu của Nguyễn Khuyến. đoạn thơ là hình ảnh mùa thu êm đềm, se lạnh, buồn man mác của thiên nhiên đồng thời cũng thể hiện tình yêu thiên nhiên trong tâm hồn nhà thơ.

Mở đầu bài thơ, nhà thơ giới thiệu đôi nét về không gian và địa điểm yên tĩnh, thân thuộc của một buổi câu cá mùa thu:

“ao thu lạnh giá với làn nước trong vắt

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ ”

hình ảnh tiêu biểu của “ao thu” của miền quê Việt Nam đã đi vào trang thơ của Nguyễn Khuyến. Trước mắt người đọc là một cái ao mùa thu mở ra ở vùng trũng phía Bắc. nhà thơ dùng tính từ “trong veo” để miêu tả “ao thu” ấy, cái trong là cái trong veo, trong veo đến mức có thể nhìn thấy cả đáy hồ. có thể, lúc này không còn là thời điểm chớm thu, mà là thời điểm giữa hoặc cuối thu, nên trời “se lạnh” như thế, không lạnh không mát. câu thơ gợi lên cảnh ao thu trong xanh, phẳng lặng, nhưng lạnh lẽo và hiu quạnh. Giữa khung cảnh ao thu lạnh lẽo rộng lớn, một chiếc thuyền nhỏ xuất hiện khiến không gian càng thêm lạnh lẽo. giữa chiều rộng của ao thu đối lập với chiếc thuyền đánh cá vốn đã bé lại còn “nhỏ bé” khiến hình ảnh con thuyền càng trở nên nhỏ bé, hiu quạnh. hai dòng mở đầu được nhà thơ gieo vần bằng “eo” làm cho khe câu mùa thu se lạnh và có chút buồn.

Nếu ở hai dòng đầu, nhà thơ trình bày cảnh đánh cá mùa thu êm đềm, thì ở những dòng sau, cảnh mùa thu trở nên sinh động hơn:

“những con sóng xanh theo một sự nhấp nhô nhẹ

lá vàng bay trong gió ”

câu thơ bắt đầu xuất hiện chuyển động của vạn vật vào mùa thu, mặc dù chuyển động chỉ là mềm mại và uyển chuyển. nhà thơ vẽ lên hình ảnh “sóng biếc” chỉ “hơi gợn sóng” và “lá vàng” chỉ “khẽ rung rinh”. hai từ “khẽ” và “nhẹ nhàng” thể hiện sự chuyển động rất uyển chuyển trong cảnh sắc mùa thu. nhà thơ nguyên khuyển phải rất tinh tế mới nhận ra được cái ngọt ngào ấy của thiên nhiên. hình ảnh “sóng biếc” gợi cho người đọc liên tưởng đến một màu xanh biếc trên mặt ao trong vắt, một màu xanh biếc rất đẹp và giàu sức biểu cảm. Không chỉ có sóng xanh mà “lá vàng” cũng được Nguyễn Khuyến đưa vào thơ một cách tinh tế. Mùa thu thường được cho là mùa thay lá, mùa của những chiếc lá úa vàng và rơi rụng. vì thế lá vàng đã đi vào nhiều trang thơ mùa thu. trong bài thơ về mùa thu, lưu lại cân anh đã viết:

“con nai vàng ngơ ngác

dẫm lên những chiếc lá vàng khô ”

nhà thơ tiếp tục miêu tả không ngừng phong cảnh mùa thu yên bình khi ông nhìn xa hơn vào bầu trời mùa thu:

“những đám mây trôi trên bầu trời xanh

ngõ tre quanh co vắng ”

đọc câu thơ, người đọc hình dung ra bầu trời thu rộng lớn. vì bầu trời trong cao và trong xanh có một màu xanh. nếu như đáy ao được tô lên màu “xanh biếc” của sóng thu, màu vàng của “lá” mùa thu thì ở bài thơ này lại là một màu “xanh” bao la, bát ngát. và trong bầu trời mùa thu ấy có những “đám mây” đang “bồng bềnh”. từ láy miêu tả trạng thái bồng bềnh, trôi nhưng rất nhẹ nhàng, rất hững hờ của mây. dường như vào thu, cả không gian đất trời, cảnh vật như chậm lại. nhà thơ quay lại cảnh bên dưới, bên kia những con ngõ nhỏ. hình ảnh “ngõ tre” trông thật hoang vắng. các từ “quanh co” và “trống trải” thể hiện một con hẻm ngoằn ngoèo, quanh co, vắng vẻ gợi lên sự cô đơn, hấp dẫn và buồn bã.

Trước khung cảnh tĩnh lặng, hiu quạnh và se lạnh của mùa thu, nhà thơ trở lại câu cá mùa thu:

“Tôi không thể dựa vào một chiếc gối lâu

con cá di chuyển dưới chân vịt ”

Xem Thêm : 81 Tranh tô màu tranh phong cảnh đẹp nhất Update 2022

quanh cái sầu muộn, cái lặng lẽ của mùa thu, nhà thơ trở về tập trung câu cá để tâm hồn thanh thản hơn. hình ảnh “gối đầu” biểu thị sự chăm chú nhưng suy nghĩ rất lâu trước khung cảnh mùa thu ảm đạm. miên man trong những dòng cảm xúc buồn cô đơn nên nhà thơ giật mình khi có con cá nhỏ “cắn chân vịt”. câu thơ thể hiện tâm trạng suy ngẫm của nhà thơ, một nỗi niềm, một nỗi buồn xa xăm. nhà thơ sáng tác bài thơ này khi đi ở ẩn. nếu đặt trong hoàn cảnh sáng tác bài thơ, người đọc sẽ hiểu thêm về tình yêu trong thu. bởi vì bài thơ còn chứa đựng một nỗi buồn của thời cuộc, nhà thơ cũng buồn cho thời loạn lạc, khốn khó của thời bấy giờ mà không có ai để chia sẻ, giải bày.

Thuốc lá điếu là một bài thơ đặc sắc của nhà thơ Nguyễn Khuyến. bài thơ là một trong những tác phẩm tiêu biểu khi viết về mùa thu. Đọc bài thơ, người đọc ấn tượng trước cảnh sắc mùa thu đẹp đẽ, thanh bình và tình yêu thiên nhiên của Nguyễn Khuyến, đồng thời cũng thể hiện tình cảm thời cuộc, tình yêu đất nước, con người dạt dào trong lòng nhà thơ. trái tim

một số bài văn hay được chọn lọc từ các kỳ thi thpt

Bài đăng số 1:

Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, dường như cùng với sự kết thúc của hệ thống xã hội phong kiến ​​suy tàn và lạc hậu, văn học trung đại Việt Nam sẽ rơi vào ngõ cụt cùng với Việt Nam. phương pháp phản ánh. Nhưng thật lạ là trong thời kỳ suy thoái tưởng chừng đã lên đến đỉnh điểm ấy lại có một tài năng thơ lỗi lạc như Nguyễn Khuyến. nó như một câu cảm thán khẳng định tính chất cổ điển đanh thép của văn học trung đại cuối giai đoạn văn học kéo dài hàng chục năm này. Ông đã để lại cho quê hương, đất nước một di sản văn học phong phú và thực chất. Nhưng nhắc đến nhà thơ Nguyễn Khuyến, độc giả gọi ông là nhà thơ của danh lam thắng cảnh quê hương Việt Nam, bởi ông đã viết rất nhiều bài thơ hay về cảnh thôn quê. đặc biệt là tập thơ mùa thu của anh, trong đó có tập thơ (câu cá mùa thu).

ba bài thơ từ tuyển tập, tuyển tập và tuyển tập. từng câu hát hay, đẹp thể hiện tình yêu quê hương đất nước dạt dào. vừa thu vừa được nhà thơ xuân khảo cho là tiêu biểu nhất của mùa thu làng cảnh Việt Nam, là bài thơ tả cảnh ngụ tình đặc sắc: cảnh thu quê hương, tình yêu thiên nhiên, yêu vẻ đẹp mùa thu gắn với tình yêu chân thành. . cho quê hương.

Bài thơ được viết theo thể thơ lục bát, ngôn ngữ tinh tế, hình ảnh giàu sức biểu cảm. Cảnh thu nơi thôn quê Việt Nam như hiện lên với những hình dáng và màu sắc kỳ ảo dưới ngòi bút của Nguyễn Khuyến.

hai câu đầu tiên:

ao thu lạnh giá với làn nước trong vắt

một chiếc thuyền đánh cá nhỏ

Nhà thơ hầu như không có hứng thú với việc câu cá nhưng lại say mê với không khí của phong cảnh mùa thu, ngay câu đầu tiên nhà thơ đã gọi ao của mình là ao mùa thu, và với bản chất lạnh lẽo, nước trong vắt. thì đó là ao thu, không phải là môi trường thuận lợi cho việc câu cá, thêm vào đó là cảm hứng của nhà thơ hoàn toàn đắm chìm vào cảnh thu, một cảnh tuyệt đối trong sáng và tĩnh lặng, nước trong. , trời trong xanh, vắng khách, giác quan của nhà thơ vô cùng nhạy bén và phải chú ý nhiều đến những cách diễn đạt tinh tế, tinh tế chỉ làm tăng thêm vẻ trong trẻo và tĩnh lặng của một cảnh vật đầy màu sắc:

những con sóng xanh theo một sự nhấp nhô nhẹ

lá vàng bay trong gió.

Màu xanh của sóng biển hòa với màu vàng của lá tạo nên hình ảnh cánh đồng bình dị nhưng lộng lẫy. nghệ thuật trong phần hiện thực rất điêu luyện, lá vàng sóng xanh, tốc độ bay của lá tương ứng với mức độ của sóng. Thi sĩ Tản Đà ca ngợi chữ “vo” trong thơ Nguyễn Khuyến. anh nói rằng cuộc đời thơ của anh chỉ có thể có một câu thơ mãn nguyện trong bài ca cảm ơn và vĩnh biệt:

Có vẻ như khu vườn đầy lá rụng

tham gia buổi diễn tập:

mây trôi trên bầu trời xanh

Con hẻm tre ngoằn ngoèo vắng tanh.

không gian mở rộng, hình ảnh mùa thu có độ cao của trời xanh với những đám mây bồng bềnh trong gió nhẹ. Trong Bài thơ thu, Nguyễn Khuyến đã xác định màu của bầu trời mùa thu là màu xanh. mùa thu vịnh “trời xanh mùa thu”, “trời xanh mây xanh”, mùa thu là “mây trôi giữa trời xanh”.

Màu xanh lam là màu xanh lục có chiều sâu. bầu trời mùa thu trong xanh (xám) nhưng xanh và thăm thẳm. màu xanh đã gợi ra chiều sâu, sự tĩnh lặng của không gian, cái nhìn kỳ diệu của nhà thơ, ông lão đánh cá. rồi anh lơ đãng nhìn quanh sân. thị trấn vắng lặng, im lìm, con đường quanh co, hấp dẫn, không một bóng người qua lại.

con ngõ tre quanh co vắng

khung cảnh êm đềm, có chút buồn, hiu quạnh, hiu quạnh. người đánh cá dường như đang ở trong một giấc mơ mùa thu. tất cả những cảnh vật từ mặt nước, “ao thu se lạnh” đến “chiếc thuyền đánh cá nhỏ”, từ “sóng xanh” đến “lá vàng”, từ “mây lơ lửng” đến “ngõ tre”… hiện lên với những đường nét, màu sắc, âm thanh, một chút u sầu, man mác, rất đỗi thân thương, gần gũi với mọi người Việt Nam.

thời gian trôi qua bao nhiêu trong không gian của buổi sáng tĩnh lặng ấy, tư thế câu cá của anh cũng bất động theo thời gian:

Xem Thêm : Vẽ Tranh Vẽ Chặt Phá Rừng – Vẽ Tranh Vì Môi Trường Tương Lai 51

Tôi không thể buông gối lâu

cá di chuyển trên đáy của lớp bèo

Thả lỏng cần câu là tư thế chờ đợi mệt mỏi của người câu cá. Trong quá khứ, có những người sử dụng công việc đánh bắt cá và chờ đợi người phù hợp để giúp đỡ. thơ văn và văn học truyền thống lấy câu cá để bác bỏ vị trí của Quan văn và coi câu cá là câu người, câu người, câu lưỡi. tập thơ này cũng nói lên khát vọng của những cụm từ êm đềm, trống vắng cho tâm hồn của một thi nhân tài hoa bạc mệnh. tiếng cá bể gợi lên một sự mơ hồ xa xăm, thức tỉnh.

bài thơ câu cá mùa thu là một bài thơ ngụ ngôn đặc sắc của nguyễn khuyển. phong cảnh mùa thu quê hương được miêu tả bằng những gam màu đậm nhạt, nét vẽ tinh tế, gợi cảm xa gần. tiếng lá rơi rung rinh trong gió thu, tiếng cá kêu chân sáo: đó là âm thanh mùa thu dân dã, quen thuộc của vùng quê đã gợi lên trong lòng ta bao kỉ niệm đẹp về quê hương đất nước.

thơ là sự cách điệu của tâm hồn, nguyên khuyển yêu thiên nhiên mùa thu, yêu phong cảnh làng quê bằng tất cả những tình cảm chân quê. là nhà thơ nhân dân phong cảnh Việt Nam. đọc điếu cày, thu ẩm, hái nguyệt quế, chúng ta hãy yêu quê hương đất nước hơn, hãy yêu ngôi nhà nông, vùng quê, quê hương đất nước hơn. với nguyen khuyen, để tả mùa thu, yêu mùa thu đẹp cũng là yêu quê hương. Nguyễn Khuyến là nhà thơ kiệt xuất đã chiếm một vị trí vẻ vang trong nền thơ ca cổ điển Việt Nam.

Bài đăng số 2:

“Đi hái thuốc lá” thể hiện cái hồn đặc sắc của mùa thu ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ mà Nguyễn Khuyến đã ghi lại một cách chân thực và thể hiện một cách dí dỏm và thơ mộng.

một không gian yên tĩnh và tĩnh lặng. ao thu se “se lạnh” vi khong khí thu se bao ve. nước ao “trong vắt” có thể nhìn thấy tận đáy ao. thuyền đánh cá, thuyền nan “nhỏ”. thung lũng yên do ở huyện bình dương, tỉnh hàn nam, quê hương của tam nguyên, hầu như nhà nào cũng có một cái ao nhỏ trong vườn; ao nhỏ nên thuyền câu cũng “nhỏ”.

Gió thu se lạnh thổi nhè nhẹ khiến làn sóng xanh trên mặt ao thu chỉ chập chờn và “gợn nhẹ”. và chiếc lá mùa thu, chiếc lá vàng “cuốn nhẹ”. cảnh vật, từ sóng xanh đến lá vàng “khẽ đung đưa” vừa thơ mộng vừa yên bình. tác giả miêu tả ít nhưng gợi nhiều, chỉ ngắt câu, dùng động và tả để làm nổi bật hồn mùa thu vùng châu thổ sông Hồng.

không gian nghệ thuật mở rộng về chiều cao, chiều dài, chiều dài và chiều rộng. trời thu “trong xanh”, những đám mây nhẹ “bồng bềnh” như một thi nhân đang phiêu lãng. ai cũng cảm thấy trời thu thoáng đãng, bao la, mênh mông, mỏng manh như một dải lụa đẹp.

Nhìn bốn phía làng chỉ thấy “ngõ tre lộng gió”. không một bóng người qua lại, “vắng khách”. Dùng cảnh để ám chỉ tình yêu, nhà thơ đã thể hiện một cách tinh tế tâm hồn cô đơn của mình.

cảnh “thu điếu” được điểm xuyết bằng những đường nét tài hoa: li ti, hơi gợn sóng, khẽ đung đưa, bồng bềnh, ngoắt ngoéo; được đánh dấu bằng các màu: nước trong, sóng xanh, lá vàng, trời xanh. đó là màu thu của quê hương nhà thơ, là màu thu của làng quê Bắc Bộ. cảnh vật êm đềm, thơ mộng, mơ hồ, xa xăm. mỗi nét thu đều đẹp, thân thuộc và mê hoặc. Nguyễn Khuyến đã thổi hồn vào từng cảnh thu, từng nét đặc trưng của mùa thu, thể hiện tình yêu quê ấm áp, đằm thắm, tha thiết.

hai câu cuối thể hiện thái độ thoải mái:

“Tôi không thể ôm gối được lâu,

Con cá di chuyển dưới chân vịt. ”

Tư thế “ôm gậy” của Nguyễn Khuyến gắn liền với suy nghĩ của người đọc về câu cá bên bến sông để chờ thời gian hơn mấy nghìn năm trước. tuy nhiên, ông đồ không đợi thời mà bất lực trước thời cuộc. vị quan về ở ẩn: “quan họ Nguyễn lâu lắm rồi mới về”.

“Cá di chuyển dưới chân vịt” là một nét vẽ xúc động để tả sự tĩnh lặng, lấy cảnh bên ngoài để thể hiện tâm hồn của nhà thơ, đồng thời làm nổi bật hình ảnh cảnh đánh cá mùa thu.

Qua bài “điếu đóm”, ta cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của người tam nguyên yên phận: yêu mùa thu tươi đẹp gắn với tình yêu quê hương, cách cư xử cao thượng, ung dung, trong sáng.

»để biết thêm thông tin: thảo luận về cảnh và tình yêu trong bộ sưu tập

———————————————————————-

Trên đây là 3 bài văn mẫu chọn lọc hay nhất phát biểu cảm nghĩ về bài thơ thu điếu của tác giả nguyễn luỵ. Các em có thể xem lại bài viết văn câu cá mùa thu để bổ sung thêm ý kiến ​​thảo luận cho bài làm của mình hoặc xem thêm các bài văn mẫu 11 khác tại bailamvan.edu.vn.

theo bailamvan.edu.vn

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Vẽ

Lời kết: Trên đây là bài viết Cảm nhận về bài thơ Câu cá mùa thu (Thu điếu) 2023. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

” Đàn Tranh Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Đàn Tranh Trong Tiếng Anh

Tên tiếng Anh của nhạc cụ Đây là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ đặt ra khi muốn nói về âm nhạc và nhạc cụ khi họ…

Phát động cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi với chủ đề &quotem yêu Việt Nam

Phát động cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi với chủ đề &quotem yêu Việt Nam

Chiều nay (9/10), Cuộc thi Mỹ thuật Thiếu nhi Việt Nam “Cảm xúc của em” mùa thứ 3/2022 đã được tổ chức tại Hà Nội với chủ…

Vẽ tranh Trung Thu đẹp, đơn giản và ý nghĩa nhất

Tết Trung thu (Tết Trung thu) là một lễ hội được tổ chức vào ngày mười lăm tháng tám âm lịch. Là một trong những ngày Tết…

Giải quyết tranh chấp hợp đồng thương mại quốc tế – Chuyên Tư Vấn Luật

Giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế có nghĩa là các bên tranh chấp thực hiện các biện pháp giải quyết i> thông qua các phương…

Vẽ di tích, thắng cảnh cố đô trên đường vào thôn - Ngôi sao

Vẽ di tích, thắng cảnh cố đô trên đường vào thôn – Ngôi sao

than ấp được dự đoán sẽ là điểm check in mới của nhiều bạn trẻ trong thời gian tới nhờ những bức tường đầy màu sắc. Đường…

Tranh Tô Màu Anime Cute, Ngầu ❤️1001 Hình Anime Nam Nữ

Tranh Tô Màu Anime Cute, Ngầu ❤️1001 Hình Anime Nam Nữ

Tranh tô màu anime dễ thương và thú vị ❤️ 1001 anime bé trai và bé gái ✅ Bộ sưu tập tranh tô màu bé trai và…