Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác bài viết từ DONGNAIART.EDU.VN, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "DONGNAIART". (Ví dụ: Lý do chuyển lớp Dongnaiart). Tìm kiếm ngay
202 lượt xem

đơn xin nghỉ hưu trước tuổi

Bạn đang quan tâm đến đơn xin nghỉ hưu trước tuổi phải không? Nào hãy cùng DONGNAIART đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

XEM VIDEO đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.

Đơn xin nghỉ hưu trước tuổi 2021 theo Nghị định 143, 113, 108

Mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi là mẫu đơn được lập ra để xin được nghỉ hưu trước tuổi so với thời gian quy định. Mẫu đơn xin nêu rõ thông tin người làm đơn, lý do xin nghỉ hưu trước tuổi. Mẫu đơn được quy định theo Nghị định số 143/2020/NĐ-CP: Quy định mới về các trường hợp tinh giản biên chế. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết và tải về mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi tại đây.

Nội dung trong mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi cần trình bày rõ các cơ quan nhận đơn, ghi rõ thông tin cá nhân bao gồm tên, ngày sinh, quê quán, nơi cư trú hiện nay, chức vụ, chức danh, nghề nghiệp của người làm đơn………. Từ đó các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và xét duyệt xem có đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi không.

Bạn đang xem: đơn xin nghỉ hưu trước tuổi

 • Đơn xin nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ học nghề
 • Mẫu thông báo nghỉ hưu
 • Mẫu quyết định nghỉ hưu

1. Mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi mới nhất 2021

Đây là mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi mới nhất 2021, là Đơn xin nghỉ hưu trước tuổi căn cứ Nghị định 143/2020/NĐ-CP, Nghị định 113/2018/NĐ-CP, Nghị định 108/2014/NĐ-CP và Công văn 4126/BNV-TCBC 2021 đúng quy định.

Mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi mới nhấtMẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi mới nhất 2021 theo quy định

Nội dung cụ thể Đơn xin nghỉ hưu sớm 2021 như sau:

2. Đơn xin nghỉ hưu sớm trước tuổi theo Nghị định 143, Nghị định 113 và Nghị định 108 mới nhất

Thông thường, bạn sẽ thấy nhiều gợi ý Mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 143, Mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 113, Đơn xin nghỉ hưu sớm trước tuổi theo Nghị định 108,…

Thực chất, mẫu Đơn xin nghỉ hưu trước tuổi sẽ căn cứ theo quy định trong Nghị định 108/2014/NĐ-CP. Các mẫu về sau theo Nghị định 143/2020/NĐ-CP và Nghị định 113/2018/NĐ-CP là những nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế, sửa đổi một số điều. Hiện nay, Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế vẫn còn hiệu lực.

Nghị định 135/2020/NĐ-CP quy định về tuổi nghỉ hưu mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

XEM THÊM:  cách tra cứu chứng chỉ tin học thật hay giả

3. Mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 26

Mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi

4. Cách viết mẫu đơn xin nghỉ hưu trước tuổi

Kính gửi: ghi tên của đơn vị mà bạn đang công tác

Tên tôi là:…………………………….. (ghi đầy đủ họ tên và giới tính của người đề nghị)

Xem thêm: giảng viên cơ hữu là gì

Giới tính (Nam/Nữ): …………………………………..

Sinh ngày……..tháng……năm……….. (ghi rõ ngày tháng năm sinh của người đề nghị)

Nơi sinh: …………………………………………………. (ghi rõ nơi sinh theo giấy khai sinh)

Số sổ BHXH: …………………………………………….

Chức vụ, đơn vị công tác: …………………………..

Nơi cư trú sau khi nghỉ hưu: ……………………….(Ghi cụ thể số nhà, đường phố, thôn xóm; xã/phường/thị trấn; huyện/quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh; tỉnh, thành phố)

Lý do nghỉ hưu trước tuổi: …………………………. (Trình bày lý do cụ thể)

Thời điểm nghỉ hưu trước tuổi: ngày…..tháng…năm…. (ghi rõ ngày tháng năm dự định sẽ nghỉ hưu)

Người làm đơn ghi ngày tháng năm, kí và ghi rõ họ tên. Sau đó nộp lên cơ quan xem xét và quyết định.

Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP

 • Trước khi có nhu cầu xin nghỉ hưu non nhưng không muốn mất tiền lương hưu, bạn cần tham khảo mình có thuộc đối tượng tại Điều 2 của Nghị định 108/2014/NĐ-CP hay không, để đảm bảo chính xác căn cứ đưa ra trong đơn;
 • Kiểm tra lại số sổ bảo hiểm và số năm đóng bảo hiểm xã hội của mình, cá nhân có thể tự kiểm tra trên website bảo hiểm xã hội. Bởi vì theo Nghị định này cần đáp ứng yêu cầu đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm;
 • Ghi mong muốn được nghỉ hưu bắt đầu từ khoảng thời gian nào, ký xác nhận và gửi đến cơ quan mà mình đang công tác.

5. Khi nào được nghỉ hưu trước tuổi?

Trường hợp không bị suy giảm khả năng lao động

Điều kiện để NLĐ nghỉ hưu trước tuổi được hưởng lương là có đủ từ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lên và thuộc một trong các trường hợp sau đây (theo khoản 1 Điều 219 Bộ luật Lao động 2019 sửa đổi, bổ sung và Điều 54 và 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014) quy định:

Xem thêm: Mẫu biên bản cuộc họp bằng tiếng anh

– Đủ 15 năm làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Lao động nam từ đủ 55 tuổi 03 tháng, nữ từ đủ 50 tuổi 04 tháng.

XEM THÊM:  khôi phục word 2010 về mặc định

– NLĐ có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò, từ năm 2021 điều kiện tuổi nghỉ hưu sẽ thấp hơn 10 tuổi. Cụ thể đối với lao động nam phải từ đủ 50 tuổi 03 tháng và nữ phải từ đủ 45 tuổi 04 tháng.

– Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn, rủi ro nghề nghiệp (không quy định tuổi).

Trường hợp bị suy giảm khả năng lao động

NLĐ có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm, từ năm 2021 nếu muốn nghỉ hưu trước tuổi cần đáp ứng điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 sửa đổi theo Bộ luật Lao động 2019 như sau:

 • Lao động nam đủ 55 tuổi 03 tháng, nữ đủ 50 tuổi 04 tháng và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến dưới 81%.
 • Lao động nam đủ 50 tuổi 03 tháng và nữ đủ 45 tuổi 04 tháng và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.
 • Người lao động có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

5. Thủ tục xin nghỉ hưu trước tuổi

Một trong những điều kiện để NLĐ được hưởng chế độ hưu trí khi về hưu trước tuổi theo quy định trên là bị suy giảm về khả năng lao động. Do đó, lao động về hưu sớm trong trường hợp này cần hồ sơ khám giám định sức khỏe.

Theo đó, hồ sơ khám giám định để thực hiện chế độ hưu trí quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT bao gồm:

Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động (với NLĐ đang đóng BHXH bắt buộc) hoặc Giấy đề nghị khám giám (với NLĐ đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc NLĐ) đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng.

Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật như tóm tắt hồ sơ bệnh án, sổ khám bệnh, bản sao hồ sơ bệnh nghề nghiệp, biên bản giám định bệnh nghề nghiệp,…

XEM THÊM:  Viết đơn xin việc online chuẩn 2021 – Vũ khí tìm việc nhanh chóng

– Một trong các giấy tờ có ảnh như Chứng minh thư, Căn cước công dân, Hộ chiếu còn hiệu lực,…

Sau khi có xác nhận giám định mức suy giảm khả năng lao động, NLĐ chuẩn bị hồ sơ đề nghị hưởng lương hưu hướng dẫn tại mục 1.1.2 khoản 1 Điều 6 Chương III về Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 dưới đây.

Trường hợp đang tham gia BHXH bắt buộc ở đơn vị

 • Sổ BHXH.
 • Quyết định nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí.
 • Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định Y khoa.

Trường hợp tham gia BHXH tự nguyện, bảo lưu thời gian tham gia BHXH

 • Sổ BHXH.
 • Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.
 • Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định Y khoa.
 • Giấy ủy quyền (mẫu số 13-HSB) đối với trường hợp đang chấp hành hình mà thời gian bắt đầu tính chấp nhận hình phạt là từ ngày 01/01/2016 trở đi.
 • Bản sao văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc trở về nước định cư hợp pháp nếu là trường hợp xuất cảnh trái phép trở về.
 • Trường hợp mất tích trở về thì có thêm bản sao Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích,…

Trường hợp có quyết định hoặc giấy chứng nhận chờ đủ điều kiện để hưởng lương

 • Quyết định hoặc giấy chứng nhận chờ đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng lương hưu.
 • Đơn đề nghị (mẫu số 14-HSB) nêu rõ lý do bị mất với trường hợp bị mất giấy tờ trên.
 • Một số giấy tờ khác trong các trường hợp như chấp hành hình phạt, xuất cảnh trái phép, mất tích,…

Trên đây dongnaiart.edu.vn đã gửi tới các bạn Đơn xin nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 143, 113, 108 cùng các điều kiện, thủ tục nghỉ hưu theo quy định hiện nay. Qua đó người lao động nắm được và xin về hưu sớm đúng quy định.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục thủ tục hành chính trong mục biểu mẫu nhé.

Xem thêm: Đơn xin nghỉ việc mẫu 2021

 • Mẫu giấy đề nghị giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi

Vậy là đến đây bài viết về đơn xin nghỉ hưu trước tuổi đã dừng lại rồi. Hy vọng bạn luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website Dongnaiart.edu.vn

Thông báo: ĐỒNG NAI ART - Tổng hợp và biên soạn các bài viết từ nhiều nguồn trên internet. Trong quá trình thực hiện, nếu chúng tôi có sử dụng hình ảnh và nội dung của bạn mà chưa cập nhật nguồn. Vui lòng liên hệ qua email: dongnaiart.edu.vn@gmail.com để chúng tôi được biết và cập nhật đầy đủ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.