Nói giảm nói tránh là gì [cập nhật 2022]? Cho ví dụ minh họa

Cùng xem Nói giảm nói tránh là gì [cập nhật 2022]? Cho ví dụ minh họa trên youtube.

https://www.youtube.com/watch?v=zwhUTMgp0Lo

Trong văn học hay giao tiếp, việc sử dụng từ ngữ và biện pháp tu từ giúp tạo ra các câu, từ chi tiết và diễn đạt rõ ràng ý nghĩa. Một số biện pháp cũng giúp giảm mức độ cảm xúc và giúp lời nói và câu văn tế nhị và lịch sự hơn. Loại biện pháp tu từ có thể làm được điều này là một biện pháp nói giảm nói tránh. Bài viết dưới đây DongnaiArt sẽ cho bạn biết câu nói dưới là gì? .Hướng dẫn học sinh lớp 8 học cách nói tránh, cách sử dụng phương pháp này và dựng ví dụ minh họa về cách nói giảm nói tránh, vui lòng xem bên dưới để hiểu rõ hơn về khóa học hôm nay.

Bạn đang xem: Ví dụ về nói giảm nói tránh

Khái niệm nói giảm, nói tránh là gì?

a – Khái niệm

Nói giảm nói tránh là một biện pháp tu từ nghệ thuật dùng cách diễn đạt nhằm giảm bớt phạm vi, quy mô, tính chất của sự vật, sự việc hoặc dùng từ ngữ tinh tế, uyển chuyển giúp người nghe dễ đọc hơn.

b  – Tác dụng của nói giảm, nói tránh

Tránh những cảm giác gây đau đớn, sợ hãi hoặc gánh nặng hoặc tránh những lời nói thô tục hoặc bất lịch sự. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, tránh sử dụng ngôn ngữ phù hợp trong mọi tình huống giao tiếp để thể hiện rằng bạn là người có học thức, biết cách ứng xử và giao tiếp.

c  – Dấu hiệu nhận biết biện pháp nói giảm, nói tránh

Nếu câu dùng từ ngữ tế nhị thì từ ngữ nhiều nghĩa, tuy đồng nghĩa nhưng nhẹ nhàng hơn.

Một số từ, chẳng hạn như mất mát, ra đi, qua đời, không thể tồn tại (đối với từ chết), không chăm chỉ (đối với từ lười biếng), kết quả không tốt (đối với từ thất bại hoặc điểm kém), không trở nên đẹp (không phải từ xấu ) …

d – Ví dụ nói giảm, nói tránh

Ví dụ 1: Tôi đang đi thăm chú tôi ở miền nam – chú tôi ngủ gật

Ví dụ 2: Bạn của Dũng không xinh, nhưng họ thú vị.

Ví dụ 3: Cô giáo Vương đã chết!

Ví dụ 4: Bố của Phương vừa qua đời trong một vụ tai nạn giao thông.

Cách sử dụng biện pháp nói giảm, nói tránh

Nói giảm nói tránh là gì [cập nhật 2022]? Cho ví dụ minh họa
Nói giảm nói tránh là gì [cập nhật 2022]? Cho ví dụ minh họa
Có rất nhiều từ có thể giúp chúng ta sử dụng cách nói tu từ nói giảm nói tránh này, bởi vì tiếng Việt rất đa dạng. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp mà bạn nên sử dụng sao cho phù hợp nhất với nội dung câu chuyện.

Xem Thêm : Văn mẫu nghị luận về công ơn thầy cô

Sử dụng các từ đồng nghĩa, đặc biệt là các từ Hán Việt.

Sử dụng các từ phủ định với ý nghĩa trái ngược nhau.

Sử dụng đường vòng thay vì đi thẳng vào đối tượng.

Sử dụng những từ trống rỗng và nói một cách lịch sự.

Khi bạn muốn tránh cảm giác buồn bã, ghê tởm, thô tục và thiếu lịch sự.

Khi bạn muốn tôn trọng người đối thoại của mình, chẳng hạn như những người có đẳng cấp trong xã hội, những người tuổi cao.

Khi góp ý một cách tế nhị, lịch sự và có văn hóa, người nghe dễ dàng tiếp thu ý kiến, góp ý.

Nó không nên được sử dụng để giảm các tình huống nói, chẳng hạn như tránh

Khi cần phê bình gay gắt, hãy thẳng thắn nói thẳng, nói đúng sự thật.

Khi cần thông tin khách quan, chính xác và trung thực, chẳng hạn như hồ sơ hành chính, biên bản cuộc họp, v.v.

Sự khác nhau giữa nói quá & nói giảm nói tránh là gì?
Sự khác nhau giữa nói quá & nói giảm nói tránh là gì?

– Giống nhau:

Xem Thêm : Tổng hợp 250+ tranh tập vẽ cho bé luyện bút, tập tô

+ Cả hai biện pháp tu từ nói quá cùng với nói giảm nói tránh đều cách nói không chính xác về sự việc xảy ra.

+ Chúng được sử dụng rộng rãi trong văn học, thơ ca hay trong giao tiếp hàng ngày.

– Khác biệt:

Bạn có thể sử dụng các khái niệm để hiểu bản chất của hai số liệu này.

+ Nói quá: Để phóng đại, cường điệu sự việc nhằm mục đích. Cách làm này giúp tạo sự nổi bật và ấn tượng về vấn đề đối với người đọc, người nghe.

+ Nói giảm nói tránh: Tránh đi thẳng vào chủ đề, diễn đạt tế nhị, nhẹ nhàng, lịch sự, phù hợp hơn với người đọc, người nghe.

=> Có thể kết luận rằng, phương thức nói giảm nói tránh hoàn toàn đối lập với phương thức nói phóng đại, cần sử dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt trong giao tiếp.

Bài tập nói giảm nói tránh là gì lớp 8 môn Ngữ Văn

Thay vì sử dụng cụm từ: “Một xác chết được tìm thấy nổi trên mặt nước.” Họ sẽ sử dụng câu: “Một xác chết được tìm thấy nổi trong nước.” Ở đây, sử dụng từ “xác chết” thay cho “xác chết” có thể làm giảm sự sợ hãi của người đọc hoặc người nghe.

“Chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.” Cách nói ngắn gọn sẽ là: “Chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ”. Dùng từ “hy sinh” thay cho từ “chết” thêm hình thức.

“Cô ấy trông thật xấu xí.” Có thể dùng cách nói ngắn gọn là: “Cô ấy trông không xinh.” Điều này sẽ làm cho câu nói bớt tiêu cực hơn và giảm mức độ của vấn đề đang được thảo luận.

Thay vì dùng câu: “Bạn nam khác bị mù.” Họ sẽ dùng “bạn nam kia bị mù”. Việc sử dụng thuật ngữ “khiếm thị” thay cho thuật ngữ “mù” vừa thể hiện sự tôn trọng vừa giảm bớt vấn đề.

  • Một xác chết được tìm thấy tại hiện trường vụ án. Nói cách khác: Một xác chết được tìm thấy tại hiện trường vụ án. => Việc khôi phục thay thế “xác” bằng “xác” sử dụng từ đồng nghĩa không quá đáng sợ đối với người nghe, người đọc. – Chiến sĩ hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ. Được thay thế bằng: Anh bộ đội hy sinh trong khi làm nhiệm vụ => Được thay thế bằng từ ngữ phù hợp, tăng thêm vẻ sang trọng, quý phái. -Cô ấy xấu. Thật không tốt khi thay thế cô ấy. => Sử dụng cách nói tránh những từ ngữ tích cực tiêu cực và hạ thấp mức độ của thành phần được đề cập. – Tuổi trẻ mù tịt. Thay bằng: Anh thanh niên bị mù. => Cách sử dụng câu nói dưới để tránh hạ thấp trình độ đồng thời tôn trọng người nghe. —— ồn ào quá, mau im đi. Thay bằng: quá ồn ào, bạn đang vui vẻ và yên tĩnh. Câu nói dưới thể hiện thái độ hòa nhã, lịch sự, trang nhã, tôn trọng người khác. – Anh ấy ốm nặng và sắp chết. Thay thế bằng: Anh ấy ốm nặng và sắp chết. => Cách nói trên thể hiện sự tôn trọng người khác và làm giảm đi sự rùng rợn của cái chết.

Lời kết: Vừa rồi là cách nói thường được sử dụng nhất trong giao tiếp và các tác phẩm văn học (chẳng hạn như thơ và văn xuôi). Bài học này chắc chắn sẽ hữu ích với các bạn học sinh lớp 8. .

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy comment bên dưới để chúng ta cùng nhau trao đổi kiến ​​thức và giúp bạn học tốt hơn.
Trên đây là nội dung tổng hợp chi tiết mà DongnaiArt đã tổng hợp các kiến ​​thức cho các bạn. Đồng thời làm bài tập cụ thể để hiểu rõ hơn về phép tu từ này. Hi vọng nó là tài liệu học tập hữu ích cho các bạn.

Nguồn: https://dongnaiart.edu.vn
Danh mục: Học tập

Lời kết: Trên đây là bài viết Nói giảm nói tránh là gì [cập nhật 2022]? Cho ví dụ minh họa. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy cùng đọc và theo dõi những bài viết hay của chúng tôi hàng ngày trên website: Dongnaiart.edu.vn

Related Posts

4 lưu ý “cần nhớ” khi học và luyện thi IELTS

Chứng chỉ IELTS có lẽ đã khá quen thuộc với chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, để có thể chinh phục được band điểm cao của bài…

Top 20 web học trực tuyến phổ biến nhất trong và ngoài nước hiện nay

Trong thời đại hiện nay, học trực tuyến trở thành một phương thức giáo dục phổ biến và phát triển nhanh chóng. Cùng với đó là sự…

Tổng hợp báo cáo thực tập thương mại điện tử

Tổng hợp báo cáo thực tập thương mại điện tử

Việc sinh viên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và kinh nghiệm thực tế về thương mại điện tử sẽ tạo nên lợi thế…

Nghị luận xã hội về chiến tranh và hòa bình [cập nhật 2022]

Nghị luận xã hội về chiến tranh và hòa bình [cập nhật 2022]

Có thể bạn quan tâm Nói giảm nói tránh là gì [cập nhật 2022]? Cho ví dụ minh họa 51+ Khung hình Powerpoint thuyết trình đẹp nhất…

Tổng hợp tranh vẽ Chí Phèo, Thị Nở

Tổng hợp tranh vẽ Chí Phèo, Thị Nở

Đổi mới việc dạy học môn Văn nhằm phát triển năng lực tư duy và cảm thụ của học sinh. Nếu không khéo léo, giáo viên sẽ…

Vật lý 11 – Bài tập về công của lực điện và hiệu điện thế

Vật lý 11 – Bài tập về công của lực điện và hiệu điện thế

Dongnaiart đã tổng hợp một số bài tập công của lực điện và hiệu điện thế chương trình vật lý lớp 11 cơ bản nâng cao trong…