Các ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên

Các ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên
Shop ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên đơn vị

Nền kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa ngày càng phát triển, kéo theo sự ra đời của nhiều công ty với các loại hình khác nhau. Với ưu thế vượt trội của mình, loại hình doanh nghiệp công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên đang dần trở thành xu hướng phát triển mà nhiều doanh nhân đang lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được rõ ràng về loại hình doanh nghiệp này. Trong phạm vi bài viết này, Chúng tôi xin gửi tới cho Quý bạn đọc một Ví dụ về công ty TNHH 2 thành viên để các bạn có thể hiểu sâu hơn.

Chúng tôi lựa chọn Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Đông Doanh (Công ty có hai thành viên) sẽ là ví dụ xuyên suốt trong bài để các bạn có thể hiểu sâu hơn về loại hình doanh nghiệp này.

Bạn đang xem: ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên

Thế nào là Công ty TNHH 2 thành viên?

Trước khi đưa ra Ví dụ về công ty TNHH 2 thành viên thì cần nắm được đặc điểm của công ty TNHH 2 thành viên.

Công ty TNHH 2 thành viên có đặc điểm sau đây:

+ Đặc điểm về thành viên: Thành viên công ty là cá nhân, tổ chức sở hữu một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của Công ty. Số lượng thành viên tối thiểu là 02 và không quá 50 người. Các thành viên trong công ty có mối quan hệ mật thiết với nhau, nên có thể nói loại hình doanh nghiệp này mang tính chất đối nhân.

+ Về tư cách pháp lý: Công ty TNHH là một pháp nhân. Bởi nó có thể đáp ứng được được đầy đủ các điều kiện như: được thành lập theo quy định của pháp luật; có sự tổ chức và quản lý chặt chẽ; tài sản của Công ty độc lập với tài sản của cá nhân, và mỗi cá nhân phải chịu trách nhiệm đối với Công ty trong phạm vi số vốn mà mình đã góp; và cuối cùng công ty có thể nhân danh chính mình để thực hiện các giao dịch dân sự.

+ Về trách nhiệm tài sản: Như đã nói ở trên, Công ty phải chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ tài chính và các khoản nợ của công ty bằng tài sản của Công ty.

Các thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản trong phạm vi số vốn đã góp và công ty trừ trường hợp thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên.

Như vậy, có thể thấy, trong trường hợp, Công ty Đông Doanh bị phá sản, thì khi phát sinh các nghĩa vụ và các khoản nợ. Thứ tự tài sản được lấy ra thanh toán như sau: Vốn công ty; tài sản của hai thành viên trong công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty)

+ Về huy động vốn: Công ty không được phát hành cổ phần. Điều này rất dễ hiểu, bởi như đã nói ở trên, đây là một loại hình doanh nghiệp đối nhân, các thành viên trong công ty là những người có quan hệ mật thiết với nhau hoặc có sự tin tưởng nhất định.

Nếu loại hình doanh nghiệp có thể phát hành cổ phần, điều đó có nghĩa là ai cũng có thể trở thành thành viên của công ty mà không quan tâm đến việc các thành viên có quen biết với nhau hay không.

Việc này hoàn toàn đi ngược lại với bản chất ban đầu của loại hình doanh nghiệp này. Nên có thể nói, công ty không thể phát hành cổ phần. Tuy nhiên, công ty có thể phát hành trái phiếu để huy động vốn.

Tham khảo: Tranh phong cảnh đẹp Việt Nam và Thế Giới

+ Về chuyển nhượng vốn: Thành viên công ty được chuyển nhượng một phầ hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác. Việc chuyển nhượng phần vốn gó của thành viên trong công ty phải tuân thủ theo các điều kiện nhất định.

Vì vậy, chuyển nhượng phần vốn góp của thành viên bị hạn chế hơn so với việc chuyển nhượng vốn của thành viên trong công ty cổ phẩn.

Có thể thấy, tại Công ty Đông Doanh, khi một trong hai thành viên muốn chuyện nhượng phần vốn góp của mình cho một người thứ ba, thì trước tiên phải được sự đồng ý của người còn lại. Nếu người còn lại đó không có đủ điều kiện để mua, thì người này mới được bán phần vốn góp của mình cho người thứ ba.

Đối tượng mua phần vốn góp đã bán ra cũng phải được sự đồng ý của người còn lại trong công ty này.

Điều kiện để thành lập Công ty TNHH 2 thành viên?

Thứ nhất: Điều kiện về thành viên

+ Số thành viên tối thiểu để thành lập công ty là 02, và không được vượt quá số thành viên tối đa là 50.

+ Các thành viên trong công ty không được thuộc các trường hợp bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020. Cụ thể, các đối tượng đó chính là các cán bộ, công chức đang làm việc trong các cơ quan Nhà nước,…

Công ty Đông Doanh là công ty được thành lập với 2 thành viên, mỗi thành viên đều không phải là công chức, cán bộ làm trong nhà nước, không thuộc các trường hợp quy định cấm thành lập và quản lý công ty.

Thứ hai: Về tên doanh nghiệp

Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

+ Loại hình doanh nghiệp: Ở đây là loại hình Công ty TNHH 2 thành viên.

+ Tên riêng: Tên doanh nghiệp phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái Tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu. Tên của doanh nghiệp này không được trùng tên với các doanh nghiệp khác.

Có thể thấy, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Đông Doanh đã đáp ứng điều kiện về tên doanh nghiệp.

Thứ ba: Trụ sở doanh nghiệp

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Xem thêm: Top tìm hiểu về công ty du lịch

Công ty Đông Doanh có trụ sở chính ở Nhà số 12, ngõ 36 Nguyễn Khánh Toàn, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Đây là một địa chỉ cụ thể và có thật trên thực tế, nên Công ty đã đáp ứng đủ điều kiện về địa chỉ thành lập Công ty.

Thứ tư: Ngành nghề kinh doanh

Tuỳ từng lĩnh vực hoạt động mà doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện trước khi đăng ký và/hoặc sau khi đăng ký kinh doanh, ví dụ như: kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp phải chứng minh số vốn pháp định trước khi đăng ký kinh doanh…Không được đăng ký các ngành bị cấm, nhà nước không cho phép.

Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phải thỏa điều kiện phụ đó mới được tiến hành đăng ký.

Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty Đông Doanh là các ngành nghề liên quan đến du lịch lữ hành. Tên các ngành nghề liên quan đến nhóm ngành nghề này đã được quy định chi tiết tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về quyết định ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Để Công ty có thể đi vào hoạt động, thì trước hết, Công ty cần phải làm các thủ tục xin cấp giấy phép du lịch lữ hành quốc tế theo quy định của pháp luật.

Trình tự, thủ tục thành lập Công ty TNHH 2 thành viên

Căn cứ pháp lý: Quý bạn đọc có thể tham khảo vào Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Theo đó:

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp TNHH 2 thành viên gồm có:

+ Đơn đề nghị thành lập công ty TNHH 2 thành viên

+ Điều lệ Công ty TNHH;

+ Danh sách thành viên của Công ty;

+ Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân.

Trình tự, thủ tục thành lập công ty TNHH 2 thành viên

Bước 1: Nộp hồ sơ lên Cổng thông tin về đăng ký doanh nghiệp theo địa chỉ: dongnaiart.edu.vn.

Bước 2: Sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp cho bạn Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, ngược lại, nếu hồ sơ có vấn đề, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra văn bản thông báo hướng dẫn chi tiết các nội dung sửa đổi sao cho phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là một số thông tin Ví dụ về công ty TNHH 2 thành viên mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Mong rằng đây sẽ là một nguồn tài liệu hữu ích giúp đỡ Quý bạn đọc trong các tình huống trên thực tế. Nếu vẫn còn thắc mắc về vấn đề này, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 6557 để biết thêm chi tiết.

Tham khảo: tranh ve trung thu thieu nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *