Thông kê truy cập Thông kê truy cập

Thông kê truy cập     Thông kê truy cập

Địa lý

Vị trí:

Phía Đông huyện Đông Anh

Tiếp giáp:

Dục Tú, Việt Hùng, Vân Hà, Thụy Lâm

Diện tích:

820,3 ha

Số thôn:

8 thôn

Dân số

Số dân:

18.106 người

Mật độ dân số:

1.907 người/km2

Thành phần dân tộc:

Kinh

Hành chính

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND:

Dương Văn Cảnh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân:

Phạm Văn Nam

Thông tin khác

Trụ sở:

Thôn Hà Lỗ, xã Liên Hà

Số điện thoại:

(024) 32959463

Email:

[email protected]

Vị trí:

Xã Liên Hà nằm ở phía Đông của huyện Đông Anh

Phía Đông giáp xã Vân Hà

Phía Nam giáp xã Dục Tú

Phía Tây giáp xã Việt Hùng

Phía Bắc giáp xã Thụy Lâm

Đặc điểm:

Diện tích: 820,3 ha

Dân số: 18.106 người

Lịch sử:

Liên Hà là một vùng đất cổ, cách đây 3500 năm đã có con người sinh sống. Qua hàng chục thế kỷ, các thế hệ con người nơi đây đã chung lưng đấu cật, khai phá vùng đất trũng tạo lập lên làng xóm. Trong thời kỳ phong kiến, 8 thôn ngày nay của xã Liên Hà thuộc 4 xã. Cách mạng tháng 8 thành công 3 thôn: Hà Lỗ, Thù Lỗ, Lỗ khê nhập thành xã Ngũ Hà, còn Hà Vỹ vẫn là 1 xã độc lập, hai xã Ngũ Hà và Hà Vĩ đều thuộc huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tháng 4 năm 1949 trước yêu cầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, xã Liên Hà thuộc huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai xã Ngũ Hà và Hà Vĩ.

Đầu tháng 6 năm 1961, Liên Hà được sáp nhập vào huyện Đông Anh và trở thành một trong 24 xã, thị trấn của huyện Đông Anh ngày nay.

Xã Liên Hà ngày nay thuộc huyện Đông Anh, nhưng suốt thời gian dài của lịch sử đất nước, từ đầu thập niên 1960 trở về trước, các thôn làng trong xã gắn với huyện Đông Ngàn xứ Kinh Bắc – một trong “tứ trấn” và là “trấn đứng đầu của kinh đô Thăng Long” có bề dày truyền thống văn hóa. Nhà sử học Phan Huy Chú từng viết Kinh Bắc có “Mạch đất tốt tụ vào đấy, càng nhiều chỗ có dấu tích đẹp; tinh hoa hợp vào đấy, nên sinh nhiều danh thần. Vì là khí hồn trọng ở phương Bắc phát ra nên khác với mọi nơi.”; “Phong tục dân phần nhiều chuộng văn hóa, ít quê kệch”.

Liên Hà là một vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, có truyền thống đấu tranh cách mạng quật cường, góp phần xứng đáng vào quá trình đấu tranh bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và Nhân dân xã Liên Hà tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, vượt qua nhiều khó khăn thách thức để nỗ lực xây dựng và phát triển quê hương giàu mạnh, bền vững cùng nhân dân cả nước thực hiện mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Ngày nay, xã Liên Hà có hệ thống chính trị vững mạnh, kinh tế phát triển ổn định, đời sống của Nhân dân không ngừng được nâng cao. Xã có trục đường kinh tế Miền Đông đi qua địa bàn tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa, phát triển giao thương. Nhờ những định hướng đúng đắn cùng sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền, xã Liên Hà đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Với những lợi thế và tiềm năng hiện có, Liên Hà tiếp tục huy động tổng thể các nguồn lực để đầu tư xây dựng xã Liên Hà thành phường giàu đẹp, văn minh và hiện đại trong giai đoạn 2020 – 2025.

Đơn vị hành chính:

Xã Liên Hà gồm 08 thôn:

Lỗ Khê

Hà Hương

Hà Lỗ

Hà Phong

Thù Lỗ

Đại Vĩ

Châu Phong

Giao Tác

Các sản phẩm kinh tế nổi bật:

Đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ gia dụng

Bánh chưng xanh

Rượu Liên Hà

Một số di tích lịch sử, văn hóa:

Đình Lỗ Khê

Đình Hà Lỗ

Đình Thù Lỗ

Đình Hà Phong

Đình Hà Hương

Đình Hà Vĩ

Chùa Bụt Mọc thôn Lỗ Khê

Chùa Đại Bi (Chùa Quậy)

Đền Chùa Giỗ

Chùa Phổ Lại thôn Hà Phong

Nghè Châu Phong

Nhà lưu niệm Bác Hồ thôn Lỗ Khê

Nhà thờ Ca Công

Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ

Nhà thờ danh nhân tiến sĩ Đỗ Túc Khang

Di sản văn hóa phi vật thể:

Ca trù Lỗ Khê

Lễ hội truyền thống:

Lễ hội 3 làng Quậy

Lễ hội Tháng Giêng, Lễ hội mùa Thu thôn Lỗ Khê

Lễ hội Bà Máy

Thành tích nổi bật:

1) Năm 2003, xã Liên Hà được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

2) Anh hùng Liệt sĩ Nguyễn Văn Phàn, thôn Châu Phong, xã Liên Hà được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu “ “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

3) Năm 2011, Nhân dân và cán bộ xã Liên Hà được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba.

4) Năm 2009, Nhân dân và cán bộ xã Liên Hà được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa giai đoạn 2006 – 2008.

5) Nhân dân và cán bộ xã Liên Hà được UBND thành phố tặng “ Cờ cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua” các năm 2008, 2010, 2016.

6) Năm 2014, Đảng bộ xã Liên Hà được công nhận danh hiệu “ Đảng bộ trong sạch,vững mạnh tiêu biểu” ( Theo Quyết định số 3918 – QĐ/ HU ngày 06/01/2015 của Huyện ủy Đông Anh). UBMTTQ xã được Trung ương UB MTTQ Việt Nam tặng bằng khen (Theo Quyết định số 2244/ MTTQ – KT ngày 18/2/2014); được UBND thành phố tặng Bằng khen 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

7) Năm 2015, xã Liên Hà được UBND thành phố Hà Nội công nhận “ Xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2014 “ về đích trước kế hoạch 01 năm (Theo Quyết định số 530/ QĐ – UBND ngày 02/02/2015 của UBND thành phố Hà Nội).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *