Mã số thuế cá nhân là gì? Cách tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh chóng

Mã số thuế cá nhân là gì? Cách tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh chóng

Mã số thuế cá nhân đem đến lợi ích gì, cách đăng ký và tra cứu mã số thuế cá nhân online như thế nào bạn đã biết chưa. Nếu chưa biết hoặc đang còn mông lung về những vấn đề về mã số thuế cá nhân bạn hay tham khảo ngay bài viết dưới đây của EasyBooks.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Nhắc đến mã số thuế cá nhân, trước hết bạn cần hiểu rõ về một số vấn đề của thu nhập cá nhân (TNCN) bởi lẽ mã số cá nhân luôn có liên quan đến thuế thu nhập cá nhân. Thực chất thuế TNCN chính là khoản tiền được trích từ một phần tiền lương hoặc thu nhập từ nguồn nào đó để nộp vào ngân sách nhà nước từ người lao động. Việc đóng thuế TNCN góp phần không nhỏ vào việc xây dựng cho sự phát triển của đất nước, đồng thời cũng là quyền và nghĩa vụ của cá nhân việc hiểu và thực hiện tốt nghĩa vụ về thuế TNCN là một cách tiết kiệm chi phí thuế vô cùng hiệu quả.

Nói thuế TNCN là nghĩa vụ của của mỗi công dân, bởi lẽ mỗi cá nhân sẽ được hưởng những thành quả từ các phúc lợi xã hội, cơ sở hạ tầng (điện, đường…) thì đương nhiên mỗi công dân phải trích 1 phần lương của mình cho xã hội.

Ở Việt Nam, đối với những người có thu nhập thấp thì vẫn chưa phải thực hiện nộp thuế và thu nhập cao sẽ nộp thuế cao hơn và hơn hết những người có thu nhập bằng nhau nhưng có hoàn cảnh khó khăn hơn sẽ nộp thấp hơn tùy vào trường hợp. Theo đó, thuế TNCN luôn đảm bảo tính công bằng, góp phần làm giảm khoảng cách giữa các tầng lớp dân cư.

Hiểu về thuế TNCN, đến đây bạn có thể hiểu mã số thuế cá nhân là một mã số thuế duy nhất với mục đích là kê khai cho mọi khoản thu nhập. Bên cạnh đó, cơ quan chi trả thu nhập hoặc cơ quan thuế sẽ là nơi công dân thực hiện đăng ký để cấp mã cá nhân.

Mã số thuế cá nhân là gì?

05 lợi ích của mã số thuế cá nhân bạn nên biết

Nói đến việc nộp thuế TNCN mọi người thường nghĩ là thực hiện nghĩa vụ chứ quyền lợi thì chưa thấy và đây EasyBooks sẽ làm rõ lợi ích của mã số thuế cá nhân.

– Nếu có mã số cá nhân, bạn sẽ được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

– Tiếp đó, người có mã số thuế cá nhân sẽ được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là 10% (không như người không có mã sẽ bị trừ 20%)

– Trong trường hợp thiên tai, tai nạn bất ngờ hay bệnh hiểm nghèo người này sẽ được miễn phí thuế

– Thêm nữa là sau mỗi kỳ kế toán nếu nộp thừa sẽ được hoàn thuế

– Cuối cùng sẽ được cung cấp một cách thuận tiện và vô cùng nhanh chóng các dịch vụ về thuế.

Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân qua mạng đơn giản nhất 2020

Sẽ có 2 trường hợp đăng ký mã số thuế cá nhân đó là: cá nhân trực tiếp đăng ký và doanh nghiệp đăng ký. Theo đó, bạn cần chuẩn bị thông tin hồ sơ như dưới đây nhé.

– Cá nhân đăng ký: thẻ căn cước công dân hoặc CMND photo không cần chứng thực (với người Việt Nam), nếu là người nước ngoài sẽ là bản photo hộ chiếu cũng không yêu cầu chứng thực; tiếp đến là văn bản ủy quyền đăng ký mã số thuế.

– Nếu là doanh nghiệp: bạn hãy tổng hợp thông tin cá nhân của mỗi nhân viên theo Mẫu số 05-ĐK-TH-TCT và gửi qua trang thuế điện tử nhé.

* Đăng ký mã số thuế cá nhân trên HTKK

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm HTKK mới nhất (bạn có thể tải TẠI ĐÂY)

Bước 2: Thực hiện tạo hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân

Click Chọn “Thuế thu nhập cá nhân”, sau đó chọn “05-ĐK-TH-TCT Tờ khai đăng ký thuế qua cơ quan chi trả”

Sau đó, bạn sẽ nhập đầy thủ thông tin cá nhân chính xác theo CMND hoặc thẻ căn cước công dân (nếu đăng ký nhiều người, bạn hãy click F5)

Khi đã nhập đầy đủ thông tin cá nhân, bạn click “kết xuất”. Nếu muốn lưu tại doanh nghiệp bạn chọn “Kết xuất Excel”, để nộp bản này qua mạng chọn “Kết xuất XML”.

Bước 3: Nộp hồ sơ qua mạng

Bạn truy cập vào dongnaiart.edu.vn (nhớ cắm chữ ký số nhé). Sau đó, các bạn bấm vào “Đăng ký thuế” -> Bấm vào “Nộp tờ khai 05TH từ HTKK” -> Chọn tệp hồ sơ -> Ký điện tử -> Nộp hồ sơ đăng ký thuế để hoàn tất.

Bước 4: Kiểm tra kết quả đăng ký nhé

Bạn hãy kiểm tra tình trạng hồ sơ đăng ký mã số thuế cá nhân, để kiểm tra bạn click “Tra cứu hồ sơ” -> rồi chọn “Hồ sơ đăng ký thuế” -> Chọn Mẫu 05-DK-TH-TCT -> Tra cứu

Khi bấm vào Button thông báo, màn hình sẽ cho ra kết quả đăng ký thành công dưới đây.

Hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân online nhanh và đơn giản nhất

Để thực hiện tra cứu mã số thuế cá nhân nhanh nhất, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi dưới đây nhé.

Bước 1: Truy cập dongnaiart.edu.vn/tcnnt/mstcn.jsp. (Website chính thống của thuế Việt Nam – trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế). Khi đó, màn hình sẽ hiện ra như dưới hình, bạn click vào tab “Thông tin về người nộp thuế TNCN”

Bước 2: Bạn tiến hành nhập đầy đủ số CMND hoặc số thẻ căn cước công dân – mã capcha. Sau đó click “Tra cứu” nhé.

Bước 3: Khi click “Tra cứu”, màn hình sẽ hiện ra kết quả mã số thuế cá nhân của bạn. Nếu muốn xem chi tiết hơn bạn hãy click vào phần tên của bạn nhé

Như vậy là bạn đã hoàn tất việc đăng ký mã số thuế cá nhân và tra cứu thành công. Hy vọng bài viết này đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

EasyBooks – Phần mềm kế toán điện tử TIẾT KIỆM – LINH HOẠT – NHANH CHÓNG nhất hiện nay.

>>> Đăng ký dùng thử phần mềm kế toán EasyBooks <<<

—————-

Liên hệ để được tư vấn về phần mềm kế toán

Điện thoại: 0981 772 388 – 0919 510 089

Email: [email protected]

Facebook: Phần mềm kế toán EasyBooks

Địa chỉ: Nhà khách ATS, số 8 Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *