Top thi cao học có khó không

Top thi cao học có khó không
công ty thi cao học có khó không DongnaiArt

Trong những năm gần đây, nhiều bạn trẻ quyết định học lên cao học ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Đồng thời cũng có nhiều người đi làm có kinh nghiệm vài 3 năm quyết định nghỉ việc để tập trung lấy bằng thạc sĩ. Đối với thị trường nhân sự và tuyển dụng ở Việt Nam, tấm bằng thạc sĩ thực sự có tầm quan trọng như thế nào? Điều đó còn phụ thuộc vào việc bạn hỏi ý kiến từ ai, bởi khi một vấn đề mới xuất hiện sẽ có nhiều luồng ý kiến khác nhau. Dưới đây là sẽ là kinh nghiệm của các chuyên gia về việc học Thạc sĩ

I. Đầu tiên hãy nói đến những mặt tích cực mà bằng thạc sĩ mang lại:

  • Giá trị lớn của bằng thạc sĩ

Không thể phủ nhận tấm bằng thạc sĩ có ảnh hưởng nhất định đối với con đường sự nghiệp của mỗi người. Chương trình cao học sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng phân tích và lên kế hoạch, giúp bạn nhìn vấn đề ở góc độ của một nhà lãnh đạo, từ đó đo lường những rủi ro và đưa ra những phương pháp mang tính chiến lược bền vững và lâu dài. Có ý kiến còn cho rằng bằng cử nhân bây giờ cũng chỉ như bằng tú tài của 20 năm về trước, và nếu như không có bằng thạc sĩ thì bạn sẽ rất khó tìm được những công việc tốt.

Bạn đang xem: thi cao học có khó không

Xem thêm: Học Thạc sĩ hay Văn bằng 2 có lợi hơn?

  • Mở rộng mối quan hệ với những nhà lãnh đạo tương lai

Một chương trình thạc sĩ tốt không chỉ giúp bạn phát triển kiến thức và kĩ năng chuyên môn mà còn giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ với những cá nhân tài năng từ nhiều nhóm ngành khác nhau. Rất có thể một thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp cao học, họ sẽ là những đối tác khách hàng tiềm năng của bạn. Ngoài ra khi tham gia vào những chương trình cao học ở nước ngoài, bạn sẽ có nhiều cơ hội tương tác văn hóa nhằm hiểu rõ về con người và văn hóa ở những vùng miền hoặc đất nước khác nhau.

  • Bước tiến rất tốt cho phát triển sự nghiệp

Một thực tế cho thấy, ngày nay càng có nhiều công việc tuy chưa đòi hỏi số năm kinh nghiệm cao, nhưng vẫn yêu cầu bằng thạc sĩ. Và tất nhiên, để có thể kiếm được những công việc tốt ở vị trí quản lí, bằng thạc sĩ hầu như là điều kiện cần. Với nhiều kiến thức chuyên môn, bạn sẽ hoàn thành công việc tốt hơn cũng như có được sự thăng tiến sự nghiệp nhanh chóng, kèm theo là một mức lương hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, phần lớn các chương trình thạc sĩ chuẩn quốc tế đều hướng dẫn cách viết CV, kĩ năng phỏng vấn cũng như thực hiện bài kiểm tra đánh giá tính cách, hành vi giúp bạn vượt qua quy trình tuyển dụng một cách dễ dàng hơn. Những buổi thuyết trình tại các công ty giúp bạn áp dụng các kiến thức vào thị trường thực tế.

Xem thêm: Xét tuyển thạc sĩ những điều bạn cần biết

II. Ở một góc nhìn đối lập, bạn vẫn có sự lựa chọn khác ngoài tấm bằng thạc sĩ.

  • Không phải ngành nào cũng cần bằng thạc sĩ để thăng tiến

Một điều dễ nhận ra rằng tấm bằng thạc sĩ không tạo lợi thế cạnh tranh và thăng tiến cho bạn, nếu như ngành nghề hoặc công việc bạn muốn theo đuổi yêu cầu kinh nghiệm hơn là kiến thức. Lấy một ví dụ đơn giản, một người thiết kế đồ họa sẽ không trở nên nổi bật hơn với tấm bằng thạc sĩ, mà thay vào đó các công ty sẽ quan tâm đến portfolio của người đó nhiều hơn. Nếu bạn nhìn vào những chuyên gia trong ngành của mình và thấy rất ít người có bằng thạc sĩ, tốt nhất là bạn nên dành thời gian để phát triển những kĩ năng của mình, thông qua các buổi hội thảo, chuyên đề, khóa học ngắn hạn nhằm tăng thêm kinh nghiệm, hơn là chọn chương trình cao học.

  • Đầu tư cho chương trình cao học không phải là con số nhỏ

Xem thêm: Các phần mềm chèn logo vào ảnh trên iphone

“Tôi nhìn vào chi phí cho một khóa học MBA và nghĩ có lẽ vẫn còn cách khác đáng để cân nhắc nhằm tạo ra một sự thay đổi lớn trong sự nghiệp. Nếu bạn có ước mơ mở một doanh nghiệp riêng của mình, hãy làm điều đó thay vì chương trình cao học” – chia sẻ từ Alan Corey, nhà triệu phú trẻ dưới tuổi 30. Anh cho biết thêm “những nhà doanh nhân đều đồng ý rằng việc quản lí và phát triển doanh nghiệp riêng của mình là cách học tốt hơn việc chỉ ngồi đọc về những kiến thức và kĩ năng chuyên môn. Ngoài ra con đường lập nghiệp sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhanh hơn thay vì học chương trình cao học,”

Vì thế hãy cần nhắc thật kĩ trước khi đưa ra quyết định có chọn học chương trình cao học hay không. Hiểu biết thêm thì không bao giờ là uổng phí, nhưng đầu tư như thế nào để có được vốn hiểu biết và kinh nghiệm đó thì cần phải được tính toán kĩ lưỡng.

Học cao học

III. Kinh nghiệm học Cao học cho người đã đi làm

Trước hết là ta phải xác định mục đích và sự quyết tâm. Sau đó tìm hiểu cấp độ khó của đề thi các trường từ khoá 1-5. Tìm hiểu điểm chuẩn và ước lượng “công lực của mình “ và dự báo sự gia tăng “ công lực “ tối có thể có sau 3 tháng ôn thi hoặc tư ôn . Tuy nhiên những năm sao có thể có trường thay đổi dạng thức đề thi .

Có thống kê điểm chuẩn tương đối 3 trường như sau :

– Trường ĐH Kinh tế : Hai môn cơ bản và cơ sở > 10,5 -13 .AV >5 Tuy có những năm cao thấp khác nhau . Tùy theo bài thi năm đó đề thi dài hay ngắn . ( 20 Khóa )

– Trường ĐH Mở : Hai môn cơ bản và cơ sở > 12-14 , AV >5 . Tùy khoa tuyển sinh . ( 10 Khóa )

Có thể bạn quan tâm: giấy đề nghị thanh toán công nợ

– Trường ĐH TĐT: Hai môn cơ bản và cơ sở > 10 . AV > 4( 5 Khóa )

Càng ngày khả năng điểm chuẩn sẽ càng cao vì các dạng đề thi được các sĩ tử dự báo được. Trình độ và số lượng thí sinh có khuynh hướng chuyễn dịch nếu có khác biệt ngày thi.

Nói chung về đề thi thì không khó vấn đề là có học hay không mà thôi . Biết thì làm được vì đề thi không đánh đố chỉ áp dụng các công thức , các vấn đề đơn giản với mức độ trung bình khá . Còn những cái cơ bản thì phải nắm lại cho vững các công thức lấy đạo hàm cơ bản , đạo hàm phức. Cái quan trọng là kỷ năng làm bài nó quyết định chất lượng bài thi . Mới nhìn thì thấy dễ nhưng sẽ không làm kịp thời gian hay kỷ năng tính toán chính xác thì sẽ tiếc hùi hụi .

Do đó , tuy đơn giản nhưng phải luyện cho nhuần nhuyễn các bước thực hiện , để khi đọc xong đề thi là ta chỉ thực hiện các bước và ra đáp án chính xác . Khi dò bài cũng dễ phát hiện sai sót.

IV. Các chương trình đào tạo thạc sĩ phổ biến

Thạc sĩ là một văn bằng cao cấp được trao bởi các trường đại học trên toàn thế giới dành cho những người hoàn tất chương trình học sau đại học ở một ngành cụ thể. Các chương trình thạc sĩ thông thường yêu cầu từ một đến hai năm để hoàn thành và giúp cho sinh viên tốt nghiệp chuẩn bị sẵn sàng cho nghề nghiệp tương lai của họ. Có bằng thạc sĩ đem lại cho sinh viên vừa tốt nghiệp cử nhân rất nhiều lợi ích học thuật và làm việc.

Các chương trình thạc sĩ được giảng dạy trên nhiều lĩnh vực, bao gồm Nghệ thuật, Kinh doanh, Kĩ thuật và Công nghệ, Pháp luật, Nhân văn, Khoa học xã hội, Sinh học và Đời sống, và Khoa học tự nhiên. Trong mỗi ngành nêu trên, có rất nhiều chuyên ngành thực tế để bạn lựa chọn.

Số lượng lớn các chương trình thạc sĩ khác nhau có thể làm bạn choáng ngợp – đừng để nó cản trở bạn!

Để được tư vấn hướng nghiệp chi tiết về học Thạc sĩ và các trường đào tạo Thạc sĩ, bạn có thể liên hệ số Hotline của AUM Việt nam: 091 55 00 256, email: [email protected] hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm.

Xem thêm: lương giao dịch viên ngân hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *