Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Mẫu đơn giải trình như thế nào đúng chuẩn?

Bạn đang quan tâm đến Mẫu đơn giải trình như thế nào đúng chuẩn? phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO Mẫu đơn giải trình như thế nào đúng chuẩn? tại đây.

Bạn đang có nhu cầu về giải trình một sự việc nào đó của mình, bạn đang loay hoay, tìm kiếm mẫu đơn giải trình viết sao cho đúng. Thấu hiểu được những băn khoăn của nhiều người tìm kiếm, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn viết tường trình sự việc một cách chi tiết, đầy đủ và dễ hiểu nhất để bạn có thể dễ dàng nắm bắt nội dung cũng như cách trình bày sao cho phù hợp và chính xác. Cùng tham khảo dưới đây nhé!

1. Trường hợp nào cần viết đơn giải trình?

Mẫu đơn giải trình sự việc được sử dụng vào trường hợp có sự việc nào đó gây ra những hậu quả, mâu thuẫn mà cần đến sự can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc. Người viết đơn tường trình sự việc là người có tham gia vào sự việc đó, hoặc đây là người có chứng kiến để có thể tường tận trình xác những diễn biến của sự việc đã diễn ra, ngoài ra người này cũng phải nêu rõ được trách nhiệm của mình trong đơn giải trình sự việc.mẫu đơn giải trình

Bạn đang xem: mẫu giải trình sự việc

– Về nội dung của bản tường trình cũng rất đa dạng và phong phú về các thể loại như: những sự việc, vụ việc hình sự, dân sự, rơi giấy tờ, hay tai nạn giao thông và thậm chí có thể là những vụ giết người, cướp của,….

Xem Thêm:  Đơn đăng ký thuê mặt bằng kinh doanh

– Tuy nhiên các mẫu đơn dù là giải trình cho một trong những sự việc điển hình như ở trên thì cũng phải tuân thủ theo những thể thức cơ bản đó chính là: thời gian, địa điểm,diễn biến sự việc và nguyên nhân xảy ra sự việc này. Bên gây ra hậu quả và bên phải nhận hậu quả thì sự việc cũng cần thiết phải trình bày theo một cách chi tiết, tỉ mỉ từng chi tiết của sự việc theo một cách khách quan nhất. – Thông qua đó để hiểu rõ được bản chất, tránh việc sử sai, thiên vị hay là những sai lệch trong công ty điều tra có thể sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tinh thần, thể xác đồng thời ảnh hưởng đến những quyền lợi của cá nhân.

2. Hướng dẫn viết đơn giải trình

Như chúng ta đã biết, việc khai báo trong bản tường trình bất cứ một sự việc nào đó cũng cần có đầy đủ, chi tiết và chính xác các thông tin từ đó các cơ quan chức năng mới có đủ thông tin để xem xét và xử lý vụ việc, cụ thể của một bản tường trình cần có đó là:

 • Những thể thức như: quốc hiệu, tiêu ngữ và người tiếp cận,…là điều bất buộc
 • Thông tin cá nhân của người viết
 • Địa điểm và thời gian xảy ra của sự việc
 • Những người có liên quan, tham gia đến sự việc
 • Trình tự và diễn biến các chi tiết trong sự việc đó
 • Nguyên nhân xảy ra sự việc
 • Mức độ ảnh hưởng, thiệt hại( nếu có)
 • Trách nhiệm của người viết trong trường hợp sự việc trình bày có gây ra những hậu quả
 • Đề nghị cụ thể phương án ( nếu có)
Xem Thêm:  Nhóm, Nhóm xã hội là gì? Phân loại nhóm

3. Mẫu đơn giải trình

Nội dung chi tiết và cụ thể cho mẫu đơn giải trình sự việc được chúng tôi nghiên cứu và giới thiệu cho các bạn có thể tiện tham khảo và sử dụng khi cần thiết. Cụ thể mẫu đơn như sau:công văn giải trình bảo hiểm

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Xem Thêm Nội dung bắt buộc phải có trong đơn xin nghỉ phép bạn phải biết

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

—————————————-

Xem thêm: Cách tạo và xóa Section trong Word đơn giản nhất !

……., ngày…. tháng….. năm…..

ĐƠN TƯỜNG TRÌNH DIỄN BIẾN SỰ VIỆC XẢY RA

Kính gửi: Thủ trưởng (ghi tên đơn vị)………………………..

Họ và tên:

Ngày sinh:

Quê quán:

Nơi ở hiện nay:

Trình độ được đào tạo về chuyên môn:

Công việc chính hiện đang đảm nhiệm:

Đơn vị đang làm việc (phòng, ban, phân xưởng……..):

Hệ số lương đang hưởng:

Tham khảo: cách cài word 2007 cho win 7

Lý do viết đơn tường trình:

Thời điểm sự việc xảy ra hoặc phát hiện ngày tháng năm:

Tường trình diễn biến sự việc:

Nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra:

Căn cứ vào quy định của pháp luật và nội quy về lao động của đơn vị đã ban hành, tôi nhận thấy hành vi vi phạm kỷ luật của tôi áp dụng theo hình thức kỷ luật lao động hoặc bồi thường trách nhiệm vật chất theo điều.

Tôi hứa sẽ sửa chữa những sai lầm, khuyết điểm và không tái phạm những sự việc này.

Xem Thêm:  học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm đại học sư phạm tphcm

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người viết đơn tường trình

(Ký và ghi rõ họ tên)

4. Những lưu ý khi viết mẫu đơn giải trình

Chúng tôi đã đưa ra những hướng dẫn, mẫu đơn cụ thể chi tiết ở phần trên, nhưng khi viết đơn tường trình cần phải có những chú ý quan trọng như:

 • Câu chữ trong văn bản phải được trình bày một cách rõ ràng, rành mạch, đúng chính tả, những phát ngôn trong đơn giải trình phải chuẩn chỉnh.
 • Diễn biến sự việc cần được nêu đầy đủ, chính xác và chi tiết nhất có thể
 • Nếu sự việc gây ra những hậu quả thì cần phải nêu rõ những hậu quả của việc vi phạm
 • Cuối cùng, chính là sự trung thực trong đơn tường trình: không được thêm bớt thông tin, cần trung thực với những câu nói của mình đã trình bày trong đơn giải trình sự việc.

Trên đây là nội dung chi tiết về vấn đề hướng dẫn viết mẫu đơn giải trình cho các bạn đang loay hoay tìm kiếm. Hy vọng với những gì chúng tôi đã chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn nhanh chóng trình bày và giải quyết những mâu thuẫn của mình qua mẫu đơn của mình một cách chính xác và đầy đủ nhất.

Có thể bạn quan tâm: mẫu đơn chứng chỉ hành nghề y

Vậy là đến đây bài viết về Mẫu đơn giải trình như thế nào đúng chuẩn? đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo chính thức: Dongnaiart.edu.vn - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *