Cây lồ ô – Tre lồ ô

Cây lồ ô – Tre lồ ô
Bạn đang xem: Cây lồ ô – Tre lồ ô Tại DongnaiArt

Quý khách đang cần tìm nơi mua bán tre lồ ô tươi và khô giá rẻ. Hãy đến ngay Tre Trúc Thái Dương: tổng kho nguyên liệu tre tại TPHCM. Đây là nhà cung cấp cây lồ ô nguyên liệu đáng tin cậy dành cho bạn.

Giá bán cây tre lồ ô tại TPHCM

Giá bán cây lồ ô dao dộng từ 40.000đ – 80.000đ/cây các loại: 2m, 3m, 4m, 5m, 6m, 7m, 8m. Tre Trúc Thái Dương là địa chỉ cung cấp cây lồ ô tươi và khô giá rẻ uy tín chất lượng tại TPHCM. Liên hệ mua hàng tại: 0966.448.779.

Cây tre lồ ô
Cây tre lồ ô

Cây lồ ô là cây gì?

Cây lồ ô (tên gọi khác là lồ ô, tre lồ ô) tên khoa học là Bambusa balcooa có nguồn gốc từ Ấn Độ, là một loài tre rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Lồ ô có giá trị kinh tế cao với nhiều ứng dụng ưu việt trong đời sống. Hãy cùng Tre Trúc Thái Dương đi tìm hiểu rõ hơn nhé.

Lồ ô là các tên được dùng để chỉ cho rất nhiều loại tre khác nhau ở các địa phương ở các tỉnh khu vực phía Nam. Giống như tên nứa là tên gọi dùng để chỉ rất nhiều loại tre của miền Bắc. Một số loài tre ở khu vực miền Trung có tên gọi địa phương là lồ ô. Nhưng thực chất không phải là loại lồ ô chính thức mà chỉ là cách gọi riêng theo vùng miền hoặc do thói quen mà thôi. Vì vậy rất khó để phân biệt tre lồ ô và cây tre thường.

Đặc điểm hình thái cây lồ ô

Tuy cùng loài với cây tre nhưng tre lồ ô thân to tròn, rỗng ruột mà vẫn có độ đàn hồi và dẻo dai rất tốt hơn thân tre. Cây lồ ô mọc thành từng bụi, chiều dài trung bình của cây tre lồ từ 14-18 mét, khi trưởng thành có chiều cao lên tới 25m. Đường kính thân trung bình từ 7-8cm, cây to có thể đạt 10-15cm.

Thân lồ ô

Thân cây lồ ô có nhiều đốt (lóng), nhẵn và đều bên ngoài được phủ một lớp lông màu nâu hoặc xám bạc, chiều dài trung bình mỗi đốt từ 40cm đến 60cm. Chiều dài của các lóng phần gốc từ 30-50cm, các lóng giữa thân có chiều dài từ 80-90cm. Vách thân dày 1.1cm. Vòng mo nổi rõ, được phủ một lớp bông màu xám nâu. Lúc còn non thân lồ ô màu xanh bạc do được phủ một lớp lông màu trắng. Khi già thân sẽ chuyển qua màu xanh lục. Trên thân mọc ra nhiều cành. Cành chính có thể dài 2-3m.

mang lo o
Măng lồ ô

Lá lồ ô gần giống lá tre. Phiến lá thuôn, dài từ 20-30cm, rộng từ 2-4cm. Phần đầu là nhọn và thuôn dần về phần đuôi. Mặt lá có một gân chính giữa và nhiều gân phụ song song với nhau.

Mo

Bẹ mo lồ ô có dạng hình thang cân, dáy rộng 20-30cm. Phần đầu bẹ mo rộng 5-8cm hơi lõm. Chiều cao bẹ mo khoảng 20-30cm. Mặt ngoài bẹ mo được phủ một lớp lông màu nâu. Mặt trong bẹ nhẵn bóng. Lá mo hình mác dài 15-20cm rộng khoảng 3-4cm, có gân sọc cả 2 mặt. Tai mo không phát triển, có dạng lông cứng, lưới mo xẻ sâu.

Hoa lồ ô

Lồ ô cũng như tre, chỉ nở hoa một lần vào lúc cuối đời. Hoa lồ ô thành từng cụm phân nhánh nhiều. Ở mỗi nhánh trên các đốt có 3-5 bông nhỏ nhọn đầu, hơi dẹt. Hoa có màu vàng xanh hay màu tím, dài 1-2cm, rộng từ 5-8mm. mỗi chùm khoảng 5-7 hoa. Các hoa lưỡng tính ở giữa. Hoa lưỡng tính có nhụy rời, nhụy có 2 vòi. Hoa ở trên ngọn và dưới phần gốc phát triển không đầy đủ.

Công dụng của cây lồ ô trong đời sống

Măng được chế biến thành nhiều món ăn ngon đặc trưng. Mua bán cây lồ ô nhiều nhất là phần thân được dùng là nguyên liệu phổ biến trong sản xuất đồ nội thất và thi công tre. Tre lồ ô được các chuyên gia đánh giá rất cao về giá trị văn hóa và kinh tế.

Với đặc tính dẻo dai và chắc chắn nên được các dân tộc lựa chọn để làm nhà sàn, nhà ở, chuồng trại và đóng đồ dùng. Ngoài ra, còn được dùng để nấu cơm lam, làm các vật dụng sinh hoạt, làm giàn trồng cây…

Với xu hướng sử dụng các vật liệu xanh an toàn kết hợp các kiến trúc cổ điển. Tre lồ ô được lựa chọn để dùng làm hàng rào tre, nhà tre độc đáo, giúp làm tôn lên vẻ đẹp của không gian của nhà hàng, khách sạn, quán cafe, quán ăn, resort…

Cây lồ ô
Cây lồ ô

Một số ứng dụng phổ biến của lồ ô

– Dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy trắng cao cấp.

– Giá bán cây lồ ô rẻ nên được sử dụng rất nhiều trong trang trí, xây dựng và đóng bàn ghế.

– Đóng đồ dùng, làm thang tre, đóng đồ thủ công mỹ nghệ.

– Măng lồ ô là một loại thực phẩm rất ngon.

– Dùng làm nguyên liệu sản xuất ván tre ép.

Tính chất vật lý của lồ ô

Lồ ô có tỉ lệ Cellulose trên 50%, lignin 22.37%, chiều dài sợi đạt 1.9-2.2mm vì thế có độ dẻo dai rất cao. Tỷ trọng của lồ ô khoảng 785kg/m3, độ bền nén dọc thớ là 598.7kg/cm2, độ bền uốn xuyên tâm là 3448kg/cm2. Độ bền uốn tiếp tuyến là 2499kg/cm2.

Kỹ thuật trồng và nhân giống cây lồ ô

Lồ ô là loài rất phổ biến ở nước ta, có thể sống tốt ở nhiều khu vực, địa hình khác nhau. Lồ ô rất dễ trồng và không tốn công chăm sóc. Được trồng bằng gốc như các loài tre mọc cụm khác. Hiện chưa có một công trình nghiên cứu chính thức nào về cách trồng lồ ô. Thực tế theo quan sát ở trong điều kiện rừng ẩm ướt quanh năm. Đôi khi dưới gốc cành chính cũng xuất hiện rễ.

Khai thác, chế biến và bảo quản tre lồ ô

Những cây trên 3 năm tuổi khai thác là tốt nhất. Nên khai thác theo chu kỳ 1-3 năm tùy điều kiện. Nếu chu kỳ 1 năm khai thác 1 lần thì nên chặt hết các cây trên 4 tuổi và một phần các cây trên 3 tuổi. Tỷ lệ khai thác trung bình từ 25-35%. Chu kỳ này chỉ áp dụng trong điều kiện rừng hoặc vườn. Với chu kỳ 2 năm khai thác 1 lần thì nên chọn chặt những cây 3-4 tuổi. Chừa lại những cây 1-2 tuổi. Tỷ lệ chặt trên 50%. Chu kỳ 3 năm nên chặt những cây trên 3 tuổi, với tỷ lệ chặt trên 60%.

Năng suất lồ ô tùy thuộc vào điều kiện đất đai và trạng thái của rừng. Ở trạng thái phục hồi có thể đạt sản lượng 2-2.5 tấn/ha/2 năm. Trong quá trình khai thác thì phải tiến hành dọn vệ sinh và phòng trừ sâu bệnh cho rừng.

Một số thông tin khác về loài tre lồ ô

Lồ ô trước đây được hiểu nhầm có tên khoa học là Schizostachyum zollingeri Steud. Thực ra đây là tên khoa học của một loài nứa mo tím phân bố ở khu vực Đà Nẵng. Hiện nay lồ ô đã được đính chính lại tên khoa học chính thức là Bambusa procera A.Chev & A.Camus. Lý do là vì hoa lồ ô có các đặc điểm của chi Tre (Bambusa) chứ không nang đặc điểm của chi (Schizostachyum).

rung lo o
Rừng lồ ô

Tại sao khách hàng lại ưa chuộng cây tre lồ ô?

Thu hút khách hàng, hỗ trợ tốt trong kinh doanh: theo các thống kê cho thấy thì những địa điểm có không gian được trang trí bằng nguyên liệu từ tự nhiên sẽ thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn các không gian bình thường khác.

Độ bền cực tốt và giá bán cây lồ ô rẻ: do đặc tính rỗng ruột, có thể nổi trên mặt nước và chống chịu được với môi trường tự nhiên. Cây lô ô được ứng dụng để làm bè nuôi trồng thủy sản, làm các dụng cụ phục vụ lao động sản xuất.

Ngoài ra phần thịt lồ ô dẻo dai và có độ bền tốt nên thường được chẻ thành lạt. Sản xuất các đồ dùng thủ công mỹ nghệ: mẹt, rổ, các dụng cụ gia đình…

Đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Cây lồ ô với nhiều những công dụng tuyệt vời nên đây được xem là loài cây mang lại giá trị kinh tế cao. Sản phẩm lồ ô tươi và khô ngày càng được cách doanh nghiệp, đại lý làm kinh doanh mua bán tre lồ ô.

Địa chỉ cung cấp cây lồ ô giá rẻ tại TPHCM

Nhiều khách hàng ở Sài Gòn nghĩ rằng địa chỉ cung cấp cây lồ ô chỉ có ở các vùng ven xa xôi. Việc tìm nơi mua bán tre lồ ô là không dễ dàng chút nào. Quý khách có thể tới Tre Trúc Thái Dương tổng kho nguyên liệu giá rẻ uy tín tại TPHCM. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp cây lồ ô.

Mỗi cây đều được chúng tôi tuyển chọn kỹ lưỡng ngay từ khâu khai thác. Trải qua quá trình xử lý tăng thời gian sử dụng và không bị mối mọt. Sản phẩm tre lồ tại kho Tre Trúc Thái Dương luôn đạt chất lượng tốt và thẩm mỹ cao. Đặc biệt giá bán cây lồ ô luôn bình ổn và cạnh tranh nhất thị trường. Với đội ngũ nhân viên nhiệt huyết tậm tâm, có nhiều kinh nghiệm. Hỗ trợ tư vấn cho quý khách chi tiết về ưu nhược điểm và giá thành sản phẩm, tư vấn dự toán khối lượng cho công trình.

Quý khách chưa biết nơi cung cấp cây lồ ô ở đâu ? Hãy đến ngay kho Tre Trúc Thái Dương nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *