điều kiện cấp chứng chỉ acca

Một trong những băn khoăn của nhiều bạn sinh viên sắp hoàn thành chương trình Đại học, đặc biệt hơn là các bạn đang học ngành Kế toán – Kiểm toán – Tài chính chuẩn bị ra trường, sau tốt nghiệp liệu trình độ học vấn đã đủ để có một công việc mơ ước hay chưa ? Một hướng phát triển khác để nâng cao cơ hội hơn là học thêm các chứng chỉ nghề nghiệp, mà ở đây là chứng chỉ kế toán công chứng Anh Quốc ACCA, nhưng lộ trình để học ACCA như thế nào? Ở bài viết này mình xin được tóm tắt sơ lược về toàn bộ chương trình học ACCA để các bạn có thể tham khảo nhé:

1. Sơ lược về ACCA

Bạn đang xem: điều kiện cấp chứng chỉ acca

ACCA là chứng chỉ kế toán công chứng do chính hiệp Hội kế toán công chứng Anh Quốc cấp. Chứng chỉ ACCA không chỉ dành cho những bạn sinh viên và người làm việc trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán – tài chính mà chương trình ACCA bao quát về nhiều mảng như vậy thì member của ACCA thường đảm nhận nhiều vị trí liên quan đến leadership, governance, risk management, finance management…

ACCA là viết tắt của The Association of Chartered Certified Accountants, tiếng Việt mình gọi là Hiệp hội kế toán công chứng Anh. Hiện ACCA có khoảng 219.000 hội viện và 527.000 học viên trên 180 quốc gia, ACCA được hình thành từ năm 1904 tại Anh và văn phòng ACCA tại Việt Nam được thành lập năm 2002. Hiện nay Việt Nam có khoảng 906 thành viên và có 7.500 học viên đang theo học ACCA và FIA . So với các quốc gia khác trong khu vực thì số lượng thành viên cũng như học viên của Việt Nam còn khá thấp. Ví dụ ở Singapore có khoảng 8.000 thành viên, ở Malaysia có khoảng 11.000 thành viên, ở Hồng Kông có khoảng 18,000 thành viên.

Làm thế nào để trở thành ACCA member, trước tiên bạn sẽ phải đạt các điều kiện sau:

  • Hoàn thành 13 môn thi của chương trình ACCA (có thể được miễn một số môn).
  • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế và ngân hàng.
  • Hoàn tất bài kiểm tra đạo đức nghề nghiệp.

2. Chương trình FIA

FIA là Foundation in Accountancy, đây là chương trình phù hợp với các bạn sinh viên do kiến thức học cơ bản, giúp tạo nền tảng rất tốt cho sau này học lên về ACCA. Một số trung tâm gọi chung là 1 chứng chỉ FIA nhưng thực tế gồm có 3 chứng chỉ con bên trong bao gồm:

Thứ nhất: Introductory Certificate in Financial and Management Accounting được cấp sau khi hoàn thành hai môn:

– FA1 Recording Financial Transactions – MA1 Management Information

Có thể bạn quan tâm: Top 10 Quán Cà Phê Làm Việc Sài Gòn Yên Tĩnh Chạy Deadline

Thứ hai: Intermediate Certificate in Financial and Management Accounting được cấp sau khi hoàn thành hai môn:

– FA2 Maintaining Financial Records – MA2 Managing Costs and Finance

Thứ ba: Diploma in Accounting and Business

– FAB Accountant in Business (F1 ACCA) – FMA Management Accounting (F2 ACCA) – FFA Financial Accounting (F3 ACCA)

Như vậy thì FIA chỉ là một “chương trình học” chứ không phải chứng chỉ. Sau khi học xong phần Diploma in Acocunting and Business thì học viên có thể chọn một trong hai con đường:

– Sau đó học tiếp để lấy CAT. – Chuyển sang học chương trình ACCA và tiếp tục với môn F4.

3. Chương trình học ACCA

ACCA là gì? Lộ trình để học ACCA?Chương trình ACCA gồm 15 môn học, tuy nhiên các bạn được tự chọn 2/4 đối với các môn Options. Như vậy, chỉ cần hoàn thành 14 môn coi như hoàn thành chương trình ACCA.

Tham khảo: mẫu phôi chứng chỉ sơ cấp nghề

Mình chỉ liệt kê tên các môn học ở đây, còn chi tiết và thông tin các môn học thì các bạn có thể xem tại đây ACCA AB , ACCA FA, ACCA FR, ACCA MA, ACCA BL, ACCA PM, ACCA TX, ACCA AA, ACCA FM, ACCA SBL, ACCA SBR, ACCA AFM, ACCA APM

Một số vấn đề cần lưu ý trong lộ trình học ACCA như bên dưới nhé.

– Bài thi ACCA chia ra làm 2 dạng là CBE (thi trên máy tính) và PBE (thi viết trên giấy). Hiện tại, các môn từ F1 đến F4 được thi trên máy tính. Đối với PBE cũng chia ra làm 2 dạng: + Các môn từ F5-F9: bài thi có cả trắc nghiệm và tự luận. Cái này là mới thay đổi chứ trước kia mình thi là tự luận hoàn toàn đấy + Các môn từ P1-P7: bài thi tự luận hoàn toàn.

– Bài thi CBE thì các bạn thi lúc nào cũng được. Còn bài thi PBE hiện tại một năm ACCA sẽ tổ chức 4 đợt thi. Trước kia thì chỉ có 2 đợt thôi, bây giờ 4 đợt thì khả năng hoàn thành ACCA nhanh hơn nhé.

– Thời gian học và hoàn thành ACCA trung bình là 3-4 năm. Nhiều người thắc mắc sao học một chứng chỉ mà lâu, các môn từ P1 đến P7 thì có trình độ tương đương thạc sỹ nên lượng kiến thức cao và chuyên sâu. Một số trường hợp có thể hoàn thành nhanh hơn (2-2.5 năm), đó là danh cho những người giỏi, chăm chỉ cần mẩn, còn ở đây mình chỉ nói lộ trình học ACCA cho một người bình thường.

– Thêm một lưu ý nữa ACCA không giới hạn thời gian hoàn thành các môn F, tuy nhiên các bạn chỉ có… 10 năm để hoàn thành các môn P nếu không muốn bị xóa kết quả các môn P đã thi và yêu lại từ đầu các môn P nhé.

– Nhiều người cứ lầm tưởng ACCA cấp chứng chỉ thì chắc cũng tổ chức đào tạo nhưng thực tế ACCA KHÔNG tổ chức đào tạo và cũng KHÔNG viết sách cho học viên học. ACCA chỉ đưa ra Syllabus (đề cương) và tổ chức thi. Dựa vào Syllabus của ACCA thì các nhà xuất bản và các thầy giáo sẽ viết tài liệu để cho các bạn học viên học và thi

ƯU ĐÃI KHÓA HỌC ACCA MỚI NHẤT

Tham khảo: file restore iphone nằm ở đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *